Những khó khăn khi học tiếng Anh cùng con và cách khắc phục

Có nhiều khó khăn khi học tiếng Anh online cùng bé. Nhưng chỉ cần 3 tuyệt chiêu dưới đây, chắc chắn bạn sẽ giúp con song ngữ thành công.

Những khó khăn khi học tiếng Anh cùng con
Những khó khăn khi học tiếng Anh cùng con

Những khó khăn khi học tiếng Anh với trẻ bước đầu đều đến từ phía bạn: Lo ngại không biết tiếng Anh sẽ không thể nào học được cùng con; quá bận rộn công việc; trẻ không có năng khiếu học tiếng Anh ..v..v…Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề thì tiếp tục đọc câu chuyện dưới đây. 

Trong cộng đồng Group BMyC, có hàng nghìn ông bố bà mẹ từng gặp rất nhiều khó khăn giống bạn. Tuy nhiên, họ đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức để giúp con song ngữ bằng con đường tự học tiếng Anh online.

Có lẽ Bống, con gái chị Lê, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang là cô bé “lì” nhất. Theo lời chị Lê “kể tội” con gái, trong quá trình tự học tiếng Anh online cùng mẹ bằng phương pháp tiếng Anh BMyC, Bống không thích học và nhiều lần bất hợp tác với mẹ. 

Nhiều bạn nhỏ chỉ mất khoảng 1 năm đã có thể giao tiếp tiếng Anh, còn Bống kéo dài hơn 2 năm rưỡi. Nhiều khó khăn khi học tiếng Anh cùng con khiến chị Lê nản lòng và đã có suy nghĩ muốn bỏ cuộc. 

Bí quyết giúp chị vượt qua khó khăn khi học tiếng Anh cùng con

BMyC: Chào bạn Lê! Bạn từng chia sẻ hành trình tự học tiếng Anh cùng con rất khó khăn, vất vả, nhiều lần cũng muốn bỏ cuộc vì con không hợp tác. Bạn có thể chia sẻ lại câu chuyện mà hai mẹ con đã trải qua không?

Chị Lê: Trước khi đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, mình đã cho bé đi học tại trung tâm khoảng 1 năm. Có lẽ vì học phát âm sai từ đầu, cộng với việc mẹ kỳ vọng nhiều vào con khiến con áp lực và không thích thú với việc học tiếng Anh từ đó.

Trong một lần tới nhà người chị chơi (mà sau này mình rất biết ơn vì nhờ chị mà con gái mình song ngữ tiếng Anh). Mình thấy hai bạn nhỏ nhà chị Hằng – tên người chị – đang tự học tiếng Anh cùng mẹ. Tới lúc đó mình mới biết có một phương pháp mà bố mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể tự học cùng con.

Cũng không biết mình có thể làm được như chị ấy không nhưng khi về mình cũng tìm hiểu và tràn đầy quyết tâm giúp con tự học tiếng Anh. Khó khăn khi giúp con học tiếng Anh bắt đầu ập đến: Công việc mẹ bận rộn lại có em nhỏ, con bị ác cảm với việc học tiếng Anh từ trước, mẹ lại kỳ vọng quá nhiều vào phương pháp học…vì vậy hành trình đồng hành tự học tiếng Anh cùng con bước đầu như “đánh vật”.

BMyC: Vậy yếu tố chính nào khiến cho việc học tiếng Anh cùng con của bạn khó khăn đến thế?

Chị Lê: Bây giờ ngồi nghĩ lại, mình hiểu rằng mọi trở ngại khi học tiếng Anh cùng con đều bắt nguồn từ phía mình. Con đã không thích học tiếng Anh từ trước mà chỉ học theo ý của mẹ. Thay vì chỉnh sửa lại từ đầu giúp con yêu thích việc học tiếng Anh, mình lại tiếp tục bắt con học tiếng Anh để giỏi như con nhà người ta. 

Tất nhiên khi đó mình không nghĩ được như bây giờ. Có phương pháp học tiếng Anh online ngay tại nhà mà không phải đưa đón con, chi phí hợp lý là mừng lắm rồi. Mình học tiếng Anh với con trong tâm thế là ép con học bằng được.

Thực sự khi đó mình đã không hiểu mong muốn của con. Càng ép con học thì con càng không thích. Con bất hợp tác thì mẹ cáu kỉnh, khó chịu. Chồng mình thấy việc tự học tiếng Anh với con đầy khó khăn như vậy nên nhiều lần bảo mình dừng. 

Vượt qua khó khăn khi học tiếng Anh cùng con để thành công
Vượt qua khó khăn khi học tiếng Anh cùng con để thành công

BMyC: Làm sao để vượt qua những thử thách khi tự học tiếng Anh cùng con?

