Cách luyện nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả và chuẩn bản xứ

Nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ có lẽ là mục tiêu mà hầu hết người học đều hướng đến. Để giúp bạn hoàn thành được mục tiêu ấy, BMyC sẽ hướng dẫn bạn phương pháp ít tốn kém và dễ làm nhất, đó là cách luyện nói tiếng Anh tại nhà.
cach luyen noi tieng anh tai nha scaled
Cách luyện nói tiếng Anh tại nhà.

Có thể bạn chưa biết, việc tự học có thể quyết định phần lớn kết quả học tập của mỗi người. Học tiếng Anh cũng thế. Càng rèn luyện nhiều thì người học sẽ càng nhớ lâu, hiểu sâu và thuần thục.

Nhưng, bạn đương nhiên không thể bỏ nhiều thời gian ở lớp chỉ để học một môn duy nhất là tiếng Anh. Chương trình giáo dục phổ thông không cho phép điều đó. Trong khi việc mài đũng quần tại các lớp học thêm tiếng Anh hầu hết cũng chỉ giúp bạn giỏi ngữ pháp và bài tập.

Vậy thì, bạn sẽ nói tiếng Anh như người bản xứ bằng cách nào? BMyC xin đề xuất cách làm đơn giản mà hiệu quả nhất.

I. Lý do nên học cách luyện nói tiếng Anh tại nhà chuẩn bản xứ

Nói tiếng Anh lưu loát sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống lẫn học tập và việc phát triển sự nghiệp. Có 3 lý do lớn nhất mà bạn có thể lấy làm động lực để luyện nói tiếng Anh hay.

1. Tự tin giao tiếp

Trong giao tiếp với bạn bè nước ngoài, các mối quan hệ hoặc đơn thuần là những tình huống phát sinh trong cuộc sống, tiếng Anh tốt giúp bạn rút ngắn khoảng cách với mọi đối tượng.

Nếu sử dụng tiếng Anh chuẩn từ ngữ pháp đến ngữ điệu thì bạn ắt hẳn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho người đối diện.

Việc nói lưu loát và rõ ràng câu chữ giúp cho người nghe nhanh chóng hiểu được ý bạn muốn truyền tải, từ đó cuộc đối thoại diễn ra trơn tru và tự nhiên hơn.

Tất nhiên, không ai chê trách bạn khi phát âm không chuẩn, hay thậm chí những người bản xứ có thiện chí sẽ muốn góp ý chỉnh sửa giúp bạn. Tuy nhiên, nếu phát âm chuẩn thì bạn sẽ không vướng vào các tình huống khó hiểu, bối rối.

3. Dễ dàng học chương trình quốc tế hoặc du học

Nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam du học nước ngoài thường phản hồi rằng bản thân đã phải mất khoảng 3 tháng để có thể làm quen và hiểu được bài giảng tại trường mới.

Đây là một sự thiệt thòi rất lớn bởi môi trường mới đã buộc học sinh phải mất thời gian làm quen bạn bè và thầy cô, nhưng đến cả bài học còn không thể tiếp thu thì bạn có thể bước vào một cuộc khủng hoảng.

Do đó mà hãy chuẩn bị thật tốt trước khi xách ba lô lên và đi.

Đối với các bố mẹ xác định cho con học trường quốc tế từ nhỏ với chương trình đào tạo bằng ngoại ngữ, cần chuẩn bị tiếng Anh cho con từ lúc 2 tuổi để bé sớm nhuần nhuyễn.

Học từ sớm cũng giúp con nói tiếng Anh chuẩn ngữ điệu hơn, con dễ dàng hòa nhập với bạn bè đa sắc tộc cũng như tiếp thu bài học từ các giáo viên nước ngoài.

Chinh phục mục tiêu tự tin giao tiếp tiếng Anh cùng bé Ốc (2013).

4. Thăng tiến trong công việc

Tiếng Anh giờ đây đã trở thành một trong số những điều kiện ưu tiên khi tuyển dụng ở nhiều vị trí và nhiều doanh nghiệp. Đó là lý do mà bạn nên trang bị cho mình kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát nhằm nâng cao cơ hội nghề nghiệp cho bản thân. Những công việc đòi hỏi tiếng Anh cũng mang về mức lương cao hơn và nhiều thăng tiến hơn.

II. Cách luyện nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả

1. Tập phát âm chuẩn từng từ

Nhận thức về ngữ điệu sẽ giúp người học có ý thức bắt và phát âm lại theo đúng ngữ điệu chuẩn sau khi nghe. 

