“Bật mí” khung giờ vàng để học tiếng Anh giúp bố mẹ “gà” tiếp thu nhanh

Chọn đúng khung giờ vàng để học tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa kết nối, thấu hiểu con, vừa tận dụng thời gian để học tiếng Anh cho chính mình mà không bị áp lực.

Bật mí khung giờ vàng để học tiếng Anh
Bật mí khung giờ vàng để học tiếng Anh

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng mình đã quá nhiều tuổi không thể học tiếng Anh, hoặc từng học trung tâm nhiều lần nhưng vẫn thất bại, vì thế không có niềm tin vào chính bạn và cũng không tin mình có thể giúp con làm điều đó. BMyC thì nghĩ ngược lại, luôn luôn có giải pháp cho mọi tình huống chỉ là chúng ta chưa tìm ra cách, hoặc tìm ra cách nhưng không tin tưởng để làm tới cùng mà thôi.

Bài viết này viết cho các bố mẹ “gà” tiếng Anh nhưng có mong muốn, khát khao học để hướng dẫn con và cho mình cơ hội học lại từ đầu.

BMyC cũng gợi ý cho bạn cách lên khung giờ học tiếng Anh, để bạn có thể giúp con học tiếng Anh và giúp chính mình đạt được những mục tiêu từ nhỏ tới lớn. Một số bố mẹ đã làm thành công và BMyC tin rằng bạn cũng sẽ làm được như vậy.

I. Khung giờ vàng để học tiếng Anh hiệu quả cho các bố mẹ mới bắt đầu học tiếng Anh

Khung giờ vàng để học tiếng Anh cho các bố mẹ mới bắt đầu học tiếng Anh và muốn đồng hành giúp con chinh phục ngôn ngữ này chính là khoảng thời gian bạn tận dụng học cùng với con mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể lên một thời gian biểu riêng cho chính bạn. Kết hợp cả hai cách làm, BMyC tin rằng bạn sẽ dần yêu thích tiếng Anh và học một cách tự nhiên mà không cảm thấy khó khăn nữa.

1. Khung giờ vàng từ 5h-7h sáng

Khung giờ vàng để học tiếng Anh - 5-7 giờ sáng
Khung giờ vàng để học tiếng Anh – 5-7 giờ sáng

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh, khung giờ học tiếng Anh hiệu quả nhất là thời điểm mới bắt đầu ngủ dậy. Sau một giấc ngủ dài, bạn sẽ có tinh thần thoải mái để học nhanh hơn. Tuy nhiên bạn còn có con cái, và sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ trước khi đi làm như cho con ăn sáng, đưa đón con đi học. Vì vậy, giải pháp tốt nhất ở thời điểm này là bạn dậy sớm hơn con một chút, đọc sách qua App tiếng Anh hoặc các App học phát âm (tận dụng App con đang đọc). Sau đó sẽ học cùng con rồi cùng con ăn sáng, tới trường.

Ví dụ: Bạn dậy từ 5h sáng để đọc sách qua App, hoặc tự học phát âm (luyện được kỹ năng nghe và đọc), sau đó 5h30 gọi con dậy. Cho con nghe thụ động có chủ đích các bài học con đang học. Bạn cần kiểm tra trước và bạn cũng sẽ được luyện nghe cùng con trong khoảng thời gian này. Cách làm này là cách kết hợp khung thời gian vàng học tiếng Anh của con và của bạn với nhau để tạo ra kết quả tiến bộ cho cả hai.

2. Khung giờ vàng từ 12h – 13h

Khung giờ vàng để học tiếng Anh - 12-13 giờ trưa
Khung giờ vàng để học tiếng Anh – 12-13 giờ trưa

Đây là khoảng thời gian bạn được nghỉ ngơi, nhưng vì muốn tạo ra kết quả trong việc học tiếng Anh, bạn cần tranh thủ thời gian để “chắt chiu” học. Đôi khi chỉ cần 30 phút nhưng học tập trung, bạn sẽ thấy tiến bộ sau một thời gian dài. Vì mới  bắt đầu học, bạn nên tập trung vào phát âm trước. Đừng vội vàng đặt ra mục tiêu quá lớn, nhanh nản và luôn cảm thấy áp lực.

3. Khung giờ vàng từ 20h tối trở đi

Khung giờ vàng để học tiếng Anh - 20 giờ tối
Khung giờ vàng để học tiếng Anh – 20 giờ tối

Hãy dành khung thời gian học tiếng Anh này cho con và bạn một cách tập trung, không sao nhãng bằng cách để điện thoại khỏi tầm tay, cùng con khai thác lộ trình con đang học. Và khi bạn học cùng con một giờ đồng hồ, chính bạn cũng nhận được giá trị từ khoảng thời gian chất lượng đó.

