Tự dạy con học tiếng Anh tại nhà không cần ra trung tâm: chỉ 3 tháng là thấy khác biệt

Bố mẹ hoàn toàn có thể tự dạy con tiếng Anh tại nhà, không cần ra trung tâm, lại chỉ cần 3 tháng là thấy khác biệt, tin được không?
Dĩ nhiên là được. Trong bài viết dưới đây, BMyC sẽ giải thích cho bố mẹ lý do tại sao các bố mẹ nên đồng hành cùng con đồng thời cung cấp cho bố mẹ cách thức và lộ trình đồng hành hiệu quả.

1. Tại sao bố mẹ là người hỗ trợ tốt nhất trong quá trình tự dạy con học tiếng Anh tại nhà?

Có thể nhiều bố mẹ sẽ ngạc nhiên. Rõ ràng giáo viên tiếng Anh là người có hiểu biết về ngôn ngữ này, lại có trình độ sư phạm được đào tạo bài bản thì trên lý thuyết, học với giáo viên sẽ thuận lợi hơn nhiều so với bố mẹ.

Nhưng không bố mẹ ạ. Thực tế cho thấy nhiều bạn nhỏ học ở trung tâm lại kém tiến bộ hơn so với việc tự học tại nhà cùng bố mẹ.

Nhiều bạn nhỏ khi đồng hành học tiếng Anh cùng bố mẹ có kết quả tốt hơn khi học trung tâm
Nhiều bạn nhỏ khi đồng hành học tiếng Anh cùng bố mẹ có kết quả tốt hơn khi học trung tâm

Vậy tại sao bố mẹ lại là người hỗ trợ tốt nhất cho việc học tiếng Anh của con? Bố mẹ hãy cùng xem xét 7 lý do dưới đây:

 • Giáo viên khó có thể tập trung hoàn toàn vào trẻ và tương tác 1:1 (trừ việc thuê riêng) trong khi bố mẹ thì có thể
 • Bố mẹ có thể linh động sắp xếp việc học tiếng Anh với con vào bất cứ lúc nào, miễn là phù hợp với kế hoạch công việc
 • Bố mẹ có thể linh hoạt điều chỉnh thời lượng của một buổi học cùng con hoặc các thức tương tác, các trò chơi hoặc bài giảng phù hợp với sở thích và khả năng tập trung của con
 • Bố mẹ luôn thấu hiểu con để tìm ra phương pháp phù hợp với cách tiếp thu của trẻ
 • Bố mẹ hiểu rõ tâm trạng của con, biết rõ khi nào con dễ dàng tập trung, khi nào thì con hay sao nhãng
 • Bố mẹ có thể sẵn sàng đùa vui cùng con để buổi học diễn ra thuận lợi
 • Bố mẹ có thể cùng con học tiếng Anh, tạo động lực bằng việc để con chứng kiến sự cố gắng của mình.

Mặc dù học cùng bố mẹ đem lại nhiều thuận lợi cho trẻ nhưng không phải bố mẹ nào cũng xác định được tư duy đúng đắn về việc học tiếng Anh cũng như việc đồng hành cùng con.

BMYC PRO – KHÓA HỌC NÂNG CAO PHẢN XẠ GIAO TIẾP & SỬ DỤNG TIẾNG ANH CHO BÉ

 • Đối tượng học viên: các bé 5-9 tuổi chưa học tiếng Anh hoặc chưa nghe nói, đọc hiểu được tiếng Anh.
 • Cách học: Bố mẹ đồng hành cùng con và 2-3 buổi 60 phút/tuần con học với giáo viên theo hình thức 1 kèm 3, kiểm tra cuối kỳ và họp phụ huynh 3 lần.

Lộ trình BMyC Pro

2. Tư duy đúng đắn trong việc học tiếng Anh và đồng hành cùng con

Tư duy đúng thể hiện nhận thức đúng. Nhận thức đúng mới có cách làm đúng. Vậy thế nào là tư duy đúng đắn trong việc học tiếng Anh và đồng hành cùng con?

