Giới thiệu Toán Singapore – Mô hình số 1 thế giới giúp trẻ học toán hiệu quả

Nhiều chuyên gia cho rằng trẻ được tiếp xúc với toán Singapore (một phương pháp học toán phát triển tư duy hiệu quả) sẽ không chỉ nắm vững kiến thức nền tảng mà còn phát triển các kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21 như sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề.

Giới thiệu toán Singapore
Giới thiệu toán Singapore

I. Toán Singapore là gì?

Không chỉ khiến trẻ em Singapore luôn đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi quốc tế như TIMSS, PISA, phương pháp toán tư duy Singapore còn chú trọng phát triển tư duy, óc sáng tạo để hướng tới việc giải quyết các vấn đề cụ thể trong thực tế.

Cùng tìm hiểu xem toán Singapore có điểm gì độc đáo nhé.

1. Khái niệm và ví dụ minh họa

Có thể hiểu toán Singapore là một phương pháp tiếp cận toán học một cách trực quan, dễ hiểu và có định hướng giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề. Được phát triển vào thời kỳ những năm 1980, toán Singapore hiện nay đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ.

Hiện nay, phương pháp toán học này cũng tương đối phổ biến ở Việt Nam và được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con nhỏ làm quen với toán.

Cách tiếp cận của phương pháp toán Singapore là sử dụng mô hình Concrete Pictorial Abstract (tạm dịch là cụ thể – hình ảnh – trừu tượng).

Với cách tiếp cận này, đầu tiên trẻ sẽ được tiếp xúc với các đối tượng thực tế, sau đó các đối tượng này được biểu diễn mô phỏng theo tình huống cụ thể. Bước cuối cùng là khái quát lại bằng khái niệm trừu tượng hoặc các phép tính, công thức.

Ví dụ minh họa:

Để trẻ học về khái niệm phép cộng qua phép tính 3+2=5, giáo viên có thể sử dụng các đồ vật sẵn có với màu sắc khác nhau để diễn tả (chẳng hạn 3 quả táo đỏ, 2 quả táo xanh), sau đó diễn giải thành hình ảnh và sơ đồ như sau:

Phép cộng trong toán Singapore
Phép cộng trong toán Singapore

Với cách tiếp cận này, trẻ không chỉ hiểu sâu về bản chất khái niệm mà còn dễ dàng ứng dụng phép tính cộng vào cuộc sống hàng ngày.

2. Toán Singapore có điểm khác biệt nổi trội gì?

Dưới đây, BMyC đã tổng hợp lại một vài khác biệt cơ bản giữa cách tiếp cận của toán thông thường và toán Singapore để bố mẹ hình dung rõ ràng hơn về phương pháp toán học này.

 Toán thông thường Toán Singapore
Trẻ học bằng công thức có sẵn, minh họa bằng ví dụ mẫu Trẻ phải vận dụng khả năng sáng tạo, tư duy phân tích để giải toán
Trẻ tính toán bằng que tính, máy tính Trẻ không cần công cụ hỗ trợ để tính toán
Trẻ gặp khó khăn khi lựa chọn công thức giải toán dẫn  đến việc mất nhiều thời gian làm bài Trẻ rút ngắn thời gian làm bài
Hạn chế khả năng tính nhẩm nhanh của trẻ Phát triển kỹ năng tính toán nhanh nhạy
Não bộ khó phát triển hết tiềm năng Cải thiện khả năng phát triển của não bộ
Bố mẹ gặp khó khăn khi dạy con tại nhà Bố mẹ dễ dàng tìm hiểu và dạy con tại nhà

Đó là những khác biệt cơ bản. Về chi tiết, toán Singapore có hai khái niệm chính để giải quyết các vấn đề toán học là khái niệm “toàn phần” và khái niệm “so sánh”.

Khái niệm “toàn phần”

Các nhà giáo dục Singapore đã đưa ra khái niệm về “các phần” và khái niệm “toàn phần” để giúp trẻ giải quyết các vấn đề trong toán học.

Ví dụ: Nam có 3 quả bóng, Nam được cho thêm 2 quả bóng thì Nam có tất cả bao nhiêu quả bóng?

Với bài toán này, trẻ sẽ sử dụng các thanh hình ảnh đại diện cho những quả bóng, sau đó ứng dụng khái niệm “toàn phần” để ứng dụng cho phép tính cộng, trừ, nhân, chia.

Ứng dụng khái niệm toàn phần trong toán Singapore
Ứng dụng khái niệm toàn phần trong toán Singapore

Khái niệm “so sánh”

Trong các bài toán, trẻ sẽ sử dụng mô hình “so sánh” với hai thanh song song để biểu diễn tình huống bài toán và nhận ra sự chênh lệch giữa các phần của hai thanh.

Ví dụ: An có 5 bút chì, 3 thước kẻ. An cần có thêm bao nhiêu thước kẻ để số bút chì bằng số thước kẻ?

Để giải quyết bài toán, trẻ sẽ cần sử dụng mô hình song song như sau:

Ứng dụng mô hình so sánh trong toán Singapore
Ứng dụng mô hình so sánh trong toán Singapore

3. Toán Singapore phù hợp với ai, nên học khi nào?

Thông thường, các bé từ mẫu giáo đến lớp 6 là đối tượng phù hợp nhất với phương pháp toán Singapore.

