Dạy bé học chữ cái tiếng Anh với 7 mẹo này, bé sẽ không còn học trước quên sau nữa

Tạo thói quen học tiếng Anh cho con đã khó, giúp con chữa “bệnh” học trước quên sau còn khó hơn. Nhiều bố mẹ ngay từ bước cho bé học chữ cái tiếng Anh đã vấp phải khó khăn này.

Vì vậy mà thay vì tìm cách giải quyết, phần lớn bố mẹ lại chọn bỏ cuộc và phó mặc cho cô giáo ở trung tâm. Nhưng chỉ cần kiên trì thử 7 mẹo dưới đây, BMyC tin rằng bố mẹ nhất định sẽ khắc phục được điểm yếu này của con.

be hoc chu cai tieng anh 1 scaled
Mẹo giúp bé học chữ cái tiếng Anh.

#Khó khăn thường gặp khi trẻ học chữ cái tiếng Anh

Trong quá trình đồng hành học tiếng Anh cùng con, nhiều bố mẹ thường than thở rằng ngay cả việc cho bé học chữ cái tiếng Anh cũng đã vô cùng khó khăn.

Có bé thì hiếu động, không thể ngồi yên một chỗ nên học trước quên sau. Có bé thì thấy khó nhớ nên nản ngay từ đầu. Bé nghĩ mình không làm được nên cố tình kiếm cớ để không học.

Kết quả là cả bố mẹ và bé đều chán nản vì không tìm ra hướng giải quyết. Nhất là khi nhìn thấy “con nhà người ta” vài tuần nhớ hết bảng chữ cái tiếng Anh thì càng thêm áp lực.

Nhưng khó khăn nào cũng có cách giải quyết bố mẹ ạ.

Khó khăn khi bé học chữ cái tiếng Anh
Khó khăn khi bé học chữ cái tiếng Anh

Với trẻ hiếu động, BMyC gợi ý bố mẹ thử tăng số lần học trong ngày và giảm thời gian ở mỗi lần học cho con. Nhờ vậy, con sẽ tăng khả năng tập trung ở mỗi lần học tốt hơn và ghi nhớ cũng tốt hơn.

Trường hợp con hay bị nản và trốn tránh việc học, bố mẹ nên chia bảng chữ cái thành từng nhóm nhỏ, cho con học theo từng nhóm để tạo cảm giác đạt được thành công cho bé. Mỗi lần con hoàn thành một nhiệm vụ, bố mẹ hãy khen ngợi để vực dậy sự tự tin cho bé.

Đó là định hướng chung, còn cụ thể về cách dạy bé học chữ cái tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ hãy tham khảo 7 mẹo dưới đây nhé.

#7 mẹo dạy bé học chữ cái tiếng Anh siêu vui, siêu hiệu quả

Học gì cũng phải có mẹo đấy bố mẹ ạ. Với các bé hay học trước quên sau, BMyC có 7 mẹo “đặc trị” dưới đây, bố mẹ thử xem sao nhé.

1. Học hát bảng chữ cái tiếng Anh

Âm nhạc sẽ kích thích não bộ của bé và giúp bé ghi nhớ thông tin tốt hơn. Đó là lý do bố mẹ nên cho bé học chữ cái tiếng Anh thông qua các bài hát như ‘The ABC Song” hoặc “The Alphabet song”.

Trong các bài hát này, bé sẽ tiếp xúc với chữ cái tiếng Anh như lời một bài hát thông thường. Bé ghi nhớ được thứ tự và cách phát âm của từng chữ đồng thời nhớ được mặt chữ khi kết hợp xem video. Không chỉ trẻ con, người lớn chúng ta cũng thường “nhớ mẹo” bằng cách sắp xếp lại những thông tin cần nhớ thành lời chế của một bài hát đó thôi.

Bật mí với các bố mẹ là khi cho con tiếp xúc với âm nhạc sớm, con sẽ phát triển não phải tốt hơn, nhờ vậy mà con có thể phát triển đồng thời nhiều loại hình thông minh hơn bình thường. Chỉ một hành động đơn giản của bố mẹ lại giúp con khai phá thêm tiềm năng, vậy tại sao không thử nhỉ?

2. Bé học chữ cái tiếng Anh bằng việc nghe

Nếu không học hát, việc cho con nghe vô thức các bài hát chữ cái tiếng Anh cũng là một khởi đầu thuận lợi. Con được tiếp xúc một cách tự nhiên, không gượng ép. Điều này có lợi cho tâm lý của con và giúp việc tiếp thu trở nên thuận lợi hơn.

Mặt khác, khi con nghe thường xuyên, dù là vô thức (không chủ ý), con cũng vô thức tiếp nhận các âm thanh của ngôn ngữ thứ hai. Từ đó, con dần hình thành bộ nhận diện âm thanh chuẩn và có thể phát âm đúng từng chữ cái một cách dễ dàng.

3. Sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh đồ chơi làm học cụ cho bé

Có rất nhiều bộ học cụ phục vụ cho việc dạy bé học chữ cái tiếng Anh. Bố mẹ có thể sử dụng các bộ học cụ bằng gỗ, vừa chắc chắn vừa bền lại dễ học.

Khi học với đồ chơi, học cụ, con sẽ được cảm nhận từng chữ cái tiếng Anh không chỉ bằng thị giác mà còn bằng xúc giác. Bé có thể cầm, nắm, sờ từng góc cạnh, ngắm từng đường nét của chữ cái bao lâu tùy thích bởi các chữ cái này sẽ không thể nhảy nhót như các video. Cách học này rất thích hợp với các bé tiếp thu chậm.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng khi tiếp xúc với một thông tin bằng nhiều giác quan thì nhiều khả năng chúng ta sẽ ghi nhớ tốt hơn.