2.1. Tư duy đúng trong việc học tiếng Anh

Đầu tiên, bố mẹ cần biết rằng việc học tiếng Anh cũng có tính nhân quả.

Nhân quả ở đây là gì?

Trong mọi hành động, cái nhân đầu tiên chính là nhận thức. Từ nhận thức đúng, những suy nghĩ đúng sẽ được khởi phát. Từ suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động, hành động lâu dài sẽ trở thành thói quen. Và cuối cùng, thói quen đủ dài, kết quả đủ lớn sẽ tạo ra vận mệnh.

Điều này có nghĩa là với cái nhân nhận thức khác nhau, chúng ta sẽ nhận được những kết quả khác nhau. Nếu nhận thức ban đầu đã sai sẽ dẫn theo một chuỗi các suy nghĩ, hành động thói quen sai lầm và kết quả đạt được sẽ không như ý muốn.

Khi đồng hành cùng con, bố mẹ cần có tư duy đúng đắn ngay từ đầu
Khi đồng hành cùng con, bố mẹ cần có tư duy đúng đắn ngay từ đầu

Vậy nếu muốn đạt được kết quả là con nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh trôi chảy như trẻ bản ngữ, bố mẹ cần có nhận thức như thế nào?

Thông thường, khi muốn con giỏi tiếng Anh, các bố mẹ sẽ muốn tìm cho con tài liệu hay, phần mềm hay, trung tâm tốt. Tuy nhiên, trước khi quyết định con sẽ học ở đâu, hãy làm rõ đích đến mà bố mẹ muốn con chạm tới. 

Nhiều bố mẹ thường gặp phải sai lầm khi cho rằng con học được một từ vựng, nói một vài câu, viết một vài từ nghĩa là con học tốt tiếng Anh. Thực tế thì con học tiếng Anh có nghĩa là con có khả năng nghe, đọc, nói được mọi từ như một đứa trẻ bản ngữ, có thói quen tự học tiếng Anh mỗi ngày và biết khai thác các tài nguyên một cách chủ động.

Đó mới là đích đến đúng đắn. 

Học tiếng Anh không cần năng khiếu hay một phương pháp cao siêu, chỉ cần cung cấp cho con tài liệu và môi trường mô phỏng cách học ngôn ngữ của trẻ bản xứ là con có thể tự học. Mọi đứa trẻ đều có khả năng này nhưng đáng tiếc là không phải bố mẹ nào cũng có thể nhận ra. 

Đây cũng là lý do vì sao BMyC có phương pháp 4-3-7 để bố mẹ có thể giúp con tự giỏi tiếng Anh ngay tại nhà và thực tế chứng minh, điều này hoàn toàn khả thi.

2.2. Tư duy đúng trong việc đồng hành cùng con

Bố mẹ hãy xác định rõ: mục đích của bố mẹ khi muốn giúp con học tiếng Anh là gì? Bố mẹ có muốn giúp con nghe, nói, đọc tốt tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chứ không chỉ học để lấy điểm số? 

Bố mẹ có muốn con có thói quen tự học, thói quen đọc sách mỗi ngày, đồng thời con có thể tự khai thác các nguồn tài nguyên một cách chủ động?

Nếu đó là mục đích của bố mẹ, hãy bắt đầu quá trình đồng hành cùng con với 3 bước dưới đây:

Bước 1: Tạo thói quen học tiếng Anh cùng con

 • Học kiểu gì cũng được, chỉ cần bố mẹ và con ngồi cùng nhau vào một khung giờ nhất định, học với tâm thế vui vẻ, học mà như chơi
 • Tạo ra một không gian riêng cho việc học tập của con, mục tiêu là để cài đặt tiềm thức đầu tiên cho con về việc học

