Chọn Flashcard cho bé học tiếng Anh theo chủ đề

Chọn Flashcard cho bé học tiếng Anh theo chủ đề là vô cùng quan trọng bởi độ tuổi này bé có khả năng tiếp thu lượng từ vựng lớn. Nếu muốn cùng con học tiếng Anh sớm, bố mẹ chắc chắn cần Flashcard bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Flashcard cho bé học tiếng Anh
Flashcard cho bé học tiếng Anh

1. Flashcard là gì?

Flashcard là loại thẻ nhỏ cứng cáp chứa thông tin trên hai mặt. Một mặt là từ vựng và cách phát âm/câu có sự xuất hiện của từ vựng đó, mặt còn lại là hình ảnh mô tả. 

Từ Flashcard là sự kết hợp giữa 2 từ ghép Flash (tia chớp) và card (thẻ) với hàm nghĩa là ghi nhớ thông tin trên thẻ một cách nhanh chóng “nhanh như chớp”.

Khi học tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào thì Flashcard giúp người học tiếp thu từ mới hiệu quả.

2. Lợi ích của việc chọn flashcard cho bé học tiếng Anh

2.1. Giúp bé hứng thú hơn với việc học từ vựng

Flashcard với hình ảnh sinh động và màu sắc bắt mắt giúp bé hứng thú hơn với việc học tiếng Anh. Bé có thể học từ mới hàng ngày mà không bị chán do mỗi ngày được tiếp xúc với các hình ảnh khác nhau.

2.2. Giúp bé ghi nhớ từ vựng nhanh hơn

Nhờ kết hợp hình ảnh liên quan cùng màu sắc bắt mắt mà bé dễ dàng liên tưởng đến hình ảnh thực và từ đó ghi nhớ nhanh hơn. Bé học tiếng Anh Flashcard là cách học nhanh và hiệu quả bậc nhất hiện nay. Đây sẽ là phương pháp học từ vựng mà bé có thể áp dụng lâu dài về sau này khi cần nâng cao lượng từ vựng theo trình độ.

2.3. Bố mẹ có thể tự mua và dạy bé tại nhà vô cùng đơn giản

Học tiếng Anh bằng Flashcard được xem là một phương pháp học tiếng Anh cơ bản, từ vựng được phân chia theo mức độ khó tăng dần do đó phụ huynh dễ dàng dạy con. Phương pháp này không đòi hỏi người dạy phải có nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ, do đó mà bố mẹ chỉ cần hỗ trợ con bằng cách dạy trẻ từ cấp độ dễ lên khó theo thời gian, giúp bé ôn luyện hàng ngày và khơi gợi cho bé.

Flashcard cho bé học tiếng Anh
Flashcard chủ đề màu sắc.

Với Flashcard, bố mẹ có thể giúp bé ôn bài dễ dàng bằng cách cho bé xem hình ảnh và yêu cầu con đọc từ mới, hoặc ngược lại. Đặc biệt, thẻ còn đi kèm phiên âm của từ vựng, bố mẹ chỉ cần nắm quy tắc phát âm là có thể giúp bé đọc đúng và nhấn âm chuẩn xác.

2.4. Bé có thể vừa học vừa chơi thông qua flashcard

Học bằng Flashcard cũng được xem là một hình thức giải trí vừa học vừa chơi cho bé. Đối với những bé 2-3 tuổi thì hình ảnh giúp ích rất nhiều cho bé trong việc kích thích thị giác và trí thông minh. Bé không có cảm giác đang bị bắt học mà ngược lại sẽ vui vẻ quan sát và động não.

2.5. Flashcard nhỏ gọn và thuận tiện cho gia đình khi đi xa

Với 1 bộ Flashcard nhỏ gọn, bố mẹ có thể mang theo đi bất kỳ đâu để giúp con học và ôn bài vô cùng thuận tiện. Ví dụ như trong các chuyến du lịch dài ngày hay về quê thì hành lý học tập của con cũng gọn nhẹ và đảm bảo con không nghỉ học quá lâu dẫn đến quên bài hay mất thói quen học tập.

