Hướng dẫn học Acellus hiệu quả với từng môn

Làm thế nào để khai thác hiệu quả từng môn học trong Acellus? Mời bố mẹ khám phá các hướng dẫn học Acellus hiệu quả dưới đây.

Hướng dẫn học Acellus hiệu quả
Hướng dẫn học Acellus hiệu quả

I. Acellus là gì?

Acellus là một trong những chương trình homeschool online phổ biến nhất tại Mỹ được nhiều bố mẹ Việt Nam tin tưởng và cho con theo học.

Với Acellus, con có thể tự học và rèn luyện các môn học trong chương trình phổ thông Mỹ. Việc trau dồi kiến thức bằng tiếng Anh theo chương trình Acellus không chỉ giúp con có vốn hiểu biết sâu sắc về cuộc sống mà còn phát triển 4 kỹ năng tiếng Anh hiệu quả.

Điểm đặc biệt nhất ở Acellus là khả năng diễn giải những thông tin phức tạp thành đơn giản và thể hiện một cách trực quan. Điều này sẽ giúp các con dễ dàng nắm bắt kiến thức và hiểu được cốt lõi vấn đề thay vì “học vẹt”.

II. Một số khó khăn khi cho con học chương trình Acellus

Hướng dẫn học Acellus hiệu quả - Có nên cho con học Acellus
Hướng dẫn học Acellus hiệu quả – Có nên cho con học Acellus?

“Có nên cho con học Acellus?” Đây là băn khoăn của rất nhiều bố mẹ bởi hiện nay có rất nhiều chương trình homeschool chất lượng.

Để xác định Acellus có phù hợp với con hoặc với điều kiện của gia đình, bố mẹ không chỉ nên tìm hiểu về chi phí, phương pháp học, thời gian học mà còn nắm được những khó khăn có thể phát sinh để có kế hoạch giải quyết vấn đề.

Dưới đây là một số khó khăn chính khi cho con học Acellus mà bố mẹ cần tham khảo.

1. Đối tượng học đặc thù

Mỗi môn học của Acellus được thiết kế thành các video có độ dài 1-10 phút. Mỗi video sẽ có hình ảnh giảng dạy của giáo viên với bảng đen, slide bài học hoặc các học liệu đi kèm.

Hình thức học của Acellus là con sẽ xem hết video bài học để hiểu kiến thức và thực hiện bài test sau bài học để đánh giá mức độ hiểu bài. Mọi thứ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính.

Cách học này có thể sẽ phù hợp với các con có tính cách khá hướng nội, không quá hiếu động. Con đã có sự tập trung nhất định để theo dõi hết một video bài học. Với các bé còn nhỏ tuổi hoặc ít tập trung, bố mẹ có thể cân nhắc hoặc luyện cho con tập trung trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Yêu cầu thời gian biểu rõ ràng

Tuy việc học trên Acellus không mất quá nhiều thời gian, thường chỉ 30 phút/ ngày nhưng nếu không lên kế hoạch rõ ràng và tuân thủ nghiêm túc, sẽ rất khó để hoàn thiện hết các bài học đúng tiến độ.

Để tránh điều này xảy ra, bố mẹ cần xác định số ngày học Acellus trong một năm của con (đã trừ đi những ngày nghỉ lễ, ốm, gia đình có việc đột xuất). Tiếp đó, chia số video của từng môn cho số ngày học, bố mẹ sẽ xác định được con cần học bao nhiêu video mỗi môn trong một ngày để hoàn thành số bài học của một grade trong năm.

3. Ít được rèn luyện kỹ năng nói 

Như đã chia sẻ ở trên, cách tự học ở Acellus là con sẽ nghe, xem video bài học và đọc câu hỏi, khoanh đáp án. Con cũng được thực hành kỹ năng viết và được chấm chữa bằng AI. Tuy nhiên, con lại bị hạn chế việc thực hành kỹ năng nói.

Để khắc phục điều này, bố mẹ cũng có thể yêu cầu con nghe và tập lồng tiếng theo video bài học, thể hiện kiến thức dựa vào khả năng hiểu của mình.

Ngoài ra, nếu không có thời gian hướng dẫn tỉ mỉ cho con, bố mẹ có thể cho học Acellus cùng giáo viên để con có cơ hội trao đổi bài học cùng thầy cô và các bạn.

4. Học sinh bắt đầu muộn hoặc học giữa chừng sẽ gặp khó khăn

Chương trình học Acellus được thiết kế một cách hệ thống theo các grade từ thấp lên cao từ mầm non đến hết phổ thông trung học.

