Hành trình 4 bước khám phá cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng: “Trên đời này có cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán hay không?”

Hầu hết những người học tiếng Anh khi được hỏi: “Bạn học ngữ pháp như thế nào?” đều trả lời rằng:

  • Mình học thuộc lý thuyết, công thức rồi làm bài tập;
  • Giáo viên giao bài gì thì làm bài đó.

Đây chính là cách học ngữ pháp truyền thống của đa số mọi người. Nhưng điều dễ thấy là việc học không có chọn lọc, học quá nhiều như thế này sẽ khiến các bạn càng mau quên và dễ chán.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán
Cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán

Bên cạnh đó, việc làm bài tập của các bạn đôi khi chỉ dựa vào một vài dấu hiệu nhận biết một cách máy móc. Chẳng hạn, với bài chia thì, nhiều bạn thấy “ago” thì ngay lập tức chia hiện tại đơn mà không hiểu bản chất. Hậu quả là lúc làm bài tập thì làm đúng nhưng cần dùng ngữ pháp để diễn đạt ý tưởng của mình thì không làm được.

Đã đến lúc bạn cần thay đổi cách học của mình để việc học trở nên thực tế (học đâu dùng đó) và thú vị hơn.

Hãy để BMyC đưa bạn vào hành trình khám phá cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán với 4 bước dưới đây nhé.

Bước 1: Tiếp thu kiến thức học ngữ pháp không nhàm chán

Hành trình 4 bước về cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán sẽ bao gồm 4 bước: tiếp thu, ghi chép, thực hành, ôn tập.

Việc tiếp thu kiến thức ngữ pháp sẽ đỡ buồn ngủ hơn nếu bạn thực hành theo các gợi ý sau:

1.1. Tiếp thu ngữ pháp thụ động qua podcast, sách, truyện

Tiếp thu thụ động có nghĩa là bạn không chủ định học ngữ pháp mà chỉ chú ý đến nội dung của những cuốn sách, truyện hay các bài podcast. Nhưng theo thời gian, những gì bạn đọc, bạn nghe tự thấm vào đầu một cách tự nhiên. Và đến khi làm bài kiểm tra, bạn thấy một cấu trúc quen thuộc đã từng đọc hoặc từng nghe, bạn có thể chọn được đáp án đúng dễ như ăn bánh.

Tại sao lại như vậy?

Những nội dung trong sách, truyện hay podcast đều có sẵn bối cảnh và nhân vật. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhận diện và ghi nhớ với bối cảnh đó thì cách sử dụng ngữ pháp đúng là gì, chia thì và chia động từ như thế nào.

Chẳng hạn nếu trước giờ hay làm sai thì khi đọc truyện hay nghe podcast, bạn sẽ tự giật mình về lỗi sai và biết cách sửa cho đúng. Ký ức về lần sửa sai này sẽ tạo ấn tượng mạnh với bộ não của bạn và vì vậy, bạn sẽ khó có thể quên được chúng.

1.2. Học cấu trúc ngữ pháp theo trình tự

Đừng bao giờ học ngữ pháp theo kiểu lắt nhắt từng cấu trúc nhỏ lẻ. Bởi vì lúc này, bạn sẽ giống như người đang lênh đênh giữa biển khơi mà không thấy đâu là bến bờ. Hãy học theo trình tự từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao. Như vậy, việc học ngữ pháp của bạn sẽ có hệ thống và hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, khi chưa biết gì hoặc mất gốc hoàn toàn, bạn nên đi từ việc học về các loại từ và các cấu trúc câu cơ bản rồi mới đến 13 thì và các cấu trúc câu nâng cao như câu điều kiện, câu tường thuật, câu bị động, câu hỏi đuôi  các mệnh đề.

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách dưới đây để tham khảo cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán:

  • Bằng mindmap: sách Mind map English Grammar, sách Tự học ngữ pháp tiếng Anh bằng mindmap;
  • Bằng sơ đồ và các ví dụ hài hước: sách và app Hack Não Ngữ pháp.
cach hoc ngu phap tieng anh khong nham chan2 scaled
Bước 1: Tiếp thu ngữ pháp không nhàm chán

1.3. Mỗi cấu trúc ngữ pháp nên có ví dụ đi kèm

Để hiểu được cách sử dụng của một cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ cần các ví dụ minh họa, thậm chí rất nhiều ví dụ là đằng khác.

