Abeka Homeschool – Giải đáp 14 câu hỏi phổ biến

Học Abeka homeschool có lợi ích gì cho tương lai của con? Hãy cùng BMyC khám phá mọi ngóc ngách về Abeka – một trong những chương trình homeschool hot nhất hiện nay nhé.

1. Abeka homeschool là gì?

Abeka homeschool là một lựa chọn homeschool tuyệt vời cho lớp K5 đến lớp 12 vì đây là một chương trình giáo dục hàng đầu được dẫn dắt bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm với mô hình lớp học truyền thống.

Với việc đăng ký học Abeka homeschool, con sẽ được học các môn học tương tự như một đứa trẻ người Mỹ và quan trọng là con sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, tiếng Anh của con sẽ phát triển hoàn toàn tự nhiên và có phản xạ y như người bản xứ.

Abeka homechool là một trong những chương trình phổ thông Mỹ tự học tại nhà hot nhất hiện nay
Abeka homechool là một trong những chương trình phổ thông Mỹ tự học tại nhà hot nhất hiện nay

Tìm hiểu thêm: Tốt nghiệp BMyC, con sẽ học gì tiếp theo?


2. Dắt túi ngay kinh nghiệm homeschooling với 14 câu hỏi phổ biến về Abeka homeschool

Phần giới thiệu cơ bản ở trên chắc chắn không thể thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu thông tin của các bố mẹ. Vậy nên dưới đây, BmyC sẽ tổng hợp và giải đáp cho bố mẹ 14 câu hỏi phổ biến nhất về chương trình Abeka homeschool.

Giải đáp 14 câu hỏi về Abeka homeschool
Giải đáp 14 câu hỏi về Abeka homeschool

2.1. Abeka có phải chương trình học tiếng Anh không?

Abeka là chương trình homeschool từ mầm non đến hết lớp 12 và không cần đến trường. Đây không phải chương trình học tiếng Anh mà các con sẽ học các môn học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bằng việc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ để tiếp thu kiến thức, vốn tiếng Anh của các con sẽ phát triển tự nhiên.

2.2. Nên chọn Abeka hay Acellus, IXL hoặc các chương trình khác?

Acellus, IXL đều là các chương trình bổ trợ mà ngoài học trên hệ thống, bố mẹ cần bổ sung thêm cho con nhiều tài liệu khác. Còn Abeka giống như các con học trên trường, toàn bộ sách vở, tài liệu được đóng gói đầy đủ trong một năm học, gửi thẳng đến tận nhà của học sinh. Vì vậy, bố mẹ không cần mất thời gian hay công sức để chuẩn bị thêm tài liệu.

2.3. Có nhất thiết phải mua tài khoản hay chỉ cần mua sách? Đóng phí ghi danh có được cấp học bạ trường?

Bộ chương trình Abeka bao gồm:

  • Tuition – phí mua video bài giảng qua DVD hoặc online;
  • Bộ sách tương tác và tài liệu học tập cho học sinh;
  • Tài liệu bài giảng và giáo cụ cho phụ huynh.

Nếu con không có video hướng dẫn, bố mẹ sẽ phải mua bộ sách Lesson Plan. Giáo trình này cần có một người thực sự hiểu về chương trình để hỗ trợ cho các con. Nếu các con có video tức là các con đã có một account, tức Student ID.

Tài khoản có được cấp học bạ hay không tùy thuộc vào lựa chọn của gia đình. Nếu lấy học bạ thì sẽ đăng ký “Accredited program”, nếu không thì sẽ chọn “Independent study” để học độc lập. Việc đăng ký học bạ không mất phí, phí ghi danh ở đây được hiểu là phí mua bộ video giáo trình.

Với sách tương tác, nhiều bố mẹ ở Việt Nam đã mua nhưng không thấy phù hợp. Vì vậy, nếu bố mẹ muốn giảm bớt chi phí vận chuyển có thể liên hệ mua lại từ các bố mẹ này.

2.4. Nên chọn trường tư, trường quốc tế hay chọn Abeka? Vì sao?

Các trường tư, trường song ngữ ở Việt Nam vẫn theo chương trình Bộ Giáo Dục. Vì vậy, nếu so sánh thì bố mẹ nên so sánh Abeka với các trường quốc tế mà khi học ở đây, học bạ của các con có thể chuyển tiếp tới các nước khác nhau.

Về học phí, chắc chắn homeschool rẻ hơn hẳn trường quốc tế nhờ yếu tố cơ sở vật chất, hệ thống bài giảng được quay một lần cho nhiều bạn. Nếu bố mẹ vẫn muốn cho con một môi trường đảm bảo về cơ sở vật chất, tương tác trực tiếp với giáo viên và có bạn bè quốc tế thì lựa chọn trường quốc tế vẫn hơn.

2.5. Bố mẹ kém/không biết tiếng Anh thì có kèm con học được không? Nếu không thì ai hỗ trợ?

Học tiếng Anh hay bất cứ một môn học nào khác đều cần một lộ trình chính để bám theo. Bố mẹ chỉ cần hiểu được lộ trình, hiểu mình cần hỗ trợ con ở giai đoạn nào thì sẽ luôn có thể đồng hành cùng con. 

