Nắm bắt tâm lý “mới biết nói nên thích nói”, mẹ trẻ chớp cơ hội cho con song ngữ từ 3 tuổi

Dạy con là không thúc ép. Nếu con không hợp với cách học này thì mình tìm cách học khác.

Nhận định này của chị Hương khiến BMyC không khỏi ấn tượng bởi không phải phụ huynh nào cũng có tư duy cởi mở và không ngại thử sai như vậy. Xung quanh chúng ta, có không ít các bố mẹ ngay từ lúc cho con đi học đã dựa vào kết quả để đánh giá con và thật sự thì những lời đánh giá này không những không thể giúp ích cho trẻ mà còn khiến trẻ chùn bước.

phu huynh bmyc An huong
Chia sẻ của mẹ Hương – phụ huynh BMyC.

Không cần suy nghĩ gì nhiều, BMyC ngay lập tức liên hệ với chị Hương để trao đổi thêm về quá trình chị đã đồng hành cùng con.

—————–

BMyC: Chào chị, chị có thể giới thiệu một chút về mình không?

Chị Hương: Chào BMyC, mình là Hương năm nay 36 tuổi, hiện đang là kế toán trưởng của công ty Liên Doanh. Trước đây mình cũng đã từng làm ở công ty Hàn Quốc gần 9 năm, và mình cũng có một năm giảng dạy với tư cách là giảng viên khoa kinh tế của trường Cao Đẳng Quốc tế Vabis (thuộc hệ thống trường Tuệ Đức). Ngoài việc giảng dạy chuyên môn kế toán mình cũng đảm nhận thêm dạy tiếng Anh chuyên ngành cho các bạn sinh viên.

BMyC: Bản thân tiếp xúc nhiều với tiếng Anh trong môi trường làm việc, vậy theo chị thì thời điểm nào là phù hợp để tiếp cận với ngôn ngữ này?

Chị Hương: Đối với mình việc học ngoại ngữ rất quan trọng. Trước đây thời của mình thì chúng ta hạn chế việc được học, được giao tiếp nhưng bây giờ các bạn trẻ đã được tiếp cận ngoại ngữ từ rất sớm. Bản thân mình nhận thấy việc tiếp cận này nên càng sớm thì càng tốt. 

Đối với ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng thì với bất kỳ độ tuổi nào, chỉ cần có niềm đam mê thích thú thì đều tiếp cận tốt. Đặc biệt đối với trẻ con vốn sẵn tính tò mò hiếu động thì việc dạy thêm một ngôn ngữ khác cho bé, theo mình nghĩ là điều nên làm. 

Người lớn mình cũng thế, đam mê thì sẽ làm được. Mình cũng vì đam mê tiếng Anh nên đã đăng ký học thêm bằng đại học thứ 2 là ngôn ngữ Anh, mặc dù trước đây chỉ có điểu kiện học được tới Chứng chỉ B. Mình đã rất vui vì điều này.

290558801 1433354570474046 3463448054752787969 n
Chị Hương chia sẻ về hành trình Pre-kids cùng con gái Khả Hân.

BMyC: Nói về việc cho con tiếp cận với tiếng Anh, định hướng của hai vợ chồng chị về việc này như thế nào?

Chị Hương: Bản thân mình cũng từng làm ở công ty nước ngoài, cũng từng đứng trên bục giảng nên mình hiểu được những khó khăn trong việc sử dụng ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Thật ra, khi hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh thì chúng ta sẽ có cái nhìn khác trong cách định hướng, chỉ dạy con em mình học ngoại ngữ như thế nào là cần thiết.

Vợ chồng mình thì đồng quan điểm trong việc dạy ngoại ngữ cho con. Ban đầu hai vợ chồng bàn nhau: “Hay là nói chuyện với con bằng tiếng Anh luôn”, nhưng thiết nghĩ trong nhà còn chị hai và ông bà nên lại thôi, không theo cách này được.

BMyC: Vậy sau đó thì anh chị đã quyết định cho con học tiếng Anh như thế nào?

Chị Hương: Mình có hai bé. Bé lớn mình cho tiếp xúc tiếng Anh cũng khá sớm, nhưng lúc đó mình chưa biết có BMyC nên bé theo học tại trung tâm và mình có mua app Monkey Junior cho bé học. 

Đến bé thứ hai, mình được bạn bè giới thiệu đến BMyC, thế là mình tìm hiểu và thấy: “Ờ phương pháp này có vẻ hay đây, hướng đi rất hay”. Nhưng rất tiếc bé nhỏ mình chậm nói, tận 34 tháng con mới bập bẹ được vài từ. Ba mẹ nói gì con cũng hiểu, cũng làm theo được nhưng lại không thể nói nên dù đã nói chuyện với bạn tư vấn trước đó nửa năm, mình vẫn không thể cho con theo BMyC sớm hơn. 

z3531964330543 cdc413142ca4ee578eb4dc373d36aa31 ha thu
Con gái Khả Hân hoàn thành khóa học Pre-kids cùng BMyC.

