Top các bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 thú vị, hiệu quả

Bạn sẽ thấy việc luyện kỹ năng Listening không còn nhàm chán với các bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 dưới đây.

Bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1
Bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1

I. Cấu trúc bài nghe tiếng Anh trình độ B1 

Dưới đây, BMyC sẽ tổng hợp cấu trúc bài nghe trình độ B1 của đề thi Cambridge và đề thi VSTEP.

Đây là 2 loại chứng chỉ thu hút đông đảo lượng người đăng ký thi bởi chứng chỉ Cambridge có thời hạn trọn đời còn VSTEP là chứng chỉ của Việt Nam, có mức độ nhẹ nhàng hơn Cambridge và được công nhận rộng rãi.

Cùng tham khảo thông tin chi tiết dưới đây để phân biệt cấu trúc đề thi trong kỹ năng nghe của 2 loại chứng chỉ này nhé.

1. Với đề thi Cambridge

Bài thi nghe trình độ B1 của Cambridge có thời gian làm bài là 35 phút (đã bao gồm thời gian điền phiếu trả lời).

Có tất cả 25 câu hỏi được phân bố thành 4 phần.

Số lượng câu hỏi Yêu cầu
Part 1 7 Chọn đáp án đúng. Có 7 câu hỏi. Mỗi câu có 3 bức tranh tương ứng với 3 đáp án và một đoạn audio ngắn. Bạn cần tìm ra đáp án đúng dựa vào câu hỏi, nội dung audio và 3 bức tranh.
Part 2 6 Chọn đáp án đúng. Nghe và chọn đáp án đúng dựa vào các chi tiết trong đoạn hội thoại cho trước. Cả 6 câu hỏi đều đề cập đến nội dung của cùng một đoạn hội thoại.
Part 3 6 Điền từ thích hợp vào chỗ trống trong một đoạn văn.
Part 4 6 Chọn các ô YES, NO phù hợp. Nghe đoạn hội thoại và chọn YES, NO cho những câu khẳng định đề cập tới các chi tiết trong hội thoại.

2. Với đề thi VSTEP

Bài thi nghe trình độ B1 của VSTEP có thời gian làm bài là 40 phút (đã bao gồm thời gian điền phiếu trả lời).

Có tất cả 35 câu hỏi được chia thành 3 phần.

Part 1 8 Chọn đáp án đúng. Có 8 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có một đoạn hướng dẫn, thông báo hoặc hội thoại ngắn. Nghe và chọn đáp án phù hợp.
Part 2 12 Chọn đáp án đúng. Có 3 đoạn hội thoại dài từ 2 đến 2,5 phút. Mỗi đoạn hội thoại có 4 câu hỏi liên quan đến nhau.
Part 3 15 Chọn đáp án đúng. Có 3 bài giảng hoặc bài thuyết trình dài từ 2,5 đến 3 phút. Mỗi bài có 5 câu hỏi liên quan đến nhau.

BMyC Speed – Khóa học dành cho bé 5-9 tuổi hiệu quả – uy tín – chất lượng.

⭐Phương pháp học được kiểm chứng trên hàng ngàn học viên thành công.

⭐Chương trình học ưu việt cho bố mẹ, hiệu quả tối ưu cho con.

⭐Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp chuyên môn cao, yêu trẻ.

⭐Tư vấn viên giàu kinh nghiệm nhiệt tình theo sát hỗ trợ.

Tham Gia Ngay

II. Tài liệu luyện nghe B1 tiếng Anh

Sách cung cấp bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1
Sách cung cấp bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1

Để vượt qua bài thi nghe suôn sẻ, ngoài việc nắm vững từ vựng và kết hợp với luyện nghe hàng ngày, bạn sẽ cần đến một số bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 có liên quan “sát sườn” với đề thi thật ở dưới đây.