Điểm khó khăn của bố mẹ là không biết mình hỗ trợ con đúng cách chưa, nếu sai thì sửa như thế nào. Vì vậy mà chúng ta sẽ có giáo viên tại nhà (home teacher).

2.6. Home teacher mà Abeka nhắc đến là ai?

Home teacher trong chương trình homeschooling không chỉ đơn giản là người kèm con làm bài tập về nhà mà các cô còn hỗ trợ điều chỉnh lộ trình cho con học nhanh lên, học chậm đi, học sâu chỗ nào, bỏ qua chỗ nào để con vừa theo kịp chương trình vừa tiết kiệm thời gian học nhất có thể. 

2.7. Nếu không theo từ mầm non thì có vào học được không?

Nếu con không có nền tảng tiếng Anh tốt thì từ lớp 3 đã có thể gặp khó khăn bởi chương trình homeschooling sử dụng tiếng Anh 100%. Có thể so với chương trình của bộ giáo dục, các đơn vị bài học đều giống nhau: con vẫn học về phép cộng, phép trừ, hiện tượng tự nhiên, chăm sóc bản thân… nhưng vì cách tiếp cận bài học khác nhau sẽ dẫn đến việc con khó đi theo.

Vì vậy, nếu bố mẹ muốn con thử sức với Abeka homeschool xem có phù hợp hay không thì nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

2.8. Chương trình có đầy đủ bằng cấp 1,2,3 không? Bằng cấp của Abeka có được nộp vào đại học không?

Nếu con tốt nghiệp phổ thông ở Việt Nam, con sẽ được vào chương trình dự bị đại học. Với trường đại học ở Mỹ, con sẽ cần thi IELTS, TOEFL, SAT, ACT, AP. Với chương trình đại học của Anh hoặc của Úc, con sẽ phải thi A levels hoặc IGCSE. Muốn thi được chương trình này, các con cần học 1-2 năm gọi là chương trình dự bị đại học. 

Với tấm bằng của Abeka, các con chỉ cần thi thêm một bài thi SAT hoặc ACT để nộp hồ sơ vào đại học.

2.9. Học chương trình này rồi có được miễn thi IELTS/TOEFL không?

Học Abeka Homeschool với chương trình lấy học bạ thì con sẽ không cần thi IELTS/TOEFL vì trong suốt quá trình 12 năm, con đã học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tiếng Anh của con đã trở thành tiếng Anh giống người bản xứ.

Nếu học theo dạng bổ trợ thì chương trình này cũng thừa sức giúp các con vượt qua các bài thi IELTS/TOEFL

2.10. Học theo chương trình Abeka là học những gì?

Con sẽ được học tất cả những gì mà trẻ em Mỹ được học, ví dụ như học toán, học Language Art, văn học Mỹ, Lịch sử địa lý…Tất cả đều được học bằng tiếng Anh.

2.11. Mấy tuổi bắt đầu học Abeka thì hợp lý? Con còn bé mà kém tập trung thì liệu học có hiệu quả không?

Với các bạn dưới 6 tuổi, khả năng tập trung của con rất ngắn, chỉ dao động trong khoảng 5-20 phút. Bạn nào có sự luyện tập tốt mới tập trung được 30-45 phút. Vì vậy, nếu con khó tập trung và khó hợp tác với bố mẹ thì đó là chuyện bình thường.

Nếu con kém tập trung hoặc còn nhỏ, bố mẹ nên chia nhỏ thời gian một cách hợp lý
Nếu con kém tập trung hoặc còn nhỏ, bố mẹ nên chia nhỏ thời gian một cách hợp lý

Tuy nhiên, nội dung học trong Abeka homeschool có rất nhiều lần lặp lại trong một buổi học cộng với việc thay đổi hoạt động liên tục (5 phút/lần) nên rất khó để các con mất tập trung.

Về thời điểm, bố mẹ nên cho các con học ngay khi có sự hoàn thiện về ngôn ngữ và khả năng nhận thức về thế giới xung quanh (2.5-3 tuổi)  

2.12. Bao giờ thì được nhận bằng tốt nghiệp?

Đối với Abeka homeschool, thời điểm cấp bằng cấp 3 cho các con là khoảng 16-20 tuổi. Vì vậy, các con hoàn toàn có thể học nhanh hơn, sớm hơn để được tốt nghiệp cấp 3 sớm hơn. Với các con có tốc độ cá nhân tốt thì đôi khi 6 tháng đã hoàn thành một lớp 

2.13. Bằng tốt nghiệp này liệu có được công nhận ở Việt Nam hoặc các nước không phải nước Mỹ?

Trước hết, bằng tốt nghiệp của Abeka homeschool sẽ được công nhận ở toàn bộ nước Mỹ. Với các nước khác, mỗi nước sẽ có một tiêu chuẩn riêng về một mức độ công nhận riêng về tấm bằng tốt nghiệp của các nước khác.

