Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tiểu học

Chọn đúng khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho bé sẽ giúp con luôn hào hứng với ngôn ngữ Anh, dễ dàng tiếp thu bài học mà không hề mệt mỏi hay áp lực.

Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tiểu học
Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tiểu học

Năm học mới của các con đã bắt đầu, rất nhiều bố mẹ hoang mang không biết nên sắp xếp thời gian biểu như thế nào để con có thể vừa hoàn thành bài vở trên trường, vừa có khung giờ học tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

Một số vấn đề thường gặp mà các bố mẹ hay chia sẻ với BMyC như sau:

 • Con học ở trường, học thêm kỹ năng khác ngoài giờ, bố mẹ bận rộn công việc nên không biết sắp xếp thời gian biểu học tiếng Anh cho con ở nhà.
 • Nhà có 2 bé, bố hầu như không ở nhà hoặc để mẹ tự quyết định việc dạy con: Bé nhỏ hay quấy phá nên bé lớn không thể tập trung học. Mẹ bận rộn công việc cả ngày, tối về cơm nước dọn dẹp nhà cửa cũng rất mệt mỏi nên không biết mình có thể đồng hành được với con hay không?

Trong mỗi một bài viết, BMyC sẽ giúp bạn có hướng giải quyết cho một vài vấn đề cụ thể mà nhiều bạn hay vướng mắc. Những điều này những bố mẹ đi trước đã gặp phải, sau đó họ có cách làm, thực hành theo hiệu quả nên chia sẻ lại.

Thật ra mỗi người chúng ta đều có 24 giờ/1 ngày như nhau. Bạn chính là người hiểu con nhất, vì vậy trong từng giai đoạn cụ thể hãy chọn ra những thứ quan trọng nhất để làm trước.

Khó có thể làm nhiều thứ cho con cùng thời điểm như vừa học giỏi ở trường, con vừa có kỹ năng sống tốt lại vừa nói tiếng Anh thành thạo. Vô hình chung những điều bạn mong muốn lại là áp lực cho cả bạn và con.

Do vậy, trước khi lên thời gian biểu học tiếng Anh cho, bạn hãy xác định những việc cần làm trước. Nếu bạn vẫn hoang mang, hãy tiếp tục đọc hết bài này, hy vọng sẽ giúp bạn có được cách làm phù hợp cho hoàn cảnh của mình, giúp con sớm chinh phục tiếng Anh thành công.

I. Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả

Để tìm khung giờ vàng học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tiểu học, trước tiên BMyC sẽ giúp bạn hiểu thêm một chút về khái niệm khung giờ vàng.

Vậy khung giờ vàng là gì? Đây là khoảng thời gian đặc biệt, quan trọng để thu hút sự tập trung của nhiều người. Hiện nay, thuật ngữ khung giờ vàng (giờ G) được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và bối cảnh khác nhau. 

Năm 1917, lần đầu tiên thuật ngữ khung giờ vàng được dùng trong Thế chiến 1 để chỉ thời điểm tấn công quân sự. Vào khoảnh khắc quan trọng này, các sĩ quan Đồng minh trong hầm nhìn vào đồng hồ để phát lệnh tấn công quân Đức.

Ngày nay, các chuyên gia trên thế giới chứng minh khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả gồm 3 khung giờ chính:  từ 5h – 7h sáng, 12h – 13h trưa và sau 20h tối.

Tuy nhiên, đối với các trẻ tiểu học, các con phải đến trường nên khung thời gian học tiếng Anh hiệu quả thường là buổi sáng trước giờ đi học (5h30 đến 7h), và buổi tối sau giờ ăn cơm của gia đình (19h30 – 21h30).

1. Khung giờ vàng từ 5h30 – 7h

Đây là thời điểm học tiếng Anh phù hợp cho trẻ học nghe và đọc tiếng Anh. Trẻ mới thức dậy nên còn buồn ngủ. Vì vậy hãy lựa chọn những bản nhạc tiếng Anh sôi động một chút để trẻ trở nên hào hứng hơn.

Nhiều bố mẹ lựa chọn cho con nghe thụ động có chủ đích hoặc đọc truyện tiếng Anh qua apps trước khi đi học.

2. Khung giờ vàng từ 19h30 – 21h30

Thời gian này bố mẹ nên đồng hành cùng bé luyện kỹ năng nói tiếng Anh thông qua thuyết trình mind map hay lồng tiếng video; luyện kỹ năng viết bằng việc tập chép hoặc nhớ lại câu chuyện đã đọc buổi sáng để viết lại.

Như vậy, trong một ngày trẻ tiểu học vừa có thể luyện được 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết theo lộ trình con đang học và sử dụng được khung thời gian vàng học tiếng Anh rất hiệu quả.