1. Sách luyện nghe tiếng anh B1

Bộ tài liệu Tiếng anh B1 Có Đáp Án – bộ 1

Bộ tài liệu Tiếng anh B1 Có Đáp Án – bộ 2

Bộ tài liệu Tiếng anh B1 Có Đáp Án – bộ 3

Bộ tài liệu Tiếng anh B1 Có Đáp Án – bộ 4

Bộ tài liệu Tiếng anh B1 Có Đáp Án – bộ 5

Bộ tài liệu Tiếng anh B1 Có Đáp Án – bộ 6

Bộ tài liệu Tiếng anh B1 Có Đáp Án – bộ 7

Bộ tài liệu Tiếng anh B1 Có Đáp Án – bộ 8

2. Bài tập luyện nghe B1 Cambridge và VSTEP

Bài tập listening ở mức độ Independent của Cambridge

Audio các tác phẩm dành cho trình độ Intermediate 

Tổng hợp 6 bài luyện nghe tiếng anh B1 VSTEP (có file nghe và đáp án)

Bài luyện nghe B1 Listening test 1

Bài luyện nghe B1 Listening test 2

Bài luyện nghe B1 Listening test 3

3. Các trang web luyện nghe B1 online

Dưới đây là một số website luyện nghe uy tín để tự ôn thi tiếng Anh B1 được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó.

Cấp độ Website Review chung
Cấp độ căn bản culips.com Bao gồm 7 bộ phim với hơn 600 tập, ngôn ngữ Anh-Mỹ, tốc độ chậm. Nhiều chủ đề:
  • Chatterbox: video phỏng vấn một người có câu chuyện thú vị
  • Catch Word: thành ngữ, cụm từ, tiếng lóng
  • Simplified Speech: tiếng Anh đơn giản, hàng ngày, nói chậm và rõ ràng
  • Real Talk: những cách diễn đạt trong thực tế
  • Speak Easy: hoàn thiện giọng và nói tiếng Anh rõ ràng, dễ hiểu
  • English tips from the Culips hosts: bí quyết học tiếng Anh bổ ích
elllo.org Trình độ B1 tương ứng với level 4 ở website này. Có hàng ngàn bài nghe để bạn luyện tập. Mỗi bài là một đoạn hội thoại về một chủ đề với nhiều chất giọng tiếng Anh khác nhau như Anh – Mỹ, Anh – Ấn, Anh – Nhật, Anh – Việt… Mỗi bài nói có đầy đủ phần phụ đề, câu hỏi và từ vựng.
eslyes.com Gồm 1600 truyện miễn phí ngắn và dễ với đầy đủ audio, bài tập, phù hợp cho người mới luyện nghe
eslfast.com Để luyện nghe, bạn chọn bài học theo từng level. Tại đây có tới 6 level nghe, mỗi level có hơn 100 bài nói ngắn với độ dài chỉ hơn 1 phút, rất phù hợp cho người mới bắt đầu và muốn luyện dần tới trình độ B1.
Cấp độ trung cấp storylineonline.net Nếu việc luyện đề khiến bạn thấy mệt mỏi thì hãy giải trí với kho truyện thiếu nhi thú vị này. Mỗi chuyện đều có clip do một hoặc hai người đọc và có gợi ý cho từng độ tuổi.
britishcouncil.org Để luyện nghe B1 ở website này, bạn chọn mục Skills -> Listening -> B1 Listening. Mỗi bài nghe sẽ bao gồm 3 phần: Preparation (từ vựng), Listening (gồm audio, transcript, task 1, task 2) và Discussion (câu hỏi thảo luận). Ngoài ra, website còn có worksheet tóm tắt lại toàn bộ thông tin 3 phần để bạn ghi nhớ chủ đề tốt hơn. Mỗi bài nghe chỉ 2-3 phút, thời lượng giống đề thi thật.
businessenglishmaterials.com Tại đây, bạn sẽ được làm quen với các bài nghe có độ dài hơn 1 phút về lịch sử ra đời của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó, audio cũng đi kèm với các bài tập để luyện kỹ năng nghe.
breakingnewsenglish.com Đây là website lý tưởng để luyện tốc độ nghe với giọng Anh-Anh. Mỗi audio sẽ có độ dài khoảng hơn 1 phút, được chia thành 5 loại tốc độ từ chậm đến nhanh. Điều thú vị là với cùng một nội dung, phần script cũng có nhiều phiên bản từ dễ đến khó để bạn nâng cao khả năng đọc hiểu.
Cấp độ nâng cao learningenglish Mỗi bài nghe ở đây có độ dài khoảng 6 phút, có thể điều chỉnh được tốc độ. Trong mỗi bài nghe, bạn sẽ được đi từ phần giới thiệu chủ đề, câu hỏi, từ vựng và script. Bạn có thể tải audio hoặc PDF của script để tự luyện tập thêm.
TEDtalksDirector Các bài nói của TED talks có nội dung đa dạng về mọi mặt trong cuộc sống, diễn giả đều là những cá nhân thành công và truyền cảm hứng trên thế giới. Độ dài các bài nghe ở đây rất đa dạng, từ dưới 10 phút đến trên 1 tiếng. Mỗi video đều có phụ đề tiếng Anh, rất thích hợp để bạn vừa luyện nghe vừa học thêm kiến thức.
freakonomics.com Nội dung ở đây được làm dưới dạng podcast về các chủ đề thú vị trong cuộc sống và có độ dài trung bình khoảng 30 phút. Bạn có thể tải audio để luyện nghe thường xuyên nhưng điểm trừ của trang này là không có sẵn script.
npr.org/podcasts Đây cũng là một kênh podcast có độ dài khoảng 30 phút thảo luận về những ý tưởng hay ho trong cuộc sống. Bạn sẽ muốn nghe kênh này nếu là người thích các nội dung sâu sắc và có sự chiêm nghiệm.

