Phương pháp đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà hiệu quả đến không ngờ

Đồng hành tự học tiếng Anh cùng con nghĩa là chúng ta đang gieo hạt kim cương. Chắc chắn cái cây sẽ nở hoa, kết trái nếu được chăm sóc đúng cách bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu. Mình làm được, chắc chắn bạn sẽ làm được.

Chị Thanh Huyền (FB: Trần Thanh Huyền) đã đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con gái nhỏ Amy gần 4 năm. Trên con đường này, chị có cực kỳ nhiều kinh nghiệm quý báu xứng đáng cho bạn học hỏi.

1 6
Chia sẻ của chị Thanh Huyền ở Vũng Tàu.

Một bài viết chia sẻ kinh nghiệm cũng như truyền cảm hứng từ nhân vật chính là chị Huyền phù hợp với nhiều đối tượng phụ huynh. Từ mới chân ướt chân ráo tìm kiếm phương pháp học tới sau khi con gái song ngữ thành công duy trì cách học như thế nào. 

Đây chắc chắn là điều mà các bố mẹ cần tìm!

1. NIỀM TIN đã giúp hai mẹ con mình song ngữ thành công.

Nó (Amy) vừa gầy vừa bé, lại đen trông xấu xấu bẩn bẩn. Không có gì nổi bật, thậm chí còn kém hơn so với các bạn cùng tuổi! Vợ chồng mình không đến nỗi nào sao con bé này giống ai nhỉ?

Năm nó hơn 3 tuổi, mình luôn ước ao, khát khao có thể kiếm được nhiều tiền cho nó đi du học. Hoặc có thể dạy nó vài câu tiếng Anh đơn giản. Dù kinh tế khó khăn, mình vẫn cho nó đi học tiếng Anh ở nhà cô với mức học phí hơn 1tr/ tháng. Nhưng chỉ học được 1 tháng là nghỉ Tết, cô giáo không dạy nữa.

Tiếp đến, mình cho nó đi học trung tâm. Nó cũng chỉ học được 9 buổi là trung tâm đóng cửa. Hình như nó không có duyên để đi học thì phải. Nó suốt ngày ao ước được đi học tiếng Anh, mình nhìn nó không khỏi chạnh lòng. 

Mấy tháng trời mình chạy ngược chạy xuôi khắp thành phố, tìm các trung tâm học thử. Chỗ có học phí vừa phải thì mình lại không ưng ý, chỗ mình ưng thì học phí lại cao quá. Lúc đó mình luôn ước, giá như có thể kiếm được 1 công việc làm thêm nào đó 1-2 triệu/ tháng kiểu gì cũng cho nó đi học tiếng Anh.

2 6
Niềm tin đã giúp mẹ con mình song ngữ thành công tại nhà.

Đúng là khó khăn sinh ra lại là cơ hội mới tốt hơn. Lang thang trên mạng, tình cờ mình biết đến Group BMyC. Vào Group mình mê lắm, yêu lắm. Và bắt đầu hát bài hát Ước gì.

Mình bắt đầu nghĩ cách làm sao có hơn chục triệu để mua iPad và cho nó học.

Tháng 7 năm 2018, khoản tiền đó to lắm với mình. Vì mình chuyển đến vùng đất mới được 2 năm. Hai vợ chồng bàn tay trắng, công việc thu nhập chỉ được mấy triệu. Số tiền đó bằng mấy tháng lương mình đi làm. Trong khi đó mình lại chẳng có quỹ đen quỹ đỏ nào cả.

Cuối cùng mình cũng trình bày hoàn cảnh và xin nợ 1 nửa học phí. Mình nghĩ, nếu không ra gì ai cho nợ tiền?

Sau đó mình mua iPad cũ của người quen cũng nợ được mấy tháng. Chồng mình không phản đối, chỉ chiều theo ý của hai mẹ con, nhưng luôn nghĩ là không nên cơm nên cháo gì đâu. 