II. Lộ trình học tiếng Anh theo khung giờ vàng cho trẻ tiểu học

Để sắp xếp thời gian biểu học tiếng Anh cùng con hiệu quả, trước tiên bạn cần có một phương pháp hoặc lộ trình cụ thể để cùng làm với con. Với trẻ tiểu học, bạn cần giúp con học ngôn ngữ Anh giống như cách học tiếng Việt, tức là theo đúng quy trình: nghe, nói, đọc, viết.

BMyC gợi ý cho bạn một trong những lộ trình dành cho bé tiểu học (khoảng từ 5 đến 9 tuổi con đều học được).

Con nhận được những giá trị trong hành trình đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà với bố mẹ:

 • Con thành thạo nghe, nói, đọc tiếng Anh.
 • Con có khả năng phát âm chuẩn, theo giọng bản ngữ.
 • Con có thói quen tự học, đọc sách tiếng Anh mỗi ngày.
 • Con có tinh thần, ý thức học tập nề nếp và tự giác.
 • Con đủ khả năng chinh phục chứng chỉ quốc tế: Movers, Flyers của Cambridge hoặc TOEFL Primary.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nhận được những lợi thế khi giúp con học ngôn ngữ Anh:

 • Bố mẹ không biết tiếng Anh, phát âm không chuẩn vẫn đồng hành cùng con thành công.
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức khi giúp con học tiếng Anh.
 • Theo sát con – Biết rõ trình độ, khả năng học tập tiếng Anh của con.
 • Thay đổi tích cực khi kết nối làm bạn cùng con, thấu hiểu, kiên nhẫn, lắng nghe con hơn.

Thời gian đồng hành cùng con: Khoảng từ 1-2 năm.

Mẹ Nguyễn Hảo (Hà Tĩnh) kể về hành trình đồng hành giúp con chinh phục tiếng Anh trong 1,5 năm từ con số 0 tròn trĩnh ban đầu:

Con gái mình hiện tại vừa tròn 11 tuổi, mình cho bé tham gia học theo chương trình của Group BMyC năm con học hết lớp 2 chuẩn bị lên lớp 3. Lúc đó con mình bắt đầu từ con số 0, bé chưa từng học tiếng Anh vì ở trường con, lớp 3 các bé mới được học tiếng Anh.

Sau 1,5 năm, con gái mình đã tốt nghiệp gói chuyên sâu. Con có khả năng nghe, nói, đọc tốt, có khả năng thuyết trình và giao tiếp ổn .Con có thói quen tự học, thói quen đọc sách mỗi ngày. Bé đã duy trì đọc sách và đăng lên Group đọc sách hơn 800 ngày.

Cũng nhờ có thói quen học nên sau tốt nghiệp con vẫn duy trì học tại nhà với chương trình homeschool (Acellus) và con cũng đang tham gia khoá writing, khoá debate chứ không học thêm ở ngoài. Hiện tại mình cũng đang đồng hành học cùng bé nhỏ theo phương pháp của Group BMyC.

Lúc trước điều mình trăn trở nhất là làm sao để giúp con học tốt tiếng Anh, làm sao để tìm kiếm chương trình cũng như chỗ học phù hợp cho con. Đến nay mình có thể nói là được biết đến phương pháp học của Group BMyC là điều may mắn nhất đối với mình.

Cảm ơn BMyC không những giúp con mình có thêm 1 ngôn ngữ mà còn giúp mình thay đổi tích cực lên rất nhiều.” 

III. Cách học tốt tiếng Anh trong khung giờ vàng hiệu quả cho trẻ tiểu học

Dưới đây là lời khuyên cực kỳ hữu ích mà cô Mai Thị Tường Nhung, giáo viên tiếng Anh tại Quảng Nam chia sẻ, giúp bố mẹ tạo ra được khung giờ vàng hiệu quả để học tiếng Anh cùng con mỗi ngày:

“CÁCH SỬ DỤNG THỜI GIAN MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Độ tuổi vàng để các con tiếp cận ngôn ngữ Anh là khoảng từ  3 – 5 tuổi. Bởi lúc này các con chưa bị áp lực bài học trên lớp nên sẽ có nhiều thời gian hơn.

Còn với các bé bước chân vào các lớp tiểu học thì chắc chắn trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian giữa việc học trên lớp và việc học tiếng Anh. Chắc chắn rào cản sẽ có và chúng ta làm những cách như sau để cùng con vượt qua:

 • HỌC CÁCH TRANH THỦ TRIỆT ĐỂ THỜI GIAN: Khi ít thời gian cho một ngày thì phải biết tranh thủ. Chia nhỏ thời gian học ra và học khi có thể.