Nói tiếng Anh chuẩn bản xứ thì phát ẩm chuẩn ngay trong cấu trúc từ, nghĩa là từng chữ cái trong từ đó được phát âm như thế nào, khi ghép lại sẽ đọc ra sao. Và quan trọng không kém là ngữ điệu cũng cần lên xuống đúng lúc. Nếu bạn chưa biết đến phương pháp luyện phát âm chuẩn Phonics thì hãy làm quen và áp dụng ngay nhé.

2. Giảm tốc độ nói

Để đảm bảo phát âm chuẩn, trước hết bạn cần nói chậm lại. Việc nói nhanh có thể cho bạn cảm giác mình đang làm rất tốt, thế nhưng chưa hẳn người đối diện đã nghe được toàn bộ hội thoại của bạn. Do đó, “chậm mà chắc” chính là ưu tiên hàng đầu khi học phát âm tiếng Anh. Bạn có thể nâng dần tốc độ nói sau khi đã phát âm chuẩn và đúng ngữ điệu.

3. Bắt chước

Đây là một trong những phương pháp quan trọng để nhanh chóng nâng cao trình độ nói. Bạn có thể luyện nghe và bắt chước thường xuyên qua Youtube, phim, chương trình truyền hình thực tế. Thông qua các chương trình yêu thích, hãy tìm cho mình một thần tượng nào đó có giọng nói và ngữ điệu hay/chuẩn, sau đó nghe nhiều và bắt chước theo. Điều này giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn trong việc rèn luyện phát âm tiếng Anh. 

4. Ghi âm bài nói của mình và nghe lại

Bạn có thể cảm thấy mình đã nói đúng, nói hay, thế nhưng khi ghi âm và nghe lại chính giọng của mình thì bạn mới có thể tập trung phân tích những đúng/sai của bạn. Khi đó, bạn dễ dàng nhận ra lỗi sai để ghi chú và điều chỉnh trong những lần ghi âm sau đó. Hãy lặp lại cho đến khi bản ghi âm của bạn có thể “lọt tai” chính bạn.

5. Sử dụng app để điều chỉnh phát âm

Hiện nay, nhiều ứng dụng học tiếng Anh có phần luyện phát âm. Hãy tận dụng chức năng này để tự điều chỉnh lại phát âm hàng ngày, cách này cũng có thể giúp bạn cải thiện phần nào khả năng nói.

cach luyen noi tieng anh tai nha 2
Bạn có tên facebook Tồ Tẹt chia sẻ về cách luyện nói tiếng Anh trên Group BMyC.

6. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt

Để nói tiếng Anh hay, hãy bỏ thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt sau đó dịch câu sang tiếng Anh. Sai lầm đã ăn sâu vào máu thì khó lòng sửa được, tuy nhiên có điều chỉnh thì mới mong ngày cải thiện. Điểm bất cập của việc dịch tiếng Việt sang tiếng Anh là nó khiến cho người học nói sai, nói chậm hơn do quá trình suy nghĩ và dịch câu. Đồng thời, thói quen này cũng làm bạn thui chột khả năng suy luận bằng tiếng Anh.

7. Độc thoại

Độc thoại bằng tiếng Anh là một trong những phương pháp hay mà bạn có thể áp dụng để tự mình nâng cao khả năng nói.

Bạn có thể độc thoại bằng cách tự thuật lại một câu chuyện, giới thiệu về bản thân, hay thực hiện cuộc đối thoại một mình… Cách làm này thúc đẩy khả năng tư duy và vận dụng từ vựng cũng như ngữ pháp tiếng Anh để hoàn thành bài độc thoại mà không bị áp lực hay phân tâm.

8. Hãy nói trôi chảy trước, sửa ngữ pháp sau

Trong giao tiếp, ngữ pháp không quá quan trọng nếu bạn không phải là phiên dịch viên cho các cuộc họp hay hội nghị quan trọng. Do đó, đừng quá ám ảnh về việc nói sai ngữ pháp.

Khi nói, hãy bỏ ngữ pháp qua một bên và tập trung việc nói cho mạch lạc theo ý bạn muốn truyền đạt. Ngữ pháp là một khía cạnh khác mà bạn có thể ôn luyện vào dịp khác để sau đó cùng kết hợp với khả năng nói, nhằm hoàn thiện hơn trình độ của mình.

