“Bật mí” con đường đồng hành song ngữ cùng con thành công của bà mẹ mất gốc tiếng Anh

Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe câu nói rất nổi tiếng: “Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome” rồi phải không? Trước đây mình không hiểu sâu sắc lắm câu nói này cho tới khi mình có dịp trò chuyện với hàng trăm phụ huynh đã giúp con song ngữ thành công.

Cùng học một phương pháp nhưng mỗi gia đình sẽ làm những cách khác nhau. Bởi xuất phát từ điều kiện gia đình, hoàn cảnh sống hay  tính cách bố mẹ và con không nhà nào giống nhà nào. Do đó việc ứng biến linh hoạt phương pháp học tiếng Anh phù hợp với từng nhà là rất quan trọng. Việc làm đúng sẽ dẫn tới kết quả thành công là lẽ dĩ nhiên. Song ngữ thành công chính là thành Rome đó các bạn ạ.

Và mặc dù mình đã có cơ hội nói chuyện với rất nhiều người mẹ trên hành trình giúp con tự học tiếng Anh, nhưng hành trình nào cũng mới mẻ, thú vị đối với mình. Câu chuyện hôm nay mình muốn chia sẻ về nhân vật bé Thu Ngân và mẹ.

chia se phu huynh bui khuyen bmyc scaled

Vừa qua, Thu Ngân là một trong số những học sinh tiêu biểu nhất được lọt vào vòng chung kết Chung kết Quốc gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh tiểu học do Hội Liên Hiệp Anh Ngữ việt Nam tổ chứcÍt ai biết rằng con đường đồng hành cùng con song ngữ rất gian nan khi mẹ là người mất gốc môn tiếng Anh này. 

1. Nhảy cẫng sung sướng hét lên khi con lọt vào vòng Chung kết Quốc gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh tiểu học do Hội Liên Hiệp Anh Ngữ việt Nam tổ chức.

“Con hạnh phúc và sung sướng vô ngần khi được một vé vào vòng chung kết Quốc gia cuộc thi Hùng biện tiếng Anh tiểu học do Hội Liên Hiệp Anh Ngữ Việt Nam tổ chức. Con đã trải qua khá nhiều áp lực bởi vòng thi có nhiều bạn vô cùng xuất sắc song kết quả đã mỉm cười với con. Con có được kết quả này là sự nỗ lực của bản thân con và cũng là sự hỗ trợ nhiệt tâm của các thầy cô BMyC trong suốt chặng đường con đi”.

Cảm nhận niềm vui của chị, mình cũng vui lây với thành quả đó. Thật không hề dễ dàng để làm được điều này nếu bạn không biết hành trình mà hai mẹ con chị đã trải qua. 

Điều đặc biệt, bài thi mà bé Thu Ngân khiến ban giám khảo cảm động và tâm phục khẩu phục dành một bé tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi lại chính là lý do mà chị Khuyên đã từng bỏ cuộc.

Trước khi tiết lộ điều đặc biệt ở trên, mình muốn kể đôi chút về tâm thế của con khi tham gia cuộc thi có thể nói khá lớn với con như thế này. Khi tới lượt mình, con sử dụng PowerPoint để diễn tả bài thi nhưng có một sự cố nhỏ diễn ra sau đó. Nội dung bị trôi đi một cách nhanh chóng, với một đứa trẻ khác có thể sẽ không kiểm soát được cảm xúc hoặc run sợ, nhưng con thì không. Con bình tĩnh, tự tin tua lại nội dung và trình bày một cách gọn ghẽ. Chính phong thái tự nhiên cộng với nội dung bài thi xúc động, con tiến thẳng vào vòng Chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Anh tiểu học năm 2021 rất xứng đáng.

Con co duoc ket qua nay la su no luc cua ban than con va cung la su ho tro nhiet tam cua cac thay co BMYC trong suot chang duong con di scaled

Cuộc thi này còn có quy mô vùng Đông Nam Á, sẽ được tổ chức tại Singapore. Bé Thu Ngân có ước mơ sẽ tới đất nước này để tham gia cuộc thi nên khi biết tin mình được vào vòng Chung kết, con ngay lập tức tìm hiểu món ăn nổi tiếng, trên đường phố hay những thông tin liên quan đến đất nước này.

Tại sao một đứa bé lớp 4 lại có khả năng tự học và bình tĩnh, tự tin đến như vậy? Chị Khuyên, mẹ bé có tài giỏi trong việc đồng hành cùng con để con có kết quả như vậy không?

Thật bất ngờ, chị Khuyên đã nói rằng: “Con mình là một đứa trẻ ham học. Vậy mà mình đã định đầu hàng, làm chậm sự phát triển của con. Có lí do riêng cho điều đó, nhưng lý do không thể chối cãi được là mẹ còn lơ là, chưa đủ quyết tâm cho con”.

