Đường ít người đi là con đường ngắn nhất dẫn tới ước mơ

Nhiều người nghĩ rằng, khi bố mẹ là giáo viên, con cái sẽ có được sự chăm sóc, dạy dỗ chu đáo, thuận lợi hơn nhiều bạn bè xung quanh. Liệu rằng sự thật có đúng như vậy? Hãy lắng nghe câu chuyện dưới đây nhé.

Chị Thanh Hà hiện đang là giáo viên tại trường tiểu học Ái Mộ. Hiện tại, chị đang sống cùng chồng và 2 con tại quận Long Biên, Hà Nội. Bé nhỏ nhà chị mới 2,5 tuổi còn bé lớn, Daisy đã 9 tuổi. Daisy vừa tốt nghiệp chương trình Speed 2 và đang học tiếp chương trình Pre-school tại BMyC. Cô bé cũng vừa tham gia sự kiện thuyết trình tháng 8 của BMyC và có một màn thuyết trình trôi chảy xuất sắc. Nhìn lại hành trình đồng hành cùng con, chị Hà đã có nhiều chia sẻ thú vị về một quãng thời gian khó quên với cảm xúc vui, buồn lẫn lộn: từ chuyện hoang mang khi con học tập sa sút đến việc quyết tâm thay đổi để đồng hành cùng con và rồi lại đối mặt với sự phản đối của gia đình. Sau cùng, hai mẹ con đã thành công xoay chuyển tình thế và nhận được sự ủng hộ của mọi người.
 

DAO SẮC

                  …không gọt được chuôi

  dao sac khong got duoc chuoi scaled  

BMyC đã có được những phút giây trải lòng thật sự của một người mẹ, một cô giáo mà bên ngoài ai cũng nghĩ rằng đó là một sự hoàn hảo cho con cái. Sự thật chỉ có người trong cuộc mới hiểu.

BMyC: Chào bạn Thanh Hà. Là một giáo viên, bạn đã từng đồng hành với con như thế nào trước khi giúp con tự học tiếng Anh tại nhà?

Thanh Hà: Nói ra rất xấu hổ nhưng thực sự là có một khoảng thời gian khá dài mình “bỏ bê” con gái. Đó là khi con học từ lớp 1 lên lớp 2. Thời điểm đó mình có bầu bạn thứ 2. Vì thai khó giữ nên mình phải rất cẩn thận trong mọi việc. Hơn nữa thời điểm đó mình nghĩ “dao sắc không gọt được chuôi” nên việc học của con nhờ cậy sự giúp đỡ của thầy cô giáo trên trường.

Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm của mình. Cho tới khi thấy được kết quả học tập của con không tốt, mình mới giật mình nhìn lại. Mình bắt đầu tìm cách thay đổi nhưng lại loay hoay không biết phải làm như thế nào.

BMyC: Vậy lý do nào khiến bạn quay đầu và dành nhiều thời gian cho con gái?

Thanh Hà: Mình có một cô bạn học cấp 3, thỉnh thoảng thấy bạn ấy đăng video con nói tiếng Anh lên Facebook, mình khen con vì thấy con nói khá tốt. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng chồng bạn ấy làm du lịch nên biết tiếng Anh để hướng dẫn cho các con học. Vì vậy mình cũng không hỏi gì nhiều.

Nhưng khi thấy kết quả học tập của con gái sa sút hơn, mình đi tìm cách thì người đầu tiên mình nhớ đến là người bạn này. Mình đã tò mò rằng làm thế nào mà bạn lại giúp con học tiếng Anh tốt như vậy. Sau khi nói chuyện rất lâu, mình mới biết đến phương pháp tiếng Anh của BMyC: dù bố mẹ không giỏi vẫn học được cùng con và tự học tại nhà không phải đi đâu xa. 

