Trò chơi nối từ tiếng Anh: cách ôn từ vựng siêu nhanh siêu vui

Bạn có biết trò chơi nối từ tiếng Anh có tới 6 phiên bản giúp bạn vừa ôn từ vựng vừa ôn cấu trúc câu hiệu quả? Cùng BMyC khám phá ngay qua bài viết này nhé!

Trò chơi nối từ tiếng Anh
Trò chơi nối từ tiếng Anh

1. Nối từ tiếng Anh là gì? Quy tắc cơ bản của trò chơi nối từ tiếng Anh

Trò chơi nối từ hiểu đơn giản là việc những người chơi nói ra các từ vựng liên tiếp và điểm kết thúc của từ trước sẽ là mở đầu của từ sau.

Với tiếng Việt sẽ là “bông hoa – hoa súng – súng nước” còn với tiếng Anh sẽ là “cow – water – rose – egg”.

Trò chơi nối từ tiếng Anh với các biến thể là một hình thức ôn luyện từ vựng và cấu trúc ngữ pháp tuyệt vời. Không những vậy, việc giới hạn thời gian cho câu trả lời cũng giúp người học rèn luyện phản xạ nhanh nhạy, từ đó khơi dậy niềm yêu thích với việc học tiếng Anh.

Về quy tắc cơ bản, trò chơi nối từ tiếng Anh cũng có nhiều điểm tương tự như nối từ tiếng Việt, cụ thể là:

 • Từ nói ra phải có nghĩa.
 • Không được trùng lặp với từ phía trước.
 • Phát âm chính xác.
 • Người chơi nào làm sai quy tắc sẽ bị loại, người nào ở lại lâu nhất sẽ là người chiến thắng.

2. Lợi ích của trò chơi nối từ tiếng Anh

Lợi ích của trò chơi nối từ tiếng Anh
Lợi ích của trò chơi nối từ tiếng Anh

Trò chơi nối từ tiếng Anh có rất nhiều biến thể dựa trên sự sáng tạo của người chơi. Mỗi biến thể của trò chơi sẽ mang lại những lợi ích khác nhau.

Chẳng hạn, biến thể yêu cầu nói từ vựng theo một chủ đề sẽ giúp mở rộng vốn từ trong một chủ đề, biến thể nối từ theo ngữ pháp sẽ giúp củng cố lại cấu trúc ngữ pháp và giúp người chơi tăng phản xạ với cấu trúc này.

Nhìn chung, trò chơi nối từ tiếng Anh sẽ có 3 lợi ích chính sau đây:

Một, mở rộng vốn từ vựng.

Khi chơi trò chơi nối từ theo bất cứ cách chơi nào, người chơi cũng cần đưa ra từ vựng phù hợp với quy luật. Quá trình lắng nghe, lục lại trí nhớ, phản hồi theo một chuỗi liên tục khiến người chơi không ngừng phải động não và tập trung. Đôi khi, có những từ vựng đã bị quên nhưng lại được nhắc lại thông qua người chơi khác. Nhờ vậy mà nó dần dần được ghim sâu vào trí nhớ.

Hai, phát triển phản xạ giao tiếp. Đây là trò chơi yêu cầu vốn từ và tốc độ. Khi chơi trò chơi nối từ tiếng Anh, bạn buộc phải phản hồi trong thời gian đã được quy định. Quá trình này buộc bạn phải suy nghĩ và bật ra đáp án thật nhanh để không bị loại. Nhờ vậy mà phản xạ với ngôn ngữ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
Ba, rèn luyện tư duy nhanh nhạy. Tương tự như trên, quá trình phản hồi nhanh khiến bạn luôn phải nâng cao tốc độ tư duy. Bộ não của bạn luôn phải tập trung để tìm ra đáp án phù hợp đồng thời loại bỏ những từ trùng lặp phía trước.

BMyC Speed – Khóa học dành cho bé 5-9 tuổi hiệu quả – uy tín – chất lượng.

⭐Phương pháp học được kiểm chứng trên hàng ngàn học viên thành công.

⭐Chương trình học ưu việt cho bố mẹ, hiệu quả tối ưu cho con.

⭐Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp chuyên môn cao, yêu trẻ.

⭐Tư vấn viên giàu kinh nghiệm nhiệt tình theo sát hỗ trợ.

Tham Gia Ngay

3. Một số cách chơi trò chơi nối từ tiếng Anh

Có rất nhiều cách để chơi trò chơi nối từ tiếng Anh. Dưới đây, BMyC sẽ giới thiệu cho bạn một số cách thức thú vị để chơi trò chơi này.

 • Nối từ truyền thống

Có thể chơi oẳn tù tì hoặc bốc thăm để tìm ra người khởi đầu trò chơi nối từ tiếng Anh. Quy tắc của trò chơi nối từ truyền thống là phải tìm ra từ có chữ cái mở đầu là chữ cái cuối cùng trong từ của người chơi trước.

Ví dụ:  apple -> elephant -> tea -> ant

 • Nối từ theo chủ đề

Biến thể này yêu cầu các từ vựng được nói ra phải thuộc cùng một chủ đề. Quy định này sẽ giới hạn lượng từ vựng trong một phạm vi nhỏ và đồng nghĩa với việc trò chơi sẽ khó hơn. Thế nhưng, điều đó cũng có nghĩa là người chơi được rèn luyện vốn từ vựng trong cùng một chủ đề nhất định.

Ví dụ: cloud (mây) -> dry (khô hanh) – Chủ đề thời tiết

dog (chó) -> goat (dê) -> turtle (rùa) – Chủ đề động vật

Trò chơi nối từ tiếng Anh theo chủ đề
Trò chơi nối từ tiếng Anh theo chủ đề
 • Nối từ ghép tiếng Anh

Ở biến thể này, người chơi sẽ nói ra các từ ghép tiếng Anh. Người chơi sau sẽ nói ra một từ ghép mới mà tiếng cuối cùng của từ ghép trước là tiếng mở đầu của từ ghép sau.

