Hé lộ cách dạy con học tiếng Anh tại nhà đầy đủ nhất

Tư duy và phương pháp là yếu tố quan trọng nhất khi bố mẹ lựa chọn cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà, đặc biệt là đối với trẻ ở độ tuổi mầm non. 

Ngày nay, dạy con học tiếng Anh đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái từ rất sớm. Không đợi đến khi con đủ tuổi đi học ở trường hoặc các trung tâm ngoại ngữ, nhiều bố mẹ đã bắt đầu tìm hiểu cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà với sự trợ giúp của tài liệu, phần mềm trên mạng Internet.

He lo cach day con tieng anh tai nha day du nhat 2 scaled
Hé lộ cách dạy con học tiếng Anh tại nhà đầy đủ nhất.

Tuy nhiên, giữa “biển” thông tin như hiện nay, làm sao để bố mẹ có thể xác định được cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà đúng đắn và chuẩn xác nhất? Bố mẹ nên bắt đầu từ đâu để giúp con tiếp cận và làm quen với tiếng Anh một cách hiệu quả?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những định hướng quan trọng ban đầu để có thể đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà khi trẻ ở độ tuổi mầm non.

1. Tại sao bố mẹ nên dạy tiếng Anh cho con tại nhà?

1.1 Bố mẹ là người thầy đầu tiên dạy con về ngôn ngữ.

Kể từ khi con chào đời, bố mẹ chính là người thầy đầu tiên dạy bé về mọi thứ xung quanh, đặc biệt là ngôn ngữ mẹ đẻ. Lý do là bởi phần lớn thời gian của trẻ khi còn nhỏ đều bên cạnh bố mẹ. Do đó, bé dễ dàng học được cách sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ trong cuộc sống hàng ngày.

He lo cach day con tieng anh tai nha day du nhat 1 scaled
Bố mẹ là người thầy đầu tiên dạy con về ngôn ngữ.

Tiếng Anh cũng không nằm ngoại lệ. Nếu con được bố mẹ cho tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm và đều đặn, khả năng tiếng Anh của con nhất định sẽ được phát triển nhanh chóng.

1.2 Bố mẹ là người hiểu điều gì phù hợp cho con nhất khi học tiếng Anh tại nhà.

Không ai có thể hiểu con cái bằng bố mẹ. Điều đó sẽ giúp bố mẹ có một lợi thế mà không thầy cô hoặc trung tâm nào có thể vượt qua được.

Bố mẹ sẽ biết thời điểm nào để con học tiếng Anh, chủ đề nào con thích nói, bộ phim tiếng Anh nào con sẽ thích xem…

Bằng sự nhạy bén và tâm lý của mình, bố mẹ sẽ là người đồng hành tuyệt vời nhất của con trên hành trình song ngữ tại nhà.

Đỗ Nhật Nam, cậu bé “thần đồng” nổi tiếng bởi khả năng Tiếng Anh đã viết trong bài luận của mình như sau:

” I think that parents are the ever best, most important teacher in a person’s life.”

Tạm dịch: “Theo quan điểm của tôi, bố mẹ chính là những giáo viên tuyệt vời nhất, quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người.”

Trích: “Tớ đã học Tiếng Anh như thế nào?”

1.3 Dạy con học Tiếng Anh ở nhà tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Việc học tại các trường song ngữ, quốc tế hoặc các trung tâm tiếng Anh thường rất đắt đỏ. Đặc biệt nếu gia đình đông con, riêng chi phí dành cho việc học ngoại ngữ của các con là con số không hề nhỏ.

Về mặt thời gian, bố mẹ cũng rất vất vả khi phải sắp xếp thời gian con học trên trường và ở các trung tâm, thời gian đưa đón, ăn uống giữa các buổi ….

Nếu lựa chọn cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà, bố mẹ hiển nhiên sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, công sức.

2. Bố mẹ chuẩn bị những gì để xây dựng cách dạy tiếng Anh cho con tại nhà?

2.1 Xác định tư duy đúng đắn khi hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà.

Tư duy là điều quan trọng nhất mà bạn cần xác định khi bắt đầu dạy bé học tiếng Anh tại nhà. Bởi, khi đồng hành cùng con, bạn sẽ gặp rất nhiều băn khoăn và trở ngại.