Ngoài thời gian chính dành cho việc khai thác bài học theo lộ trình tiếng Anh thì chúng ta có thể cho con nghe mp3 vô thức có chủ đích khi con đang ăn, tắm, đang chơi…

Hoặc là sáng sớm tranh thủ cho con dậy sớm để cùng mẹ đọc 1 truyện Razkids trước khi đến lớp, buổi tối trước khi đi ngủ hãy cùng con đọc 1 truyện con yêu thích. Chỉ cần một ngày như thế là con cũng đã dung nạp được kha khá rồi.

 • HỌC CÁCH LÊN THỜI KHÓA BIỂU CỤ THỂ : Một ngày có 24 giờ nhưng lại phải chia cho rất nhiều hoạt động. Vì thế việc lập 1 thời khóa biểu là rất cần thiết. Nó sẽ giúp con chủ động hơn trong việc học bài tập ở lớp và học tiếng Anh.

Có mục tiêu rõ ràng thì con sẽ khai thác các môn không bị chồng chéo và hiệu quả. Ban đầu sẽ khó khăn vì con không theo được thời khóa biểu đã lập, học bị quá thời gian nhưng dần dần con sẽ quen và bắt kịp. Kiên trì áp dụng mình sẽ thấy các con học 1 cách khoa học và hiệu quả.

 • HỌC CÁCH QUYẾT TÂM VÀ KỶ LUẬT THÉP:  Ban đầu chúng ta sẽ gặp khó khăn và áp lực. Nhưng cố gắng động viên con, dành cho con thêm nhiều lời khen để giảm sự áp lực cho con.

Và hơn hết chúng ta phải thật quyết tâm trong việc cho con học mỗi ngày. Đừng thấy con mệt mỏi, nhiều bài vở quá mà cho con nghỉ ngày hôm nay, mai con học sau. Như thế con nhanh quên lắm đấy. Rồi từ từ sẽ bị mất đi nếp học mà chúng ta đã tạo.

Nên nếu hôm nào bài vở ở trường nhiều thì bố mẹ có thể giảm lượng bài học tiếng Anh ít hơn. Cuối tuần có thời gian nhiều hơn thì giúp con học bù vào. Vào năm học, các con có thể học ít hơn nhưng quan trọng là duy trì đều, không ngắt quãng.”

Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ - thời gian biểu
Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ – thời gian biểu

IV. Kinh nghiệm của các mẹ “gà” BMyC khi áp dụng khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho con

Sắp xếp khung thời gian học tiếng Anh hiệu quả chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bố mẹ mới bắt đầu hành trình học với con. Thậm chí cả những bạn đã học cùng con nhiều năm nhưng mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi của con khác đi, mục tiêu cũng khác nên chúng ta cần linh hoạt trong việc bố trí thời gian biểu cho con học tiếng Anh.

Bạn có thể tham khảo 2 câu chuyện của 2 người mẹ dưới đây. Hy vọng bạn sẽ tìm ra cách phù hợp cho hoàn cảnh của bạn.

Mẹ Nhung Dương (Thanh Hóa) đã chia sẻ trong Group BMyC:

Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ- chia sẻ phụ huynh Nhung Dương
Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ- chia sẻ phụ huynh Nhung Dương

SẮP XẾP THỜI GIAN ĐỒNG HÀNH CÙNG CON KHI QUỸ THỜI GIAN KHÔNG NHIỀU

Thường mỗi ngày, mẹ con mình không có nhiều thời gian bên nhau. Mình đi làm cách nhà xa, đi từ sáng sớm tới chiều muộn mới về. Các con giờ cũng đã học cả ngày ở trường. Bởi vậy, việc sắp xếp thời gian hợp lý cho các hoạt động học tập và vui chơi luôn được mình lưu tâm, sao cho việc sử dụng quỹ thời gian hiệu quả nhất.

Buổi tối chính là khoảng thời gian hợp lí nhất để mẹ con đồng hành cùng nhau nhưng thật không dễ dàng vì bài vở trường lớp của mẹ và chị lớn khá nhiều, chỉ có em trai là rảnh rang hơn. Bởi thế:

Tranh thủ tối đa thời gian

 • Đi học ở trường về là hai chị em vừa bật loa nghe vừa chơi đùa cùng nhau.
 • Sau khi tắm và trước giờ ăn cơm, hai chị em được xem hoạt hình tiếng Anh 30 phút.

Mức độ ưu tiên

 • Với chị lớn: Bắt đầu vào giờ học, con đọc sách, kể chuyện tiếng Anh (30 phút) giống như sự khởi động cho buổi học tối. Sau đó con giải quyết bài tập trên lớp (thường 1h). Hoàn tất bài vở, con có hoạt động tùy chọn khác (tiếp tục với tiếng Anh, đọc sách tiếng Việt,…)
 • Với em nhỏ: Mở màn là chiến dịch viết vẽ tự do (mục đích là quen cách cầm bút, di tay). Trong khi chị tự giải quyết bài tập trên lớp, mẹ sẽ cùng em đọc truyện hoặc làm task (thường 30-45 phút). Sau khi chị học bài xong, mẹ dành thời gian cho các con giải trí chừng 20-25 phút, thời gian đó chị cũng có thể giúp mẹ tương tác cùng em.