2.6. Giúp bé tương tác với bố mẹ hoặc tự học một mình

Với Flashcard, bố mẹ có thể tương tác cùng bé bằng cách hỏi những câu đơn giản và mang tính lặp lại như: What is this? What color is this? What animal is this?… Dù chưa được học ghép câu nhưng khi nghe những câu hỏi này đồng thời đi kèm hình ảnh thì trẻ sẽ mặc định về chủ đề của Flashcard mình đang học là gì. Từ đây, con vừa học từ vựng vừa tiếp thu được các câu hỏi để ứng dụng vào đời sống để tự học tiếng Anh tại nhà

Khi không có bố mẹ kèm cặp, con cũng có thể tự xem Flashcard để ôn lại bài một cách dễ dàng.

3. Lưu ý khi chọn Flashcard cho bé học tiếng Anh

Để dạy trẻ học ngôn ngữ sớm đúng cách bằng flashcard, trước tiên bố mẹ cần nắm bắt tâm lý của con theo từng độ tuổi. Đặc điểm của trẻ từ 2 – 5 tuổi như sau:

Ở lứa tuổi này, bé có khả năng nhận thức cũng như tốc độ học hỏi rất nhanh nhạy, đặc biệt là trong việc quan sát, bắt chước những hành động, lời nói và thái độ của những người xung quanh. 

Từ khi sinh ra thì não trẻ đã có tới 100 tỷ tế bào thần kinh và có thể phát triển lên tới hàng nghìn tỷ tế bào trong những năm đầu đời. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi trẻ lên 2 tuổi thì cấu trúc chức năng não bộ của trẻ đã hoàn thiện được 80% so với người trưởng thành. Với tốc độ phát triển như vậy, các bé luôn cảm thấy tò mò và muốn học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. 

flashcard cho bé học tiếng Anh
Fashcard chủ đề trái cây.
 

Với độ tuổi này, ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển nhanh chóng. Trẻ có thể hiểu rõ lời người lớn nói và nhanh nhẹn thực hiện các hiệu lệnh. Tâm lý của trẻ 2 tuổi rất thích được trò chuyện với người lớn để được thể hiện bản thân, “bắt chước” những câu từ mới để trau dồi khả năng ngôn ngữ.

Bố mẹ nên nương theo những đặc điểm này để giúp bé phát huy khả năng học tập theo lứa tuổi.

Đáng chú ý ở độ tuổi mầm non, bé rất thích tham gia vào quá trình đọc sách, kể chuyện trước giờ ngủ. Bé có ham muốn học từ mới để sử dụng cho hoạt động hàng ngày như đặt câu hỏi cho bố mẹ, năn nỉ mua quà bánh và đồ chơi… Do đó mà bé tiếp thu nhanh và vốn từ tăng liên tục.

Như vậy thì việc giúp bé nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh ở lứa tuổi này là vô cùng cần thiết. Phụ huynh có thể lựa chọn flashcard và phân loại theo các cách dưới đây để hỗ trợ tốt hơn cho bé.

3.1. Chọn Flashcard cho bé học tiếng Anh theo độ tuổi

Tùy theo từng độ tuổi mà bé sẽ có mức độ nhận thức khác nhau. Ví dụ đối với các bé từ 3 – 6 tháng thì Flashcard không phải là từ ngữ mà là hình ảnh đơn sắc/đa sắc để kích thích não bộ. Vậy các bé từ 2-3 tuổi cũng sẽ hấp thu lượng ngôn ngữ ở mức độ cơ bản bằng các từ đơn ngắn gọn, dễ phát âm.

Độ khó của từ được nâng lên theo độ tuổi các bé. Từ 4 – 6 tuổi bé đã có thể nói rõ câu đơn/câu ghép, do đó Flashcard với các từ vựng hai – ba âm tiết có đi kèm với các câu tiếng Anh thông dụng sẽ phù hợp cho bé.