He lo cach day con tieng anh tai nha day du nhat 3 scaled
Bố mẹ cần xác định tư duy và lộ trình đúng đắn khi dạy con học tiếng Anh tại nhà.

Phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả cho trẻ mầm non? Giáo trình nào là phù hợp cho bé? Phát âm không chuẩn thì có nên dạy con học tiếng Anh tại nhà?

Chưa kể, việc thu xếp dạy con học ngoại ngữ ở nhà cũng là cả một vấn đề đối với những bậc phụ huynh bận rộn, nhà đông con, …..

Với kinh nghiệm tư vấn cho hàng nghìn bậc cha mẹ thành công trong việc dạy con học tiếng Anh tại nhà, BMyC khuyên bố mẹ nên xác định tư duy đúng đắn ngay từ đầu như sau:

Thứ nhất, mục tiêu bạn dạy con học Tiếng Anh tại nhà để làm gì?

Bạn muốn con đạt được điều gì khi học ngoại ngữ? Việc học để cho con đi du học sau này sẽ khác với việc học để giao tiếp tốt. Biết rõ mục tiêu sẽ giúp bạn có phương pháp học, mức độ đầu tư… phù hợp cho con.

Thứ hai, xây dựng thói quen học đúng cho con.

Học đúng là phải học theo lộ trình. Không phải nay thấy tài liệu này hay thì mình cho con học. Vài bữa con chán thì bố mẹ lại đổi sang tài liệu khác.

Khi bố mẹ đã lựa chọn được một lộ trình học Tiếng Anh phù hợp cho con, bố mẹ phải nghiêm túc thực hiện lộ trình đó. Nếu con tiến bộ thì mới là học đúng.

Thứ ba, tôn trọng tốc độ học của con.

Hãy kiên nhẫn với con. Khi mới tiếp xúc với tiếng Anh, trẻ sẽ cần một thời gian để ngấm âm trước khi có thể “bật” ra được.

Thời gian này của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Vì vậy, tôn trọng và luôn đồng hành cùng con mới có thể giúp con học tiếng Anh một cách vui vẻ và tự giác.

2.2 Xác định cách dạy con học tiếng Anh đúng tại nhà.

Trẻ càng nhỏ, việc áp dụng càng sớm phương pháp 7 bước sau đây của BMyC sẽ giúp con song ngữ thành công tại nhà:

 • Thuộc chữ cái
 • Nghe được mọi từ Tiếng Anh
 • Nói được mọi từ Tiếng Anh
 • Hiểu được từ đơn Tiếng Anh
 • Học cách ghép từ, mẫu câu
 • Gia tăng kiến thức và hiểu biết về văn hóa Mỹ
 • Học kiến thức phổ thông bằng Tiếng Anh

Mỗi bước đều yêu cầu những tài liệu, thời gian, cách thức… khác nhau để con có thể nắm chắc từng phần và hoàn thành yêu cầu từng cấp độ.

Với kinh nghiệm của mình, BMyC đảm bảo sau khi hoàn thành 7 bước như trên, con hoàn toàn có thể bắt đầu học các chương trình phổ thông quốc tế như trẻ bản ngữ.

2.3 Dành thời gian hàng ngày cùng con học tiếng Anh ở nhà.

Bạn nên có một thời gian cố định trong ngày để cùng con học ngoại ngữ. Khoảng thời gian mà bạn sẽ không bị ảnh hưởng hoặc xao nhãng bởi những công việc khác.

Trong quá trình tương tác, bạn nên tập trung để có khoảng thời gian chất lượng với con nhất. Không nên vừa nói chuyện với con vừa xem tivi hoặc chốc chốc lại mở điện thoại.

Đồng thời, bố mẹ nên lựa thời điểm mà con cảm thấy thoải mái vui vẻ nhất. Có thể là sau khi ăn tối hoặc trước khi đi ngủ…

Thời lượng của hoạt động này không nên quá dài. Với bé nhỏ tầm 2- 3 tuổi nên duy trì 15 phút. Khi con lớn hơn chút, bạn có thể kéo dài tới 20- 30 phút tùy vào sự hứng thú của con.

