Bí quyết cực “đỉnh” giúp dạy toán tiếng Anh lớp 1 cho bé hiệu quả

Toán là môn học nền tảng mà bé sẽ tiếp xúc trong suốt 12 năm phổ thông. Ngoài việc nắm vững kiến thức Toán trong sách giáo khoa lớp 1, rất nhiều bố mẹ đã cho con làm quen với Toán Tiếng Anh lớp 1 vì nhiều ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giúp con tiếp thu môn học này một cách hiệu quả.

Bí quyết dạy toán tiếng anh lớp 1 cho bé
Bí quyết dạy toán tiếng anh lớp 1 cho bé

Trong bài viết này, bố mẹ hãy cùng BMyC khám phá bí quyết cực hay giúp dạy Toán Tiếng Anh lớp 1 cho bé hiệu quả nhé.

I. Vì sao nên cho bé tiếp xúc học toán tiếng Anh lớp 1?

1. Rèn luyện tiếng Anh song song với giải toán

Toán là môn học quan trọng mà các bé sẽ được tiếp xúc từ lớp 1 và tiếp tục gắn bó trong suốt 12 năm phổ thông. Trong khi đó, việc học tiếng Anh cũng được khuyến khích trong giai đoạn từ 3 đến 8 tuổi để đem lại kết quả tốt nhất.

Khi kết hợp hai môn học này với nhau bằng Toán Tiếng Anh, các bé sẽ có cơ hội rèn luyện song song cả tư duy lý luận, giải quyết vấn đề và phát triển ngôn ngữ.

Thông thường, các bé tiếp xúc với tiếng Anh từ giai đoạn 3-5 tuổi thì sau 1-2 năm đã có khả năng nghe, đọc, nói tiếng Anh thành thạo. Việc giúp bé học và làm các bài Toán Tiếng Anh sẽ phần nào giúp bé hoàn thiện thêm kỹ năng viết. Đây cũng là một hình thức thú vị giúp bé rèn luyện đồng thời cả não trái và não phải.

2. Tiếp cận tài liệu hoặc chương trình quốc tế chất lượng cao

Sau khi con thành thạo nghe, đọc, nói tiếng Anh, bước tiếp theo các bố mẹ thường sẽ cho con tiếp cận với các chương trình homeschool bán phần hoặc toàn phần như Acellus, Miacademy, Abeka… để con tự học các môn phổ thông bằng tiếng Anh. Các gia đình có điều kiện hơn sẽ chọn các trường quốc tế trực tuyến như Ivy Global School, NorthStar American School.

Ưu điểm khi học các môn phổ thông bằng tiếng Anh với các chương trình chất lượng cao là con sẽ không chỉ mở rộng vốn hiểu biết mà còn được xây nền tiếng Anh vững chắc ở 4 kỹ năng trong mảng học thuật. Khi con tốt nghiệp phổ thông, con hoàn toàn có thể tự tin đi du học mà không gặp rào cản ngôn ngữ như các học sinh ôn thi tiếng Anh cấp tốc trong thời gian dưới 1 năm.

Bên cạnh đó, với việc học Toán Tiếng Anh nói riêng, con sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều chương trình Toán khác nhau và nhiều nguồn tư liệu quý giá của nhân loại. Thay vì chỉ bó hẹp trong những cuốn sách tham khảo bằng tiếng mẹ đẻ, các con có thể trực tiếp tìm kiếm các nghiên cứu toán học nổi tiếng và có được những thông tin mình cần.

3. Bước đệm cho các cuộc thi toán quốc tế

Nếu bố mẹ hướng con đến các kỳ thi toán quốc tế thì việc học Toán Tiếng Anh từ sớm là vô cùng cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều cuộc thi Toán quốc tế được tổ chức tranh tài cho nhiều độ tuổi như:

  • Olympic Toán học Quốc tế TIMO
  • Cuộc thi tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế – ITMC
  • Cuộc thi ASMO
  • Cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo (IKMC)

Cho con tham gia các cuộc thi toán quốc tế cũng là một cách thức tuyệt vời để giúp con được làm quen và rèn luyện trong môi trường thi cử.