Nếu bắt đầu muộn thì con sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi vừa phải làm quen với cách học mới vừa phải rèn luyện ngôn ngữ để theo sát tiến trình học.

Nhiều ý kiến cho rằng các bạn đã học cấp hai không nên cố học theo Acellus nếu vốn ngôn ngữ chưa chắc chắn hoặc chưa từng làm quen với cách học này trước đó.

BMyC Speed – Khóa học dành cho bé 5-9 tuổi hiệu quả – uy tín – chất lượng.

 ⭐Phương pháp học được kiểm chứng trên hàng ngàn học viên thành công.

⭐Chương trình học ưu việt cho bố mẹ, hiệu quả tối ưu cho con.

 ⭐Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp chuyên môn cao, yêu trẻ.

⭐Tư vấn viên giàu kinh nghiệm nhiệt tình theo sát hỗ trợ.

Tham Gia Ngay

III. Hướng dẫn học Acellus hiệu quả

Để giúp con học tốt chương trình Acellus, bố mẹ không chỉ cần tìm hiểu phương pháp đồng hành đúng cách mà còn hiểu được cách học đúng với từng môn học.

1. Bí quyết đồng hành cùng con học Acellus

Để giúp con tự học Acellus đạt được kết quả như mục tiêu, bố mẹ cần thực hiện 4 điều sau:

Thứ nhất, đồng hành cùng con suốt quá trình học tập.

Đôi khi, điều con cần không phải là bố mẹ chỉ bài hay hướng dẫn. Con cần nhất là sự đồng hành và hiện diện của bố mẹ để giảm nhẹ áp lực học tập. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần quan sát thời gian biểu hàng ngày của con để phân bố lịch học hợp lý và cân bằng với thời gian đi học chính khóa ở trường.

Thứ hai, cho con học Acellus sớm nhất có thể.

Như đã chia sẻ ở trên, việc cho con vào học muộn, học giữa chừng sẽ tạo ra không ít khó khăn cho các bé. Bố mẹ nên cho con học càng sớm càng tốt để kiến thức của con có nền tảng chắc chắn và đảm bảo sự xuyên suốt.

Thứ ba, nhắc nhở con về sự chủ động và tự lập.

Acellus là chương trình tự học nên cũng đề cao thái độ chủ động đối với học tập. Khi cho con học Acellus, bố mẹ hãy giữ vai trò người giám sát để con tự giác với việc học của mình.

Tuy nhiên, để con tự giác học không có nghĩa là bố mẹ sẽ hoàn toàn để con “tự bơi”. Hãy trò chuyện với con để biết con đang gặp vướng mắc ở đâu trong quá trình học và cùng con thảo luận về giải pháp.

Chẳng hạn, việc học Acellus thường ít rèn luyện kỹ năng nói. Bố mẹ có thể đề nghị con thực hành lồng tiếng hoặc thuyết trình lại bài học theo sơ đồ tư duy để con có thể hệ thống kiến thức.

Nếu con làm chưa tốt bài trắc nghiệm kiểm tra kiến thức của Acellus, bố mẹ có thể cùng con rà soát lại và đọc thêm tài liệu liên quan.

Về việc rà soát khối lượng bài học, bố mẹ có thể học hỏi bảng tick học Acellus của phụ huynh Hà Tú dành cho con trai An Hưng như sau:

Hướng dẫn học Acellus hiệu quả từ kinh nghiệm phụ huynh
Hướng dẫn học Acellus hiệu quả từ kinh nghiệm phụ huynh

Mỗi ngày, An Hưng vẫn chăm chỉ hoàn thành Razkids, học ngữ pháp, Acellus, tiếng Trung và bài tập trên lớp… Bảng tick học này là do An Hưng tự giác hoàn thành, mẹ Hà Tú chỉ là người đồng hành và giám sát.

Thứ tư, tham gia câu lạc bộ ngoại khóa.

Việc tự học Acellus tại nhà có thể khiến con cảm thấy cô đơn vì thiếu sự tương tác. Bố mẹ có thể tìm hiểu các câu lạc bộ ngoại khóa phù hợp hoặc giúp con kết bạn với những người bạn chung sở thích học Acellus để giao lưu.

