Full tài liệu thực hành luyện nghe tiếng Anh miễn phí cho bé hay nhất 2024

Thực hành luyện nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp các kỹ năng tiếng Anh khác gồm nói, đọc, viết sẽ tăng nhanh đáng kể và bé sẽ tự tin gấp nhiều lần trước.

Trọn bộ tài liệu thực hành luyện nghe tiếng Anh
Trọn bộ tài liệu thực hành luyện nghe tiếng Anh

Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng, kỹ năng nghe tiếng Anh là nền tảng đầu tiên để hấp thụ một ngôn ngữ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, việc giúp một người thành thạo một ngôn ngữ thì kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng nhất.

Vì vậy, trong quá trình tự học tại nhà bố mẹ cần hiểu sâu sắc điều này để tìm ra phương pháp học đúng ngay từ đầu. Luôn ưu tiên việc thực hành nghe tiếng Anh cho bé và phải biết giúp con nghe đúng cách, thì việc chinh phục ngôn ngữ Anh của con sẽ không còn cảm thấy áp lực hay gặp nhiều khó khăn nữa.

1. Lý do cần thực hành luyện nghe tiếng Anh cho bé

Trong một thời gian dài tư vấn cho các bố mẹ đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà và quan sát nhiều trường hợp khác học ở trung tâm hay có giáo viên hướng dẫn, BMyC thấy có một số trường hợp như sau:

 • Bé dù học tiếng Anh trong một thời gian dài nhưng vẫn không tự tin nói chuyện với bạn bè hay người nước ngoài.
 • Khó khăn trong việc nghe các bài giảng luyện nghe tiếng Anh.
 • Hạn chế về khả năng sử dụng từ vựng, các kiến thức văn hóa xã hội bằng tiếng Anh.

Các vấn đề trên cho thấy các bé đã không thể sử dụng thành thạo kỹ năng nghe tiếng Anh nên gặp rào cản trong quá trình học ngôn ngữ và giao tiếp với người khác. Đó là lý do tại sao kỹ năng nghe tiếng Anh quan trọng nhất và bạn cần cho bé thực hành luyện nghe tiếng Anh thường xuyên, không ngắt quãng trong một thời gian dài là như vậy.

2. Kinh nghiệm thực chiến của các bố mẹ “gà” giúp con thực hành luyện nghe tiếng Anh

Mẹ Thùy Phương (TP.HCM) đồng hành cùng con trai Putin, chị chia sẻ:

“Tới thời điểm hiện nay, mình thấy các bố mẹ ít nhiều hiểu được tầm quan trọng, cần thiết của việc học tiếng Anh nên đều mong muốn tìm được cho con cách học hiệu quả và có môi trường để con có thể phát triển tốt nhất .

Mình cũng đã từng như vậy và trước đây mình chọn đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà từ rất sớm, nên đến bây giờ mình cảm thấy rất may mắn vì điều đó. Khi cho con tiếp xúc sớm với tiếng Anh nhất là độ tuổi 3 – 5 được xem là thời điểm vàng để các con tiếp cận ngôn ngữ thì các con sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời.

Với độ tuổi nhỏ các con sẽ tiếp thu một cách tự nhiên, có khả năng ghi nhớ bằng cách lắng nghe, tập nói lại bằng cách lặp lại hoàn toàn bản năng nên con sẽ học nhanh, dễ dàng, tự nhiên hơn khi đã lớn. Các bé tiếp xúc sớm thường có tình yêu với tiếng Anh nhiều hơn vì con vẫn chưa có quan niệm là “bị học” so với các trẻ lớn.

Giúp con được nghe, nói chuẩn ngay từ ban đầu vì trẻ trong độ tuổi này có khả năng bắt chước câu, từ, ngữ điệu, phát âm một cách rất tốt, như con chỉ cần nghe một bài hát tầm vài lần là con có thế nhớ và hát lại theo gần như trọn vẹn. Nếu được hướng dẫn đúng cách và nghiêm túc, thì các con có khả năng phát âm chính xác và ngữ điệu gần như giống người bản ngữ.