4. Ưu điểm khi đi du học

Các kỳ thi tuyển sinh quốc tế thường đánh giá năng lực học tập và kỹ năng giải toán bằng tiếng Anh của thí sinh. Vì vậy, nếu bố mẹ có ý định cho con đi du học thì việc học Toán Tiếng Anh từ nhỏ là rất cần thiết.

Trên thực tế, rất hiếm các gia đình Việt Nam cho con học ở nước ngoài từ lớp 1. Thông thường, các bố mẹ sẽ cho con học một số năm nhất định ở Việt Nam sau đó mới chuyển tiếp lên trường quốc tế hoặc đi du học.

Rất nhiều trường hợp con học chuyên toán ở Việt Nam, IELTS 7.0 nhưng vẫn chỉ đạt điểm trung bình môn toán khi đi du học. Nguyên nhân là vì con quá bỡ ngỡ và choáng ngợp trước các thuật ngữ toán học. Con không liên kết được kiến thức giữa Toán Tiếng Việt và Toán Tiếng Anh. Chính vì thế, nếu có định hướng cho con đi du học, các bố mẹ nên cho con học Toán Tiếng Anh sớm nhất có thể.

II. Bắt đầu chương trình toán tiếng anh lớp 1 như thế nào?

Trong chương trình Toán lớp 1, bé sẽ được tiếp cận với các số đếm từ 1 đến 100, các phép tính cộng trừ khá đơn giản, các hình khối cơ bản như hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật và khái niệm đường thẳng, đoạn thẳng.

Để làm quen với Toán Tiếng Anh lớp 1, trước hết bé cần làm quen với những từ vựng về số đếm, hình khối, dấu cộng, dấu trừ, dấu bằng, học đếm…

Nếu chưa sẵn sàng cho bé học Toán Tiếng Anh lớp 1 qua sách vở, bố mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho bé chơi các game Toán Tiếng Anh đơn giản để bé quen tai với từ vựng.

III. Bí quyết giúp dạy toán tiếng Anh lớp 1 cho bé hiệu quả

Để đồng hành cùng con học Toán Tiếng Anh lớp 1 hiệu quả, bố mẹ hãy cho con làm quen từng bước như dưới đây nhé.

1. Cùng bé học làm quen từ vựng toán tiếng Anh lớp 1

add cộng, thêm vào If you add three and five, you get eight
take away bớt đi What is 5 take away 3?
have/has left còn lại She has 10 sheets of paper left
addition phép cộng We learn addition and subtraction in first and second grade
subtraction phép trừ
…plus…equals… …cộng…bằng… 1 plus 1 equals 2
…minus…equals… …trừ…bằng… 3 plus 1 equals 2
count đếm I counted 10 pens on the table
greater than lớn hơn 5 is greater than 4
less than ít hơn 5 is less than 7
compare so sánh Comparing groups of objects and numbers
measurement đo đạc You need to check his measurements
point điểm She got 9 point for English test
segment đoạn thẳng A segment is also one part of a line that has two endpoints
circle hình tròn Draw a circle 20 centimeters in circumference
triangle hình tam giác Lily cut some triangles of cheese
square hình vuông A square has four right angles
altogether, sum, in total tổng He had 4 children in total
align thẳng hàng You need to align the numbers properly in a column

2. App học toán tiếng anh lớp 1

Sử dụng app học Toán Tiếng Anh lớp 1 cũng là một cách học tập hiệu quả và thú vị. Bố mẹ hãy lựa chọn một, hai app phù hợp với con và áp dụng phương pháp của BMyC để đồng hành cùng con: tạo thói quen, tạo thói quen học đúng và duy trì thói quen học đúng.

Dưới đây là một vài gợi ý của BMyC về các app học Toán Tiếng Anh lớp 1 mà bố mẹ có thể tham khảo cho con.

Thứ nhất, phần mềm học Toán Tiếng Anh Matific.