Ông bà, bạn bè thân quen mình không dám bày tỏ chia sẻ vì bản thân mình không giỏi tiếng Anh mà còn đòi dạy con. Đúng là mơ mộng hão huyền. Hàng xóm nói, 3 cái tuổi ranh tiếng Việt chưa sõi lại còn học tiếng Anh, viển vông. Nào là ném tiền qua của sổ, nào là mày cẩn thận nó loạn ngôn ngữ thì mày chết. 

Nói thật, làm cái gì cũng vậy, khi có đồng đội cổ vũ động viên tinh thần, dù khó khăn đến mấy mình cũng cố gắng vượt qua. Đằng này không được gì lại còn bị dội vào đầu những từ ngữ tiêu cực.

Hàng ngày, mẹ con mình lôi nhau ra học đều như vắt chanh. Nếu không đi chơi, mẹ con đóng cửa tắt điện học vài ba chữ, chơi app. Hôm nào đi chơi, bận mấy mình cũng phải cho nó học 1 tí rồi mới đi. 

Thành công không hề dễ, khó khăn chỉ để thử thách và khiến chúng ta trưởng thành hơn. Nó chơi app 1 vài tuần là chán, mình không biết cách tương tác. Có những lúc mẹ con mình mất phương hướng vô cùng, nhưng Admin động viên, đồng đội cổ vũ đã tiếp thêm sức mạnh cho hai mẹ con. Những lúc nản, mình hay xem video, chia sẻ của nhà người ta với mong ước giá như con mình chỉ được 1 phần thôi cũng đủ hạnh phúc. 

Cuối cùng NIỀM TIN đã giúp hai mẹ con mình vượt qua khó khăn và đi đến đích như ngày hôm nay. Nói thật, đồng hành cùng nó, mình sống tích cực và lạc quan hơn hẳn.

Khi hai mẹ con mình thành công, bạn bè, hàng xóm lại bắt đầu ngồi hát bài hát Ước gì, giá như, nếu thì…. Giá và nếu luôn trả giá bằng tiền và thời gian. Không hành động sớm, cái giá phải trả còn đắt hơn.

2. Con mỗi ngày một lớn và mẹ cũng trưởng thành hơn nhờ học cùng con mỗi ngày.

Mình không còn thời gian chém gió Facebook, tám chuyện với bạn bè, thay vào đó nếu rảnh mình lại tìm đọc nhưng bài viết chia sẻ về các bài học của con nhiều hơn.

Mình không còn thời gian để đủng đỉnh mỗi buổi tối như trước kia hay ngẫu hứng có thể ngồi chém gió, đi la cà quán xá, buôn dưa lê, trà sữa…sau mỗi buổi tan tầm nữa.

Mình đâu còn thời gian để ra ngoài vào các buổi tối trừ cuối tuần, đó là thói quen khá xa xỉ khi dạy con. Bởi nếu nghỉ một ngày, mình sẽ mất 5 ngày để tạo lại thói quen học cho con, nghỉ 2-3 ngày thì coi như công cốc cả tháng. Vì thói quen khó hình thành nhưng lại dễ mất đi.

Còn đâu thời gian mà nghĩ tối nay sẽ trổ tài nấu ăn gì cho gia đình, có thời gian đi chợ hay đi siêu thị… mà thay vào đó mình nghĩ cái gì nhanh nhất cho con ăn hay kiếm cái gì đó ăn tạm để có thể học và chơi cùng con.

Còn đâu thời gian mà suy linh tinh. Bây giờ chỉ có một động lực trước mắt, các bé khác siêu nhân quá, mình cố một chút để con chỉ bằng 1 phần bé nhà người ta cũng đủ sung sướng rồi.

Từ khi đồng hành cùng con, mình đã từ bỏ rất nhiều thói quen trước đây, có những thói quen đã theo mình mấy chục năm. Mình dành thời gian cho con mỗi tối, cũng bắt đầu hiểu con và biết lắng nghe con hơn. Bởi mình biết rằng, thời gian không chờ một ai, con mỗi ngày một lớn và mẹ cũng trưởng thành hơn nhờ học cùng con mỗi ngày.

3. Những khó khăn gặp phải khi đồng hành học tiếng Anh cùng con.

Dưới đây là những rào cản mà mình đã gặp. Và giải pháp ở phần tiếp theo các bạn nhé!