Ví dụ: the little girl -> girlfriend -> friendship

 • Nối từ theo ngữ cảnh

Biến thể này giống với biến thế nối từ theo chủ đề ở việc cung cấp một ngữ cảnh cụ thể như hỏi thăm sức khỏe, con vật yêu thích… Tuy nhiên, bạn không nhất thiết chỉ nói mỗi từ vựng mà có thể nói cả câu. Nhìn chung, phiên bản này rất thích hợp để ôn luyện các mẫu câu trong cùng một ngữ cảnh giao tiếp.

Ví dụ: Do you need some help? -> Help me, please -> Please give me some books

 • Nối từ theo ngữ pháp

Biên thể nối từ theo ngữ pháp khá giống với biến thể nối từ theo ngữ cảnh ở việc sử dụng các mẫu câu. Yêu cầu của biến thể này là người chơi sau sẽ cần đặt câu có cùng cấu trúc ngữ pháp với câu của người chơi trước.

Ngoài ra, từ cuối cùng trong câu của người chơi trước phải xuất hiện trong câu của người chơi sau.

Ví dụ: I want a cat -> Cat wants a rat.

 • Nối từ theo bài hát

Phiên bản này giống như một thử thách để xem ai biết nhiều bài hát và thuộc lời nhiều bài hát hơn. Ở phiên bản này, người chơi đầu tiên sẽ hát một câu ngẫu nhiên trong một bài hát và sẽ dừng lại bất kỳ. Nhiệm vụ của người chơi tiếp theo là hát một câu mà từ đầu tiên của câu này là từ cuối cùng của câu hát trước.

Phiên bản này không chỉ dành cho người lớn mà còn đặc biệt phù hợp với trẻ em. Khi bố mẹ chơi nối từ tiếng Anh theo bài hát với trẻ, không khí buổi học tiếng Anh tại nhà cho bé sẽ trở nên sôi nổi và khiến bé hứng thú hơn. Đó cũng là mẹo để bố mẹ dẫn dắt bé vào một buổi học tràn ngập sự hào hứng.

Ví dụ: My favorite color’s green -> Green finger green finger where are you?

4. Làm thế nào để ôn luyện từ vựng hiệu quả thông qua trò chơi nối từ tiếng Anh?

Như BMyC đã chia sẻ ở trên, mỗi biến thể của trò chơi sẽ có quy luật khác nhau nên cũng hỗ trợ một “mảnh ghép” khác nhau trong bản đồ từ vựng.

Vì vậy, để ôn luyện từ vựng hiệu quả bằng trò chơi nối từ, bạn cần nắm được một số phương pháp sau đây.

 • Biết mục tiêu ôn từ vựng của bản thân

Nếu bạn muốn ôn từ vựng, hãy chọn phiên bản nối từ tiếng Anh truyền thống, nối từ ghép hoặc nối từ theo chủ đề.

Nếu muốn ôn luyện cấu trúc câu, hãy chọn phiên bản nối từ theo ngữ pháp, ngữ cảnh.

Nếu muốn chơi để giải trí, hãy chọn phiên bản nối từ theo bài hát.

Trong trường hợp bạn muốn ôn toàn diện cho một chủ đề, vậy thì chỉ cần lựa chọn chủ đề và thử chơi toàn bộ các phiên bản của trò chơi nối từ tiếng Anh.

 • Xây dựng ngữ cảnh phù hợp

Việc có một ngữ cảnh cụ thể luôn giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ từ vựng và cấu trúc câu dễ dàng hơn. Hãy đặt mình và những người chơi khác vào một ngữ cảnh và nhân vật cụ thể để trò chơi nối từ thêm phần hào hứng.

 • Tổ chức cuộc thi

Thêm một chút cạnh tranh sẽ khiến trò chơi trở nên kịch tính và hồi hộp hơn. Hãy tổ chức nhóm chơi thành các đội và cùng nhau thi tài. Các đội sẽ cùng nhau bốc thăm số thứ tự xem ai là người nói từ đầu tiên, từ thứ hai, từ thứ ba…

Cảm xúc của các thành viên tham gia sẽ thêm phần phấn khích khi được trải nghiệm cảm giác sáng tạo và đoàn kết cùng nhau.

 • Có phần thưởng 

Đi cùng với việc tổ chức cuộc thi, hãy đưa ra những phần thưởng để cuộc thi thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị phần thưởng là sổ, bút, sticker, vé xem phim… tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của người chơi.

Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa giành chiến thắng một cuộc thi, vừa ghi nhớ kiến thức lại còn giành được phần quà mà mình yêu thích?

 • Linh hoạt thay đổi

Linh hoạt thay đổi trò chơi là việc nên làm nếu bạn muốn không khí cả buổi luôn được hâm nóng và khiến mọi thành viên đều hào hứng tới phút cuối cùng.

Bạn có thể lựa chọn thay đổi chủ đề, ngữ cảnh hoặc thay đổi luật chơi để thay đổi không khí. Lưu ý là càng về sau, trò chơi càng nên khó dần để tạo độ hồi hộp, kịch tính.

Hi vọng là những thông tin về trò chơi nối từ tiếng Anh ở trên đã cung cấp cho bạn thêm một cách học và cách ôn từ vựng thú vị. BMyC tin rằng trò chơi này sẽ khiến việc học tiếng Anh của bạn ngày một vui vẻ và hứng thú.

Tham gia Group BMyC để đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay.

Tham Gia

Group BMyC
Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688