Một mình nuôi 2 con, mẹ Bắc Giang vượt khó đồng hành tự học tiếng Anh cùng con tại nhà 

Tư duy, nhận thức của bố mẹ chính là yếu tố quyết định sự thành công cho một đứa trẻ khi đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà. Từ dành thời gian học cùng con mỗi ngày tới sáng tạo cách làm để phù hợp với con…tất cả đều phụ thuộc vào bố mẹ. 

1 5
Theo chia sẻ của chị Thùy Dương

Đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà với một bạn nhỏ đã khó, với hai bạn nhỏ càng khó hơn gấp bội phần. Bởi mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Bạn không thể áp dụng cùng một cách làm lên hai đứa trẻ. Mà phải linh hoạt, tìm cách phù hợp cho từng đứa trẻ theo những cách khác nhau.

Câu chuyện chị Thuỳ Dương( FB: Nguyễn Thùy Dương Bca), hiện đang sinh sống tại Thành phố Bắc Giang. Một người mẹ đơn độc trên hành trình vừa chăm lo dạy dỗ con cái, vừa đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà khi chồng không còn khiến ai ai cũng xúc động.

Bạn đừng vội vàng nhìn vào những khó khăn trước mắt của mình để tìm lý do bỏ cuộc. Hãy đọc câu chuyện này để thấy, xung quanh mình còn có rất nhiều người dù gặp rào cản nhưng mạnh mẽ vượt lên. Trên tất cả đó là quên nỗi buồn của bản thân để đồng hành cùng con mỗi ngày. 

1. Kế hoạch đồng hành cùng 2 con học tiếng Anh tại nhà

BMyC: Chào bạn Thuỳ Dương! Cơ duyên nào giúp bạn biết đến cách đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà để học cùng hai con?

Thuỳ Dương: Mình đã biết đến BMyC và các bạn nhỏ nói tiếng Anh siêu giỏi, siêu hay của Group từ cách đây vài năm trước thông qua một người bạn. Bạn ấy thỉnh thoảng đăng những video con nói tiếng Anh rất hay trên Facebook nên mình hỏi han và biết đến cách giúp con tự học tiếng Anh tại nhà từ đó.

Nhưng vì hoàn cảnh và khoảng cách địa lý xa xôi, mình không thể đồng hành cùng các con theo lộ trình của Group được. Lúc đó mình du học ở Đài Loan, sau đó đại dịch Covid khiến mình mắc kẹt 1 năm nữa mới được trở về Việt Nam. Dù ở xa nhưng mình vẫn luôn có kế hoạch sẽ liên hệ nhóm ngay khi được về gần các con.

3 5
Chia sẻ của chị Thùy Dương trên group BMyC

Mùa hè năm trước, sau bao đợi chờ, mấy mẹ con mình cuối cùng cũng được bên nhau. Việc đầu tiên là mình đăng ký ngay gói học cho anh lớn Duy Anh, khi ấy em gái nhỏ Thảo Nhi còn chưa vào lớp 1. Thế là tối tối, khi mẹ ngồi kèm anh học, là em cũng được bố trí 1 chỗ ngồi ngay cạnh. Ba mẹ con cùng nhau học học, nói nói, cười cười. Được sự tư vấn của các cô, mình cũng muốn Thảo Nhi làm quen dần với chương trình học, sau đó mới vào hành trình chính thức. 

2. Khó khăn và thuận lợi khi đồng hành cùng hai con tự học tiếng Anh

BMyC: Bắt đầu hành trình tự học tiếng Anh với hai bạn nhỏ, bạn đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì trên con đường này?

Thuỳ Dương: Khó khăn lớn nhất của mình là không đủ vốn từ vựng tiếng Anh để giao tiếp cùng với các con.

Mình có thể giao tiếp tiếng Trung thành thạo nhưng với tiếng Anh, mình rất kém. Vì vậy để cùng tương tác với các con là một trong những rào cản mà tới bây giờ mình vẫn chưa khắc phục được.