Con mình đi test ở trung tâm luôn được thầy cô nhận xét có ngữ điệu và phát âm rất giống người bản ngữ, đó là điều làm mình cảm thấy vui và cực kỳ hạnh phúc”.

Thực hành luyện nghe tiếng Anh - chia sẻ phụ huynh BMyC
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – chia sẻ phụ huynh BMyC

Mẹ Nguyễn Thanh Tuyền (Quảng Nam) đồng hành với con trai Hoàng Khải, chị nói về hành trình của mình:

Nhiều bố mẹ sẽ lo lắng con còn quá nhỏ nếu ép con học tiếng Anh sớm sợ con áp lực, không có tuổi thơ…

Tuy nhiên, mình đã lựa chọn cho con bắt đầu học tiếng Anh từ lúc 3 tuổi vì không muốn đánh mất giai đoạn vàng của con. Hiện tại con được 5 tuổi và đây là kết quả sau 2 năm cho con tiếp xúc với ngôn ngữ mới:

 • Mình thấy tuy ban đầu học, con sẽ không hợp tác, chỉ làm theo ý thích nhưng mẹ chỉ cần kiên nhẫn và kết hợp sở thích của con vào bài học kiểu vừa học vừa chơi là tạo được thói quen và hứng thú cho con mà con cũng không bị áp lực. Mình thấy độ tuổi này vẫn dễ rèn thói quen nhất nên bố mẹ đừng bỏ lỡ nhé. Và nhờ con được tạo thói quen từ sớm mà giờ mẹ nhàn hơn rất nhiều.
 • Ở độ tuổi vàng khả năng ghi nhớ của con rất tốt nên con có thể ghi nhớ khi nghe, rồi lặp lại theo những gì nghe được nên tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và bắt chước ngữ điệu, phát âm tốt. Và đặc biệt là con chưa biết chữ nên ở giai đoạn này con tư duy qua hình ảnh rất tốt luôn.
 • Vì con bắt đầu sớm nên cũng không bị áp lực về thời gian, hai mẹ con cứ duy trì đều đặn mỗi ngày. Hôm nào con vui, hứng thú thì mình học nhiều hơn chút, nếu con mệt hay không thích thì chỉ cần 30 phút để duy trì thói quen cho con. Và sau 2 năm giờ con chuẩn bị vào mẫu giáo, con đã có kiến thức tiếng Anh căn bản: có thể giao tiếp những tình huống đơn giản, được luyện kỹ năng thuyết trình ở Gift2 nên con cũng tự tin khi nói trước nhiều người và máy quay. 
 • Vì vậy mình thấy lựa chọn cho con bắt đầu sớm sẽ rất lợi thế về thời gian. Thay vì đến gần vào lớp 1 bố mẹ phải thúc ép con học đủ thứ và lo lắng con không kịp với bạn bè thì mình đã bắt đầu tạo thói quen cho con từ sớm và tạo hứng thú học tập để con không bị áp lực khi vào lớp 1 rồi”.
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - chia sẻ phụ huynh BMyC
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – chia sẻ phụ huynh BMyC

Để thực hành luyện nghe tiếng Anh cho bé, ngoài việc tham khảo các tình huống thực tế ở trên, bạn có thể đọc thêm bài viết Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho trẻ chuẩn như người bản ngữ.

3. Bộ sưu tập nguồn tài liệu miễn phí siêu hay giúp bé thực hành nghe tiếng Anh hiệu quả

Để đảm bảo việc đồng hành học tiếng Anh cùng con hiệu quả, bạn cần giúp con thực hành nghe tiếng Anh bám sát với chương trình học. Ngoài ra, bổ sung các kênh nghe tiếng Anh miễn phí dưới đây để con không bị nhàm chán trong quá trình học ngôn ngữ bố mẹ nhé.

3.1. Thực hành luyện nghe tiếng Anh cho bé qua kênh Youtube

 • Gogo Lessons & English with Games
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - GOGO lessons
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – GOGO lessons

Trẻ sẽ thích mê những hình ảnh về chú rồng nhỏ Gogo có nhiều phép thuật và bạn bè của chú trong những chuyến phiêu lưu kỳ diệu.