Mẹ Thu Giang chia sẻ: “Tôi không có thời gian” có lẽ là câu nói hơi bao biện. Bởi khi ai đó là cả thế giới của bạn, thời gian mà bạn dành cho họ sẽ tự khắc mà có.”

2.4 Có khả năng sử dụng công nghệ và tiếng Anh cơ bản.

Trong quá trình đồng hành cùng con, bạn sẽ phải tra cứu và tìm tòi các tài liệu, phần mềm tiếng Anh cho con khá nhiều. Nếu bạn không biết tý gì về tiếng Anh, bạn cần sử dụng chức năng dịch trên Google để hỗ trợ.

Hiểu được điều đó, các tài liệu của BMyC được chuẩn bị song ngữ để bố mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể hướng dẫn con học tại nhà.

Bên cạnh đó, các video clip hướng dẫn cho bố mẹ “mù” công nghệ luôn được cập nhật và bổ sung. Bởi thế, các phụ huynh của BMyC đều “lên level” từ tiếng Anh, quay và xử lý hậu kỳ video, lồng tiếng phim chuyên nghiệp ….

Chia sẻ của chị Hằng Nguyễn có con theo học BMyC như sau:

Có một sự thật, là đồng hành cùng BMyC, bạn là những ông bố bà mẹ siêu nhân biết tuốt. Có những thứ trước đây khi chưa bước vào BMyC, bạn không nghĩ mình có thể làm được. Thế nhưng khi rời ngôi nhà chung sau 1 – 2 năm, không chỉ con mang theo hành trang là kiến thức và kĩ năng, mà chúng ta cũng học từ cộng đồng này nhiều lắm.”

2.5 Sáng tạo trong việc tìm kiếm môi trường cho con giao tiếp bằng tiếng Anh

Giao tiếp là yếu tố không thể thiếu khi học ngoại ngữ. Nhưng làm sao để con được nói tiếng Anh hàng ngày trong khi đang sinh sống ở Việt Nam thì cần rất nhiều sự sáng tạo của bố mẹ.

Chị Trần Thanh Huyền, một phụ huynh của BMyC chia sẻ, chị luôn cố gắng tạo môi trường ngoại ngữ cho con. Vào dịp cuối tuần, chị đưa con gái tới các quán ăn, quán cà phê có nhiều “Tây”. Sau đó, chị chủ động bắt chuyện để con có cơ hội nói tiếng Anh nhiều hơn.

Chị còn liên hệ với các bố mẹ có con đang theo học BMyC cùng thành phố để tổ chức offline thường xuyên. Nhờ đó, các con có được môi trường giao tiếp tiếng Anh thường xuyên mà không cần phải đến trung tâm.

3. Gợi ý các hoạt động hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà.

Dưới đây là những gợi ý dành cho bố mẹ khi giúp trẻ ở độ tuổi mầm non bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Tùy theo độ tuổi và sở thích, bố mẹ hãy linh hoạt áp dụng.

He lo cach day con tieng anh tai nha day du nhat 4 scaled
Các hoạt động dạy con học tiếng Anh tại nhà.

3.1 Hát bài hát tiếng Anh.

Những bé độ tuổi mẫu giáo luôn thích âm nhạc. Âm nhạc chính là cách thức dễ nhất để cùng bé vui chơi ngoại ngữ.

Bạn nên sử dụng những bài hát có kèm vận động để con vừa nghe vừa hiểu được ý nghĩa của từ.

Một vài bài hát “kinh điển” như:

 • Head, Shoulder, Knee and Toes
 • Hello Song
 • If you are happy and you know it ….

Bạn hãy dùng thật nhiều biểu cảm trên gương mặt để bé hiểu các từ như : Happy, Sad, Angry, Sleepy….

Hoặc cùng bé thực hiện hoạt động theo lời bài hát: Clap your hands, Jump, Turn around …. Bé sẽ cực thích thú và học rất nhanh các bài hát tiếng Anh đó.

Nguồn để nghe bài hát rất đa dạng: Youtube, Spotify, …. Với các bé còn nhỏ thì BMyC khuyên nên để con “nghe” nhiều hơn là “xem”. Vì khi xem, con sẽ tập trung nhiều vào màu sắc, chuyển động của hình ảnh hơn là lời bài hát. Hơn nữa, ảnh hưởng không tốt tới thị giác của bé.

