Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đây là 10 lý do.

Việc học tiếng Anh hiện nay đã trở thành một yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, thời điểm khi nào nên cho trẻ học đôi khi vẫn còn là một yếu tố gây tranh cãi. 

Có bố mẹ cho rằng nên cho con học từ sớm, có bố mẹ lại sợ con bị loạn ngôn ngữ. Vậy đâu là thời gian lý tưởng để trẻ học tiếng Anh? Lý do vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Mời các bố mẹ hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của BMyC.

10 lý do vì sao bố mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh sớm
10 lý do vì sao bố mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh sớm

1. Thời gian lý tưởng để trẻ học tiếng Anh là khi nào?

Nói về thời điểm lý tưởng để học tiếng Anh, nhiều bố mẹ thường đợi đến khi con 5,6 tuổi, nói tiếng Việt thành thạo mới bắt đầu cho học tiếng Anh. Hầu hết bố mẹ đưa ra lựa chọn này đều lo sợ con học tiếng Anh từ sớm sẽ bị rối loạn ngôn ngữ và có tốc độ phát triển chậm.

Nhưng khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Các nhà ngôn ngữ học hàng đầu thế giới cho rằng bố mẹ nên cho con học ngoại ngữ (ở đây là tiếng Anh) càng sớm càng tốt. Cụ thể, nghiên cứu của Đại học Havard chỉ ra rằng việc học một ngôn ngữ mới ngay từ 3-5 tuổi sẽ giúp trẻ có sự phát triển linh hoạt về trí óc, tăng cường năng lực sáng tạo và kích thích tư duy phản biện.

Cho con học tiếng Anh sớm và kết quả ngọt ngào
Cho con học tiếng Anh sớm và kết quả ngọt ngào
Giai đoạn 3-5 tuổi cũng là giai đoạn trẻ tiếp thu thông qua việc lắng nghe. Điều này đi đúng tiến trình của việc học một ngôn ngữ. Mặt khác, trẻ học ngôn ngữ mới từ sớm sẽ chưa bị ngôn ngữ mẹ đẻ chi phối, từ đó có thể dễ dàng phát âm chuẩn.

Nếu như trẻ học tiếng Anh muộn hơn giai đoạn này thì có được không?

Câu trả lời là chỉ cần học đúng cách, trẻ học ở độ tuổi nào cũng sẽ tiến bộ. Tuy nhiên, tốc độ tiến bộ sẽ chậm lại, trẻ sẽ không thể học ngôn ngữ một cách dễ dàng và tự nhiên như lúc còn nhỏ.

2. Top 10 lý do vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm

Hầu như ai cũng biết rằng việc học một ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu như tiếng Anh sẽ cho trẻ rất nhiều lợi ích. Dưới đây, BMyC xin chia sẻ 10 lý do điển hình vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm để bố mẹ tham khảo.

2.1. Trẻ có nhiều thời gian để học và luyện tập

Điều này là hiển nhiên.

Trẻ được học tiếng Anh từ khi lên 3 chắc chắn sẽ có nhiều thời gian tiếp xúc và luyện tập hơn trẻ bắt đầu khi lên 9. Hơn nữa, lúc này các hoạt động học tập của trẻ còn khá đơn giản, giúp trẻ học một cách vui vẻ và dễ tiếp thu.

Trẻ lớp 3 thì khác, bài học thường được thiết kế một cách nghiêm túc, hướng đến việc tiếp thu thụ động. Vì vậy, trẻ sẽ học tập kém hiệu quả hơn.

Một lý do nữa là khi lên 3, hoạt động của trẻ không nhiều, thường là vui chơi hoặc các hoạt động thể chất. Trẻ sẽ có nhiều thời gian để phát triển ngôn ngữ mà không gặp áp lực bài tập về nhà như những trẻ lớn.

2.2. Giúp trẻ có phản xạ tự nhiên và phát âm chuẩn bản ngữ

Trẻ nhỏ thường có một đôi tai nhạy bén và khả năng cảm nhận âm thanh tuyệt vời.

Không giống như người lớn học tiếng Anh chỉ tập trung vào ngữ nghĩa, trí nhớ của trẻ là trí nhớ nguyên mảng. Trẻ có khả năng ghi nhớ cả một mảng thông tin từ âm thanh đến hình ảnh mà chưa cần hiểu ngay ý nghĩa.