Bố mẹ nào có con học chậm nên thử ngay cách này nhé.

Tự học tiếng Anh song ngữ tại nhà BMyC. 

4. Bé học chữ cái tiếng Anh qua hoạt động tô màu

Hoạt động này đặc biệt phù hợp với các bé hiếu động, ưa thích sự bận rộn. Con sẽ không ngồi yên để học từng chữ cái mà có nhiệm vụ tô màu cho từng chữ.

Nhờ hoạt động này, con sẽ có thêm thời gian để ghi nhớ được hình dáng và thậm chí là cách viết cùng từng chữ cái. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với màu sắc cũng giúp kích hoạt khả năng ghi nhớ và hứng thú học tập của bé.

Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng vậy.

Đó cũng là lý do khi chúng ta học một điều nào đó bằng sơ đồ tư duy thì không nên để sơ đồ đen trắng mà hãy tô màu, thậm chí là nhiều màu để tăng cường hứng khởi cũng như kích thích trí nhớ.

5. Bé học chữ cái tiếng Anh qua thẻ flashcard

Thẻ flashcard cũng là một loại học cụ hay ho mà bố mẹ nên sử dụng để giúp bé học chữ cái tiếng Anh. Bố mẹ có thể mua hoặc tự làm flashcard cho bé theo sở thích. Dù bằng cách nào thì trên thẻ nên thể hiện một số thông tin như mặt chữ, đồ vật đại diện cho chữ cái, chữ cái bằng nét đứt để bé tập nối.

Với flashcard, bé vừa ghi nhớ được mặt chữ, biết cách viết từng chữ lại biết được chữ cái đó là đại diện của đồ vật nào. Nghĩa là bé sẽ có hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh chứ không chỉ đơn thuần là học chữ cái.

6. Bé học chữ cái tiếng Anh qua đồ vật xung quanh

Học chữ cái tiếng Anh qua đồ vật xung quanh là như thế nào? Chẳng hạn, bố mẹ muốn giới thiệu chữ A cho bé. Hãy cầm một quả táo và đọc “a a – apple” và nhắc bé đọc theo.

Bé nào cũng tò mò và ham học hỏi nên sẽ chẳng thể từ chối cơ hội được cầm, nắm vào những món đồ thú vị đâu bố mẹ ạ. Tận dụng tâm lý này của bé, bố mẹ hãy lấn thêm một bước bằng cách dạy con học chữ cái tiếng Anh nhé.

Cách học này có thể sử dụng để giới thiệu một chữ cái trước khi bước vào những cách ở trên để học mặt chữ. Hoặc bố mẹ có thể sử dụng cách học này để giúp con ôn tập.

7. Cho bé học chữ cái tiếng Anh thông qua trò chơi

Cách học này đòi hỏi bố mẹ cần kiên trì và sáng tạo hơn bình thường để nghĩ ra các trò chơi phù hợp và lồng ghép việc học chữ cái tiếng Anh cho con. Chẳng hạn như cách làm của chị Quynhtho Le nhà BMyC chẳng hạn.

Chị Thơ chia sẻ: “Cách mình học cùng Min khác hẳn khi học với Bông. Min là con trai, tính bạn ấy hiếu động và gặp khó khăn trong việc nhớ mặt chữ. Nên khi đồng hành cùng Min, mình cũng gặp khá nhiều khó khăn vì bạn ấy cứ học trước quên sau. Chị Bông chỉ khoảng 3 tuần là thuộc hết bảng chữ cái tiếng Anh, với em Min cần thời gian hơn 2 tháng.

Biết điểm yếu của con nên mình luôn phải chia nhỏ thời gian học cho con, mỗi lần học chỉ khoảng 5-10 phút và tăng số lần học trong ngày lên nhiều lần.

Một số ví dụ về cách mình cùng học với Min:

  • Cho chữ cái cho vào chậu tắm của con, cùng con chơi đoán chữ;
  • Luôn mang theo 1 túi đựng chữ cái khi đưa con đi chơi công viên cát, cùng con chơi trò dấu chữ cái trong cát và tìm chữ cái;
  • Khi đưa con đi chơi, nếu thấy các biển quảng cáo có chữ cái thì mình sẽ nhắc lại cho con nhớ;
  • Rủ chị Bông tham gia trò chơi tương tác cùng chữ cái, tô màu chữ cái. Thỉnh thoảng, mình nhờ chị Bông làm cô giáo hướng dẫn em học chữ cái. Nhà nào có 1 bé học ổn rồi là bố mẹ được nhờ lắm.
  • Mỗi đứa trẻ là 1 cá thể độc lập và duy nhất. Không có phương pháp nào là đúng hoàn toàn với mọi đứa trẻ. Không có đứa trẻ nào không thể dạy dỗ, chỉ có cách dạy chưa đúng đắn mà thôi.
be hoc chu cai tieng anh
Bài chia sẻ của chị Quynhtho Le trên Group BMyC.

Chia sẻ của chị Thơ đã thay lời BMyC muốn nói với các bố mẹ. Thật ra, khi kiên nhẫn và thực sự muốn đồng hành cùng con, chúng ta sẽ khám phá ra rất nhiều khía cạnh thú vị ở tính cách của con. Nhờ đó, ta sẽ tự biết được cách học nào là phù hợp với con mình nhất. Bố mẹ hãy thử áp dụng 7 mẹo ở trên để dạy bé học chữ cái tiếng Anh nhé. Và nếu có kết quả, đừng quên báo cho BMyC và các bố mẹ khác cùng biết nha.

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688