10 kinh nghiệm dắt túi để bố mẹ giúp con học zoom hiệu quả trong mùa dịch

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Người bi quan luôn tìm thấy khó khăn trong cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn được cơ hội trong khó khăn” (Khuyết danh)

Kinh nghiệm học zoom
Kinh nghiệm học zoom

Mùa tựu trường đã đến, nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh (nhất là các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi Tiểu học) chính là cách làm thế nào để giúp con học Zoom Online hiệu quả. Với bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, điều quan trọng nhất vẫn là sự ứng biến linh hoạt. Bởi vậy, thay vì chỉ nhìn thấy những khó khăn từ việc dạy học trực tuyến qua Zoom thì bố mẹ có thể giắt túi 10 kinh nghiệm sau để đồng hành cùng con hiệu quả hơn:

1. Học Zoom Online – Bản thân bố mẹ cần thay đổi quan điểm tâm lý của chính mình.

Đích đến của hành trình học tập không bao giờ là điểm số và thành tích, đó phải là những kiến thức, kĩ năng, thái độ tình cảm mà các con được hình thành và rèn luyện. Thấu rõ điều này, bố mẹ sẽ có cái nhìn tích cực, không áp lực lên việc học của các con. Từ đó, bố mẹ đem lại cho trẻ những cảm nhận thực sự về việc được yêu thương và tôn trọng để phát huy khả năng của chính mình.

2. Dành cho con một không gian học tập riêng để đạt hiệu quả học trực tuyến qua Zoom tốt nhất.

Không gian đảm bảo sự yên tĩnh giúp con tập trung vào bài học tốt hơn. Điều đó tạo cho con tâm lí học tập nghiêm túc giống như trên trường, lớp với thầy cô và các bạn chứ không phải là hoạt động học tập tại nhà, dễ nảy sinh nhu cầu riêng và những lí do không chính đáng.

Học zoom ở không gian yên tĩnh
Học zoom ở không gian yên tĩnh

3. Tăng cường bảo vệ đôi mắt cho con khi học Zoom Online.

Học trực tuyến qua Zoom nên con tiếp xúc với các thiết bị điện tử nhiều dễ gây những ảnh hưởng tiêu cực cho mắt nếu không bảo vệ đúng cách. Bố mẹ đừng quên chăm sóc đôi mắt cho con bằng chế độ dinh dưỡng giàu vitamin A, thuốc nhỏ dưỡng mắt và kính chống ánh sáng xanh. Ngoài những giờ học, bố mẹ chú ý giúp con thư giãn mắt bằng các hoạt động thể dục cho mắt như chớp mắt nhẹ, ngắm cây xanh.

4. Chuẩn bị thiết bị tốt nhất có thể để con học Zoom Online dễ dàng hơn.

Phần mềm Zoom có thể cài đặt trên nhiều thiết bị để giúp con học tập trực tuyến. Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình để bố mẹ chuẩn bị cho con. Tuy vậy, nếu có thể, bố mẹ nên dành cho con thiết bị thuận lợi nhất có trong gia đình để đảm bảo việc học được thông suốt hiệu quả như Ipad, Laptop, máy tính để bàn.

Có những trường hợp bố mẹ dùng điện thoại cá nhân của mình để con học Zoom Online sẽ bị các cuộc gọi làm gián đoạn hoặc màn hình điện thoại nhỏ sẽ khó khăn hơn cho các con trong việc quan sát hay tương tác bài học với thầy cô.

5. Nếu thiết bị học Zoom Online cho con là Ipad, bố mẹ đừng quên cài đặt miền sử dụng.

Mục đích của việc này là để con tập trung vào học Zoom với thầy cô và các bạn. Có khá nhiều bé thông minh và hiếu kì nên nếu bố mẹ không để ý điều này, các con có thể tự ý sử dụng thiết bị với những mục đích khác mà xao nhãng mục đích chính là việc học.

6. Hướng dẫn con chủ động với các thao tác trên thiết bị điện tử khi học Zoom Online.

Chắc chắn bố mẹ không thể bên con 100% trong những giờ học trực tuyến qua Zoom. Vậy phải làm thế nào? Bố mẹ chịu khó dành thời gian tìm hiểu các thao tác cần thiết để hướng dẫn con thành thục như: tắt/mở thiết bị,vào/thoát zoom, bật/tắt mic, chỉnh âm lượng,… giúp con hoàn toàn có thể chủ động với việc học khi bố mẹ vắng nhà.