2. Cách học từng môn trong Acellus

Trong Acellus, có 4 môn học chính là Math, Language Art, Science, Social Studies. Để biết cách học hiệu quả đối với từng môn, bố mẹ hãy tham khảo hướng dẫn sau:

2.1. Cách học môn Math trong Acellus

Môn Toán trong Acellus thực ra khá đơn giản với học sinh Việt Nam. Nếu nắm vững chương trình cơ bản của toán Việt Nam đến lớp 9 thì có nghĩa là con đã đủ khả năng học hết lớp 12 trong chương trình toán của Mỹ.

Để học tốt chương trình toán Acellus, con sẽ cần thực hiện các bước như sau:

Thứ nhất, nghe hiểu từ vựng toán: con cần học bài học qua video và làm bài quiz sau mỗi bài để ôn tập.

Thứ hai, luyện tập tốc độ và độ chính xác: bố mẹ có thể cho con làm thêm nhiều dạng bài ôn tập đa dạng ở IXL hoặc ở Beestar.

Thứ ba, luyện tập với tài liệu và sách toán Mỹ: con có thể không cần học toàn bộ cả cuốn sách vì đã nắm vững ở chương trình của Việt Nam. Bố mẹ hãy chọn những phần cần thiết nhất với con để luyện tập. Một số bộ sách cho bố mẹ tham khảo là bộ Daily Math Practice của Evan Moor, bộ California Mathematics của nhà xuất bản McGraw Hill, bộ Envision Math của nhà xuất bản Pearson.

2.2. Cách học môn Language Art

Môn Language Art dành cho học sinh Mỹ có bản chất giống như môn tiếng Việt dành cho học sinh Việt Nam. Với môn Language Art, con sẽ nắm được:

 • Cách đọc và phát âm thông qua Phonics và Sight Words.
 • Học viết theo Sight Words, luyện viết câu, viết đoạn văn.
 • Học kỹ năng nghe nói: cách phát triển từ vựng, đặt câu hỏi, thuyết trình…
 • Cảm thụ văn học: đọc hiểu và phân tích văn bản.

Tuy nhiên, môn Language Art trong Acellus thường được cho rằng chỉ làm tốt về mặt kiến thức và còn yếu về mặt luyện tập.

Để giúp con nắm vững kiến thức, bố mẹ hãy cho con nghe 5-7 bài Acellus Language Art.

Tiếp đó, bố mẹ có thể phân chia thời gian để giúp con luyện tập các cuốn sách:

 • Reading Comprehension: bổ trợ đọc hiểu chuyên sâu.
 • Razkids/Razplus: bổ trợ cảm thụ văn học, mở rộng kiến thức và từ vựng.
 • Write right 1: dạy viết cho học sinh học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.
 • Grammar and Writing: dạy viết cho học sinh bản ngữ.

2.3. Cách học môn Science

Người sáng lập ra Acellus là ông Roger Billing vốn có xuất thân là một nhà khoa học nên chương trình homeschool này liên tục cập nhật những kiến thức mới nhất về khoa học để giúp trẻ có thể ứng dụng vào cuộc sống. Chương trình khoa học của Acellus không chỉ phù hợp với trẻ bình thường mà còn dành cho cả những trẻ có định hướng học kỹ thuật, kỹ sư hoặc lập trình.

Nhìn chung, môn Science của Acellus có 2 phần chính: bài học lý thuyết và bài giảng làm thí nghiệm.

Các bài giảng Science của Acellus được xây dựng rất dễ hiểu và thú vị với nhiều dụng cụ minh họa.

Ngoài việc học bài giảng qua video, các con còn được làm thêm các phiếu bài khoa học, đọc sách khoa học. Tuy nhiên, nếu muốn con cải thiện tư duy để trả lời được những câu hỏi khó, bố mẹ có thể tham khảo sách khoa học của Scott Foresman.

Với phần thực hành làm thí nghiệm, bố mẹ hãy tranh thủ thời gian cuối tuần để làm thí nghiệm cùng con và khám phá những hiện tượng khoa học thú vị nhé.

Trong quá trình thực hành, bố mẹ hãy cùng con chuẩn bị một cuốn sổ Science Journal để ghi lại những giả thuyết, tiến trình và kết quả làm thí nghiệm như một nhà khoa học đích thực.

Bố mẹ nên cùng con quay video toàn bộ quá trình để giúp con rèn luyện kỹ năng thuyết trình song song với việc thực hành thí nghiệm. Việc trình bày một cách có hệ thống sẽ giúp con ghi nhớ kiến thức tốt hơn cũng như tự tin hơn.