Mình vui lắm và quyết tâm thay đổi để dành nhiều thời gian cho con cái hơn. Mang tiếng ở Hà Nội nhưng mình không quan tâm việc học tiếng Anh cho con dù trong lòng cũng muốn một ngày nào đó con nói tiếng Anh như gió.

 

DÁM THAY ĐỔI

 

BMyC: Bạn có gặp nhiều rào cản trên con đường đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà không?

Thanh Hà: Mình gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu dành thời gian tự học tiếng Anh với con. Đầu tiên là sự chưa tin tưởng của chồng và gia đình. Ai cũng nghĩ rằng việc học từ thầy cô giáo còn chưa ăn thua huống hồ là tự học online tại nhà. Lại mất khá nhiều tiền cho việc mua IPad và khoá học cùng lúc nên đó đúng là rào cản cho mình.

Thời gian đầu chưa có tiền mua iPad mình học cùng con trên laptop. Khi bắt tay vào học cùng con mới biết trở ngại cũng từ chính mình mà ra. Không phải lúc nào con cũng chịu hợp tác, mình lại chưa kiểm soát được bản thân nên thường hay nóng tính và áp đặt lên con. 

Chưa kể ngày nào cũng học khiến gia đình nghĩ mình ép con học nhiều quá. Trời ơi, đầu mình muốn nổ tung vì liên tiếp gặp nhiều khó khăn mà mình không lường trước như vậy. Có phải mình đang làm sai cách với con không? Có phải mình quá kỳ vọng vào con không? Làm sao để cải thiện tình hình bây giờ?…

Rất nhiều câu hỏi đã đặt ra trong đầu cùng những rào cản khiến đôi lúc mình nản chí.

BMyC: Bạn đã làm gì để vượt qua những khó khăn đó?

Thanh Hà: Mình đã hỏi admin, các mẹ khác nhiều hơn mỗi khi gặp vấn đề. Nhờ hỏi kỹ và thực hành luôn, mình đã thấy cải thiện rõ rệt.

Mỗi tối mình đều dành thời gian cho con để vừa học văn hoá vừa học tiếng Anh. Thay vì áp đặt con như trước, mình nương theo sở thích của con để giúp con yêu thích tiếng Anh. Đó là sự nỗ lực vô cùng lớn lao của cả hai mẹ con.

Hết giai đoạn Speed 1 là giai đoạn đáng nhớ nhất của mẹ con mình. Cả chồng và ông bà đều thấy con tiến bộ rất nhiều nên quay lại ủng hộ hành trình của hai mẹ con. Mình biết kiểm soát cảm xúc tốt nên con gái trở nên nhẹ nhàng và bớt cau có với mẹ hơn. 

Việc dám thay đổi bản thân đã mang lại chút thành quả nhỏ mà nằm mơ mình cũng không nghĩ sẽ có ngày gặt hái được.

 

 

BMyC: Chắc hẳn nghề giáo đã ít nhiều giúp bạn đồng hành cùng con dễ dàng hơn đúng không?

Thanh Hà: Cũng không hẳn. Nhiều người nghĩ mẹ làm cô giáo sẽ đồng hành cùng con tốt hơn nhưng với bản thân mình thì ngược lại. Mình có thể tâm huyết với các bạn nhỏ học sinh, dành thời gian suy nghĩ cách giúp học trò học tốt lên, vui hơn khi đến trường nhưng con mình thì lại bỏ bê như mình đã kể ở trên.

Tất nhiên có mặt thuận lợi là mình biết một số phương pháp mới để học cùng con nhưng vận dụng cho chính con lại chưa hiệu quả. Cho tới khi tâm trí mình muốn hướng về con, vận dụng cách đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà thì lúc đó mình mới thấy hiệu quả.

 

HÃY DŨNG CẢM BƯỚC ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG ÍT NGƯỜI ĐI ĐỂ CHẠM TỚI ƯỚC MƠ

 
Phần thưởng luôn dành cho những người dám đi và dám ước mơ.
Phần thưởng luôn dành cho những người dám đi và dám ước mơ.
 