Tuy nhiên, để con phát triển vượt trội hơn, bố mẹ có thể cho con tiếp xúc từ lúc 3 tuổi và duy trì việc học mỗi ngày đến khi con vào lớp 1.

Học toán tư duy từ nhỏ là một cách tuyệt vời để “tập thể dục” cho bộ não của trẻ, giúp trẻ ngày càng nhạy bén và dễ dàng áp dụng kiến thức toán học vào đời sống.

II. 5 lợi ích khi cho bé học toán tư duy Singapore

Toán Singapore đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình học tập của trẻ, điển hình là 5 lợi ích dưới đây:

1. Tập trung vào quá trình, không phải kết quả bài kiểm tra

Có thể thấy với những chương trình toán thông thường, trẻ được tiếp xúc với rất nhiều khái niệm trong thời gian ngắn. Các tiết học được thiết kế nghèo nàn, thiếu sự trực quan nên trẻ chưa kịp hiểu khái niệm đã phải chuyển sang làm bài tập và tiếp xúc với khái niệm mới ở buổi học kế tiếp.

Toán Singapore thì khác. Trẻ tuy không học nhiều chủ đề nhưng lại được học chuyên sâu. Thay vì chỉ quan tâm đến đáp án bài tập như chương trình toán thông thường, Toán Singapore lại chú trọng vào việc dạy trẻ cách tư duy và giải quyết vấn đề. Trẻ ở mỗi khối lớp chỉ tiếp xúc với 13-15 khái niệm trong chương trình học. Thời gian còn lại sẽ là thời gian để trẻ rèn luyện thành thạo các khái niệm này.

2. Dễ dàng tư duy thông qua hình ảnh trực quan

Thay vì giới thiệu ngay các phép tính trừu tượng, Toán Singapore đi từ các hình ảnh trực quan để trẻ thực hành với giáo cụ. Trẻ sẽ học toán thông qua thực hành sắp xếp các khối, thẻ, nút và hoạt động nhóm cùng nhau. Phương pháp này khiến trẻ dễ dàng hiểu các khái niệm và biết cách áp dụng vào thực tế.

3. Cung cấp kiến thức nền tảng

Những khái niệm mà trẻ được học trong Toán Singapore được sắp xếp một cách khoa học và có tính hỗ trợ lẫn nhau. Từ đó, trẻ có thể ghi nhớ kiến thức và dễ dàng vận dụng.

4. Phù hợp với xu hướng giáo dục

Singapore là quốc gia luôn coi việc phát triển chất lượng là quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy mà trẻ em Singapore luôn đạt được những thành tích ấn tượng trong các kỳ thi toán quốc tế. Toán Singapore cũng phù hợp với xu hướng giáo dục chung của thế giới: rèn luyện cho trẻ kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề, thái độ chủ động và chú trọng việc ứng dụng vào thực tế.

5. Cải thiện kết quả học tập nhanh chóng

Năm 2005, một nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Hoa Kỳ đã cho thấy học sinh Mỹ tư duy nhanh nhạy hơn khi áp dụng toán Sing. Theo đó, một nghiên cứu ở Anh cũng đưa ra kết quả tương tự. Tại Việt Nam, nhiều phụ huynh cũng bắt đầu cho con làm quen với toán Singapore trước khi bắt đầu vào giai đoạn tiểu học nên con đặc biệt yêu thích và làm toán dễ dàng.

III. Tổng hợp các bộ giáo trình toán Singapore hay nhất cho trẻ

Bố mẹ có thể cùng con tìm hiểu về toán Singapore qua các bộ sách dưới đây:

1. Sách toán Singapore cho trẻ mầm non

Bộ 300 Kindergarten, thường gọi là bộ Hà mã gồm 3 cuốn khổ A4 dày hơn 900 trang tương ứng 3 môn học: Maths, English, Science giúp con hiểu khái niệm toán học, tiếng Anh và kiến thức khoa học đơn giản.

300 Kindergarten toán Singapore
300 Kindergarten toán Singapore

Bộ Jumbo Book gồm 3 cuốn sách về Maths, English, Science tương ứng với 3 độ tuổi Nursery (3 tuổi), K1 (4 tuổi), K2 (5 tuổi).

Bộ Preschool Maths giúp con tiếp cận các kiến thức toán học như số đếm, phép tính, hình khối, quy luật… với cách diễn giải phù hợp và gần gũi với cách hiểu của trẻ.

2. Sách toán Singapore cho trẻ tiểu học

Bộ Step by Step Maths giúp trẻ từng bước tiếp cận môn Toán, giúp việc học Toán trở nên thú vị.

Bộ Complete Maths Guide giúp hệ thống kiến thức một cách khoa học với hình minh họa gần gũi.

Toán Singapore cho tiểu học
Toán Singapore cho tiểu học

Bộ Challenging 4 in 1 Maths dành cho các học sinh muốn học toán nâng cao. Bộ sách này có độ tương đồng đến 60% so với chương trình toán của Việt Nam và 40% thiên về tư duy logic, toán thực tế.

Trên đây là những thông tin cơ bản về toán Singapore. Hi vọng những thông tin này đã giúp bố mẹ có thêm cách thức để giúp con tiếp cận với môn toán hiệu quả.

Học toán không hề khô khan, chỉ có cách tiếp cận khô khan mà thôi. Chúc bố mẹ và các con học tập hiệu quả với phương pháp học toán thú vị này nhé.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688