Khó khăn thứ 2 là công việc của mình khá bận rộn.

Một mình chăm lo mọi thứ cho hai bạn nhỏ nên nhiều khi rất mệt mỏi. Đồng hành cùng hai bạn nhỏ một lúc chiếm nhiều thời gian nên mình không thể giúp các con học theo lộ trình nhanh được.

Thật ra đấy vẫn là sự ngụy biện của bản thân, mình biết cần phải sắp xếp lại thời gian mọi cách khoa học nhưng hiện tại mình vẫn trì trệ, chây ỳ. Thời gian tới mình cố gắng khắc phục điều này để hành trình của ba mẹ con có thể đi nhanh hơn.

Còn thuận lợi, mình nghĩ rằng là các con sẽ học hỏi lẫn nhau và học rất nhanh.

Ví dụ bạn em có thể nghe bài của bạn anh và ngấm dần đều. Và ngược lại, khi mình mở loa bài nghe của bạn em, vô tình bạn anh cũng được ôn luyện lại kiến thức cũ. 

Vì mẹ không biết tiếng Anh, nên khi các con học cùng nhau, các con có cơ hội được giao tiếp và tương tác với nhau. Mình nghĩ đó là môi trường gần gũi nhất để các con được thực hành nói tiếng Anh mỗi ngày. 

Thật may mắn vì khoảng thời gian được “học ké” anh đã giúp em có được một nền tảng không nhỏ. Để khi bắt đầu với lộ trình học của riêng mình, em đã bắt kịp rất nhanh, rất nhiều bài học em đã thuộc trước đó. Vốn từ vựng vì đó mà cũng được tích luỹ khá nhiều và chắc. Thời gian học app cũng giảm đi đáng kể vì trước đó thường xuyên luyện app với anh rồi.

2 4
Bé Thảo Nhi vừa hoàn thành Speed 1

Mặc dù thời gian học của em không được mẹ sát sao nhiều, rất nhiều bài học em phải “ tự bơi” 1 mình, nhưng con đã rất cố gắng và hoàn thành bài học rất tốt.

3. Bố mẹ quyết định sự thành công của con trên hành trình tự học

BMyC: Trên hành trình học cùng con, bạn đúc rút được bài học hay một kinh nghiệm nào đó để chia sẻ lại với nhiều bố mẹ khác hay không?

Thuỳ Dương: Mình và con mới đồng hành cùng nhau hơn 8 tháng, chưa nói lên được điều gì hay thành quả gì để có thể được “khoe” với mọi người. Nhưng mình có niềm tin rất lớn vào con đường mình đã lựa chọn để giúp con học tiếng Anh. 

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng: ừ mình không biết tiếng Anh thì không thể học cùng con. Mình quá bận rộn không có thời gian để dành cho bản thân nữa là con cái. Không có chuyên môn nghiệp vụ gì về “món tiếng Anh” này thì thôi thuê thầy cô giáo về dạy cho nhanh. Hay muôn vàn những lý do khác nữa….

Mình cho rằng những suy nghĩ đó chính là những câu hỏi mà bạn cần tìm câu trả lời để giải đáp cho bản thân. Thay vì sợ hãi không làm được, hãy thử làm đi. Sẽ không có vấn đề gì xảy ra cả đâu mà còn học hỏi được vô số kinh nghiệm từ bản thân và nhiều người chung chí hướng nữa.

Với mình, nếu tin tưởng vào cách làm rồi thì hãy kiên nhẫn từng bước làm theo. Hoá ra trên hành trình tự học cùng con, mình cũng thấu hiểu các con hơn rất nhiều.

BMyC: Theo bạn, điều gì quyết định sự thành công của một đứa trẻ trên hành trình tự học tiếng Anh tại nhà?

