Cứ đồng hành tự học tiếng Anh mỗi ngày cùng con 30 phút đi, bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên về kết quả đấy!

Trẻ con thực sự rất nhạy bén, trí nhớ tốt, chỉ cần bố mẹ tin rằng con mình sẽ làm được và kiên trì làm bạn đồng hành cùng con học mỗi ngày chắc chắn sẽ ngạc nhiên về kết quả con đạt được.

photo6172376829583799153
Theo chia sẻ của bạn Dung Lê (Đà Nẵng).

Bén duyên với BMyC qua lời giới thiệu của chị đồng nghiệp (fb Hải Nguyen Thanh). Chị ấy bảo có nhóm học này rất hay, em thử cho bé học đi. Khi biết con chị ấy giỏi tiếng Anh nhờ học phương pháp BMyC, hai vợ chồng mình đã quyết định đăng kí cho con học mà không chút do dự. Nói thật lúc đó chi phí học và mua iPad mình còn phải đi mượn, nhưng khi đã quyết tâm là bắt đầu ngay và luôn. 

1. Mình bắt đầu đồng hành cùng con như thế nào?

Mình bắt đầu tự học tiếng Anh tại nhà cùng con khi bé 4 tuổi. Đó là giai đoạn mà mình biết là phù hợp để con học ngôn ngữ. Vì vậy mình đã không bỏ qua cơ hội này.

Ban đầu mình đăng kí học gói cơ bản trải nghiệm phương pháp, học chữ cái, nghe nhạc, hát hò… chủ yếu giai đoạn này giúp bé làm quen với ngôn ngữ là chính. Nhưng tới lúc học xong cơ bản rồi, chính con lại đòi học tiếp. Vậy là hai mẹ con mình lại bắt đầu chặng đường mới.

2. Tại sao mình tin phương pháp tiếng Anh BMyC?

Ngay từ khi con còn nhỏ, mình có một mong muốn đó là sau này con sẽ học giỏi tiếng Anh. Mình đã lên mạng tìm hiểu nhiều cách nhằm phục vụ cho mong muốn đó của mình, từ việc sưu tầm nhiều tài liệu về giáo dục sớm cho con đến các khóa học ở các trung tâm Anh ngữ… 

Bạn Dung Lê chia sẻ về niềm tin trong việc đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.

Và thật may là lúc đó mình được chị đồng nghiệp giới thiệu phương pháp đồng hành cùng con của Group BMyC như mình đã nói ở trên. Khi tham gia vào Group để tìm hiểu về phương pháp học, mình thấy có nhiều bé nhỏ tuổi nhưng nói tiếng Anh lưu loát, phát âm rất Tây, đặc biệt hơn là nhiều bố mẹ cũng không giỏi tiếng Anh giống như mình nhưng lại giúp con làm được. Điều đó đã thôi thúc mình đăng ký cho con học tại Group. Và mình tin rằng con cũng có thể học tốt nếu mình quyết tâm đồng hành cùng con mỗi ngày theo phương pháp của BMyC

3. Mẹ con mình đã gặp khó khăn gì và giải pháp?

Mẹ con mình có gặp khó khăn khi tự học tiếng Anh tại nhà không?

Câu trả lời là có, nhiều nữa là đằng khác. Mỗi một giai đoạn đều có những khó khăn nhất định. Đó là khi con ốm, con bị gãy tay 2 tháng liền mình đã tính bỏ cuộc; là khi mẹ bận nhiều việc thả con tự bơi; hay là khi gặp task khó, con chỉ thích học cái này không muốn học cái kia… để rồi mất nhiều thời gian đuổi kịp task cho bằng các bạn.

Thật sự là không có khó khăn nào không vượt qua được cả, điều cốt lõi nằm ở chính bố mẹ. Những lúc khó khăn vậy hãy xem lại công thức 3-4-7 trong các bài zoom mà anh Huy và nhiều bố mẹ khác đã chia sẻ. Từ đó xem mình đã làm đúng hay chưa. 

Cần nhận thức đúng của bố mẹ, công cụ và cách làm, hành động mỗi ngày, thường xuyên trao đổi với admin. Dò lại xem mình đang vướng ở chỗ nào inbox liền cho các admin để được tư vấn.  

