Phương pháp giúp trẻ tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, ít tốn kém nhất

 Để trẻ tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, bố mẹ bắt buộc dành mỗi ngày ít nhất 30 phút để cùng học cùng chơi tiếng Anh với con. Ngoài ra cho trẻ đọc sách, lồng tiếng, tìm môi trường để trẻ thực hành tiếng Anh.

Phuong phap giup tre tu hoc tieng anh tai nha hieu qua it ton kem 3
Chia sẻ của chị Hạnh

Cứ cuối tuần, có một người mẹ không quản ngại đường sá xa xôi, rong ruổi chở 2 con lên Thành phố Nha Trang để gặp gỡ bạn bè, giao lưu học tập và nói chuyện bằng tiếng Anh. Quãng đường cả đi lẫn về 70km không thấm vào đâu so với khát khao mong muốn con có thể chinh phục được tiếng Anh.

Đó là câu chuyện của chị Hạnh ( fb: Hạnh Lê), nhân viên văn thư, làm ở Cam Lâm, Khánh Hoà. Chị có hai bé là Thuỳ Giang, Hồng Quang đang tự học tiếng Anh tại nhà bằng phương pháp tiếng Anh BMyC.

1. Con biết thêm một ngôn ngữ sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn tương lai

BMyC: Chào chị Hạnh! Lý do nào khiến chị có động lực mạnh mẽ để chị quyết tâm giúp con tự học tiếng Anh tại nhà vậy?

Chị Hạnh: Mình là một người mẹ không biết tiếng Anh, hay còn gọi là học kém và rất sợ môn học này từ những năm tháng còn trên ghế nhà trường. Có lẽ mình sẽ có nhiều cơ hội học tập và làm việc nếu như cố gắng chịu khó rèn luyện thêm tiếng Anh. 

Bởi mình hiểu rằng, khi biết một thứ tiếng chỉ cho chúng ta một con đường, nhưng nếu biết từ hai ngôn ngữ trở lên, chúng ta có thêm vô số những ngã rẽ tốt đẹp ở trước mắt. Khi đó sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. 

Mình mong muốn trong tương lai các con được bay cao và xa, có thêm nhiều kiến thức không chỉ bó hẹp mỗi ngôn ngữ tiếng Việt. Đó là lý do mình lựa chọn và quyết tâm đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà. 

Phuong phap giup tre tu hoc tieng anh tai nha hieu qua it ton kem 4

Khi các con sở hữu thêm một ngôn ngữ nữa, chúng sẽ được tự do lựa chọn những điều mà chúng mong muốn. Ngoài ra, các con cũng có khả năng tìm kiếm kiến thức phục vụ học tập, công việc hay cuộc sống hoàn toàn bằng ngôn ngữ thứ 2.

Chính vì có khát khao như vậy, mình đã tìm kiếm và biết đến cách học tiếng Anh tại nhà thông qua người thân của mình. 

2. Giúp con chinh phục tiếng Anh bằng con đường tự học

BMyC: Khi mới bắt đầu hành trình, chị đã gặp những rào cản như thế nào và cách chị giải quyết ra sao?

Chị Hạnh: Lúc mới quyết định học cùng con, mình được admin gửi tài liệu hướng dẫn để phụ huynh đọc. Hai ngày đầu tiên mình học không hiểu gì, phải nghiền ngẫm cả tuần mình mới hiểu nôm na cách làm. Tức là nếu muốn giúp con đạt kết quả tốt, điều tiên quyết là bố mẹ phải cam kết học cùng con mỗi ngày. 

Mình không biết tiếng Anh, chồng khi đó lại không tin mọi thứ sẽ có kết quả. Bởi anh nghĩ rằng các bé nhà chị Lê (fb: LeNa Tran) và chị Hằng ( fb Hằng Nguyễn) đều phải học với Tây mới có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt như vậy. 

Thật tình mình cũng nghĩ mình không làm được, nhưng vẫn quyết tâm hành động. Khi làm, hành trình dần dần rõ ràng dần và không còn cảm thấy khó khăn hay rào cản nhiều nữa. Mình luôn luôn tìm cách, học hỏi kinh nghiệm của những bố mẹ đi trước, kết nối với những phụ huynh có con ngang bằng trình độ với con của mình để giúp con giao tiếp.

Vừa tìm hiểu, vừa thực hành, cho con học hết task này rồi lại ôn lại mới chuyển sang task khác nên con cũng ngấm dần nhiều hơn.

Phuong phap giup tre tu hoc tieng anh tai nha hieu qua it ton kem
Bố mẹ phải cam kết học cùng con mỗi ngày.

Mình luôn tận dụng thời gian để đồng hành cùng con mỗi ngày. Với mình, thời gian quý như vàng nên cứ tới cuối tuần, ba mẹ con lại khăn gói lên Nha Trang để cho con cơ hội tiếp cận với các bạn giỏi hơn.

Mỗi khoảng thời gian trống, mình tận dụng triệt để cho con cơ hội học tiếng Anh, từ sáng, trưa hay chiều tối.

