Tuyệt chiêu học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu hiệu quả nhất

Học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, đây là giai đoạn được các bố mẹ quan tâm nhất. Bởi hầu hết giai đoạn này trẻ sử dụng các kỹ năng nhận thức. Trẻ học cách phát âm từ, luyện từ vựng và các cụm từ trong câu. Đặc biệt là trong câu hỏi và câu trả lời theo cách trẻ nghe, hiểu và bắt chước. Khi trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh, bố mẹ thường loay hoay không biết làm như thế nào để giúp con có thể giao tiếp và sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Có người thì lựa chọn cho con học trung tâm tiếng Anh, có bố mẹ thì chọn học 1:1 với giáo viên nước ngoài, và cũng có một số chọn đồng hành cùng con tự học tại nhà…dù lựa chọn cách nào đi chăng nữa, kết quả cuối cùng vẫn là con. Vì vậy, chỉ có bạn mới biết phương pháp nào là phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của gia đình mình. Để đạt được mục đích giúp con thành thạo tiếng Anh, bạn không thể nay học cái này, mai học cái kia mà phải có một con đường để đi cụ thể. Nói như vậy để bạn hiểu rằng, phương pháp học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu cực kỳ quan trọng.
Học tiếng Anh cùng trẻ
Học tiếng Anh cùng trẻ
Nhiều phụ huynh đã chọn cho mình con đường đồng hành cùng con tự học tại nhà bằng phương pháp tiếng Anh BMyC. Hàng nghìn đứa trẻ đã thành công và một lần nữa khẳng định bố mẹ có thể giúp con học tiếng Anh, kể cả khi bạn không biết gì về ngôn ngữ này. Trẻ bắt đầu học tiếng Anh sẽ rất mới mẻ. Có rất nhiều thứ trẻ có thể thích thú, vui vẻ và muốn trải nghiệm, nhưng đồng thời cũng có những thói quen, học liệu mà trẻ dễ bỏ qua. Bố mẹ chỉ cần thường xuyên góp ý, động viên, khuyến khích con cái. Kiên trì và nhẫn nại để con hình thành thói quen học tập hàng ngày.

1.Tại sao bố mẹ nên là người đồng hành giúp trẻ học tiếng Anh?

Học tiếng Anh cho bé : Bố mẹ nên là người đồng hành giúp trẻ học tiếng Anh
Học tiếng Anh cho bé : Bố mẹ nên là người đồng hành giúp trẻ học tiếng Anh

1.1.Biết phương pháp nào phù hợp với trẻ:

Cuốn sách Người mẹ tốt hơn người thầy tốt của tác giả Doãn Kiến Lợi đã nói đại ý rằng, bố mẹ chính là những người gần gũi để nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ cho trẻ tốt nhất. Không ai có thể thay thế bố mẹ làm được điều này. Ngay cả trong việc học tiếng Anh cho trẻ cũng vậy, bố mẹ là người tìm kiếm phương pháp phù hợp với trẻ bằng sự linh cảm nhạy bén của bản thân. Rất nhiều phụ huynh trong Group BMyC đã chia sẻ, họ linh cảm phương pháp tiếng Anh BMyC giống như việc học tiếng Việt theo quy trình: Nghe – nói – đọc – viết nên ngay lập tức họ đã bị thuyết phục về cách làm. Chưa kể các bố mẹ còn được mắt thấy tai nghe những người bố người mẹ khác đã giúp con học tiếng Anh thành công, càng củng cố niềm tin trong họ.

1.2.Lựa chọn công cụ cho bé học tiếng Anh hiệu quả:

Các thiết bị điện tử như máy tính, iPad hay điện thoại, loa nghe đều có thể là những công cụ giúp trẻ học tiếng Anh cực kỳ đắc lực. Khi trẻ được nghe người bản ngữ nói thông qua những công cụ này, trẻ sẽ bắt chước lại mà không sợ phải nghe sai từ bố mẹ của trẻ.

1.3.Có thể dành thời gian mỗi ngày để học cùng con.

Học tiếng Anh cho trẻ chỉ hiệu quả khi bé được tiếp xúc hàng ngày. Ngoài bố mẹ, không ai có thể dành thời gian chất lượng cho bé mỗi ngày. Vì vậy, hãy tận dụng những khoảng thời gian bên con để đồng hành cùng bé học tiếng Anh, bố mẹ sẽ bất ngờ về kết quả đạt được.
Hàng nghìn bố mẹ trong Group BMyC đã sớm nhận ra được điều này, dành thời gian mỗi ngày ít nhất 30 phút để giúp con học tiếng Anh và họ đã thành công.
Hàng nghìn bố mẹ trong Group BMyC đã sớm nhận ra được điều này, dành thời gian mỗi ngày ít nhất 30 phút để giúp con học tiếng Anh cho trẻ và họ đã thành công.

1.4.Có khả năng sáng tạo và tìm kiếm nguồn tài liệu phù hợp cho trẻ.