Khi con chán học, mình chia nhỏ các khung thời gian và nội dung bài để con cảm thấy không quá áp lực, học mà chơi để giúp con hứng thú. Nếu con thích tô màu, điều kiện học xong mẹ sẽ in các hình con thích cho con tô… Kịp thời có những phần thưởng nếu con tiến bộ, 1 món quà dẫn con tự đi chọn hoặc có thể đơn giản hơn là con sẽ được xem YouTube 5-10 phút nếu con hoàn thành bài.

4. Một số kinh nghiệm giúp con giao tiếp tiếng Anh hiệu quả 

4.1. Nghe nhiều

Một trong 4 kĩ năng đầu tiên trong học tiếng Anh đó là luyện nghe, mỗi ngày mình vẫn thường tận dụng các khoảng thời gian trống ở nhà để cho con nghe và ngấm tiếng Anh. Ưu tiên vẫn là nghe nội dung task học sau đó thêm các kênh YouTube, app học, nghe truyện… Khi bé được nghe đủ nhiều, đủ lâu thì bé sẽ tự khắc nói. 

4.2. Bám sát nội dung task học

Trước khi bắt đầu vào học 1 task, mình cũng thường in hết nội dung cần tiến hành cùng con sau đó định hướng làm việc nào trước, việc nào sau.  Khai thác tối đa những yêu cầu của task, đặc biệt phần tương tác thì hai mẹ con thường đổi vai nhau, tập hỏi con và trả lời cho tới lúc mẹ và con thành thục. Để con có thể trả lời hết các câu hỏi, mình thường cho con nghe và gần như là con thuộc hết nội dung câu chuyện trong bài sau đó mới tập hỏi đáp.

Cùng Họa Mi (2016) trò chuyện với người nước ngoài.

4.3. Đọc mỗi ngày

Có thể là đọc sách, truyện Razkids, Lingo,… việc đọc đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bé có khả năng tích lũy vốn từ, ghi nhớ câu và nói tốt hơn. 

4.4. Tạo sự tương tác

Khi đã lựa chọn cho con học tiếng Anh tại nhà, bản thân mình cần phải có trách nhiệm đồng hành cùng con ngay từ lúc con bắt đầu. Con học, mình cũng học nên việc giao tiếp cùng con mỗi ngày cũng không thật sự quá khó.

Bất cứ tình huống nào diễn ra mỗi ngày như ở nhà, ở trường, đi chơi mẹ cũng có thể chớp thời cơ để tương tác cùng con. 

Ví dụ vào hàng trái cây trong siêu thị:

Mẹ: What do you see baby? What are they? Can you tell me about…?? Mình chỉ cần nói với vai trò định hướng thôi, trẻ tự khắc biết mình phải làm gì. 

Khi con muốn mua gì con phải nói với mẹ bằng tiếng Anh. Vậy là cứ May I…, Can I… cho đến khi hết các món đồ bé muốn mua và luôn hướng dẫn bé nói đầy đủ câu. 

Buổi tối khi đi ngủ hai mẹ con thường tám vu vơ về những chuyện xảy ra trong ngày. Mình không giỏi nói nhưng được cái cũng chịu khó hỏi con, nêu vấn đề và cứ thế con sẽ nói.

4.5. Tìm bạn tương tác 

Có thể là các bạn cùng task học, cùng độ tuổi và khả năng nói tương đương để các con giao lưu. Các bài học trong sách Grammar hay Step By Step Listening các con có thể cùng nhau trao đổi. Điều kiện đi kèm là học xong các bạn ấy được chơi game và nói chuyện về game cũng bằng tiếng Anh.

dung le 3
Bài chia sẻ của bạn Dung Lê trên Group BMyC.

Tóm lại nếu bố mẹ duy trì thói quen luyện tập tiếng Anh mỗi ngày cũng như việc tạo được môi trường tương tác cho con thì sẽ giúp con có thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy và tự tin hơn.

5. Đồng hành 30 phút mỗi ngày cùng con học tiếng Anh hiệu quả

Để 30 phút học thật sự có hiệu quả thì mình tạo môi trường học thật thoải mái cho con để con bắt đầu học với tâm thế dễ chịu và hiệu quả. 

Không ép buộc hay quát mắng con phải thế này thế kia, đôi khi mình nương (chiều) theo sở thích của con. 

Để con học vui thì mình thường áp dụng công thức 50/50 như anh Huy chia sẻ: đó là 50% điều con thích, 50% mẹ yêu cầu.

Con muốn xem YouTube 5 phút thì con phải học 5 phút, lần tiếp theo con muốn xem 5 phút nữa thì phải học 15 phút… 30 phút. 