2.4. Cách học môn Social Studies

Đây là môn sẽ giúp các con hiểu về đời sống xã hội của Mỹ, cụ thể là:

 • Hiểu và thực hiện tốt trách nhiệm của một công dân: con hiểu được mình có những trách nhiệm gì khi ở nhà, ở trường, tại sao phải làm.
 • Học kỹ năng sống cơ bản khi hòa nhập vào xã hội: đọc hiểu biển báo giao thông, biết xem bản đồ, nắm được một số quy định pháp luật cơ bản, học kỹ năng an toàn…
 • Học về lịch sử, địa lý và mô hình nhà nước của nước Mỹ.
 • Học cách quản lý tài chính cá nhân và định hướng nghề nghiệp từ mầm non.

Đặc biệt, những kiến thức về quản lý tài chính cá nhân và định hướng nghề nghiệp đều rất quan trọng đối với con nhưng hiện tại lại chưa có trong chương trình học của Việt Nam. Vì vậy, đây là môn học rất thực tế mà bố mẹ nên cùng con khai thác sâu.

Điểm quan trọng nhất để giúp con hiểu kiến thức của môn học này là những dẫn chứng thực tế và sự so sánh-đối chiếu giữa các quốc gia với nhau để con có góc nhìn đa chiều.

Môn học này sẽ giúp con trở thành một đứa trẻ hiểu chuyện, có trách nhiệm, có tư duy nhạy bén và góc nhìn rộng mở về thế giới. Đồng thời, con cũng học được cách thấu hiểu bản thân để phát triển những tiềm năng của mình một cách tối đa.

IV. Kinh nghiệm đồng hành cùng con học Acellus của phụ huynh BMyC

Nhận xét về chương trình Acellus, phụ huynh Phạm Thị Thùy Linh cho rằng môn học khó nhất là Social Study vì đây là bộ môn lịch sử xã hội. Các từ vựng trong môn học này khá khó và trừu tượng. Bên cạnh đó, tốc độ nói của thầy giáo khá nhanh. Vì vậy, bài học của thầy chỉ 7 phút nhưng các bé nhà chị Linh học đến 40 phút mới xong.

Để giúp các con chinh phục được môn học “khó nhằn” này, chị Linh đã cho các con học bài theo các bước như sau:

Bước 1: Nghe thầy nói một lần không ngắt giữa chừng, xem đại ý nói về vấn đề gì.

Bước 2: Làm bài tập – đặc biệt chú ý đến những câu hỏi khó hoặc làm sai, để lần nghe tiếp theo biết cần tập trung tai vào đoạn nào thầy nói.

Bước 3: Nghe lại bài giảng của thầy, vừa nghe vừa dừng lại để trình bày theo ý hiểu của mình, hoặc cần phân tích trao đổi gì thì nói. Bước này thường mất đến 20 phút cho một bài giảng.

Trong quá trình nghe con nói hoặc đặt câu hỏi và nghe con trả lời, nếu thấy con lúng túng ở phần nào nghĩa là con đang hổng kiến thức ở phần đó. Chị Linh và con sẽ cùng xem lại và học bài kĩ hơn cho đến khi con nắm được vấn đề.

Vì các bài học được thiết kế theo hình xoắn ốc, các nội dung ở grade sau sẽ lặp lại với độ khó cao hơn grade trước nên nếu không học chắc từ gốc thì sẽ rất khó nắm được kiến thức của các grade cao hơn.

Không giống như phụ huynh Phạm Thi Thuy Linh, phụ huynh Trần Ngần lại đặc biệt quan tâm đến môn toán của Acellus.

Kinh nghiệm của chị Ngần với môn Toán Acellus khá đơn giản và dễ áp dụng.

Với mỗi video toán của Acellus, chị sẽ cho con nghe và nói lại theo video của thầy. Sau đó, con sẽ vận dụng để làm bài tập trên Acellus. Để giúp con luyện tập nhiều hơn, chị sẽ mua cho con một cuốn sách phù hợp.

Bên cạnh đó, việc chia nhỏ thời gian học cũng nên áp dụng để tránh không làm con quá tải. Chị Ngần thường cho con học Acellus 15 phút trước khi đi học và 15 phút vào buổi tối.

Nhờ học toán Acellus và chăm chỉ thực hành mỗi ngày, bé Nhã Uyên nhà chị Ngần đã đạt được không ít huy chương trong những lần thử sức với các kỳ thi toán Tiếng Anh.

BMyC hi vọng rằng với những hướng dẫn học Acellus hiệu quả ở trên, bố mẹ đã hiểu được cách khai thác chương trình homeschool thú vị này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bố mẹ hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận nhé.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688