Đây là kênh Youtube mang tính giáo dục cao, được lồng ghép qua các bộ phim hoạt hình giúp trẻ vừa học tiếng Anh vừa giải trí mà lại khá hiệu quả. Trẻ được thực hành nghe tiếng Anh qua các câu chuyện đơn giản, thú vị nên khả năng phản xạ về tiếng Anh sẽ tăng dần lên mỗi ngày.

 • Peppa Pig
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - Peppa Pig
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – Peppa Pig

Đây là chuỗi bộ phim hoạt hình hàng triệu trẻ em Việt Nam và trên thế giới đều yêu thích vì những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu nói về cuộc sống của Peppa Pig, gia đình và bạn bè của cô ấy.

Mỗi video ngắn chưa đến 5 phút nhưng cách kể chuyện hấp dẫn đã lôi cuốn các bạn nhỏ. Rất nhiều bố mẹ vừa cho con học tiếng Anh, lồng tiếng qua các bộ phim này và hiệu quả cực kỳ tuyệt vời.

 • The Brain Scoop
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - the brain scoop
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – the brain scoop

Các câu chuyện trong kênh Youtube này được dẫn dắt bởi Emily Graslie từ các chủ đề khoa học, các chuyến tham quan bảo tàng hay phòng thí nghiệm khoa học… rất phù hợp với các bạn đam mê khám phá tự nhiên…

Link Youtube The Brain Scoop

 • Sesame Street
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - youtube Sesame street
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – youtube Sesame street

Đến với con phố Sesame, một cộng đồng đầy màu sắc gồm quái vật, chim, nhím và con người, một nơi mà tất cả sinh vật đều có giá trị như nhau sẽ giúp cho trẻ thêm yêu cuộc sống hơn.

Các video giải trí và có tính giáo dục cao với nội dung khác nhau như: Murray Monster có một số video cho phép trẻ em tham gia vào các thí nghiệm khoa học vui nhộn; Elmo và Cookie Monster đóng vai chính trong “Monster Fixers”, một số video về việc sửa chữa mọi thứ từ hàng rào bị gãy của Little Bo-Peep đến chiếc vỏ vỡ của Humpty Dumpty…

Link youtube Sesame Street

 • Super why
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - Super why
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – Super why

Chuỗi phim hoạt hình phiêu lưu nói về những người bạn thân nhất gồm: Red, từ Cô bé quàng khăn đỏ; Pig trong The Three Little Pigs, Princess trong The Princess & the Pea, và Whyatt, em trai tò mò của Jack trong Jack and the Beanstalk, người phát hiện ra mình có khả năng bay vào trong sách để tìm câu trả lời cho câu hỏi của mình.

Kênh rất phù hợp với các bé có độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi.

Link Youtube Super Why 

Ngoài các kênh youtube mà BMyC giới thiệu trong khuôn khổ bài này bạn có thể tham khảo thêm bài viết Top 14 kênh Youtube học tiếng Anh siêu khủng Subscribe hay cho trẻ em để có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với con nhé.

3.2. Thực hành luyện nghe tiếng Anh cho bé qua kênh Podcast và App

 • Storynory
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - Storynory
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – Storynory

Hai nhân vật chính trong chuỗi các câu chuyện âm thanh gồm: Phù thủy Katie và chú chó săn du hành vũ trụ Astropup… sẽ mang lại cho trẻ những giờ phút thoải mái ngoài giờ học, nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn và bổ ích.

Link Storynory

 • Little Stories for Tiny People
Thực hành luyện nghe tiếng Anh-Little Stories for Tiny People
Thực hành luyện nghe tiếng Anh-Little Stories for Tiny People

Những câu chuyện độc đáo của những người tí hon sẽ khơi dậy trí tưởng tượng không những cho trẻ mà cho cả gia đình bạn. Có thể trải nghiệm những câu chuyện này ngay cả khi lái xe, trước giờ đi ngủ hay bất cứ lúc nào con có thời gian.