Nhưng đừng lấy ví dụ theo kiểu hàn lâm. Hãy lấy ví dụ nào thiết thực và mang tính chất cá nhân một chút, càng hài hay càng độc lạ càng tốt. Bởi bạn càng tạo ra nhiều cảm xúc trong khi học, bạn càng nhớ lâu.

Chẳng hạn, khi học về quá khứ đơn, hãy nhớ về ngày hôm qua, bạn phải bất chấp ra đường vì cơm áo gạo tiền với một combo trời mưa, tắc đường, dậy muộn và kể lại điều đó bằng tiếng Anh.

1.4. Học ngữ pháp với mẹo nhớ nhanh

Tiếng Anh thường phức tạp bởi các quy tắc ở âm đuôi.

Ví dụ như cách phát âm “s” hay “es”, rồi cùng là đuôi “ed” nhưng sẽ có 3 cách phát âm là /t/, /d/ hoặc /id/.

Nếu cứ ngồi tụng kinh cả ngày thì chẳng mấy chốc, bạn sẽ không còn đủ kiên nhẫn. Vậy tại sao không biến hóa và chế ra quy tắc hài hước cho riêng mình?

Ví dụ với cách phát âm “s” và “es” đối với từ có âm kết thúc là /p/, /k/, /f/, /t/, /θ/.

Các âm này thường kết thúc bằng các từ “th, f, k, p, t”.

Bạn có thể chế thành “thời phong kiến phương Tây”.

Hoặc khi bạn học về thứ tự của các tính từ khi đứng trước danh từ là OPSACOMP, bạn có thể chế lại thành “ông Sáu ăn súp cua ông mập phì”.

Đây là cách ghi nhớ theo gợi ý của bạn Katebuii BMyC thấy rất hữu ích và dễ thương. Có những mẹo ghi nhớ thú vị cũng là cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán mà vô cùng hiệu quả đúng không các bạn?

Bước 2: Ghi chép cách học ngữ pháp không nhàm chán

Để nhớ lâu, bạn sẽ không chỉ dừng lại ở việc học mà còn phải ghi chép để ôn tập. Hãy thử ứng dụng 3 mẹo ghi chép dưới đây, bạn sẽ thấy việc học ngữ pháp tiếng Anh bỗng trở nên tràn đầy màu sắc. Có khi bạn còn mê mệt cuốn vở ghi chép của bản thân nữa đấy.

2.1. Chia cột

Nếu bạn muốn tóm tắt tất cả các khối ngữ pháp liên quan thành một bảng thông tin ngắn gọn để dễ ghi nhớ hay so sánh, kiểu ghi chép chia cột sẽ là lựa chọn phù hợp.

Chẳng hạn, nếu bạn hay nhầm lẫn giữa các thì hoặc các câu điều kiện thì bây giờ chỉ cần lập bảng tổng hợp với các thông tin: cấu trúc, mục đích sử dụng, ví dụ minh họa. Như vậy, việc nhầm lẫn sẽ được hạn chế đáng kể. 

2.2. Sử dụng mind map

Tận dụng khả năng ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh của bộ não, phương pháp mind map (sơ đồ tư duy) đã ra đời. Bằng việc thể hiện các kiến thức ngữ pháp bằng sơ đồ tư duy, bạn sẽ dễ dàng tổng hợp hoặc phân tích chi tiết các phần kiến thức đã học đồng thời hiểu được mối tương quan giữa các chủ điểm để tránh nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các màu sắc khác nhau để phân biệt từng chủ điểm ngữ pháp. Ngoài việc dễ nhìn, màu sắc cũng có tác dụng kích thích sự hứng thú và khả năng ghi nhớ của não bộ cũng chính là giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

cach hoc ngu phap tieng anh khong nham chan3 scaled
Bước 2: Ghi chép ngữ pháp không nhàm chán

2.3. Sử dụng giấy note

Giấy note là một trong những công cụ ghi chép thần thánh để bạn ôn tập ngữ pháp ở bất cứ đâu: góc học tập, tủ lạnh, nhà bếp. 