2. Con đường lặn lội từ Hưng Yên lên Hà Nội của Bà mẹ mất gốc tiếng Anh để tìm hiểu phương pháp song ngữ cho con.

Chị Khuyên đã từng cho con gái học tiếng Anh tại một trung tâm cách xa nhà khoảng 10 km. Mình có hỏi chị: Tại sao chị cho con học xa nhà như vậy?

Chị bảo: quê hương Văn Lâm (Hưng Yên) chúng tôi rất hiếu học, vì vậy dù xa nhà cỡ nào cũng cố gắng tìm môi trường tốt cho con được học hành tử tế.

Vậy là cứ một tuần 2 buổi, chị đều đặn chở con cả quãng đường cả đi lẫn về 20 cây số để tìm con chữ. Có những hôm mưa gió, chị bận rộn công việc không chở đi được lại một một chuyến taxi gần 300 ngàn để đưa con đi.

Khoá học đầu tiên trong 6 tháng với 10 triệu đồng trôi qua. Tới khoá học thứ 2, thấy con đi học vất vả, khá tốn kém nhưng kết quả không được như bản thân mong muốn, chị Khuyên cho con dừng học. Chị chấp nhận mất tiền khi con mới chỉ học được 1 tháng.

Biết con gái rất thích học ngôn ngữ nhưng vì không sắp xếp được thời gian đưa đón nên chị Khuyên đã bỏ cuộc lần 1.

Người ta nói, trong rủi luôn có may là thật. Nhờ dừng lại cuộc hành trình này, nó dẫn dắt chị Khuyên tới một hành trình khác mà đến bây giờ, thậm chí chị không tin nổi mình đã làm được. Một người mẹ nửa chữ bẻ đôi tiếng Anh không biết lại có thể đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả như thế.

“Mình là bà mẹ 3 con nửa chữ tiếng Anh cũng không biết.

Đến đến 1 ngày dạo trên facebook, mình vô tình thấy bài viết về chú Huy, tò mò muốn tìm hiểu và chết mê mệt khi lần tìm được các mẹ có con nói tiếng Anh như gió. Trong lòng cảm thấy vô cùng may mắn. Ngày và đêm cứ rảnh là cầm điện thoại tìm để đọc các bài viết, đến nỗi chồng còn khó chịu. Khi chú Huy tổ chức buổi offline, mình thuê một chuyến xe đi từ Hưng Yên lên Hà Nội để quyết tìm con chữ phục vụ dạy 2 bạn bé nhà mình. Để tiện và đỡ lơ ngơ, mình mua luôn cả chiếc ipad của chú và nhờ chú cài đặt luôn. Hành trình học bắt đầu từ đó”.

Lời chia sẻ của chị Bùi Khuyên
Lời chia sẻ của chị Bùi Khuyên

Mình hỏi, chị không tin vào phương pháp học hay sao mà thuê xe lặn lội hàng trăm cây số lên Hà Nội tìm hiểu? Chị trả lời: Chị là người rất kỹ càng khi lựa chọn thầy, cô giáo hay cách học cho con. Vì muốn biết “cha đẻ” của phương pháp tiếng Anh BMyC là người như thế nào nên mới chịu khó đi xa vậy. Bởi sau này sẽ cùng con đi cả chặng đường dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình học nên thà mất công tìm hiểu từ đầu để có niềm tin còn hơn thấp thỏm lo lắng.

Là người viết bài này, mình cũng có quan điểm giống chị Khuyên. Tìm hiểu thứ gì cho con học thà cứ cẩn thận từ đầu, sau đó cứ thế yên tâm học tập.

Vậy là chỉ sau một tháng, chị Khuyên quyết định đăng ký học cho con gái mà không còn băn khoăn điều gì nữa.

3. Ngắt quãng 1 thời gian dài – Chạm tự ái và rồi quyết tâm trở lại để đồng hành cùng con.

Tưởng rằng tìm được đúng phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho con thì sẽ dễ dàng đi và đạt kết quả như nhiều người khác. Thế nhưng bắt tay vào làm thì nảy sinh ra nhiều khó khăn cản trở.

Với chị Khuyên, công việc của chị là hiệu phó, làm quản lý cộng với việc chăm sóc 3 đứa con nên rất bận rộn. Vì vậy, khi bắt đầu con đường tự học giúp con song ngữ, thật không dễ dàng đối với chị.

chia se phu huynh bmyc bui khuyen 1 scaled

Nghĩ lại quãng đường đã qua, chị có một chút ân hận kể: Các vấn đề rào cản trong quá trình học cùng con đều nảy sinh từ mẹ chứ không phải con của mình. Con gái là một đứa trẻ thích học ngôn ngữ. Dù con muốn học và nhắc mẹ nhiều lần nhưng mẹ đã không hỗ trợ kịp thời, dẫn đến việc mình đã bỏ cuộc lần 2. 