Chẳng hạn như ở ví dụ bên trên, có bằng tốt nghiệp của Mỹ con sẽ được nộp thẳng hồ sơ vào đại học trong khi với tấm bằng của Việt Nam, con phải trải qua 1-2 năm học dự bị đại học.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa thực sự công nhận chính thức Homeschool nên việc cho trẻ học Homeschool và định hướng sinh sống tại Việt Nam sẽ không hề dễ dàng. Vì vậy, bố mẹ hãy cho trẻ học Abeka homeschool để con có song bằng và được học hỏi thêm kỹ năng mới.

2.14. Nhà không định cho con đi du học thì có nên theo Abeka không?

4 lợi ích chính của việc học Abeka homeschool là:

  • Con có sự tự chủ, chủ động trong việc học
  • Con tự do sắp xếp thời gian để theo học
  • Con có niềm đam mê đối với việc học tập nói chung
  • Con có động lực để theo đuổi ước mơ (có thể chủ động apply đi du học nếu muốn)

Vì vậy, nếu không cho con đi du học, bố mẹ vẫn có thể cho con học Abeka homeschool để đạt được các lợi ích kể trên.

3. So sánh Abeka và Acellus – chương trình homeschool nào tốt hơn?

Nhiều bố mẹ thường thắc mắc về sự khác nhau giữa 2 chương trình này. Vì vậy dưới đây, BMyc sẽ so sánh Abeka và Acellus để giúp bố mẹ tìm ra chương trình homeschool phù hợp với con nhé.
Abeka Acellus
Giới thiệu chung Là một chương trình giáo dục hàng đầu trên cơ sở giáo dục tại Mỹ được dẫn dắt bởi các giáo viên giàu kinh  nghiệm với mô hình lớp học truyền thống. Là chương trình giáo dục trực tuyến được xây dựng trên cơ sở chương trình giáo dục chính thống tại Mỹ
Sứ mệnh Tạo môi trường thuận lợi để học sinh phát triển tốt nhất không chỉ về trí tuệ mà còn về đạo đức và tinh thần Làm cho việc học tập trở thành một nghiên cứu khoa học để việc giảng dạy hiệu quả hơn. Trao quyền cho học sinh để đạt mục tiêu của chính mình
Đối tượng Dành cho học sinh từ lớp K4 đến K12 Gồm 250 khóa dành cho tất cả học sinh từ lớp K-12
Hệ thống kiến thức Cung cấp chương trình giảng dạy toàn diện  Hệ thống bài học được xây dựng trên nền tảng của Kinh Thánh Học sinh được cung cấp sách giáo khoa và được học với các thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại Cung cấp kiến thức qua video trực tuyến có độ nét cao. Mỗi bài học được thiết kế cẩn thận để kết nối với kiến thức đã học trước đó. Học sinh có thể xem đi xem lại một đơn vị kiến thức nhiều lần. 
Phương pháp giảng dạy Giảng dạy theo hình thức truyền thống, mô phỏng dưới dạng lớp học, giáo viên giảng bài có tương tác với học sinh. Mỗi đơn vị kiến thức trong bài giảng được lặp lại nhiều lần với phương pháp truyền thống Có 2 hình thức kiểm tra, đánh giá. Một là trên hệ thống, hai là thông qua việc thực hành làm bài tập trong sách và tài liệu bổ trợ Giảng dạy theo hình thức 1:1, sự tương tác diễn ra theo một chiều Mỗi đơn vị bài học được giới thiệu trong 5-10 phút Học sinh hoàn toàn chủ động sắp xếp thời gian để học Nội dung kiểm tra, đánh giá được tiến hành hoàn toàn trên hệ thống
Chi phí đào tạo Dao động từ 706$ – 1300$/năm cho khối lớp 7-12. Chi phí bao gồm video bài giảng + sách vở học hoàn chỉnh Dao động 25$ – 79$/tháng tùy thuộc vào từng loại tài khoản và loại chương trình học đi kèm

Tìm hiểu thêm: Acellus – Giấc mơ tự học


Trên đây là một số thông tin tổng hợp về Abeka homeschool. Mong rằng những thông tin này đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bố mẹ.

Và cuối cùng, không có chương trình homeschool tốt nhất, chỉ có chương trình phù hợp. Sự phù hợp sẽ được dựa trên các yếu tố về nhu cầu, mục tiêu, ngân sách, sở thích cá nhân về cách thức nhận bài học. Vì vậy, mong rằng trước khi lựa chọn chương trình homeschool, bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn với gia đình mình nhé.

*Bài viết có sử dụng nguồn ảnh minh họa từ Google.

3 thoughts on “Abeka Homeschool – Giải đáp 14 câu hỏi phổ biến

  1. Hạnh says:

    Mình đọc thấy nói là bắt đầu từ K5, nhưng lại bảo nên cho con học từ 2,5-3 tuổi. Vậy, thời điểm nào là phù hợp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688