Chị Lê: Theo kinh nghiệm của bản thân mình, muốn vượt qua được những trở ngại khi học tiếng Anh cùng con tại nhà, bạn phải vượt qua bản thân mình trước. Không được đổ lỗi cho hoàn cảnh hay nản lòng vì những công sức bỏ ra chưa đạt được.

Trẻ sẽ không thích học tiếng Anh hoặc bất cứ thứ gì mới mẻ nếu học trong tình thế bị ép buộc và kỳ vọng. Bạn càng gây sức ép, bé càng phản kháng và gây nhiều khó khăn khi học tiếng Anh cùng bố mẹ.

Thay đổi suy nghĩ của bạn và cách bạn học tiếng Anh với con mỗi ngày. Mỗi giờ học tiếng Anh con thấy vui vẻ là đã thành công và vượt qua mọi khó khăn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

BMyC: Bí quyết để bạn khắc phục mọi khó khăn và giúp con song ngữ khi học tiếng Anh tại nhà là gì?

Chị Lê: Mình đúc rút được 3 bí quyết để giúp con vượt trở ngại khi học tiếng Anh, giúp con song ngữ như ngày hôm nay.

Thứ nhất: Khó khăn lớn nhất khi học tiếng Anh là giúp con yêu thích ngôn ngữ Anh. Nhiều bố mẹ không hiểu đây là yếu tố quan trọng để việc đồng hành học tiếng Anh với con dễ dàng sau này. 

Hãy để con yêu thích một ngôn ngữ mới mẻ là tiếng Anh bằng cách cho con tiếp cận hàng ngày. Lựa chọn những thứ con thích từ tiếng Anh như bài hát, trò chơi, kênh YouTube…không nên vội vàng cho con học ngay, bởi sự cứng nhắc của bài học sẽ làm con sợ ngay từ đầu.

Chia sẻ của phụ huynh về khó khăn khi học tiếng Anh cùng con
Chia sẻ của phụ huynh về khó khăn khi học tiếng Anh cùng con

HÃY LÀM CHO CON YÊU THÍCH NGÔN NGỮ ANH!

Thứ 2: Kiên trì mỗi ngày cho con đọc truyện tiếng Anh qua những phần mềm hay app có số lượng nhiều người dùng và đáng tin cậy. 

Với các bé nhỏ tuổi, bạn đọc truyện cùng con và tương tác những mẫu câu đơn giản để con có thể ngấm câu chuyện theo cách của con.

Với các bé lớn tuổi hơn, sau khi cho con đọc truyện bạn có thể khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện theo trí nhớ. Điều này sẽ giúp con hệ thống và nhớ lại những gì mình đã học cũng như ứng dụng nó.

KIÊN NHẪN ĐỌC TRUYỆN QUA APP MỖI NGÀY VÀ KỂ LẠI

Thứ 3: Tìm môi trường có giao tiếp tiếng Anh để con có thể học hỏi, trao đổi và luyện tập thường xuyên. Nếu học ngôn ngữ hay bất cứ điều gì, nếu không có môi trường để thực hành thì kiến thức và nỗ lực cũng sẽ mài mòn.

Sau 2 năm rưỡi con không tiến bộ (có thể lúc đó con tiến bộ rồi nhưng ở cạnh con thường xuyên nên mình không biết), mình đưa con đến nhà chị Hằng để “bám víu” chị ấy. Khi con mình còn chưa thể giao tiếp tiếng Anh thì hai bạn nhỏ nhà chị Hằng đã “bắn rào rào như gió”. Đó là hè năm 2019. 

Vì các con được nghỉ hè nên ngày nào mình cũng chở con gái lên nhà chị Hằng. Thật không thể tin nổi. Chỉ sau 3 tháng hè, khả năng giao tiếp tiếng Anh của con đã vượt bậc.

Hãy tin mình đi. Những đứa trẻ có cùng ngôn ngữ sẽ biết cách nói chuyện theo cách mà chúng muốn. Vì vậy, hãy tìm những người bạn để tạo môi trường học tiếng Anh cho con. Bé sẽ tiến bộ rất nhanh.

TẠO MÔI TRƯỜNG TIẾNG ANH ĐỂ CON CÓ CƠ HỘI GIAO TIẾP

BMyC: Thật là thú vị khi nghe được câu chuyện đầy thăng trầm của bạn trong quá trình vượt khó học tiếng Anh cùng con. Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của bạn và hướng dẫn cách khắc phục khó khăn khi tự học tiếng Anh tại nhà cùng con.

Chị Lê: Cảm ơn BMyC rất nhiều!

Sau đây là Video của bé Thảo My khi tham gia chương trình Trạng nguyên tiếng Anh:

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

One thought on “Những khó khăn khi học tiếng Anh cùng con và cách khắc phục

  1. Pingback: Bí kíp đồng hành cùng con ĐÚNG CÁCH để mẹ giỏi - con giỏi tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688