BMyC: Chị chia sẻ lại con đường tự học tiếng Anh cùng các con như thế nào được không?

Chị Hạnh: Mình bắt đầu khi con gái Hồng Giang vào lớp 3 và con trai Hồng Quang lên 5 tuổi. Trước đó mình chưa từng cho con học thêm tiếng Anh ở đâu. Bởi mình nhìn thấy nhiều người bạn xung quanh cho con học cả thời gian vài năm nhưng không có kết quả.

Trong một lần đến nhà chị Lê, vợ chồng mình thấy con của chị Hằng Nguyễn và con của chị Lê nói chuyện bằng tiếng Anh rất trôi chảy. Vợ chồng mình đều mắt tròn mắt dẹt khi thấy các con sử dụng ngôn ngữ Anh tương đương với tiếng Việt. 

Ngay sau đó mình hỏi cách làm, mặc dù được hướng dẫn tỉ mỉ nhưng mình vẫn không tin tưởng. Phải sau 7 hay 8 tháng gì đó, vợ chồng mình có cơ hội quay lại nhà chị Lê, lần này mình mới thực sự quyết tâm thực hiện.

Từ khi bước chân vào hành trình tự học cùng con, mẹ con mình đều làm đều đặn mỗi ngày không ngừng nghỉ. Mình duy trì cho các con các kỹ năng nghe, xem, đọc hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Một thời gian mình nhận ra trẻ con học nhanh nhớ nhưng ngay sau đó sẽ quên nên luôn giúp con ôn lại các kiến thức đã học trong lộ trình.

Với phương pháp tiếng Anh BMyC, mình học cùng con càng ngày càng vui và say mê. Và dần dần các con yêu thích ngôn ngữ này từ lúc nào mình không biết. 

Vừa học vừa chơi cùng hai chị em Thuỳ Giang& Hồng Quang.

Các con từ biết nhiều kiến thức, có thể trò chuyện cùng nhau và giao tiếp tự tin với các bạn..điều đó khiến mình cực kỳ vui và hạnh phúc vì thấy nỗ lực của bản thân đã được đáp lại xứng đáng.

BMyC: Vậy chị làm cách nào để tăng khả năng giao tiếp cho các con?

Chị Hạnh: Ngay lúc đầu, mình không thể để các con giao tiếp với con chị Lê và chị Hằng như mong muốn. Bởi con mình lúc đó chỉ là số 0 tròn trĩnh, nếu mình cho con tiếp cận ngay, các con sẽ sinh tự ti và ngại nói. 

Chính vì hiểu điều đó nên mình đã tìm tới các mẹ khác để kết nối với các con của họ. Mình năng nổ kết nối các mẹ lại với nhau, có những hoạt động ngoại khoá cuối tuần vừa giúp các con được đi chơi vừa được thực hành nói tiếng Anh.

Môi trường để các con giao tiếp rất quan trọng. Nhưng bước đầu bố mẹ cần hiểu con đang ở mức độ nào. Tránh làm con tự ti khi tiếp xúc với người khác. 

Như nhà mình, tới nay chồng đã quen với việc ba mẹ con xách ba lô lên đi vài ngày để chơi cùng bạn bè chung chí hướng là điều bình thường.

3. Áp dụng phương pháp tự học tiếng Anh để tiếp tục học ngôn ngữ thứ 3

BMyC: Hiện tại, chị có đồng hành cùng con môn học khác ngoài tiếng Anh không? 

Chị Hạnh: May mắn với mình đã biết cách giúp con tự học thông qua học tiếng Anh. Hiện tại mình đã giúp con học ngôn ngữ thứ 3 là tiếng Trung rồi. Khi con đã có thói quen tự học thì con có thể tiếp cận với ngôn ngữ khác dễ hơn. Quan trọng là sắp xếp thời gian để có thể thực hiện các việc không chồng chéo.

Mình thấy việc tự học tại nhà chủ động và tiết kiệm chi phí, thời gian cực kỳ nhiều cho gia đình mình. 

Phải bắt tay vào làm thì dần dần sẽ không thấy khó khăn. Những bố mẹ thấy rào cản là chưa thực sự muốn hành động thôi.

BMyC: Bài học gì quan trọng nhất mà chị có được trong hành trình này?

Chị Hạnh: Trước đây mình không có niềm tin rằng mình không biết tiếng Anh thì không giúp được con. Hay con cần phải có năng khiếu mới học được ngôn ngữ. Vậy nên sau hành trình này, mình thấy niềm tin vào bản thân và con là điều kiện cần phải có. Thứ 2 là phải kiên trì và bền bỉ làm tới cùng. Đó là điều kiện đủ. Chỉ cần  vững chắc 2 điều kiện đó, mình tin là bố mẹ nào cũng có thể thành công trong việc giúp con học tiếng Anh.

Xem Thêm:

One thought on “Phương pháp giúp trẻ tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, ít tốn kém nhất

  1. Pingback: Review khóa học tiếng Anh online cho trẻ em chất lượng bố mẹ cần biết { Update 2023}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688