Nhờ vậy, cách học ngôn ngữ của trẻ cũng không khác gì một đứa trẻ bản ngữ khi học tiếng mẹ đẻ. Nhờ vậy mà trẻ hấp thụ ngôn ngữ tự nhiên, phản xạ nhanh chóng và phát âm chuẩn xác.

Dưới đây là video giới thiệu về chủ đề Solar System của bạn Trâm Anh (2014).

2.3. Trẻ giao tiếp tự tin hơn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giao tiếp tự tin ở trẻ khi học tiếng Anh. 

Thứ nhất, khi trẻ hiểu được một ngôn ngữ mới, trẻ hoàn toàn có thể tìm hiểu về thế giới qua sách, qua video và dần xây dựng được sự yêu thích khám phá, trải nghiệm. Dần dần, tình yêu ngôn ngữ từ tiếng Anh cũng lây lan sang các môn học khác ở trường, tạo nên tình yêu học tập ở trẻ. Càng chủ động học hành, trẻ càng nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ và trở nên tự tin, chủ động trong cuộc sống.

Thứ hai, càng nói tiếng Anh nhiều, trẻ sẽ càng sử dụng ngôn ngữ này thành thạo. Khi bố mẹ nắm bắt được bất cứ điểm tiến bộ nào của con và khen ngợi đúng cách, con sẽ càng trở nên tự tin. Con được khen vì nói tốt nên càng muốn nói nhiều hơn để thể hiện bản thân.

2.4. Trẻ không gặp rào cản ngôn ngữ khi khám phá thế giới

Điều này cũng dễ hiểu. Khi biết tiếng Anh, con sẽ dễ dàng đọc và nghe, xem được tất cả các đầu sách hay video phù hợp với trình độ.

Hiện nay, có rất nhiều cuốn sách và những kênh học tập thú vị với nhiều chủ đề cho trẻ xem mãi mà không biết chán. Khi cho trẻ tự do khám phá thế giới theo sở thích, bố mẹ cũng dễ nắm bắt được sở thích của con để có định hướng tương lai phù hợp.

Không chỉ giới hạn trong sách vở, video, ngay cả những đồ vật xung quanh từ chai dầu gội, đồ ăn đến thuốc men đều có nhãn thành phần và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh. Khi biết tiếng Anh, con sẽ được tìm hiểu về ngôn ngữ một cách tự nhiên thông qua những đồ vật quen thuộc nhất.

2.5. Trẻ cải thiện kết quả học tập ở trường

Nhiều bố mẹ lo ngại rằng cho con học tiếng Anh sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Việt và một số khía cạnh khác xoay quanh tiếng mẹ đẻ như khả năng đọc, đánh vần.

Nhưng thực tế là các bé đã học tiếng Anh một thời gian dài thường có điểm trung bình các môn ở trường cao hơn các bạn không được học.

Lý do là bởi não bộ của con đã được rèn luyện hàng ngày và quen dần với việc xử lý các thông tin phức tạp. Nhờ vậy mà quá trình học tập ở trường của các con diễn ra khá trôi chảy.

2.6. Giúp trẻ tăng cường trí thông minh

Năm 2004, tạp chí khoa học danh tiếng Nature đã chỉ ra rằng mật độ chất xám trong não của những trẻ biết ngoại ngữ sớm cao hơn so với những đứa trẻ không được học ngoại ngữ.

Tiến sĩ Ellen Bialystok đến từ đại học York Toronto, Canada cũng khẳng định rằng trẻ được học ngoại ngữ sớm sẽ có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh và tốt hơn những trẻ không được học sớm.

2.7. Trẻ có tầm nhìn rộng mở và hiểu biết hơn về thế giới

Khi học tiếng Anh qua những nguồn nói, nguồn đọc của người bản ngữ, trẻ sẽ không chỉ sử dụng chuẩn văn phong mà còn hiểu về văn hóa và con người nước bạn thông qua những thành ngữ hoặc tiếng lóng. Nhờ đó mà khi học ngôn ngữ, trẻ sẽ được mở rộng tầm hiểu biết về thế giới xung quanh.