Trong cuốn sách Tớ đã học tiếng Anh như thế của Đỗ Nhật Nam, bạn ấy mô tả rất chi tiết những trò chơi mà mẹ bạn – chị Phan Hồ Điệp đã sáng tạo trong quá trình học tiếng Anh cùng Nam. Điều đó cho thấy rằng, bố mẹ là những người có khả năng tìm kiếm những trò chơi, những nguồn tài liệu bổ ích phù hợp với các bạn nhỏ trong hành trình học tiếng Anh mỗi ngày.

1.5.Tìm kiếm môi trường nâng cao giao tiếp cho trẻ.

Anh Lê Quang Huy – “cha đẻ” của phương pháp tiếng Anh BMyC đã từng kể rằng, sau một thời gian giúp con gái tự học tiếng Anh tại nhà, anh đã cất công tìm kiếm môi trường giúp bé giao tiếp. Đó chính là lý do Group BMyC ra đời sau một đêm mất ngủ. Anh lập ra Group mong muốn con mình tìm được bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Môi trường để trẻ nói tiếng Anh cực kỳ quan trọng. Bạn chính là người chủ động tìm kiếm môi trường cho con bằng nhiều cách phù hợp với khả năng, điều kiện hoàn cảnh của gia đình mình.

2. Lập kế hoạch học tiếng Anh cho trẻ hàng tuần

Lên kế hoạch học tiếng Anh tại nhà cùng con bạn. Các buổi học ngắn, thường xuyên được tổ chức hàng ngày sẽ hiệu quả hơn các buổi học dài. Trẻ bắt đầu  với 15 phút mỗi ngày và tăng dần theo độ tuổi và mức độ tập trung.

Các hoạt động học tập cũng ngắn gọn nhưng cần phong phú để thu hút trẻ. Các hoạt động theo từng giờ trong bảng kế hoạch hàng ngày tạo cho trẻ cảm giác thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết mình đang làm gì. Ví dụ, khi bạn đi học về, bạn có thể chơi trò chơi tiếng Anh với con hoặc đọc truyện bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ. Sự lặp lại rất quan trọng để não bộ học hỏi kiến thức. Trẻ cần nghe và học nhiều lần trước khi sẵn sàng chủ động sử dụng các từ và cụm từ mới.

Cùng BMyC chia sẻ phương pháp học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu

3. Học tiếng Anh cho trẻ qua các trò chơi với Flashcards

Học từ vựng tiếng Anh qua flashcard là một trong những phương pháp học phổ biến và hiệu quả cho người học tiếng Anh ở mọi lứa tuổi. Đối với tiếng Anh trẻ em, các bố mẹ có thể giúp đỡ con trong quá trình tự học tại nhà bằng cách tạo ra những trò chơi thú vị với flashcard thay vì chỉ đơn thuần giơ những tấm thẻ có chứa từ ra và chỉ cho con từ đó nghĩa là gì. Điều này không những giúp bé ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn mà còn làm tăng hứng thú học tập cho bé.

Trẻ thường học nhanh hơn khi chúng thấy vui vẻ, thoải mái. Học tiếng Anh cho trẻ với Flashcards là một cách tuyệt vời để ôn luyện từ vựng cùng với trẻ. Hơn nữa, cũng có nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc học với Flashcards cả nhà có thể cùng nhau tham gia những trò chơi khác, tuỳ theo tính cách của con và chương trình học hôm đó. Dưới đây là một số trò chơi với Flashcards:

Race to the card

Bố mẹ sẽ treo flashcard quanh nhà và cùng con chơi (nếu nhà có anh chị em của con thì bố mẹ có thể chia các con thành 2 đội). Việc của con là quan sát nhanh và lắng nghe kỹ bố mẹ yêu cầu các bạn lấy tấm thẻ nào. Khi các con chọn chính xác, nhanh hơn, lấy được nhiều thẻ đúng hơn sẽ chiến thắng. Trò chơi này giúp các con luyện nghe từ, rèn luyện khả năng quan sát và kích thích vận động cơ thể, khiến buổi học tràn đầy năng lượng.

Musical card

Con sẽ được phát một tấm thẻ và xếp những tấm thẻ thành vòng tròn trên sàn nhà. Bố mẹ sẽ bật những ca khúc vui nhộn cho trẻ đi vòng quanh. Khi nhạc dừng bất ngờ, trẻ sẽ phải đứng yên và đọc từ vựng của tấm thẻ nơi trẻ dừng lại. Trò chơi này giúp trẻ tăng phản xạ với từ đồng thời luyện phát âm.

 Memory card

Đây là một trò chơi rèn luyện cả trí nhớ. Trẻ sẽ được phát hai tấm thẻ và tất cả cùng đặt xuống bàn ngẫu nhiên theo một đường thẳng. Con hãy ghi nhớ vị trí các tấm thẻ của mình, cố gắng lật được cặp thẻ trùng nhau và đọc tên từ được ghi trong thẻ.