Sử dụng loa để con nghe nhạc là một cách “tắm ngôn ngữ” tuyệt vời, không bị hạn chế về mặt thời gian.

Xem thêm : Học tiếng Anh qua bài hát

3.2 Đọc sách tiếng Anh.

Đọc sách là một cách rất tuyệt vời để giúp bé làm quen với tiếng Anh. Bạn có thể đọc sách tiếng Anh cho bé nghe trước khi đi ngủ.

Nếu bạn sợ phát âm không chuẩn, các bộ sách có kèm file mp3 sẽ hỗ trợ rất tốt việc này. Bạn chỉ cần mở file mp3 và cùng con mở sách theo lời kể chuyện.

Với những bé nhỏ, bạn nên chọn các cuốn sách có độ tương tác cao như: bộ sách tương tác – Lift the Flap. Bạn nên để sách ở vị trí dễ thu hút trẻ nhất và tiện cho bé chủ động lấy đọc.

Bên cạnh sách giấy, các ứng dụng đọc sách là một sự lựa chọn tiện lợi hơn cho bố mẹ. Đa dạng các loại sách, tích hợp sẵn giọng đọc chuẩn, phân chia theo độ tuổi….là những ưu điểm của các app này.

Bạn có thể chọn lựa các phần mềm nổi tiếng thế giới như Razkid, Farfaria hoặc của Việt Nam như Monkey Stories hoặc Umbalena……

Ngoài ra, BMyC có cả một cộng đồng cho những bé yêu thích đọc sách tiếng Anh: BMyC Đọc sách mỗi ngày.

Các con sẽ được admin nhận xét từng bài đọc của mình, tham gia các thử thách đọc sách mỗi tuần cùng các bạn.

3.3 Chơi trò chơi.

Các trò chơi luôn được bé yêu thích. Bạn có thể nghĩ ra những trò chơi vô cùng đơn giản để thu hút bé.

Ví dụ về chủ đề cảm xúc, mẹ có thể yêu cầu bé đoán từ dựa trên biểu hiện của mẹ. Khi mặt mẹ mếu – Sad! Mẹ cười – Happy! Mẹ khoanh tay, mặt cau có- Angry! … Sau đó, sẽ đến lượt bé diễn tả để mẹ đoán từ.

Tất nhiên, khi bé lớn dần, độ khó của trò chơi phải tăng lên để bé không cảm thấy chán. Bạn có thể dùng flashcards để hỗ trợ các trò chơi, giúp bé biết thêm nhiều từ mới.

Nếu bí ý tưởng, hãy Google/ Pinterest: “English Games for kids”.

3.4 Áp dụng các tình huống hàng ngày để dạy bé học tiếng Anh tại nhà.

Cách hiệu quả nhất để bạn có thể dạy con học tiếng Anh tại nhà là áp dụng vào mọi tình huống sinh hoạt hàng ngày. Có rất nhiều từ vựng liên quan đến hoạt động và đồ vật xung quanh chủ đề này.

Ví dụ mẹ có thể rủ bé cùng gấp quần áo và hỏi:

 • What is this? (Mình sẽ giơ một đồ bất kì lên và hỏi) – It’s a dress.
 • Whose dress is this?It’s your dress.
 • What colour is this dress? – It’s pink!
 • ……

Nếu bé không nói được, mẹ nên nói luôn câu trả lời. Cứ như vậy, bé sẽ học được nhiều từ liên quan tới trang phục như: T-shirt, socks, underware….

Ở hoạt động này, bạn nên chuẩn bị trước các từ vựng muốn giới thiệu cho con. Tránh tình trạng “bí” từ khi giao tiếp.

Talk about Animals- Bé Bảo Minh( Biên Hoà- Đồng Nai)- Học viên của BMyC

3.5 Học tiếng Anh ở nhà nhưng không phải luôn là ở “nhà”.

Tiếng Anh “homeschooling” không có nghĩa giới hạn việc thực hành tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể tương tác cùng con mọi lúc mọi nơi.