Ban đầu, mình hoang mang trước các app được cài. Hơn chục cái app cho bé học không hiểu sẽ học như thế nào? Cái nào học trước cái nào học sau? Khi mở các app ra không biết cách chơi luôn. Mình mất mấy ngày để làm quen.

Tiếp theo đó mình rất ngại báo cáo, ngại trao đổi kiểu giấu dốt và sợ hỏi nhiều bị mắng. Cứ làm theo ý mình, không biết đúng sai như thế nào. Và trong quá trình đồng hành học cùng con, mình không đặt ra mục tiêu gì cả.

Tiếp nữa là không ít các cám dỗ bên ngoài: nào là đi chơi, đi ăn uống, bạn bè rủ rê…. việc học không được duy trì đều. Rồi mình không đủ kiên trì để đồng hành cùng con. Không vượt qua được chính mình, tâm vẫn bất an, ngó nghiêng, so sánh các bé khác với con.

Rồi vấn đề khá lớn nữa là suốt ngày điện thoại, iPad.Cho xem nhiều lại hỏng mắt hư người”, là câu nói mà chắc hẳn nếu bạn tự học cùng con tại nhà sẽ nhận được như mình.

Lúc đầu mình cũng băn khoăn về vấn đề này lắm. Tuy nhiên, sau khi xem các livestream của anh Huy về cách sử dụng Ipad an toàn cho các bé, đây chính là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho việc học của con. Từ đó mình yên tâm hơn, cố gắng tìm kiếm các cách để giúp con sử dụng iPad có hiệu quả mà không hư hại đến mắt.

Khi bắt đầu học cùng con, theo mình việc quan trọng nhất là học cách khoá máy, tìm hiểu các tính năng của iPad, cách chống cài app, xoá app… Tất cả những cách mà mình cảm thấy an toàn khi giao iPad cho con nếu như không có bố mẹ ở nhà.

Mình không quá lạm dụng iPad để cho con xem trong thời gian quá lâu. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến mắt của con. Mỗi lần chỉ nên cho con xem từ 20 đến 30 phút.

Không cho con quyền quyết định chuyển linh tinh các mục khác. Ngồi học cùng con mình thường xuyên hỏi con để con không quá tập trung vào màn hình.

Ngoài thời gian học trên máy, mình cho con đọc sách giấy. Mình đã tìm được sự đam mê đọc sách cho con bằng cách, xin những cuốn sách cũ của các anh các chị về nhà cho con xem. Sách vở bày mọi nơi trong nhà con có thể dễ dàng lấy được. Sau một thời gian đồng hành theo cách của BMyC, con rất yêu thích sách giấy và dễ dàng đọc tốt những cuốn sách tiếng Anh và trở thành con mọt sách.

Thời đại công nghệ 4.0, khi biết sử dụng thiết bị điện tử một cách hợp lý, sẽ giúp cho bạn đạt được kết quả bất ngờ. 

4. Mẹ “gà”, mẹ không biết tiếng Anh thì tương tác với con như thế nào? 

Câu hỏi này rất được nhiều các bố mẹ quan tâm khi học cùng con theo lộ trình BMyC. Mình cũng từng giống các bạn, thời gian ngồi trên ghế nhà trường khá lâu, chỉ cắm cúi viết từ vựng luyện ngữ pháp còn phần nghe nói thì cực kỳ kém. Tuy nhiên, khi đồng hành cùng con mình thấy việc giúp con tương tác cũng không đến mức khó như bản thân chúng ta nghĩ, sau đây là một vài gợi ý của mình:

 • Bám sát các bài học của con

Mỗi giai đoạn có một mục đích rõ ràng. Để đến đích nhanh nhất và không lạc đường, mình cứ tập trung vào đó.

Quá trình học cùng con cũng giúp bản thân mình tiến bộ hơn rất nhiều như: từ vựng, mẫu câu…Và trong các bài học thường có những tình huống những gợi ý các mẫu câu đơn giản mà mình không phải tìm đâu xa nữa. Mình đã áp dụng nó một cách nhuần nhuyễn nhất có thể.