Tưởng tượng mà xem, bạn vừa trải qua 1 tiếng học ngữ pháp nhưng có những cấu trúc quá khó nhớ. Bây giờ chỉ cần một tờ giấy note dán ở tủ lạnh, lúc đi qua đi lại để nấu ăn hay dọn dẹp bạn đều ngó vào. Như vậy là bạn đã tăng số lần học bài trong ngày lên nhiều lần nhưng không hề có cảm giác mình đang học. Não bộ khi được tiếp xúc với một thông tin nhiều lần cũng sẽ ghi nhớ tốt hơn. 

Bước 3: Thực hành ngữ pháp không nhàm chán

Thực hành ngữ pháp thường xuyên chính là cách tốt nhất để biến kiến thức vừa học thành của mình. Theo các nghiên cứu về khoa học thần kinh, việc thực hành cũng là bước đệm để kiến thức của bạn có thể đi vào trí nhớ dài hạn.

Vì vậy, hãy sử dụng ngữ pháp để viết và nói những suy nghĩ của bản thân về một chủ đề cụ thể. Khi não bộ phải huy động nơ ron thần kinh để biết được cần sử dụng điểm ngữ pháp gì cho chủ đề và làm điều này một cách thành thạo, khi ấy bạn mới được coi là đã chinh phục được điểm ngữ pháp đó.

Thông thường, ngôn ngữ nói sẽ không đòi hỏi quá nhiều kiến thức ngữ pháp (trừ thuyết trình). Thế nên, nếu thực hành nói để luyện ngữ pháp, hãy trình bày bằng cách đưa ra luận điểm và ví dụ minh họa cho một chủ đề nhất định. Đừng dừng lại ở việc giao tiếp cơ bản hàng ngày.

cach hoc ngu phap tieng anh khong nham chan4 scaled
Bước 3: Thực hành ngữ pháp không nhàm chán

Với phần luyện viết, bạn có thể bắt đầu bằng việc chép chính tả hoặc đọc một đoạn ngắn bạn yêu thích sau đó viết lại theo trí nhớ. Mặc dù mục tiêu là điểm đọc cao nhưng bạn không nhất thiết phải đọc các đoạn văn trong bộ đề tiếng Anh. Thực tế thì việc làm này rất dễ gây nhàm chán, thậm chí phản tác dụng. Hãy bắt đầu với những cuốn sách, những bài báo, bài blog với chủ đề bạn yêu thích. Khi đọc và viết thường xuyên, bạn sẽ vừa được ôn luyện ngữ pháp vừa được học thêm những điều thú vị, quả là một công đôi việc phải không?

Với phần thực hành viết, để đảm bảo viết đúng ngữ pháp, bạn có thể kiểm tra lại bằng các công cụ sửa lỗi như: Grammarly, Ginger, Nounplus, Reverso, Zoho, becorrect.

Qua đó, việc nhìn lại lỗi sai khi viết cũng là một cách ôn tập ngữ pháp không tồi.

Bước 4: Ôn tập ngữ pháp không nhàm chán

Việc ôn tập có thể diễn ra một cách cá nhân hoặc theo nhóm, tùy theo sở thích và hoàn cảnh của bạn. BMyC gợi ý là bạn nên sử dụng các trò chơi tập thể hay các game có sẵn trên hệ điều hành để việc ôn tập ngữ pháp không còn nhàm chán.

Cách Ôn tập ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán
Cách Ôn tập ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán

Nếu tự ôn tập trên điện thoại, bạn có thể thử các game như Game Luyện Tập Ngữ Pháp Tiếng Anh, các thì trò chơi ngữ pháp;

Nếu ôn tập theo nhóm, bạn có thể gợi ý bạn bè cùng tham gia Board game Grammar city;

Đây là board game do trang All things Grammar cung cấp. Trong đó, thời gian chơi mỗi ván là 50-60 phút với 6-7 các bộ thẻ câu hỏi. Mỗi ván chơi sẽ có 3-4 người chơi.

Để chơi board game này, bạn sẽ cần tải file bảng trò chơi, file hướng dẫn sử dụng, file các thẻ tiền và các file thẻ câu hỏi ngữ pháp. Nếu hứng thú với board game nào, bạn có thể tra cứu thêm thông tin ở trang chủ nhé.

Trên đây là hành trình 4 bước khám phá cách học ngữ pháp tiếng Anh không nhàm chán mà BMyC đã gợi ý cho bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để việc học ngữ pháp bây giờ đã không còn khô khan. Nếu bạn có những tip nào hay ho mà BMyC chưa đề cập tới, đừng ngại bình luận cho BMyC và các độc giả khác cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688