Link tải app: Android

Link tải app: IOS

Đây là phần mềm được sử dụng để học Toán Tiếng Anh cho trẻ mầm non tới lớp 6. Với phần mềm này, bé sẽ được rèn luyện kỹ năng tính toán cũng như biết cách ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Phần mềm này hiện đang được đông đảo phụ huynh BMyC quan tâm và ủng hộ.

Phụ huynh Thùy Dung chia sẻ:

Em thấy app khá ổn, bé nhà em năm nay mới 5 tuổi, grade K, chủ yếu là đếm, tính nhẩm ở phạm vi 10. Em để chế độ hoàn toàn tiếng Anh. Bé nghe, nhìn là hiểu thôi. Nhưng em cũng thấy có những bài tận 70, 80, 90, 100 nhưng ít. Chắc nó ở cấp độ khác.”

Thứ hai, app học Toán Tiếng Anh Arithmetic Invaders Express.

Link tải app: IOS

Nhiệm vụ của app này là bé cần giải các phép toán trong phạm vi lớp 3 trở xuống để bảo vệ những hành tinh trong hệ mặt trời. Thiết kế của app rất hấp dẫn, giúp bé khơi gợi sự ham học hỏi với các môn khoa học.

App học toán tiếng anh lớp 1
App học toán tiếng anh lớp 1

Ngoài việc rèn luyện Toán Tiếng Anh lớp 1, bé sẽ được học hỏi thêm các kiến thức cơ bản về hệ mặt trời. Bố mẹ nào có con say mê khám phá các hành tinh gặp app này sẽ như “cá gặp nước”. Bé sẽ cực kì mê mệt.

Thứ ba, app Khan Academy Kids.

Link tải app: Android

Link tải app: IOS

Đây là app cung cấp nhiều game và truyện hấp dẫn giúp bé luyện đọc, luyện nghe tiếng Anh và giải Toán Tiếng Anh. Với Khan Academy Kids, bé sẽ được tiếp cận với một kho trò chơi khổng lồ vô cùng hấp dẫn. Qua nhiều trò chơi hay như nối hình, đếm hoa quả xay sinh tố… bé sẽ hiểu về toán một cách tự nhiên và thực tế mà không hề nhàm chán.

Phụ huynh Hà Minh Thư chia sẻ:

“Ban đầu, mình chỉ tải app Khan Academy Kids để con luyện phản xạ tiếng Anh. Nhờ app này mà ngay từ giai đoạn học Phonics, chữ cái, con đã học thêm được khá nhiều mẫu câu và có xu hướng nhại theo.

Sau này, mình khám phá ra app còn có phần toán khá hay, tính tương tác của app rất tốt. Vậy nên bé nhà mình rất ham, xòe tay ra làm tính rất tự nhiên dù bố mẹ chưa hề dạy toán. Ngoài ra, con còn tự học thêm được mẫu câu cơ bản ‘2 plus 3 equals 5’. Các trò chơi toán học của app cũng rất đa dạng, hình vẽ ngộ nghĩnh và tình huống thực tế. Nói chung, mình thấy app rất thú vị.”

3. Tài liệu học toán lớp 1 tiếng Anh cho trẻ

Ngoài các app thú vị ở trên, bố mẹ có thể cho bé tìm hiểu các bộ sách Toán Tiếng Anh lớp 1 pdf ở dưới đây:

Bộ Math Concept Reader giúp bé làm quen với toán qua tình huống thực tế : Download

Bộ Math In My World thích hợp cho các bé làm quen với toán từ các bài tập đếm: Download

Bộ sách Cambridge Primary Mathematics Learner (6 cuốn) thiết kế cho học sinh tiểu học với 6 cấp độ theo khung chương trình Toán Tiểu học của Cambridge, đã được công nhận bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge: Download

Bên cạnh những bộ sách trên, BMyC cũng đề xuất cho bố mẹ 4 kênh youtube siêu hấp dẫn dưới đây giúp bé học Toán Tiếng Anh lớp 1 hiệu quả:

Math & Learning videos 4 Kids

Brain Candy TV

KidsEduc – Kids Educational Games

Numberblocks

Sau khi ôn luyện các bộ tài liệu, nếu bố mẹ muốn thử thách con, hãy thử cho bé làm đề. Bố mẹ hãy download đề thi toán tiếng anh lớp 1 theo các link dưới đây:

Download bộ đề thi Toán Kangaroo lớp 1

Download bộ đề thi Olympic Quốc tế ASMO môn Toán lớp 1 năm 2014 và đáp án

IV. Lưu ý khi đồng hành cùng con học toán tiếng anh lớp 1 tại nhà

Bố mẹ hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để việc đồng hành cùng con học Toán Tiếng Anh lớp 1 tại nhà diễn ra hiệu quả và suôn sẻ nhé.

1. Thực sự dành thời gian cùng con

Tương tự như việc đồng hành học tiếng Anh cùng con, bố mẹ phải đầu tư thời gian và thực sự nghiêm túc trong suốt quá trình giúp con học Toán Tiếng Anh tại nhà, dù mỗi ngày chỉ 30-45 phút.

Độ tuổi lớp 1 vẫn là độ tuổi mà con chưa hoàn toàn có sự tự giác. Nếu bố mẹ muốn con học Toán Tiếng Anh hiệu quả thì đừng bao giờ mặc kệ con tự học. Vì nếu như vậy, việc học chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”, bố mẹ cũng không nắm được sức học của con thế nào, con có điểm mạnh gì, điểm yếu gì, thói quen của con khi làm bài là gì, nên khắc phục ra sao.

Và nếu đã “cưỡi ngựa xem hoa” thì con khó có thể tiến bộ.

2. Quan sát để nắm được “chiêu trò” của con

Sau giờ học, thông thường các bé thường được bố mẹ giao các bài kiểm tra trắc nghiệm trên website để hệ thống kiến thức.

Một số bé láu cá thường có mẹo bấm hoàn thành bài lúc chưa làm để ghi đáp án và cách giải ra nháp. Sau đó, bé bấm làm bài và chép lại các nội dung trên nháp. Nếu bố mẹ không sát sao thì sẽ chỉ thấy điểm của con là 90-100% là yên tâm. Nhưng trên thực tế thì bé không học được gì mà chỉ đang đối phó với bố mẹ.

3. Chuẩn bị trước kiến thức nếu có ý định cho con đi thi

Phụ huynh Trần Ngần từng cho con trải nghiệm các cuộc thi Toán Tiếng Anh Kangaroo, SIMSO, ASMO, TIMO chia sẻ:

Theo kinh nghiệm thi các cuộc thi toán quốc tế, mình thấy kiến thức con thi sẽ hơn lớp hiện tại 1 lớp. Ví dụ học hết lớp 2 thì có khả năng thi lớp 1 . Vì phải có những kiến thức cơ bản đó con mới làm nâng cao được.

Kinh nghiệm học toán tiếng Anh lớp 1 của học viên BMyC
Kinh nghiệm học toán tiếng Anh lớp 1 của học viên BMyC

Hôm thi thử toán asmo 1 có bài 3*8 mà nhân này thì lớp 3 mới học. Lớp 2 chỉ học bảng 2,5. Rồi như Ốc thì lớp 3 mới học hết bảng nhân, chia, số dư thì ASMO hay TIMO giờ mới đầu năm mà đã cần kiến thức này rồi.”

Bài viết trên vừa tóm gọn những bí quyết hữu ích để bố mẹ đồng hành cùng con học Toán Tiếng Anh lớp 1 hiệu quả. Hi vọng rằng bài viết đã cho bố mẹ một góc nhìn toàn cảnh về hành trình này cũng như giúp bố mẹ chuẩn bị một tinh thần vững vàng trước hành trình mới.

Chúc bố mẹ và các con kiên trì và gặt hái được nhiều kết quả cao với Toán Tiếng Anh lớp 1.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688