3.2. Chọn Flashcard cho bé học tiếng Anh theo chủ đề

Thông thường, các bộ Flashcard cho trẻ em có thể chia theo chủ đề để bé dễ dàng nắm bắt, không bị phân tâm. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề cũng là phương pháp học vô cùng quan trọng để bé nâng cao lượng từ vựng nhanh trong khoảng thời gian đầu đời.

3.3. Chọn Flashcard cho bé học tiếng Anh theo mục đích học

Học tiếng Anh được chia ra nhiều cấp độ khác nhau từ mầm non cho đến trình độ cơ bản, TOEIC, TOEFL, IELTS, FCE, Cambridge ESOL, SAT… Rất nhiều trình độ để bố mẹ tham khảo nhằm nắm được mục đích học và hướng đi cho con mình.

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non thì Flashcard chỉ nên sử dụng loại đơn giản, chất liệu cứng cáp để tránh bị trẻ làm hỏng khi học, hình ảnh to rõ ràng, màu sắc tươi sáng bắt mắt, chữ to với font chữ không chân tránh rườm rà rối mắt cho bé.

Bên cạnh nội dung thì hình thức của Flashcard cũng là mối quan tâm của bố mẹ. Hiện nay, bé có thể học 1 trong 2 hoặc đồng thời hai dạng Flashcard: thẻ giấy và app.

flashcard cho bé học tiếng Anh
Flashcard chủ đề cảm xúc.

Mỗi phương pháp học và mỗi công cụ học từ vựng đều giúp ích cho bé nếu bố mẹ biết cách khai thác đúng. Học từ vựng tiếng Anh bằng app trên điện thoại và máy tính bảng giúp bé phát triển song song khả năng nghe và phát âm chuẩn bản ngữ. Tuy nhiên phụ huynh cần kiểm soát và hạn chế con trong một khoảng thời gian nhất định nhằm bảo vệ mắt bé.

Thẻ Flashcard truyền thống thì giúp trẻ thư giãn đôi mắt hơn, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng nhiều đến thị lực của bé.

4. Bố mẹ cùng bé làm Flashcard

Ngoài việc chọn mua Flashcard bằng giấy có sẵn thì bố mẹ cũng có thể tạo ra niềm vui học tập cho con bằng cách cùng con tạo nên bộ Flashcard của riêng mình. Với phương châm đồng hành cùng con, BMyC khuyến khích phụ huynh cùng bé trải nghiệm những hoạt động tương tự nhằm giúp con cảm nhận được sự hỗ trợ của bố mẹ. Đồng thời, hoạt động này còn giúp bố mẹ học ngay trong khi kèm con.

4.1. Cùng bé làm Flashcard tiếng Anh thủ công

Để việc làm và học Flashcard thủ công với bé thành công, bố mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

  • Đối với các bạn nhỏ, tuyệt đối không nên dùng Flashcard vừa có hình vừa có chữ trên 1 mặt giấy. Flashcard chuẩn phải là hình 1 mặt, chữ ở mặt sau.
  • Việc bố mẹ và bé tự làm cùng nhau nó có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc dùng Flashcard mua sẵn. Khi con đc tham gia vào việc cùng làm học liệu với bố mẹ, con sẽ hào hứng học tập hơn. Và cũng là 1 bài học cho con hiểu rằng, cái gì chưa có thì mình phải tự làm, và cái gì con cũng có thể làm được, con sẽ trân trọng học liệu hơn vì đó là công sức của mình.

