Những mẹo giúp bé học các hình khối trong tiếng Anh nhanh nhất

Từ 3-6 tháng tuổi, bé tiếp thu rất nhanh về hình khối. Do đó việc dạy bé các hình khối trong tiếng Anh khi bắt đầu học ngôn ngữ cũng là một điều hết sức cần thiết để giúp con sớm phát triển khả năng logic.
Các hình khối trong tiếng Anh.
Các hình khối trong tiếng Anh.

1. Tại sao cần dạy bé học hình khối bằng tiếng Anh?

Với phương pháp giáo dục hiện đại, trẻ em được tiếp cận với các hình khối mang màu sắc đơn giản và tương phản từ khi mới 3 tháng tuổi. Đây là một trong những cách thức nhằm giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và nhận biết. Bước vào cấp 1, bé cũng sẽ học hình khối trong môn toán từ rất sớm, do đó mà việc học từ vựng tiếng Anh về chủ đề này chính là giúp bé được tiếp cận trước với các nội dung sẽ học. Đồng thời, đây cũng là bước đầu của việc giúp bé tiếp cận với Toán Tiếng Anh, mở đường cho việc học các môn văn hóa bằng ngôn ngữ Anh. Đây cũng chính là mục tiêu cao hơn của việc học tiếng Anh: Biến ngôn ngữ trở thành công cụ phục vụ cuộc sống và phục vụ việc nâng cao kiến thức.

2. Những cách học hình khối bằng tiếng Anh hiệu quả

2.1. Học các hình khối bằng tiếng Anh với flashcard

Đầu tiên, bố mẹ có thể cho bé làm quen bằng flashcard. Nghe qua, hình thức này có vẻ là không bắt buộc bởi bé hoàn toàn có thể cầm những hình khối thực để học. Tuy nhiên, flashcard mang công dụng hữu ích hơn mà bố mẹ cần lưu ý. Nó giúp bé có thể bắt đầu nhận biết tên của từng hình khối, cách phát âm, cho đến việc ôn bài về sau. 
Flashcard các hình khối trong tiếng Anh.
Flashcard các hình khối trong tiếng Anh.
  Bố mẹ cũng có thể dùng flashcard để học cùng bé bằng cách cho bé nhìn phần hình đoán phần chữ hoặc ngược lại. Khi đó bản thân bố mẹ cũng không bị lúng túng nếu chưa thuộc từ vựng. Bạn có thể tải flashcard các hình khối tiếng Anh cho bé tại đây.

2.2. Học tiếng Anh về hình khối bằng các đồ vật xung quanh

 • Đồ dùng trong nhà: Trong mỗi gia đình thường có rất nhiều đồ vật có hình khối cơ bản: Ví dụ: Chai nước hình trụ, cái đĩa hình tròn, cái mâm hình chữ nhật, viên gạch lát nền hình vuông… Bố mẹ có thể tận dụng những học liệu có sẵn này để dạy bé và ôn bài hàng ngày.
 • Đồ chơi: Hiện nay, những loại đồ chơi phát triển trí tuệ sớm cho trẻ được chú trọng. Do đó, bố mẹ hoàn toàn có thể sắm cho bé một bộ đồ chơi hình khối bằng gỗ. Bên cạnh đó, các loại lego còn có thể giúp bé phát huy tính sáng tạo của bản thân bằng cách ghép các khối với nhau. Bé vừa chơi bố mẹ vừa kết hợp ôn bài, như vậy bé sẽ không có cảm giác là mình đang bị ép học.

2.3. Bài hát tiếng Anh về hình khối

Ở độ tuổi 3-6 thì trẻ em cho thấy khả năng tiếp thu bài học từ các bài hát rất tốt. Do đó, bố mẹ hãy tận dụng Youtube để giúp bé hứng thú hơn trong việc học tập.
Bé học các hình khối trong tiếng Anh qua các bài hát.
Bé học các hình khối trong tiếng Anh qua các bài hát.
Các bài hát tiếng Anh về hình khối:
 • Shapes song for kids
 • Shapes Are All Around
 • Dance with Shapes
 • Sing along Shapes Song
 • The Shape Song

2.4. Học từng vựng tiếng Anh về hình khối qua App

Đây là công cụ hữu ích không thể bỏ qua, bởi App được lập trình khá đầy đủ về từ vựng, hình ảnh đi kèm, cách phát âm, thậm chí cả việc đặt câu. Bé còn được chơi các dạng trò chơi nhận biết và gợi nhớ về hình ảnh và từ vựng. Có thể nói, học từ vựng về hình khối qua App giúp bé tăng sự hưng phấn và bố mẹ cũng sẽ nhàn hơn trong khoản tìm học liệu hay thiết kế trò chơi cho con.