Thuỳ Dương: Trước khi bắt tay đồng hành học cùng con, mình đã theo dõi Group BMyC gần 2 năm. Nhìn thấy các bé nói tiếng Anh như gió mà thèm khát con của mình cũng được như vậy. Mình tìm hiểu và biết điểm chung để đạt được thành công như vậy, 70% các bố mẹ chính là yếu tố quyết định.

Từ tư duy ban đầu là mình phải làm được, dành thời gian tạo thói quen học cùng con mỗi ngày tới sáng tạo cách làm để phù hợp với con…tất cả đều phụ thuộc vào bố mẹ. 

Chính vì vậy mà mình mong chờ tới ngày về Việt Nam để dấn thân vào con đường này. Dù khi làm không hề dễ dàng, đầy rẫy cản trở nhưng mình không hề nhụt chí. Bởi trong cộng đồng Group có rất nhiều bà mẹ siêu nhân khác truyền cảm hứng và động lực cho mẹ con mình đi tiếp. 

BMyC: Bạn mới đồng hành học cùng con được 8 tháng, vậy thành quả đầu tiên mà bạn nhận được là gì? Liệu đây có phải là con đường đúng mà bạn muốn lựa chọn không?

Thuỳ Dương: Mình tin con đường mình chọn ngay từ lúc mình còn ở Đài Loan nên luôn nóng ruột chờ về để học cùng con. Tới giờ khi học được chừng này thời gian rồi, mình càng khẳng định đây là lựa chọn sáng suốt để giúp con học ngôn ngữ. 

Thành quả nhỏ đầu tiên của con trai Duy Anh là được cô giáo khen giọng đọc truyện rất hay. Niềm vui của con giúp con có động lực học tiếp mà không nản, cũng như động lực giúp mình tiếp tục hành trình tự học tiếng Anh tại nhà.

Các con chưa có thành quả gì lớn lao so với nhiều bạn bè khác trong Group nhưng là sự nỗ lực của chính các con. 

What i want? Bé Thảo Nhi( 2015)

BMyC: Khát khao của bạn là gì trên hành trình này?

Thuỳ Dương: Mình mong muốn ba mẹ con sau này có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh được với nhau. Vì vậy mình cũng cố gắng sắp xếp để học tiếng Anh với các con.

Ngoài ra mình cũng hy vọng sau khi các con thành thạo tiếng Anh, mẹ con mình sẽ chuyển qua học tiếng Trung. Đây là lợi thế hơn một chút vì mình có thể giao tiếp ngôn ngữ này để giúp các con có môi trường phản xạ.

Mình vẫn tâm niệm rằng, cho các con học ngôn ngữ chính là trang bị thêm cho con một món “vũ khí” sắc bén để tự tin học tập, làm việc và làm những điều con thích. Qua đó, bài học về sự kiên trì nỗ lực từ chính việc học tiếng Anh sẽ giúp con ngấm sâu và lâu hơn nhiều.

BMyC: Cảm ơn câu chuyện của Thuỳ Dương. Mình tin rằng câu chuyện này sẽ giúp nhiều bố mẹ khác có chung khát khao và mong muốn như bạn. 

Thuỳ Dương: Cảm ơn BMyC rất nhiều!

4. Lời Kết

Các bạn ạ, hành trình nào khi bắt đầu cũng đều gặp rào cản, đặc biệt là đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con đối với những người bố người mẹ không biết gì về ngôn ngữ này. Bố mẹ hãy dành thời gian mỗi ngày tối thiểu 30 phút kiên trì học cùng con để sẵn sàng hái quả ngọt nhé.

Đừng bỏ qua phương pháp tiếng Anh BMyC đã giúp hàng nghìn đứa trẻ học thành công trong hơn 5 năm vừa qua.

Có bất cứ điều gì khó khăn và thắc mắc, hãy để lại tin nhắn để được BMyC hỗ trợ tận tình và chu đáo!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688