Thay vì tóm tắt câu chuyện thì con lại thích lồng tiếng hơn, mẹ bảo chơi lingo con lại muốn chơi Quizzi, thuyết trình task học con lại muốn nói về chủ đề mà con thích… mình vẫn để tùy con và chiều con như thế. 

dung le
Con tham gia đọc sách mỗi ngày, thử thách lồng tiếng phim hoạt hình…

Bây giờ đến lượt con thực hiện vài yêu cầu nhỏ của mẹ vì mẹ đã làm theo yêu cầu của con rồi, chắc chắc lúc này các con sẽ sẵn sàng đáp ứng ngay và luôn đó.

Nhẫn nại, kiên trì và tạo không khí học vui vẻ khi học cùng con đó là điều mình lưu tâm để 30 phút học cùng con thật chất lượng.
6. Cứ hành động mỗi ngày đi, bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên vì kết quả đấy

Hành động mỗi ngày là một trong 4 yếu tố thành công của những đứa trẻ học phương pháp tiếng Anh BMyC và cũng là yếu tố mà mình ấn tượng nhất.

Chắc hẳn các bố mẹ nào mới vào Group cũng ngạc nhiên đến bất ngờ vì các bé trong đây rất giỏi tiếng Anh, lại còn có cả cộng đồng đọc sách mà nơi đó các bố mẹ thường chia sẻ về việc học cùng con mỗi ngày. 

dung le 1
Thành công đến từ sự nỗ lực mỗi ngày cùng BMyC.

Khi đã có động lực, có phương pháp và người dẫn đường thì hai mẹ con mình cứ thế học và học thôi.

Mỗi ngày đều đặn dành thời gian đồng hành cùng con tối thiểu 30 phút (lúc mới bắt đầu có thể chia nhỏ hơn) sau đó tăng dần lên 30 phút nhân 2, nhân 3 lần… định kỳ 7 ngày báo cáo những gì đã làm được cùng con.

Bố mẹ mà không hành động thì con ko thể nào thành công được. Để cho việc học tiếng Anh của con đạt kết quả tốt thì vai trò của bố mẹ là rất quan trọng. Bố mẹ sẽ là người trực tiếp dẫn dắt và cùng con trải qua quá trình phát triển ngôn ngữ. 

Bất kì bạn nhỏ nào cũng có khả năng tự học tiếng Anh tại nhà. Mỗi đứa trẻ ở các vùng miền khác nhau đều nói được ngôn ngữ ở vùng miền đó, chỉ cần chúng ta giúp con có được môi trường thôi.

Học qua app, học qua video, trò chơi, sách có hình ảnh – đó là những phương pháp đơn giản và hiệu quả khiến trẻ hứng thú với ngôn ngữ mới. Sự kết hợp của các loại hình này sẽ giúp phát triển kỹ năng nghe, đọc, giao tiếp và tư duy bằng tiếng Anh. 

Trẻ con thực sự rất nhạy bén, trí nhớ tốt, chỉ cần bố mẹ tin rằng con mình sẽ làm được và kiên trì làm bạn đồng hành cùng con học mỗi ngày chắc chắn sẽ ngạc nhiên về kết quả con đạt được.

Tới giờ này phải nói là mình rất hài lòng về kết quả mà con có được. Một em bé sinh năm 2016 nhưng con đã có thói quen học đúng, việc của mẹ là giúp con duy trì nó mà thôi. Mỗi khung giờ trong ngày ngoài việc học task thì con còn đọc sách, đọc Razkids, chơi lingo. Hôm nào mẹ giả vờ bảo mệt đi ngủ thì, ơ kìa! con đã học tiếng Anh đâu? Vậy nên giờ mình muốn lười cũng khó nhé . 

Hiện tại con có thể đọc những cuốn sách dày, con có niềm đam mê với sách, con giao tiếp tốt với giáo viên người nước ngoài và tự tin thuyết trình về một vấn đề nào đó. Mình cũng từng cho con test ở trung tâm và các cô ngạc nhiên vì sao bé biết nhiều vậy? Hỏi bé học đâu rồi, ai dạy bé?… Đó là kết quả mẹ con tự học tại nhà theo lộ trình BMyC thôi.

Giờ thì mình hoàn toàn tin vào câu nói của chị đồng nghiệp: “Cứ đi rồi sẽ đến, chăm chỉ sẽ thành công”.

Bố mẹ nào còn phân vân thì hãy thử liền đi. Đầu tư cho con là khoản đầu tư không bao giờ lỗ, chỉ có lời thôi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688