2.8. Trẻ hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Việt

Trẻ nói tiếng Việt từ nhỏ đến lớn một cách vô thức bởi điều đó đã trở thành thói quen. Ngôn ngữ cứ thế được bật ra tự nhiên mà chẳng cần mảy may để ý đến cấu trúc câu hay quy tắc ngữ pháp.

Tuy nhiên, khi học tiếng Anh, trẻ sẽ được tiếp cận với một ngôn ngữ có chút khác biệt về ngữ pháp. Nhờ vậy mà trẻ sẽ có sự so sánh, đối chiếu giữa 2 ngôn ngữ và áp dụng trở lại với tiếng Việt. Việc sử dụng tiếng Việt cũng trở nên chính xác và rõ ràng hơn.

Trong cộng đồng BMyC, có rất nhiều bố mẹ chia sẻ rằng con mình sau một thời gian thành thạo việc học đánh vần phonics đã có khả năng áp dụng để tự biết đánh vần tiếng Việt. Chẳng hạn như mẹ Thanh Thanh Nguyễn ở dưới đây.

Nhờ cho con học tiếng Anh sớm, bé nhà chị Thanh Thanh Nguyễn đã biết đọc trước khi vào lớp 1
Nhờ cho con học tiếng Anh sớm, bé nhà chị Thanh Thanh Nguyễn đã biết ghép vần cả tiếng Anh và tiếng Việt trước khi vào lớp 1

2.9. Trẻ có khả năng chạm tới nhiều cơ hội trong tương lai

Từ những lợi ích ở trên như gia tăng trí thông minh, cải thiện kết quả học tập, bố mẹ cũng có thể thấy việc học thêm một ngôn ngữ sẽ giúp con đường học tập của các con sẽ rộng mở như thế nào. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Khi có khả năng sử dụng tiếng Anh, con hoàn toàn có thể tham gia các cuộc thi tranh biện tiếng Anh, MC song ngữ, tham gia các cuộc thi tiếng Anh, thi toán tiếng Anh…

Hoặc con cũng có thể tham gia các chương trình Homeschool để lấy song bằng phổ thông Việt – Mỹ, mở rộng các cơ hội du học sau này.

Việc cho con học tiếng Anh từ sớm và kiến thức được chồng tầng theo thời gian sẽ giúp con sở hữu khả năng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Khả năng này sẽ khác biệt hoàn toàn so với các bạn ôn thi cấp tốc để lấy chứng chỉ.
Bạn Minh Hoàng nhà mẹ Phạm Thúy Hằng đã đạt được nhiều cơ hội đáng tự hào nhờ giỏi tiếng Anh
Bạn Minh Hoàng nhà mẹ Phạm Thúy Hằng đã đạt được nhiều cơ hội đáng tự hào nhờ giỏi tiếng Anh

2.10. Giúp trẻ gắn bó hơn với bố mẹ khi cùng học tiếng Anh

Không phải bố mẹ nào cũng biết điều này nhưng sự thật là để trẻ có thể thành thạo tiếng Anh, việc tự học ở nhà là điều tất yếu cho dù trước đó trẻ đã được học kèm với giáo viên. Khi cùng con học tiếng Anh tại nhà, bố mẹ có thể cùng trẻ xem những kênh tiếng Anh phù hợp cũng như cùng nhau chơi những trò chơi tương tác tiếng Anh. 

Việc đồng hành và cùng nhau tận hưởng không khí vui vẻ, tích cực khi học ngôn ngữ mới sẽ giúp cả gia đình thêm gắn kết và thấu hiểu. Sự thấu hiểu này sẽ còn được gia tăng hơn nữa khi bố mẹ thực sự nghiêm túc coi mình là một người bạn học của con chứ không đơn thuần là một người kèm cặp.

3. Chia sẻ từ các phụ huynh BMyC: vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Mẹ Tạ Thùy Liên có kinh nghiệm cho con gái học tiếng Anh từ 2,5 tuổi chia sẻ:

“Mình nghĩ đây là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ này. Đến hiện tại, mình và con học ngôn ngữ này như một trò chơi hàng ngày, với quan điểm học mà chơi – chơi mà học”.