Thú vị nhất là trẻ không phải dán mắt vào màn hình tivi, điện thoại hay thiết bị điện tử… đây là lựa chọn phù hợp cho trẻ trong việc thực hành luyện nghe tiếng Anh.

Link Little Stories for Tiny People

 • Story Time
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - Story time
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – Story time

Cứ 2 tuần một câu chuyện, kênh podcast Story Time sẽ cung cấp miễn phí cho trẻ những câu chuyện thú vị và bổ ích. Bố mẹ nên cho bé nghe trước giờ đi ngủ hoặc mỗi sáng thức dậy. Kênh phù hợp cho bé từ 2 đến 13 tuổi.

Link Story Time

 • Book Club for Kids
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - Book Club for Kids
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – Book Club for Kids

Đây là một trong những podcast hàng đầu dành cho trẻ em trên thế giới theo đánh giá của tờ Times of London. Đối tượng chính là học sinh từ cấp trung học trở lên. Mỗi chương trình dài 20 phút, có 3 học sinh thảo luận về cuốn sách yêu thích, phỏng vấn tác giả và có một bài đọc của người nổi tiếng. Người kết nối và dẫn chương trình là Kitty Felde.

Link Book Club for Kids

 • Sesame Street Podcast
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - sesame street
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – sesame street

Các nhân vật ngộ nghĩnh, thú vị trong chuỗi câu chuyện này là những chú Muppets đầy lông và đáng yêu; hay Elmo, Abby, Cookie Monster và Grover cùng hát vang lên bài hát; hay nói về tình bạn, sự kiên nhẫn và chia sẻ với Bert và Ernie…. chính là những bài học đáng nhớ cho trẻ trong hành trình thực hành luyện nghe tiếng Anh tại nhà.

Link Sesame Street Podcast 

 • Brains On
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - Brains on
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – Brains on

Đây là một podcast khoa học từng đạt nhiều giải thưởng nên rất được nhiều bố mẹ tin tưởng lựa chọn. Mỗi tuần sẽ có một đứa trẻ cùng dẫn chương trình với Molly Bloom trong studio để tìm câu trả lời cho những câu hỏi thú vị về thế giới. Không có giới hạn cho sự tò mò của trẻ và khuyến khích trẻ tìm tòi chính là thông điệp của chương trình dành tới mọi người.

Link Brains On 

 • Peace out
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - Peace out
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – Peace out

Thật là tuyệt vời khi biết tới podcast này để giúp trẻ học cách bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc thông qua các câu chuyện về chánh niệm. Những bài tập về hít thở, tập trung vào lòng tốt… giúp trẻ vừa chinh phục tiếng Anh vừa có kỹ năng mềm.

Link Peace out 

 • Dream Big
Thực hành luyện nghe tiếng Anh - Dream big
Thực hành luyện nghe tiếng Anh – Dream big

The Dream Big Podcast do Sophia (7 tuổi), Eva (13 tuổi) và mẹ của chúng là Olga Karpman sáng lập ra. Thông điệp của podcast là truyền cảm cho trẻ để theo đuổi đam mê trong cuộc sống, hành động để biến ước mơ thành hiện thực.

Người dẫn chương trình là Eva sẽ phỏng vấn những nghệ sĩ và huyền thoại đẳng cấp thế giới như nhà vô địch quá cố Kobe Bryant, tỷ phú và nhà đầu tư Mark Cuban, phi hành gia Chris Hadfield và những người nổi tiếng khác mà trẻ có thể học hỏi.

Ngoài ra cũng có những tập truyện ngắn vui nhộn cung cấp các phương pháp thực hành tư duy phát triển mạnh mẽ, hướng dẫn từng bước cho trẻ em về cách trở thành phiên bản tốt nhất của chính chúng trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng ngày nay.

Link Dream Big

Các bố mẹ thân mến! Thực hành luyện nghe tiếng Anh chỉ cần kiên trì, đi đúng hướng, chắc chắn sau một thời gian nữa kỹ năng nghe tiếng Anh của con sẽ biến đổi kỳ diệu. Chúc các bạn thành công!

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688