 • Không ngại sai, thực hành liên tục với con mỗi ngày

Khi học cùng con, mình cũng đâu biết tương tác và ngại nói ra lắm. Nói được một câu phải nghĩ rất nhiều, giọng cứng đơ… tuy nhiên mình vẫn cố gắng hỏi con mỗi ngày. Việc này không chỉ giúp bản thân mình nói tốt hơn, mà còn luyện cho con được phản xạ rất tốt với tiếng Anh.

 •  Ghi lại các mẫu câu đơn giản

Khi mới học cùng con mình luôn có 1 cuốn sổ, 1 tờ giấy để chép lại các mẫu câu đơn giản, thực hành cùng con mọi lúc mọi nơi. Để bất cứ khi nào muốn hỏi con, nếu quên mình có thể ra lấy ra và xem lại, hỏi con ngay lúc đó.

Thời gian đầu mình còn đếm số lượng câu hỏi và ghi chú lại, để xem con đã trả lời được bao nhiêu câu rồi. Các mẫu câu đơn giản lắm, mình chỉ sử dụng các mẫu câu như:

What is this? what is that? what do you see?

what can you see?

Can you sing?

Can you read a book?

Do you like?..

Ngày nào mình cũng hỏi đi hỏi lại các mẫu câu đó. Chỉ đổi danh từ, động từ là con đã có một lượng câu hỏi phong phú để tương tác. Hơn nữa sẽ giúp ôn lại các từ vựng con đã học trước đó. Thực hành mỗi ngày, con sẽ có thói quen sử dụng tiếng Anh thay tiếng Việt.

 • Học và ứng dụng

Khi bắt gặp một mẫu câu mới trên app, trên truyện mình viết lại và hỏi con, thường cố gắng vận dụng đúng ngữ cảnh để con dễ nhớ.

 •  Đọc sách, truyện và lồng tiếng

Để giúp con tương tác với mẹ tốt hơn, cũng như hỗ trợ con trong phần tương tác đọc sách, đọc truyện lồng tiếng, gần như nhà mình duy trì đều đặn mỗi ngày. Mỗi giai đoạn sẽ có một cấp độ phù hợp với con. Tuy nhiên, duy trì dài bạn sẽ thấy con nạp được một lượng từ vựng, mẫu câu phong phú, đa dạng và khổng lồ.

 • Giải trí cho con bằng một số kênh tiếng Anh đơn giản trên YouTube

Bạn có thể lựa chọn các kênh dành cho trẻ em như: Chuchu Tivi, super simple songs, English sing sing…

 • Tăng tốc cho con

Sẽ có lúc bạn cảm thấy con chững lại, hoặc con biết khá nhiều từ vựng nhưng chưa biết cách diễn đạt thành câu hoàn chỉnh. Bạn hãy giúp con tăng tốc nhé.

Giai đoạn này con cần bạn để tương tác nhiều hơn. Có thể kết nối cho con một vài người bạn cùng tuổi, cùng trình độ để con tám chuyện, dắt con đi săn Tây, có điều kiện thì kiếm cho con một người nước ngoài thình thoảng để con nói chuyện nữa.

Positive mindset – Ha Phuong (2014 – Vung Tau city)

5. Rèn cho con thói quen đọc sách mỗi ngày.

Đặt Ipad, điện thoại xuống trò chuyện với con, dành thời gian tâm sự cho con đọc sách, đó là điều mình đã nghiệm ra trong quá trình đồng hành cùng con.

Trước đó chưa tự học tiếng Anh tại nhà với con, mình thấy thời gian rảnh cũng không biết làm gì, cũng không quan tâm đến việc rèn cho con thói quen đọc sách và chơi với con. Ít nhất hơn 3 năm đầu đời mình nuôi con theo kiểu trẻ con biết gì mà dạy.

Nhưng sau khi đồng hành theo phương pháp của BMyC, mình đã thay đổi hoàn toàn…

Mình biết quan tâm lắng nghe con, dành thời gian cho con nhiều hơn. Và một điều mình thực sự quan tâm đó là rèn cho con thói quen đọc sách mỗi ngày. Mới đầu, mình cũng không nghĩ cách làm của mình có kết quả như vậy đâu. Giờ con yêu thích đọc sách, mình chia sẻ lại cách làm, hy vọng sẽ phù hợp với các bạn.