9. Luyện nói trước gương

Cũng như độc thoại, việc luyện nói trước gương sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung bài nói của mình. Tuy nhiên, nói trước gương phần nào khiến bạn phân tâm do hành động cơ thể của chính bạn. Do đó, hãy làm bước này khi mà bạn luyện tập thuyết trình hay phỏng vấn xin việc… sau khi bạn đã nắm vững nội dung bài nói của mình. Nói tốt trước gương sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện với người khác.

10. Tập các bài hát tiếng Anh

Hát theo các bài hát tiếng Anh là một trong những cách nâng cao khả năng phát âm và nói tiếng Anh, lý do là tốc độ bài hát không giống với tốc độ nói. Đây cũng là một cách để giúp việc luyện nói bớt nhàm chán.

Học các bài hát tiếng Anh để học cách luyện nói tiếng Anh tại nhà
Học các bài hát tiếng Anh.

11. Nắm vững và phát âm chuẩn tất cả các hình thái của từ

Mỗi từ vựng thường có nhiều hình thái bao gồm danh từ, động từ, tính từ… Từ dùng ở các thì khác nhau cũng sẽ có sự biến đổi. Do đó, mỗi hình thái từ vựng sẽ có cách phát âm khác nhau. 

Tham khảo: Ending sound trong tiếng Anh: Có thể bạn chưa biết

12.  Luyện nói tiếng Anh tại nhà qua phim

Nếu bạn muốn luyện tiếng Anh bằng hình thức xem phim thì có thể tham khảo các bộ phim sau:

  • How I met your mother? (Bố đã gặp mẹ như thế nào?): Bộ phim gồm 9 phần với 208 tập, kể về câu chuyện gia đình mang yếu tố hài hước. Các câu thoại đơn giản và dễ nghe. Tương tự, bạn có thể xem Friends và Extra để đổi mới bài học cho mình.
  • The Big Bang Theory (Vụ nổ lớn): là bộ phim hài gồm 11 phần với 255 tập. Những tình huống giao tiếp thú vị giúp người xem vừa giải trí vừa luyện khả năng nghe nói tiếng Anh ở mức beginner.
  • Forrest Gump (Cuộc đời Forrest Gump): Với trình độ của người mới bắt đầu, bạn cũng có thể xem bộ phim này khi mà câu thoại của phim cũng rõ ràng và dễ nghe. Câu chuyện trong phim còn tạo nên động lực lớn cho bạn nếu bạn đang chán nản trong cuộc sống.
  • The Parent trap (Bẫy Phụ huynh): Bộ phim tình cảm gia đình nói về phi vụ của Annie và Hallie – hai chị em lập mưu đưa bố mẹ trở về bên nhau. Lời thoại rõ ràng cùng tính tiết hài hước và vui nhộn sẽ mang lại cho bạn những phút giây vừa học vừa chơi đầy thú vị.

BMyC đã tổng hợp những bộ phim hoạt hình hay nhất để bố mẹ cùng bé luyện nghe và luyện nói tiếng Anh: Xem tại đây

13. Luyện nói tiếng Anh qua các chương trình truyền hình

  • VOA Learning English: Đây là chương trình mà hầu hết người học tiếng Anh đều một lần nghe qua, hoặc gắn bó để luyện nói. Không chỉ phát âm chuẩn, những người dẫn chương trình của VOA còn giúp bạn cải thiện ngữ điệu hiệu quả nhờ sự nhấn nhá và âm điệu tuyệt vời.
  • Discovery: Chương trình khám phá thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ngoài việc giúp bạn rèn luyện khả năng nghe nói tiếng Anh thì nó còn là một kho tàng kiến thức không thể tuyệt vời hơn.
  • Ted Talk: Chương trình quy tụ những nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng thuyết trình về lĩnh vực của họ. Đây là một chương trình thú vị mà bất kỳ ai học tiếng Anh cũng nên theo dõi. Tuy nhiên nó mang tính chuyên ngành và bạn nên chọn lọc những nội dung phù hợp với bản thân nhằm tránh sự nhàm chán.

Có thể nói, cách luyện nói tiếng Anh tại nhà là một trong những phương pháp không tốn kém nhưng mang lại hiệu quả rất cao nếu người học thật sự nghiêm túc.

Nếu bạn đang có ý định sử dụng phương pháp này để nâng cao trình độ nói tiếng Anh của bản thân thì hãy làm ngay, đừng chần chừ nữa! Và hãy cho BMyC biết bạn đã tiến bộ thế nào cùng cách học này nhé!

Xem Thêm:

One thought on “Cách luyện nói tiếng Anh tại nhà hiệu quả và chuẩn bản xứ

  1. Pingback: Học phonics cho trẻ em: 10 lợi ích và cách học siêu thú vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688