Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không? Giải đáp mọi thắc mắc của bố mẹ

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không có lẽ là sự thắc mắc của không ít bậc phụ huynh. Có ý kiến cho rằng không nên cho trẻ học sớm vì có thể sẽ khiến trẻ bị loạn ngôn ngữ, còn nhỏ không nên học nhiều.

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không?
Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không?

Có luồng ý kiến lại cho rằng, con học tiếng Anh sớm sẽ dễ tiếp thu hơn, tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho con từ bé sẽ tốt hơn.

Bài viết dưới đây BMyC sẽ đưa ra cái nhìn khách quan cũng như phân tích các yếu tố như lợi ích, lưu ý cần thiết, từ đó giúp bố mẹ có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho quá trình học tiếng Anh của con.

I. Bố mẹ có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không?

Theo các chuyên gia, trẻ em 4 tuổi là giai đoạn thích hợp để bắt đầu học tiếng Anh. Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất tốt, có thể bắt chước và phát âm chuẩn các âm thanh mới.

Ngoài ra, trẻ ở độ tuổi này cũng rất ham học hỏi và tò mò về thế giới xung quanh, nên việc học tiếng Anh sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn đối với trẻ.

1. Những lợi ích khi cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh sớm

Để giải đáp những băn khoăn từ phụ huynh rằng có nên cho con học tiếng Anh từ sớm hay không, sau đây sẽ là những lợi ích mà trẻ sẽ có được khi được học tiếng Anh sớm.

  • Hình thành khả năng phát âm chuẩn: Trẻ em 4 tuổi có khả năng bắt chước âm thanh rất tốt, nên việc học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành khả năng phát âm chuẩn ngay từ đầu. Phát âm chuẩn là bước đầu tiên hình thành khả năng giao tiếp của trẻ trong tiếng Anh. Nếu phát ẩm chuẩn và rèn luyện tốt mỗi ngày tốt thì trẻ sẽ có khả năng nghe hiểu và nói một cách nhanh chóng, trẻ sẽ có nền móng tốt ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp trẻ giao tiếp tiếng Anh tự tin và trôi chảy hơn trong tương lai.
  • Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo: Học tiếng Anh giúp trẻ tiếp xúc với nhiều kiến thức và văn hóa mới. Khi làm quen với ngôn ngữ mới, não bộ của bé sẽ kích thích khả năng ghi nhớ, hiểu và phân tích giữa 2 ngôn ngữ – mẹ đẻ và tiếng Anh. Từ đó kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.
  • Nâng cao khả năng giao tiếp: Cho trẻ tiếp cận tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và tự tin hơn trong giao tiếp. Đặc biệt, đối với những bé nhút nhát, việc học tiếng Anh có thể giúp cải thiện tính cách. Thông qua các hoạt động học tập, giao lưu, trao đổi với bạn bè, thầy cô, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn trong giao tiếp. Việc được học tập, luyện nói tiếng Anh sẽ giúp trẻ chủ động và tự tin hơn trong mọi tình huống và dần xóa bỏ sự nhút nhát, e dè khi nói chuyện với người khác. Cải thiện được những yếu tố này từ khi còn bé sẽ giúp trẻ giao tiếp và tiếp cận kiến thức nhanh hơn trong tương lai.

2. Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh tại nhà không?

Trẻ em 4 tuổi có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất tốt, đặc biệt là khả năng nghe và bắt chước. Ở độ tuổi này, trẻ rất hay bắt chước và học theo những gì được dạy một cách nhanh chóng. Do đó, việc học tiếng Anh tại nhà là một lựa chọn phù hợp với trẻ ở độ tuổi này và bố mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay cả khi ở nhà.

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không và có nên tự học tại nhà?
Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không và có nên tự học tại nhà?

Tuy nhiên, trước khi cho trẻ học tiếng Anh tại nhà, phụ huynh cần cân nhắc những ưu và nhược điểm sau:

 

Ưu điểm:

  • Trẻ có thể học với bố mẹ hoặc người thân, từ đó tạo sự gắn kết và gần gũi hơn.
  • Tiện lợi, không cần đưa con đi học tại trung tâm.
  • Tiết kiệm chi phí đi lại.
  • Bố mẹ có thể xây dựng lộ trình để học cùng con theo thời gian biểu của mình.
 

Nhược điểm:

  • Bố mẹ không có chuyên môn nên sẽ cần có thời gian và kiên nhẫn để hướng dẫn trẻ học.
  • Cần lựa chọn phương pháp học phù hợp với trẻ.
  • Hạn chế môi trường giao tiếp tiếng Anh đối với bé

Học tiếng Anh tại nhà có thể mang lại những ưu nhược điểm khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có nhiều lợi ích khi giúp trẻ học tập và nâng cao trình độ tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được chương trình học phù hợp cho bé.

II. Lưu ý khi cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh: 3 nguyên tắc vàng

Dù biết rằng cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp ích cho con như những lợi ích đã được nêu trên. Tuy nhiên, khi cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Phương pháp học tiếng Anh phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và dễ dàng.