Sau này chị Khuyên mới hiểu, chính vì không biết cách sắp xếp thời gian khoa học khi cùng một lúc thực hiện nhiều việc, sinh ra tâm lý chán nản, thấy khó khăn là không muốn vượt qua.

Con mình là một đứa trẻ ham học. Vậy mà mình đã định đầu hàng, làm chậm sự phát triển của con. Có lí do riêng cho điều đó, nhưng lý do không thể chối cãi được là mẹ còn lơ là, chưa đủ quyết tâm cho con.

4. Bỏ cuộc giữa chừng, chấp nhận mất xiền. Con bỏ học, mẹ nhàn hơn rất nhiều lần nhưng thực sự trong lòng rất là vương vấn.

Tới lúc này mình sẽ bật mí cho các bạn biết lý do mà chị Khuyên bỏ cuộc trên hành trình đồng hành giúp con học tiếng Anh nhé. Đây cũng là lý do giúp bài luận của Thu Ngân dành tấm vé vào chung kết Quốc gia cuộc thi Hùng biện tiếng Anh tiểu học 2021 đấy.

Thu Ngân từng gắn bó và có nhiều kỷ niệm với ông ngoại. Vậy nên khi đề bài viết về một người trong gia đình mà con yêu quý, con chọn kể về ông. Được mẹ chắp bút cũng như có sự hỗ trợ dịch sang tiếng Anh của cô giáo, Thu Ngân rèn luyện hàng ngày theo cảm xúc của con. Sự chân thật luôn chạm đến trái tim của nhiều người khác. Đó là lý do một lần nữa mình muốn nói, Thu Ngân hoàn toàn xứng đáng với những gì con làm được.

Quay trở lại lý do bỏ cuộc, dù học cùng con được một thời gian, Thu Ngân có những dấu hiệu tiến bộ nhưng đây cũng là lúc bố của chị Khuyên ốm và sau đó là bố chị mất. Khoảng thời gian vừa chăm sóc bố vừa suy sụp tinh thần khi mất đi một chỗ dựa khiến chị trống rỗng. Chị không còn đủ sức lực để tiếp tục dìu dắt con học tiếng Anh.

Vậy ai là người đã giúp chị có động lực để quay lại con đường giúp con song ngữ?

Chị viết: “Con lớn 2012 (Thu Ngân) nhà mình đã từng bỏ dở giữa chừng và chấp nhận mất tiền. Thời gian con bỏ học mình nhàn hơn rất nhiều lần, nhưng thực sự trong lòng rất vương vấn. Nhưng kệ, kệ là kệ hẳn đấy. Thỉnh thoảng con mượn điện thoại lướt Facebook, gặp em Gấu nhà cô Nguyễn Dung. Con vào bình luận và cô Dung động viên con. Cô nói con rất nội lực. Rồi sau đó cô tận tình gọi điện thoại cho con, mình nghĩ: cô hết lòng vì con của mình thế mà tại sao mình lại không? Vậy là mình lại xin Group cho con học tiếp. Chặng đường lại tiếp tục.”

Con lồng tiếng có người bảo: giống trên youtube quá. Với mẹ, con như thế là đã rất thành công rồi – là động lực để mẹ tiếp tục vượt qua thử thách

Chị cũng hứa trước hàng ngàn bố mẹ trong Group BMyC như sau: “Bố mẹ đang có con theo học tại Group BMYC hãy cố gắng hết mình cho con nhé, đừng để lỡ thời gian như mình. Trước hàng nghìn bố mẹ trong Group mình xin hứa sẽ cố gắng đồng hành cùng con nghiêm túc”.

Chị Khuyên đã chia sẻ với mình rằng, người mà chị luôn biết ơn và truyền cảm hứng để giúp chị quay lại hành trình giúp con học tiếng Anh là chị Nguyễn Dung – admin của Group BMyC. Trước đây đâu biết chị Dung là ai, nhưng lại là người luôn động viên con gái của chị nỗ lực vượt qua. Nhờ đó mới có thành quả như hiện tại.

Bạn thấy đấy, chị Khuyên cũng chỉ là người có vạch đích là số 0 tiếng Anh, biết bao khó khăn xảy ra nhưng cuối cùng đã giữ vững được tâm thế. Thế nên bạn hãy bắt đầu ngay cả khi bạn không biết ngôn ngữ này nhé. Chỉ cần có cái đầu muốn giúp con và trái tim luôn khao khát muốn làm, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688