Flash game

Bố mẹ và các con sẽ chia thành 2 đội. Tất cả các tấm thẻ flashcard sẽ được trải đều trên bàn. Hai đội sẽ đứng thành hai hàng, từng thành viên của mỗi đội sẽ chạy lên lấy một tấm flashcard bất kỳ và phải đọc to, chính xác từ được ghi trên tấm thẻ đó. Nếu đúng sẽ được tính điểm. Cứ lần lượt như vậy cho đến hết thẻ, đội nào nhiều flashcard hơn sẽ giành chiến thắng. Trò chơi này thường để giúp học sinh nhận diện và ghi nhớ từ mới đồng thời luyện phản xạ nhanh với từ.

Học tiếng Anh cho trẻ
Học tiếng Anh cho trẻ

4. Học tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình

Khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Vì vậy, bố mẹ có giúp bé học tiếng Anh cho trẻ qua các bộ phim hoạt hình vui nhộn, dành cho trẻ em để giúp bé làm quen với ngữ điệu của người bản xứ và luyện nghe hiệu quả.

 • Lần 1: xem phim hoạt hình có phụ đề tiếng Việt. Khi đó, cho trẻ về nội dung của video. Không khuyến khích phương pháp này, nhưng nếu kỹ năng nghe của trẻ vẫn còn yếu, thì nên thực hiện bước này.
 • Lần 2: Xem phim có phụ đề tiếng Anh và chú ý cách mọi người phát âm. Bước này có thể giúp trẻ nắm bắt từ mới, nhận ra và ghi nhớ những từ trẻ chưa nghe.
 • Lần 3: Tắt phụ đề. Bắt đầu từ bước này, hãy xem một bộ phim, nghe cách phát âm, lặp lại cách phát âm của một cụm từ đặc biệt, xem cảm xúc được thể hiện như thế nào và tất nhiên là lắng nghe những gì người ta nói. Và bắt chước nói theo.

5. Học tiếng Anh cho trẻ qua bài hát

Âm nhạc luôn là phương pháp hữu hiệu để phát triển ngôn ngữ và cách phát âm, bạn có thể đọc lại bài viết trước về âm nhạc tại đây. Cùng với việc nhảy múa hoạ theo giai điệu, trẻ dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của lời bài hát, để từ đó phát triển vốn từ vựng và khả năng giao tiếp tự nhiên theo phản xạ.

Học tiếng Anh cho trẻ qua bài hát thì đầu tiên bạn cần quan tâm xem trẻ có thích thú với bài hát này hay không. Chọn một bài hát mà trẻ thực sự thích. Những bản tình ca khuyến khích con bạn nghe thường xuyên hơn. Trẻ càng nghe nhiều, bạn càng học được nhiều điều từ bài hát. Cũng nên đảm bảo rằng bài hát tiếng Anh phù hợp với trình độ ngoại ngữ của trẻ. Nếu một bài hát tiếng Anh quá phức tạp, nó sẽ khiến trẻ không hứng thú. Hãy chọn những bài hát vừa phù hợp với trẻ. Sau đó hãy dạy trẻ luôn làm theo. Điều này cho phép trẻ học nhanh hơn. Bởi vì việc học qua âm nhạc đòi hỏi sự lặp đi lặp lại, cho trẻ nghe khi trẻ muốn sẽ cải thiện khả năng học tập của trẻ. Lưu trữ nhạc ở nơi trẻ muốn nghe, chẳng hạn như điện thoại di động và máy tính. Cách để trẻ tiếp cận được bài hát là:
 • Học từng đoạn một
 • Hát theo nhạc
 • Xem các video âm nhạc
 • Nhảy cùng âm nhạc

Một số bài hát tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, giúp các con khởi động đầy hứng khởi do BMyC tổng hợp:

 • ♫ One Little Finger ♩ ♪
 • ♫ Yes, I Can! ♩ ♪
 • ♫ Do You Like Broccoli Ice Cream? ♩ ♪
 • ♫ FRUITS in ENGLISH for kids ♩ ♪
 • ♫ I See Something Blue ♩ ♪
 • ♫ The Shape Song ♩ ♪
 • ♫ What Is It? ♩ ♪
 • ♫ Numbers Song ♩ ♪
 • ♫ This Is The Way We Get Dressed ♩ ♪
 • ♫ The rooms in a house song for kids (with spelling) ♩ ♪
 • ♫ The rooms in a house song for kids (with spelling) ♩ ♪
 • ♫ If You’re Happy ♩ ♪
 • ♫ How’s The Weather? ♩ ♪
 • ♫ The Vehicles Song ♩ ♪
 • ♫ This Is The Way ♩ ♪
 • ♫Jobs Song for Kids ♩ ♪
Cùng BMyC chia sẻ Bốn yếu tố thành công giúp bạn cùng con trinh phục ngôn ngữ tiếng Anh

3 thoughts on “Tuyệt chiêu học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu hiệu quả nhất

 1. Pingback: Bí quyết dạy bé học tiếng Anh qua bài hát theo chủ đề độc

 2. Pingback: Kinh nghiệm bố mẹ giúp con học zoom hiệu quả trong mùa dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688