Tại quán cà phê, cửa hàng, đi siêu thị… mỗi địa điểm lại là một “lớp học” tuyệt vời để thực hành ngôn ngữ với bé.

Nếu gia đình có điều kiện, hãy dẫn con đi du lịch nước ngoài cùng bố mẹ. Con sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh một cách rất “đời thường”. Từ đó, bé cảm thấy yêu thích ngoại ngữ hơn.

Mới đây, BMyC còn tổ chức câu lạc bộ English Speaking Club để giúp các học viên giao tiếp, gắn kết hơn trong môi trường học tập online.

Bạn hãy liên hệ ngay với BMyC để đăng ký tham gia cho con.

4. Các câu hỏi thường gặp khi bố mẹ hướng dẫn con học tiếng Anh ở nhà.

 •  Con ở độ tuổi nào thì nên bắt đầu học tiếng Anh ở nhà?

Theo các chuyên gia, độ tuổi để con bắt đầu học ngoại ngữ là từ 3 – 6 tuổi.

Tuy nhiên, tùy theo khả năng của con hoặc hoàn cảnh gia đình, bố mẹ có thể bắt đầu dạy con sớm hơn hoặc trễ hơn.

Độ tuổi không phải là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại khi học ngôn ngữ. Quan trọng nhất vẫn là phương pháp học đúng.

 • Phát âm tiếng Anh không chuẩn thì có nên dạy con học tiếng Anh tại nhà?

Bố mẹ nên nhìn nhận mình với vai trò là người đồng hành, hướng dẫn con học ở nhà. Bố mẹ không phải là người dạy tiếng Anh chính cho con.

Khi học theo đúng phương pháp, trẻ sẽ tự phân biệt được cách phát âm đúng. Ngoài ra, con còn tiếp xúc với nhiều nguồn tiếng Anh khác nhau: Youtube, phần mềm, giáo trình nghe … Do đó, bố mẹ dù phát âm không chuẩn cũng không ảnh hưởng đến khả năng phát âm của con.

Rất nhiều phụ huynh của BMyC đã chia sẻ rằng sau một thời gian theo học, các con bắt đầu “sửa âm” cho bố mẹ.

Mẹ Nguyễn Huyền Nhung có con theo học BMyC từng chia sẻ rất vui:

“…muốn ngồi cạnh con để đọc sách truyện cùng con mà cứ ơ lên là con nó “cãi” rồi. Nó bảo em là, mẹ lớn thế này rồi mà không biết đọc, biết phát âm chuẩn, nó chỉnh em tơi bời…”

 •  Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà còn những ưu điểm nào nữa không?

Bố mẹ sẽ học được kĩ năng quản lý thời gian, kiềm chế cảm xúc, hiểu và tương tác cùng con nhiều hơn … Đặc biệt, chính khả năng tiếng Anh của bố mẹ cũng tiến bộ rõ rệt.

 • Những chủ đề nào bố mẹ nên bắt đầu dạy bé học trước?

Bạn nên dựa vào chính sở thích của con để lựa chọn các chủ đề tiếng Anh. Nếu bé nhà bạn thích xe ô tô, vậy hãy chuẩn bị các flashcard về xe hoặc các mô hình xe ô tô để học về số lượng, màu sắc…..

Những chủ đề đơn giản để bắt đầu như:

 • Số đếm
 • Màu sắc
 • Bộ phận cơ thể
 • Tính từ
 • Quần áo
 • Động vật
 • Thức ăn…..
 • ……….

Như bạn thấy đấy, có rất nhiều cách để bố mẹ có thể dạy con học Tiếng Anh tại nhà. Bố mẹ hãy luôn sáng tạo và cố gắng để trẻ cảm thấy thật vui, thoải mái khi được học tiếng Anh. Điều đó sẽ tạo tiền đề rất tốt giúp bạn nhỏ có thể duy trì niềm yêu thích ngôn ngữ này.

Nếu đọc đến đây bạn vẫn chưa biết bắt đầu dạy con học tiếng Anh như thế nào thì hãy liên hệ ngay với BMyC để được tư vấn cụ thể lộ trình đầy đủ và bài bản giúp con song ngữ thành công tại nhà. 

Xem Thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688