III. Hướng dẫn thực hành bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1

Listening thoạt nhìn có vẻ là kỹ năng “nhàn nhã” nhất nhưng kỳ thực lại khiến nhiều người ngao ngán. Một phần là bởi kỹ năng phát âm chưa tốt nên đôi tai chưa nhạy với âm thanh, một phần là do yếu từ vựng. Quan trọng hơn cả là những nội dung trong bài thi nghe thường rất học thuật và kém thú vị với người học tiếng Anh nói chung.

Vậy làm thế nào để có thể vượt qua những điều này và chinh phục kỹ năng Listening ở trình độ B1? Hãy cùng BMyC tham khảo các hướng dẫn sau đây:

1. Luyện nghe ít nhất 1 giờ mỗi ngày

Để vượt qua bài thi nghe thì luyện tập hàng ngày là việc chắc chắn phải làm. Thời gian 1 giờ mỗi ngày có vẻ khá áp lực nếu dồn vào một lúc nhưng sẽ dễ dàng hơn khi bạn biết cách chia nhỏ.

Bạn có thể chia thành 3 hoặc 4 lần luyện nghe mỗi ngày, kết hợp giữa nghe chủ động tại bàn học hoặc nghe thụ động trong lúc vui chơi, làm việc nhà hoặc khi đi dạo. Khi đã quen dần với tần suất này, bạn có thể tăng thời gian nghe nếu muốn đạt trình độ B1 Listening nhanh hơn.

Phụ huynh Trần Thanh Huyền, một phụ huynh BMyC cho con gái lớp 3 đi thi thử PET chia sẻ rằng nhờ học tiếng Anh từ nhỏ và duy trì thói quen luyện nghe đều đặn nên Hà Phương, con gái chị vẫn nghe khá chuẩn dù vừa nghe vừa lướt web hay xem youtube cùng lúc.

Đến khi thi chính thức, Hà Phương vẫn giữ phong độ tốt và đạt tới 156 điểm bài thi nghe, gần đạt tới trình độ B2.