7. Đảm bảo kết nối Internet để việc học Zoom Online liên tục, không bị gián đoạn.

Nghĩa là bố mẹ kiểm tra kết nối mạng trong gia đình với những điều kiện chủ quan có thể (gói mạng sử dụng có đường truyền, tốc độ như thế nào, hệ thống dây kết nối đảm bảo không bị hư hỏng,…) 

Lớp học zoom
Đảm bảo kết nối Internet để lớp học zoom không bị gián đoạn

8. Lên kế hoạch chi tiết, phù hợp với chương trình học Zoom Online của con.

Nếu là tự học online, chắc chắn bố mẹ và các con đã cùng thảo luận và thống nhất với nhau rất kĩ về kế hoạch học tập nên con sẽ tự giác làm tốt. Tuy nhiên, học Zoom với chương trình học tập trên lớp sẽ không tránh khỏi có những môn học, những nội dung con dễ chán. Bởi vậy, từ thời khóa biểu và thời gian biểu được thầy cô và nhà trường thông báo, bố mẹ cần giúp con lên kế hoạch học tập phù hợp, tỉ mỉ, chi tiết, làm sao để phát huy tốt nhất sự hứng thú và trách nhiệm học tập từ con.

9. Bố mẹ cần làm tốt công tác tâm lý cho con để việc học trực tuyến qua Zoom đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất

Việc học trực tuyến qua Zoom không hề dễ dàng để tạo ra tâm lý hứng thú cho con kéo dài. Vì sao vậy? Nếu học trực tiếp trên trường lớp, con sẽ nhận được sự tương tác liên tục, thường xuyên từ thầy cô và các bạn. Hơn nữa, ngoài những giờ học chính khóa, con được tham gia những hoạt đông ngoại khóa và những giờ giải lao vui chơi cùng các bạn nên chắc chắn con sẽ hứng khởi và thích thú hơn rất nhiều.

Vì thế, khi học Zoom Online tại nhà, thay vì yêu cầu theo kiểu bắt buộc với con, bố mẹ nên trò chuyện tâm tình để giúp con không áp lực với việc học. Đồng thời, sự quan tâm, khen ngợi, động viên kịp thời của bố mẹ sẽ giúp con có cảm giác có “bạn” ngay tại nhà, tâm lí bớt căng thẳng và học tập chủ động, hiệu quả hơn.

10. Đồng hành cùng con – Nguyên tắc không thể thiếu khi con học Zoom Online.

Đối với các con từ lớp 4 trở lên thường có khả năng chủ động tốt hơn với các vấn đề của mình hoặc dễ hướng dẫn, tiếp thu nhanh. Tuy nhiên, đối với các bé nhỏ từ lớp 1 đến lớp 3, phần lớn các con còn  cần nhiều sự trợ giúp và hướng dẫn của bố mẹ. Vì thế, vai trò đồng hành của bố mẹ rất quan trọng. Bằng cách nào, bố mẹ cũng nên dành thời gian nhất định trong ngày để giúp con hệ thống và rà soát các kiến thức bài học để các con nắm bài tốt hơn.

Kịp thời bổ sung và điều chỉnh những phần kiến thức còn thiếu hụt hoặc chưa nắm vững. Đồng thời, bố mẹ nên chủ động kết nối với thầy cô của con khi cần thiết để đảm bảo con tiếp thu tốt nhất các vấn đề của bài học.

“Dĩ bất biến, ứng vạn biến” – Câu nói này luôn phù hợp trong mọi hoàn cảnh, với mọi đối tượng. Bố mẹ hãy cùng nhà trường và thầy cô phối hợp linh hoạt thực hiện các hoạt động giáo dục trong mùa dịch để đảm bảo tính thường xuyên, liên tục và hiệu quả, đem lại kết quả giáo dục tốt nhất tới các con.

Vượt qua thách thức học Zoom Online khi tình hình dịch bệnh còn hoành hành như hiện nay, chắc chắn bản thân mỗi bạn nhỏ cũng sẽ hình thành được nhiều kĩ năng cần thiết, quan trọng, có ích cho tương lai.

Chúc bố mẹ và các con trải qua một năm học đặc biệt thật vui vẻ và hiệu quả!

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

One thought on “10 kinh nghiệm dắt túi để bố mẹ giúp con học zoom hiệu quả trong mùa dịch

  1. Pingback: Phương pháp dạy bé giao tiếp tiếng Anh chuẩn bản xứ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688