Rồi câu chuyện tiếp theo cũng rất may đó là qua sinh nhật 3 tuổi, bạn ấy đã nói được nhiều hơn mặc dù còn ngọng còn vấp vì phải rặn từ ngữ ra để nói. Lúc đầu mình cũng băn khoăn về thời gian đồng hành cùng con, mình sợ những ngày công việc nhiều không thể cùng con học được, rồi sợ con không hợp tác sẽ gây chán nản cho cả mẹ và con. Nhưng sau đó 2 tháng, mình quyết định đăng ký BMyC cho bạn ấy luôn.

Lúc ấy, mình chỉ nghĩ: “Thôi kệ, con mình bập bẹ rồi thì dạy thôi, càng sớm thì càng tốt”, mục đích của vợ chồng mình là vậy. Và thật may mắn là bé rất thích học, đúng theo kiểu “mình mới biết nói nên mình thích nói”

BMyC: Ồ, nghe có vẻ khá thuận lợi phải không ạ? Vậy sau đó, chị có gặp khó khăn gì khi đồng hành cùng bé không?

Chị Hương: Vô task 1 của Pre kids, bé hào hứng và nhanh thuộc bài. Qua task 2 thì vốn từ có vẻ hơi nặng so với khả năng của bé nên con học chậm. Mình thì không hối thúc, không ép con phải học nhanh nên sau 1 tháng mình mới nộp được bài mặc dù vẫn chưa thật sự hài lòng, rồi các task tiếp theo con học với thói quen đã hình thành. 

Tuy nhiên, có nhiều hôm con cũng chướng lắm, ham chơi nên không muốn học. Mẹ cũng không ép. Nhớ có hôm sắp tới hạn nộp task 4 mà con lười, không tập trung bị mẹ mắng, em xụ mặt kiểu biết lỗi lắm, rồi vừa mếu vừa học, mẹ thấy vậy không cho học nữa. Nhưng hôm sau em liền nhắc mẹ: “Học thôi mẹ ơi” và rất tập trung, kiểu biết lỗi hôm qua vậy. Điều này làm mẹ rất vui vì em đã biết ý thức được việc mình làm.

Cùng xem Khả Hân (2018) vui vẻ học tiếng Anh nào! 

BMyC: Ôi, đúng là vui vì con bắt đầu thích học chị nhỉ. Vậy trải qua quá trình đồng hành cùng con, tiến bộ nào của bé làm chị thấy ấn tượng nhất?

Chị Hương: Bé nhà mình sau khi học được 5 task đầu đã biết dùng kết hợp song ngữ. Khi bé nói tiếng Việt không được, bé chuyển sang dùng tiếng Anh đễ diễn đạt luôn. Điều này khiến mình rất vui vì con đã cố gắng và có kết quả tốt trong bước đầu làm quen với tiếng Anh.

Bây giờ thì con đã biết thêm nhiều từ vựng nên khi nói gì cũng nói song ngữ. Ví dụ khi mặc đồ con bảo: “Con muốn mặc váy màu white, hay còn dog màu brown…”. Mỗi lần đánh răng hay rửa tay là “Wash my hand, brush my teeth”, nhiều khi nói ngọng cũng rất buồn cười. Mẹ chỉ thêm những câu dài hơn con cũng học và nhớ được, ra đường thấy con gì là: “I see a cow, a dog..”

BMyC: BMyC xin chia vui cùng chị ạ. Vậy qua hành trình đồng hành cùng con, chị có điều gì muốn nhắn nhủ tới các bố mẹ khác không?

Chị Hương: Đối với mình, dạy con là không thúc ép, con vừa học vừa chơi là chính nên mình cũng muốn chia sẻ với các mẹ rằng việc ba mẹ kiên nhẫn với con là điều quan trọng nhất.

Trẻ con hiếu động, con không học được theo cách này thì mình tìm cách khác giúp con, miễn là đạt hiệu quả tốt. Vợ chồng mình dạy con không hề bị áp lực mà còn thấy rất vui và thoải mái. Dĩ nhiên cũng có những hôm thật sự bất lực. Những hôm như vậy tốt nhất dụ con chơi ngừng việc học lại, hãy để con được thoải mái thì sẽ tiếp thu được.

Mình cảm ơn BMyC đã xuất hiện đúng lúc mình cần, cảm ơn bạn admin luôn hỗ trợ hỏi han tình hình học tập của con. Con và mẹ sẽ luôn cố gắng để có kết quả tốt hơn nữa trong những chặng đường tiếp theo.

BMyC: Vâng, rất cám ơn phần chia sẻ thú vị của chị. BMyC tin rằng với tinh thần như hiện tại, con chắc chắn sẽ có sự bứt phá trong tương lai.

Bạn thấy không, tiềm năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ quả là đáng kinh ngạc. BMyC đã tiếp xúc với rất nhiều trường hợp bé chậm nói nhưng sau một thời gian đồng hành cùng bố mẹ, khả năng song ngữ của con đã được kích thích phát triển mạnh mẽ.      

Vì vậy, nếu bố mẹ nào có con chậm nói nhưng không muốn bỏ qua cơ hội giúp con song ngữ, hãy liên hệ ngay với BMyC để được tư vấn chi tiết nhé.     

Xem Thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688