Muốn con ham đọc sách, trước hết nhà phải có nhiều sách để ở mọi chỗ, mọi tầm với của con. Từ phòng ngủ, phòng bếp tới phòng khách… Hồi con gần 4 tuổi, mình thấy các anh chị lớn hơn học sách tiếng Anh mà bỏ đi mình cũng xin về để cho con chơi. Khi đó mình thấy nó đẹp nên cầm về nhà cho đỡ phí, không hy vọng con đọc được và yêu thích sách như bây giờ.

 • Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày cho con

Đọc sách ở đây có thể là đọc sách giấy, đọc truyện trên app. Gần 4 năm qua, mình và con gần như không bỏ sót ngày nào. Cho dù bận thế nào con cũng đọc vài trang sách giấy, hoặc đọc truyện trên app tùy theo sở thích của con. Đúng là sức mạnh của thói quen thật kinh khủng.

 • Hỗ trợ con trong thời gian đầu

Thời gian đầu khi con mới đọc, luôn luôn cổ vũ động viên, khích lệ con. Có thể con đọc vài chữ trong đó đã là may mắn rồi, hoặc con chỉ xem hình ảnh trong sách cũng là tín hiệu đáng mừng. Không áp lực phải rập khuôn theo một mẫu nào cả.

3 4
Hãy nỗ lực hết mình chắc chắn sẽ có quả ngọt, mọi người làm được thì mình cũng làm được!
 • Chọn những cuốn sách phù hợp với con

Có những cuốn mình tự mua theo ý của mình, có những cuốn mình trao quyền cho con lựa chọn. Con sẽ rất vui vẻ và hứng thú khi được cầm trên tay những cuốn sách mình thích. Cuối tuần mình hay dắt con đi nhà sách. Lúc đầu con chưa đọc được truyện, nhưng con thích cuốn nào đó mình cũng mua cho con mỗi 1 tuần 1 cuốn. Và mình có thể chọn 1 vài cuốn mà mình thích để về đọc cho con nghe. Có một thời con đi học, hay đi chơi mình vẫn hay gợi ý hoặc đưa con vài cuốn sách con thích cầm theo, để khi con rảnh con xem. Và thói quen đọc từ đó hình thành.

 •  Duy trì thói quen đọc sách đúng mỗi ngày

Mình có thể tương tác với con những câu hỏi đơn giản bằng tiếng Anh để con khai thác nội dung cuốn sách con vừa đọc, hoặc có thể nói bằng tiếng Việt, con có thể kể lại cho mẹ nghe cuốn sách này nó có ý nghĩa gì. Đây cũng là một cách vừa giúp con rèn trí nhớ, giúp con tăng phản xạ giao tiếp tiếng Anh cũng như giúp con hứng thú hơn qua từng cuốn sách con đọc.

Bạn ấy đọc mọi lúc mọi nơi, nhiều khi đi chơi về muộn vẫn xin mẹ cho con đọc sách. Số lượng sách tiếng Việt, tiếng Anh ở nhà con đã có vài trăm cuốn.

6. Cách giúp con tự tin giao tiếp tiếng Anh với người lạ

Bé nào cũng vậy, có thể con thể hiện rất tốt, rất tự tin trước mặt mẹ nhưng khi gặp các bạn khác sẽ ngượng ngùng kiểu như gà mắc tóc, cạy nửa lời cũng không nói ra.

Cách đây hơn 1 năm, cụm từ zoom còn xa lạ lắm. Hồi đó mình còn không biết zoom là gì, và cũng không thể nghĩ zoom là công cụ hỗ trợ con rất nhiều trong quá trình học.

Để giúp con tự tin hơn trong các buổi Zoom tiếp theo mình cũng đã áp dụng 1 số cách sau:

 • Trò chuyện và chuẩn bị tâm lý cho con

Mình thường hỏi: Con có thích nói chuyện bằng tiếng Anh với các bạn khác không? Sắp tới chúng ta sẽ có buổi Zoom cùng các bạn… mẹ thấy bạn này, bạn kia đẹp trai, xinh gái, dễ thương…. Nói chung là cứ phải gây sự kích thích và tò mò cho con.