BMyC: Nhìn lại hành trình đồng hành tự học tiếng Anh cùng con hơn 10 tháng qua, bạn rút ra bài học gì cho chính mình?

Thanh Hà: Có lẽ bài học lớn nhất là tin vào chính mình. Nhiều người ngăn cản mình khi mình không biết nhiều tiếng Anh vẫn đăng ký học online cho con và đầu tư ban đầu một khoản không nhỏ. Nhưng mình đã nghĩ rằng, nếu học cùng con thành công thì đó là kết quả tuyệt vời, nếu thất bại thì coi như đó là một trải nghiệm.

Niềm tin dẫn dắt mình hành động nhưng không phải mù quáng. Mình tin vào bạn mình, vào sự nỗ lực của mẹ con bạn ấy để quyết định đồng hành giúp con. 

Nếu mình chần chừ và không dám làm, chắc chắn mẹ con mình không có được những giây phút hạnh phúc bên nhau như thế. 

Phương pháp đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con rất ít người dám bước theo vì họ luôn sợ mất, sợ không thành công và nhiều nỗi sợ nữa. Do đó mình tiếc cho nhiều bố mẹ đã bỏ lỡ cơ hội giúp con học tiếng Anh thành công chỉ ngay tại nhà, thậm chí bạn không hề biết gì ngôn ngữ này vẫn làm ngon lành.

Ngoài bài học về niềm tin, mình học được rằng cần dũng cảm dấn thân vào con đường ít người làm để chạm tới ước mơ mà mình ấp ủ.

Nếu ngày hôm nay bạn không làm, nhiều năm sau kết quả của bạn cũng không thay đổi. Thế nhưng nếu bạn làm, rất có thể cuộc đời bạn sẽ khác. Phần thưởng luôn dành cho những người dám đi và dám ước mơ.

BMyC: Bạn có bí quyết nào trong việc học tiếng Anh cùng con không?

Thanh Hà: Ngoài việc học theo lộ trình của phương pháp, mình tìm kiếm những người bạn cho con để con có môi trường giao tiếp tiếng Anh. Ban đầu mình đăng lên Group để tìm bạn, rất nhiều bố mẹ đã đăng ký với mình để các con zoom với nhau. 

Tuy nhiên vì nhiều bố mẹ không chủ động nên các con “rơi rụng” dần. Sau này có một bạn gái và gần đây nhất là thêm một bạn nhỏ nữa kết nối cùng nhà mình để các con nói tiếng Anh qua zoom.

Kinh nghiệm của mình là hãy tìm bạn cho con theo cùng độ tuổi (hoặc nhỉnh hơn 1 tuổi), cùng giới tính, và trình độ tương đương để gắn kết các con với nhau.

Các bạn nhỏ hợp nhau đến mức có ngày nói từ 7 giờ 30 tối đến 10 giờ tối vẫn không muốn rời nhau. Nhờ các con mà các bà mẹ cũng thân nhau hơn, biết tìm mọi cách để vun đắp sở thích cho các con hơn.

Dù khoảng cách địa lý khá xa, ít có cơ hội gặp trực tiếp nhưng tạo được môi trường cho con nói tiếng Anh qua zoom thực sự rất hiệu quả.

BMyC: Bạn thấy việc dành thời gian để giúp con tự học tiếng Anh tại nhà xứng đáng với những gì mình bỏ công sức chứ?

Thanh Hà: Quả thực rất xứng đáng và giá như mình biết đến cách làm này sớm hơn. Nhưng không sao, chậm còn hơn muộn. Nếu con không sa sút trong việc học thì giờ này chắc mình vẫn còn đủng đỉnh lắm.

Bây giờ mình gạt tất cả những việc của cá nhân để toàn tâm toàn ý dành thời gian đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con. 

BMyC: Cảm ơn bạn về câu chuyện hết sức cởi mở và chân thành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688