Nghe loa vô thức trước giờ đi ngủ

Mình luôn chú trọng điều này. Nhất thiết việc nghe phải được thường xuyên, liên tục. Việc nghe trước giờ ngủ đến khi con ngủ say sẽ giúp ngôn ngữ rơi vào tiềm thức mà trở nên thân thuộc hơn. Đợi các con ngủ say rồi mình mới tắt loa đi. Và mình cũng không quên nhắc các con sáng mai ngủ dậy, nhớ tự giác bật loa nghe trước giờ đi học.

Quỹ thời gian ít ỏi vì chúng ta ai ai cũng bận rộn công việc mưu sinh. Sắp xếp thời gian đồng hành cùng con và duy trì thường xuyên việc đó dẫu không dễ nhưng không phải không thể, vấn đề chỉ là ít hay nhiều và chúng ta có thể kiên trì đều đặn hay không? Tuy vậy, mình tin, yêu thương đủ lớn sẽ giúp chúng ta bớt lí do và thêm hành động, phải vậy không bố mẹ nhỉ?”

Câu chuyện mẹ Lê Thu Huyền (Phú Thọ) đồng hành với 2 cậu con trai Quang Hưng và Tùng Dương:

Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ - chia sẻ phụ huynh Lê Thu Huyền
Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ – chia sẻ phụ huynh Lê Thu Huyền

Đồng hành cùng con bạn sợ gì

Thời gian không có để mà chi

Với 24 tiếng trong ngày ấy

Chơi – học cùng con lấy 1 giờ.

Báo cáo con Tùng Dương đã hoàn thành các task học của level 4, hồi hộp chào đón level 5. Mẹ con cháu vui lắm khi cách đây 1 năm 4 tháng bắt đầu tham gia vào cuộc cách mạng này, cả mẹ và con đều ú ớ.

Mình sợ rất nhiều thứ: sợ con không hợp tác, sợ không làm được, làm sao sắp xếp thời gian hiệu quả, lại đồng hành trong một lĩnh vực mà mẹ không có kiến thức. Cảm ơn các admin đã nhiệt tình đồng hành cùng mẹ con cháu trong suốt thời gian qua.

Đến giờ mình có thể mạnh dạn khẳng định rằng, chúng ta không sợ gì cả. Đồng hành cùng con đi theo lộ trình khoa học, bài bản hợp lý của Group với sự quyết tâm, kiên trì thì nhanh hay chậm tất cả sẽ về đích trong sự cổ vũ động viên của tất cả những ông bố, bà mẹ có chung mục đích, lý tưởng.

Một trong những yếu tố để thành công là việc SẮP XẾP THỜI GIAN HỢP LÝ. Chúng ta đều có 24 tiếng trong ngày như nhau, ai cũng phải làm việc, lo cơm áo, gạo tiền, và cả tỉ thứ việc không tên khi trở về nhà nữa chứ.

Nhà mình bắt đầu buổi sáng lúc 5h30 đến 5h45, mình mở loa đã coppy task học của con để con nghe và thức dậy. Vừa đánh răng vừa nghe, nghe xuyên qua giờ ăn sáng đến lúc cả mẹ cả con rời nhà đến trường là đã được gần 1h nghe rồi đấy. Chiều về cũng có thể cho con nghe khi con tắm, nghe khi chờ giờ cơm, nghe khi chơi cờ và các hoạt động khác. Cứ như vậy cuối tuần con trả bài ngon lành vì đã được nghe rất nhiều thời gian trong tuần rồi.

Thời gian đầu bọn trẻ đâu có hợp tác hoàn toàn, vì thế cha mẹ cần chịu khó vất vả hơn, dành thời gian bên con nhiều hơn. Thay vì điện thoại chỉ để lướt mạng thì hãy đọc truyện cùng con.

Nhà có thể chưa sạch, cơm có thể chưa ngon. Nhưng việc đồng hành cùng con phải ngon đã”.

Các bạn thân mến! Theo kinh nghiệm mà BMyC đã có được khi tư vấn cho hàng nghìn bố mẹ, muốn con học tiếng Anh hiệu quả, thời gian biểu rất quan trọng nhưng sự đồng hành giúp con tự học của bạn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Chỉ khi bạn tạo thói quen cho con trong khung giờ vàng đó, duy trì nó một thời gian đủ dài, con mới có khả năng tự học những điều mình muốn.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688