 •  Chuẩn bị nội dung buổi zoom trước cho con

Mỗi một buổi zoom sẽ có nội dung và chủ đề được gửi sẵn, hai mẹ con mình sẽ xem qua nội dung, đọc bài có liên quan, xem video…

Có thể gợi ý giúp con một số vấn đề để con tự tin trước câu hỏi của Admin cũng như các bạn trong nhóm Zoom.

 •  Hỗ trợ con trong buổi zoom

Ít nhất sau 4-5 buổi Zoom đầu tiên, con mới tự giác và có thói quen cũng như nghiêm túc học. Vì vậy, thời gian đầu không thể thiếu được sự hỗ trợ của mẹ.

Nếu như con không nghe được câu hỏi của thầy cô, của các bạn, mình sẽ nhắc con nhờ các bạn nói lại hoặc nói to hơn…. Để con có thể hiểu câu hỏi và tự tin trả lời.

Luôn luôn động viên khích lệ con cuối mỗi buổi zoom. Dù bạn biết con chưa hoàn hảo, chưa tốt, nhưng những lời khen có giá trị ghê gớm.

 • Kết nối cho con những người bạn trong lớp zoom để con có thể mong ngóng đến các buổi tiếp theo

Sau mỗi buổi Zoom, mình nói chuyện với con để biết con thích bạn nào trong lớp, và thích nói chuyện với bạn nào? Khi hiểu con, lần sau con sẽ rất hào hứng mong chờ đến buổi zoom để có cơ hội giao tiếp tiếng Anh cùng các bạn.

7. Sau tốt nghiệp BMyC, con học gì?

Nhiều bố mẹ lo lắng không biết sau khi con hoàn thành lộ trình, con sẽ học gì tiếp theo? Rồi con nên đọc gì, nghe gì? Nhiều khi chúng ta chênh vênh, hoang mang không biết nên làm như thế nào cho đúng. 

Lộ trình BMyC là nền tảng để con vươn tới những chân trời mới, bao la rộng lớn hơn. Sau khi tốt nghiệp các con có thể tiếp tục với Grade 1 của Group để không bị mất phương hướng.

Nếu các bạn có đủ tự tin để hướng dẫn con đi tiếp, ngoài việc duy trì việc đọc truyện mỗi ngày, con cần phải gia tăng rất nhiều thứ: Kiến thức khoa học, kiến thức, xã hội…

Và lúc này bạn cũng có thể yên tâm phần nào con đủ khả năng để học những thứ đó.

Đến giai đoạn này khả năng tự học của con rất tốt, giao cho con luyện thêm một vài bộ giáo trình với con cũng không quá khó khăn.

Một số kênh youtube mình thấy rất hay con có thể học ở giai đoạn này.

 • Oxford discover and reader

https://www.youtube.com/watch?v=jkfOOfEhUjY

 • Peekaboo kidz

https://www.youtube.com/watch?v=7GI4eTUyGSM

 •  Ausum Time

https://www.youtube.com/watch?v=Sik00Sz3JNU

 • Wonder grove

https://www.youtube.com/watch?v=tW-UlDHJA5Q

 • Discover Smile and learn – English

https://www.youtube.com/channel/UCxoDMG0tvaYO5Xobvtqw5nw

 • Brightside

https://youtube.com/c/BRIGHTSIDEOFFICIAL

 • How to Survice 

https://youtube.com/c/HowtoSurviveShow

 • Ted ed

https://youtube.com/teded

 • Learning Junction

https://www.youtube.com/user/learningjunction

Gần 4 năm qua là thời gian khá dài, đủ để mình nhìn lại bản thân, sửa lại những điểm chưa tốt, đủ niềm tin và tin tưởng tuyệt đối vào con đường mình đã lựa chọn. Con đường đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con mỗi ngày.

Người khác làm được chẳng có lý do gì mình lại không thể? Hãy nỗ lực hết mình chắc chắn sẽ có quả ngọt các bạn nhé!

Có thể bạn muốn xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688