Bước 2: Tạo thói quen học đúng cho con

 • Học đúng là học theo lộ trình và trong quá trình học, bố mẹ quan sát thấy con đang tiến bộ.
 • Bố mẹ cần linh động thay đổi để tìm ra cách tương tác phù hợp với tính cách của con
 • Con cần là đứa trẻ hạnh phúc khi học ngôn ngữ, không cần gò ép

Về lộ trình, nếu bố mẹ chưa sẵn sàng cho một lộ trình dài hơi tính bằng năm, hãy thử trải nghiệm lộ trình học tiếng Anh miễn phí của BMyC dành cho các bé 3-5 tuổi. Lộ trình này thường kéo dài trung bình khoảng 3 tháng (có thể ngắn hoặc dài hơn phụ thuộc vào tốc độ học của bố mẹ và con).

Bước 3: Duy trì thói quen học đúng

Tạo thói quen học đúng đã khó, duy trì thói quen học đúng còn thử thách hơn cả trăm lần. Rất nhiều bố mẹ đã bỏ cuộc hoặc khiến con học chậm lại vì không thể thu xếp thời gian, vì những chuyến công tác dài ngày hay những lần ốm đau bất chợt.

Một khi ngừng học dù chỉ một hôm, bố mẹ và con cũng ít nhiều có sự trì trệ. Vì vậy, việc duy trì thói quen là vô cùng quan trọng bởi chính nó sẽ quyết định thành bại của quá trình đồng hành.

Một điều cuối cùng bố mẹ cần nhớ, khi đồng hành cùng con, bố mẹ phải là người tự giác trước tiên vì sự thật chẳng thể chối cãi là đứa trẻ nào cũng ham chơi. Bên cạnh đó, khi con nhìn thấy sự kiên trì và cố gắng của bố mẹ, trong vô thức con sẽ hình thành sự ngưỡng mộ và mong muốn bản thân có thể giống bố mẹ. 

Bố mẹ chính là tấm gương cho trẻ học hỏi những thói quen tốt, đồng thời bản thân trẻ cũng là tấm gương phản chiếu lại thái độ và sự kiên trì của bố mẹ.

3. Học thử chương trình tiếng Anh BMyC miễn phí cho trẻ: chỉ 3 tháng thấy ngay khác biệt 

Hiện nay, BMyC đang triển khai chương trình học tiếng Anh miễn phí cho trẻ 3-5 tuổi với thời gian học trung bình khoảng 3 tháng.

Trong đó, tùy vào mức độ nhận biết của trẻ với tiếng Anh mà bố mẹ sẽ được tư vấn nên lựa chọn lộ trình nào.

Theo chia sẻ chung của đa số bố mẹ trong group BMyC, thường thì việc đồng hành ở 5-7 tuần đầu diễn ra khá vất vả, đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên nhẫn của các bố mẹ, nhất là với các bố mẹ nóng tính có con là “siêu quậy”. 

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, việc đồng hành sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Bố mẹ đã quen với việc kiên nhẫn, nói chuyện nhẹ nhàng với con, khả năng lập kế hoạch học tập cho con cũng hiệu quả và khoa học hơn. Trong khi đó, con cũng quen dần với việc học và bắt đầu tỏ ra hứng thú.

Chỉ 3 tháng đồng hành cùng con, bố mẹ sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt
Chỉ 3 tháng đồng hành cùng con, bố mẹ sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt

Đăng ký trải nghiệm ngay chương trình học tiếng Anh miễn phí cho bé tại đây


BMyC tin rằng chỉ sau 3 tháng ngắn ngủi thực hiện lộ trình, bố mẹ sẽ nhận thấy những tín hiệu tích cực đầu tiên từ con và vững tin vào quá trình đồng hành tự dạy con học tiếng Anh tại nhà.

Vậy nên bố mẹ ơi, đừng ngần ngại đồng hành cùng con ngay từ bây giờ nhé.

*Bài viết có sử dụng nguồn ảnh minh họa từ Google.

Đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay cùng cộng đồng bố mẹ thành công tại Group Bố mẹ yêu con! Tham gia và để lại bình luận để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Tham Gia Ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688