Bố mẹ nên lựa chọn các phương pháp học tiếng Anh tích cực, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí để trẻ cảm thấy hứng thú và yêu thích việc học.

Trẻ 4 tuổi có khả năng tiếp thu thông tin qua thị giác tốt hơn. Vì vậy, việc tăng cường yếu tố trực quan trong bài học sẽ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả hơn. Phụ huynh có thể sử dụng các hình ảnh, tranh vẽ, đồ chơi, vật mô phỏng,… để dạy học.

Trẻ ở độ tuổi này có khả năng nghe và bắt chước âm thanh tốt. Vì vậy, việc chú trọng nghe – nói hơn đọc – viết sẽ giúp trẻ phát triển khả năng nghe hiểu và phát âm tiếng Anh. Phụ huynh có thể cho trẻ nghe nhạc, xem phim hoạt hình, trò chuyện với người bản ngữ,…

Bên cạnh đó, khi mới bắt đầu làm quen ngôn ngữ, trẻ sẽ sử dụng các kiến thức tiếng Anh hơi “hỗn loạn”. Điều này là bình thường và phụ huynh không nên quá đặt nặng ngữ pháp. Hãy để trẻ tự phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Thông qua quan sát cách giáo viên nói đúng, nói chuẩn, trẻ sẽ tự chỉnh sửa lại nhanh thôi.

2. Tạo môi trường học tập thân thiện

Môi trường học tập thân thiện sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin khi học tiếng Anh. Bố mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường học tập thoải mái, vui vẻ, khuyến khích trẻ giao tiếp tiếng Anh với mọi người xung quanh.

3. Học mà chơi – chơi mà học

Trẻ 4 tuổi là độ tuổi thích khám phá và tìm tòi. Vì vậy, việc học tiếng Anh thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí sẽ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và hứng thú.

Bố mẹ không nên gây áp lực cho trẻ vì điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản và không muốn học. Thay vào đó hãy giúp con cảm thấy yêu thích và muốn học hơn ví dụ như cho trẻ nghe các bài hát tiếng Anh, tạo không gian thoải mái cho trẻ tự học tiếng Anh tại nhà,…

Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không và những điều cần lưu ý.
Có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không và những điều cần lưu ý.

Việc cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh là một điều rất tốt. Tuy nhiên, bố mẹ cần lựa chọn phương pháp học phù hợp và tạo môi trường học tập thân thiện để trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và vui vẻ.

III. Khóa học tiếng Anh tại nhà dành cho trẻ 4 tuổi tốt nhất hiện nay

Những chia sẻ và lưu ý ở trên phần nào sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn sâu sắc hơn về việc có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh sớm hay không. Vậy nên, để quá trình học tập của trẻ đạt hiệu quả cao nhất, các bậc phụ huynh cần lưu ý lựa chọn chương trình học và giáo viên giảng dạy phù hợp.

BMyC Gift là một trong những chương trình học tiếng Anh cho bé 4 tuổi mà các bạn có thể tham khảo. Phương pháp học trong khóa học đã được kiểm chứng trên hàng ngàn học viên học thành công. Chương trình học ưu Việt cho bố mẹ, hiệu quả tối ưu cho con.

Học viên khóa Gift 2 – Trần Ngọc Diệp (4 tuổi)

Bên cạnh đó, tại BMyC có đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp chuyên môn cao, yêu trẻ với thực tế là hiện nay đã có hơn 20.000 học viên ở Việt Nam và một số quốc gia như Nhật, Hàn, Đức, Pháp,… đã đăng ký trải nghiệm và thành thạo tiếng Anh thành công.

Lộ trình học của khóa BMyC Gift rất rõ ràng giúp trẻ cải thiện tất cả các kỹ năng từ phát âm, vốn từng vựng, nghe, đọc, nói cho đến ngữ pháp và luyện viết. Từ đó giúp trẻ hình thành thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. Hình thành tính chủ động khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

BMyC Gift – Khóa học dành cho bé 3 – 4 tuổi hiệu quả – uy tín – chất lượng.

⭐Bé trong độ tuổi 3-4 tuổi đã sõi tiếng Việt, bắt đầu làm quen tiếng Anh.

⭐Bố mẹ muốn đồng hành cùng con học tiếng Anh mà chưa biết bắt đầu từ đâu.

⭐Bố mẹ mong muốn con sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của chính mình.

⭐Tham khảo ngay khóa học BMyC Gift :

Đăng Ký Ngay

 

Qua những lợi ích, lưu ý ở phía trên. BMyC đã cung cấp đầy đủ thông tin để quý phụ huynh giải đáp được thắc mắc rằng có nên cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh không và có thể đưa ra lựa chọn về phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho bé, giúp bé học tập tiếng Anh tốt hơn nữa trong tương lai.

Chúc bố mẹ và các con thành công chinh phục ngôn ngữ Anh. Đừng quên theo dõi BMyC.vn để cập nhật các thông tin mới nhất giúp bé song ngữ thành công nhé.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688