Tổng kết 1 năm học tiếng Anh của bé Thảo Vy, chị Liên chia sẻ về sự tiến bộ của con hiện tại:

  • Con phát âm đuôi trong tiếng Anh khá tốt
  • Con nói được những câu đơn giản bằng tiếng Anh, hát bài hát tiếng Anh
  • Con thích lồng tiếng, diễn kịch mô phỏng hoạt động bằng tiếng Anh
  • Con nhận biết số và chữ cái tiếng Anh tốt

Mặc dù đạt kết quả rất tốt nhờ bắt đầu từ sớm nhưng hành trình của hai mẹ con chị Liên không hề bằng phẳng.

Đôi khi, bé Vy không chịu hợp tác với mẹ, không muốn học bài mẹ đưa. Có hôm thì bé chịu thỏa thuận với mẹ, hôm thì nhất quyết không chịu học bài.

Chị Liên đã phải không ngừng nhẫn nại để tạo trò chơi với con. Có lúc, chị giả vờ đọc sai để con sửa phát âm. Khi con chưa quen mặt chữ, chị cũng không áp đặt, ép con phải nhớ ngay mặt chữ từ những buổi đầu.

Nhờ tâm lý thoải mái cùng với sự kiên trì, biết cách lựa tính con mà việc đồng hành của chị Liên với con trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả.


Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Năm 2020, chị Mậu Dương, một người mẹ bận rộn vừa cho bé lớn 4 tuổi học tiếng Anh vừa trông bé nhỏ mới sinh từng có bài viết tâm sự rằng:

“Mình được biết là: Trẻ em có giai đoạn nhạy cảm với ngôn ngữ đó là 0- 7 tuổi, tức là trong giai đoạn này, con có khả năng học được nhiều ngôn ngữ 1 cách tự nhiên, mà không phải cố gắng nhiều. Sau giai đoạn này, con vẫn học được nhưng cần có sự cố gắng nhiều hơn”.

Vậy là chị lên đường đi tìm phương pháp học tiếng Anh cùng con.

Ban đầu, chị thử cho con tới trung tâm học nhưng gặp phải một số vấn đề như tốn nhiều thời gian và chi phí khi đưa đón con học. Chị đã ngồi học cùng con trong những buổi đó, cảm thấy không hiệu quả nên quyết định tìm một phương pháp khác.

Đến khi tham gia group BMyC, chị mới thấy đây là con đường phù hợp với mẹ con mình. Mẹ có thể đồng hành cùng con mỗi ngày, con được học trên app nên nghe âm chuẩn từ đầu, chi phí cũng nằm trong khả năng và tầm kiểm soát.

Sau khi đồng hành hơn 1 năm, bé lớn nhà chị Mậu Dương đã có thói quen học tiếng Anh, yêu thích đọc sách và học được nhiều điều thú vị từ sách. Hai mẹ con chị cũng đã biết sắp xếp thời gian để đồng hành cùng nhau. Bên cạnh đó, bé lớn nhà chị còn trở nên tự lập hơn, chủ động đề nghị tự quay bài để mẹ có thời gian chăm em, dỗ em khóc.

Mặc dù chặng đường sau này còn dài nhưng chỉ cần mỗi ngày đều cố gắng, mẹ con chị sẽ ngày càng thêm tiến bộ.


Trên đây là một số thông tin về thời điểm lý tưởng để trẻ học tiếng Anh cũng như những lý do thiết thực giải thích cho bố mẹ vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm. BMyC hi vọng các bố mẹ sau khi tham khảo bài viết này sẽ có sự chuẩn bị chu đáo cho hành trình tương lai của con. 

Nếu bố mẹ muốn tìm những gia đình có chung chí hướng để học hỏi lẫn nhau về cách đồng hành học tiếng Anh cùng con, hãy tham gia vào group BMyC và mạnh dạn chia sẻ những thắc mắc của mình vào group nhé.

*Bài viết có sử dụng nguồn ảnh minh họa từ Google.

Đọc thêm:

11 chiến lược hiệu quả giúp bố mẹ tập trung vào mục tiêu đồng hành cùng con

Tổng hợp kinh nghiệm vượt khó để kiên trì tương tác tiếng Anh cùng con

One thought on “Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Đây là 10 lý do.

  1. Pingback: Top 10 phần mềm tiếng anh cho bé hiệu quả nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688