3. Bí kíp học từ vựng tiếng Anh về hình khối

3.1. Nghe nguồn âm chuẩn ngay từ đầu nhằm giúp con phát âm đúng

Đây là yêu cầu mà bố mẹ cần lưu ý khi giúp con học từ vựng tiếng Anh tại nhà. Nó là yếu tố hết sức quan trọng trong việc phát triển khả năng nghe nói cho con. Khi bé được tiếp xúc với nguồn âm chuẩn ngay từ thời gian bắt đầu học thì con sẽ học được cách phát âm chuẩn từ sớm. Điều này giúp con dễ dàng hơn trong việc nghe được các bài nói giọng chuẩn Anh Mỹ qua app và Youtube. Nếu con nghe những nguồn âm sai, chắc chắn con sẽ phát âm sai, về sau sẽ mất khá nhiều thời gian để chỉnh sửa nhưng vẫn chưa chắc có thể phát âm đúng chuẩn. Điều quan trọng là khi trẻ còn nhỏ thì cấu trúc lưỡi, vòm họng và thanh quản cũng còn đang trong giai đoạn phù hợp để phát triển theo cách phát âm ngôn ngữ. Do đó, bé phát âm chuẩn càng sớm sẽ càng có lợi.

3.2. Đọc to lên và chăm chỉ bắt chước

Học ngôn ngữ là quá trình nghe và bắt chước, vì vậy mà bố mẹ cần lưu ý tập cho trẻ thói quen này. Việc nhại lại theo những phát âm chuẩn là điều cần thiết để bé ghi nhớ từ. Đồng thời, việc bắt chước cách phát âm của người bản ngữ giúp trẻ hình thành thói quen lắng nghe và chủ động phát âm đúng về sau.

3.3. Luôn kèm từ vựng với hình ảnh

Khi hoc từ vựng, việc đính kèm hình ảnh cùng nghĩa của từ chính là cách giúp cho bé dễ dàng ghi nhớ và liên tưởng. Đó là lý do mà flashcard được chú trọng khi học từ vựng cùng bé, bên cạnh đó là các bài hát, app và thực hành.

4. Từ vựng tiếng Anh về hình khối

 
STT TỪ VỰNG PHIÊN ÂM NGHĨA TIẾNG VIỆT
1 Circle /’sə:kl/ Hình tròn
2 Square /skweə/ Hình vuông
3 Triangle /’traiæɳgl/ Hình tam giác
4 Scalene triangle /’skeili:n/ /’traiæɳgl/ Hình tam giác cân
5 Rectangle /’rek,tæɳgl/ Hình chữ nhật
6 Rhombus /’rɔmbəs/ Hình thoi
7 Cylinder /’silində/ Hình trụ
8 Pyramid /’pirəmid/ Hình chóp
9 Trapezium /trə’pi:zjəm/ Hình thang
10 Oval /’ouvəl/ Hình bầu dục
11 Heart /hɑ:t/ Hình trái tim
12 Cross /krɔs/ Hình thánh giá
13 Arrow /’ærou/ Hình mũi tên
14 Cone /koun/ Hình nón
15 Sphere /sfiə/ Hình cầu
16 Star /stɑ:/ Hình ngôi sao
17 Crescent /’kresnt/ Hình trăng khuyết
18 Cube /kju:b/ Hình lập phương
19 Right triangle  /rait/ /’traiæɳgl/ Hình tam giác vuông
20 Parallelogram /,pærə’leləgræm/ Hình bình hành
21 Pentagon /’pentəgən/ Hình ngũ giác
22 Hexagon /’heksægən/ Hình lục giác
23 Heptagon /’heptəgən/ Hình thất giác (7 cạnh)
24 Octagon /’ɔktəgən/ Hình bát giác (8 cạnh)
25 Nonagon /‘nɒnəgən/ Hình cửu giác (9 cạnh)
 

5. Những mẫu câu tương tác cùng con khi học các hình khối trong tiếng Anh

 • Q: What shape is this? (Đây là hình dạng gì?)
 • A: This is a heart shape. (Đây là hình trái tim.)
 • Q: What shape is that? (Cái đó là hình dạng gì?)
 • A: That’s a star shape. (Cái đó là hình ngôi sao.)
 • Q: What shape is the table? (Cái bàn có hình dạng gì?)
 • A: The table is rectangular. (Cái bàn có hình chữ nhật.)
 • Q: What shape is the ball? (Quả bóng có hình dạng gì?)
 • A: The ball is spherical. (Quả bóng có hình cầu.)
 • Q: What shape is an orange? (Quả cam có hình dạng gì?)
 • A: Oranges are spherical. (Quả cam có hình cầu.)
 • Q: What shape is the water bottle? (Chai nước có hình dạng gì?)
 • A: The water bottle is cylindrical. (Chai nước là hình trụ.)
Bố mẹ có thể sử dụng những mẫu câu này và thay thế các từ vựng khác để tương tác cùng con đồng thời hướng dẫn con nói chuyện với mình. Việc lặp lại các mẫu câu đơn giản cũng là cách để giúp bé nhanh chóng thuộc bài hơn. BMyC hy vọng rằng, nội dung này sẽ giúp ích cho các bố mẹ trong việc hỗ trợ con học từ vựng về hình khối tốt hơn. Giúp con đi đúng hướng ngay từ đầu thì việc tự học tiếng Anh tại nhà sẽ vô cùng trôi chảy. Hãy cùng con bắt tay vào học các hình khối trong tiếng Anh, đồng thời chia sẻ thành công của mình với group BMyC nhé! Và bố mẹ hãy luôn nhớ rằng, nếu có bất kỳ khó khăn vướng mắc nào thì bố mẹ vẫn luôn có sự đồng hành của các admin. Hãy hỏi để tìm giải pháp bất cứ lúc nào bố mẹ cần! Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688