Học tiếng Anh cho bé bằng Flashcard 

  • Có một cách làm Flashcard rất đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian, con có thể tham gia được mà lại rất vui, đó là mua 1 xấp giấy decal và mấy tấm giấy bìa loại chuyên dụng làm Flashcard, lên mạng tìm những bức ảnh phù hợp với những từ cần học. Sau đó, bố mẹ in màu bằng giấy decal, cắt ra dán vào bìa, mặt còn lại ghi chữ.
  • Nguyên tắc chọn ảnh là càng đơn giản càng tốt. Ví dụ muốn học từ Quả táo thì ảnh chỉ có quả, không có cây táo hay quả táo đặt trên đĩa…
  • Nếu bố mẹ in Flashcard có sẵn từ file PDF trên mạng, hãy cắt ra và cùng bé gấp phần chữ ra mặt sau của hình ảnh, dùng keo dán lại để cố định. Kỹ hơn thì bạn có thể cắt phần chữ ra và dán lại vào mặt sau của hình. Hoạt động này giúp giấu đi phần chữ nhưng không tách rời nó, thuận tiện cho việc xem lại khi bố mẹ và bé cần ôn bài.

4.2. Cùng bé làm Flashcard cho bé học tiếng Anh bằng ứng dụng

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng làm Flashcard để bố mẹ và bé có thể cùng nhau tạo nên kho từ vựng theo sở thích. 

Dưới đây là một số ứng dụng làm Flashcard miễn phí, dễ sử dụng để phụ huynh tham khảo và cùng con trải nghiệm:

  • Quizlet – hệ điều hành Android & IOS
photo6131769464283312543

Với ứng dụng này, bố mẹ và bé có thể học Flashcard từ danh sách mà người dùng đã tạo ra hoặc tự tạo những bộ Flashcard riêng. App sử dụng giọng đọc bản xứ và có thể điều chỉnh tốc độ đọc nhanh chậm tùy theo nhu cầu học của mỗi học viên.

  • TinyCards by Duolingo – hệ điều hành IOS
flashcard cho be hoc tieng anh 5

Được phát triển bởi nhà cung cấp ứng dụng học tiếng Anh nổi tiếng Duolingo TinyCards mang lại trải nghiệm làm Flashcard rất thân thiện. TinyCards cho phép bố mẹ và bé học theo từng nhóm từ có sẵn hoặc tự tạo rất đơn giản, chia sẻ bộ flashcard của mình cho bạn bè hoặc người khác cùng học.

  • Magoosh GRE Vocabulary Flashcards – hệ điều hành Android & IOS
flashcard cho be hoc tieng anh 7  

Magoosh cung cấp nhiều ứng dụng Flashcards học tiếng Anh theo loại và cấp độ từ vựng để người học dễ dàng theo dõi. Có thể nói đây là ứng dụng hoàn hảo cho các bạn độ tuổi lớn hơn, sau khi học tốt cấp độ trung bình và hướng đến thi IELTS, SAT, GRE, ACT. Không chỉ cung cấp nguồn từ rộng lớn mà ứng dụng này còn có thể theo dõi phản ứng của người học và giúp người học tập trung vào những từ vựng đang học.

Bố mẹ có thể trải nghiệm và chọn một ứng dụng phù hợp để cùng bé vừa học vừa chơi.

Để tạo Flashcard và học tập hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo trước về các chủ đề từ vựng nhằm phối hợp nhịp nhàng hơn với bé.

5. Tải File PDF Flashcard cho bé học tiếng Anh theo chủ đề

BMyC tặng bạn File PDF Flashcard theo chủ đề cho trẻ mầm non, bạn có thể tải về và học cùng con:

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề màu sắc

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề trái cây

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề cảm xúc

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề gia đình

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề số đếm

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề các loài động vật

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề hình dạng

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề động vật biển

Flashcard cho bé học tiếng Anh chủ đề thú cưng

Hy vọng bài viết này đã giúp bố mẹ phần nào có được những thông tin bổ ích để cùng bé yêu học từ vựng hiệu quả. Sau khi thực hiện, hãy phản hồi với BMyC bằng cách để lại bình luận bên dưới hoặc một vài chia sẻ trên group BMyC nhé! Chúc bố mẹ và các bé sẽ có những phút giây vừa học vừa chơi thật bổ ích!

Xem Thêm:

2 thoughts on “Chọn Flashcard cho bé học tiếng Anh theo chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688