Đây cũng là kết quả thường thấy của nhiều học viên nhí trong group BMyC khi được học tiếng Anh đúng cách từ nhỏ và được duy trì liên tục mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu hồi nhỏ bạn chưa có cơ hội được học tiếng Anh đúng cách thì bây giờ hãy bù lại bằng sự chăm chỉ.

Bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 - Kết quả thi PET của học viên BMyC
Bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1 – Kết quả thi PET của học viên BMyC

2. Không “đánh đố” bản thân

Nếu cảm thấy các bài nghe trong đề thi B1 là quá sức với bản thân, bạn hãy lùi lại và chọn những bài nghe vừa sức.

Bên cạnh đó, hãy bổ sung thêm từ vựng B1, các cấu trúc câu, ngữ pháp cũng như luyện tập kỹ năng phát âm để kỹ năng “bắt từ” trở nên nhạy bén hơn.

Nếu gặp những đoạn không nghe kịp, bạn có thể điều chỉnh tốc độ chậm lại và xem script đi kèm. Khi đã thành thạo, bạn có thể nâng tốc độ audio và chuyển sang các bài nghe có độ khó cao hơn.

3. Nghe audio và xem script cùng lúc

Để lý giải tại sao chúng ta cần nghe audio và xem script cùng lúc, bạn chỉ cần làm một việc đơn giản.

Bước 1: Chọn một đoạn audio ngắn chừng 30 giây và nghe không phụ đề. Nhớ chọn một audio nghe mà bạn chưa từng nghe trước đây.

Bước 2: Nghe lại đoạn audio trên nhưng vừa nghe vừa nhìn script.

Kết quả quá rõ ràng. Nếu chỉ nghe, bạn có thể vẫn nắm bắt được ý chính nhưng nội dung vẫn “trôi tuột”. Trong khi đó, khi vừa nghe vừa nhìn script, bạn sẽ chú ý hơn đến từng âm đuôi, những đoạn nối âm hay những từ quen thuộc thường xuất hiện trong văn nói.

4. Dựa vào bối cảnh để đoán nghĩa từ vựng

Khi làm bài luyện nghe tiếng Anh trình độ B1, bạn có thể sẽ gặp những từ vựng lạ, khiến bạn bối rối về ý nghĩa.

Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ mất bình tĩnh và quên mất những gì đang nghe. Điều đáng tiếc có thể sẽ xảy ra là bạn sẽ không thể điền bất cứ đáp án nào chỉ vì lo sợ trước một, hai từ lạ.

Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách đoán ý nghĩa của từ mới dựa trên bối cảnh và nội dung chính của bài nghe. Bạn cũng có thể bỏ qua câu hỏi đó để tập trung hoàn thành những câu còn lại. Đến cuối cùng, hãy dựa vào nội dung và phương pháp loại trừ để chọn đáp án.

5. Làm quen với nhiều giọng nói khác nhau

Đừng nên bó hẹp khả năng nghe của mình chỉ ở một chất giọng đặc trưng. Hãy cho đôi tai của bạn có cơ hội luyện tập nhiều hơn với nhiều chất giọng khác nhau như: giọng miền Nam, giọng Scotland, giọng Nam Phi…

Ở các nguồn website luyện nghe ở trên, BMyC cũng đã gợi ý một số website luyện nghe nhiều chất giọng để bạn luyện tập. Khi có kinh nghiệm nghe nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau, bạn sẽ thêm tự tin khi làm bất cứ điều gì cần đến kỹ năng nghe, nói tiếng Anh như du học, du lịch hoặc trao đổi công việc…

Cuối cùng, BMyC muốn nói rằng để nâng trình độ lên một level mới, bạn sẽ cần ít nhất 200 giờ để luyện tập. Vì vậy, hãy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần gom đủ số giờ luyện tập, khả năng nghe của bạn sẽ lên một nấc thang mới.

Hãy kiên trì luyện tập mỗi ngày và giữ vững mục tiêu của mình. Đừng quên theo dõi những bài viết thú vị trên BMyC.vn nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688