Ví dụ: Buổi tối con học lồng tiếng, thuyết trình, hay học bất cứ bài học gì, bạn hãy học bài học đó của con. Nếu con không muốn học, bạn học thay con. Hoặc con làm 1 lần thì bạn làm gấp 2 đến 3 lần. Kết quả là con vừa nể phục bạn, muốn học tiếng Anh như bạn và bạn lại có thêm động lực để học và giúp con mỗi ngày.

Ở khoảng thời gian mới bắt đầu học này, BMyC khuyên bạn không nên học quá sức mình. Trước tiên hãy tìm kiếm mục đích và giúp mình yêu thích việc học tiếng Anh trước. BMyC tính “sơ sơ” trong 3 khung giờ vàng để học tiếng Anh như trên, bạn đã dành ra được từ 2 đến 2,5h để học ngôn ngữ này mỗi ngày rồi.

Những kỹ năng nghe, nói, đọc tiếng Anh của bạn có được gồm các hình thức học sau: học phát âm qua App phát âm, học nghe và đọc qua Apps đọc sách, nghe file video lồng tiếng cùng con, học mẫu câu giao tiếp đơn giản qua các tình huống… Bạn thấy đấy, ít thôi nhưng mà “chất” vô cùng. Năng nhặt chặt bị mỗi ngày như thế, bạn sẽ bất ngờ về khả năng học tiếng Anh của mình một ngày không xa.

II. Lộ trình học tiếng Anh theo khung giờ vàng để học và đồng hành cùng con hiệu quả

Để giúp bạn không quá hoang mang trong việc tìm ra lộ trình học tiếng Anh vừa cải thiện cho mình, vừa đồng hành được cùng con tự học tại nhà, BMyC gợi ý cho bạn 2 cách dưới đây. Hãy chọn ra cách phù hợp, tiết kiệm nhất cho bạn nhé!

1. Cách 1: Học theo lộ trình cùng con, học 1 mà được 2

Đây là cách cực kỳ tiết kiệm cho bạn và nếu học tập trung, BMyC tin chắc bạn sẽ tiến bộ và hào hứng học tiếng Anh mỗi ngày hơn. Cách này phù hợp với những bố mẹ bận rộn công việc, ít có thời gian.

Hướng dẫn cách làm: Con học cái gì bạn học cái đó. Và học với sự quyết tâm cao độ, trung thực với con. Ngoài thời gian học với con, những khung giờ vàng như BMyC đã viết ở trên, bạn tham khảo thêm các kênh Youtube học phát âm, học luyện nghe, luyện nói, luyện đọc tiếng Anh sao cho phù hợp với người lớn. Nếu bạn đang làm trong môi trường tiếng Anh, hãy tận dụng để học luôn bằng cách áp dụng các kiến thức đang học để sử dụng trong môi trường công việc của bạn.

Với mỗi ngày có quỹ thời gian trong khung giờ vàng học cùng con từ 2h đến 2,5h, BMyC tin rằng bạn có thể tương tác tốt với con trong những nội dung con đang học, cũng như mở rộng ra cho chính mình.

2. Cách 2: Chọn một lộ trình tiếng Anh phù hợp với người lớn

Cách làm này phù hợp với các bố mẹ có nhiều thời gian hơn. Khi bạn có thời gian, ngoài việc học cùng con, bạn sẽ đủ công sức đầu tư cho lộ trình mà mình đang học. Vì vậy, để không lãng phí tiền bạc, bạn hãy tự hỏi bản thân về mục tiêu trước khi hành động bạn nhé.

Về lộ trình học, hãy chọn phương pháp bạn tin tưởng và cũng quyết tâm hành động tới cùng như với cách 1. Bất cứ làm với phương pháp nào mà bạn đã tin tưởng, có ít nhất 50% bạn đã chiến thắng bản thân mình.

Nếu chưa có lộ trình cụ thể, bạn có thể tham khảo khóa học Native Pro của BMyC, khóa học dành cho người lớn ở dưới đây. Khóa học này cũng phù hợp với các bạn nhỏ từ 10 tuổi trở lên.

Lộ trình sẽ giúp bạn có được những giá trị ở dưới đây:

  • Cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc tiếng Anh, khắc phục tình trạng “nghe mãi không ra, nói không ai hiểu”.
  • Tập trung cải thiện kỹ năng Speaking chủ động – kỹ năng yếu nhất của đại đa số học viên độ tuổi này.
  • Tăng cường tương tác, tăng phản xạ theo tình huống, tăng môi trường tiếp cận ngôn ngữ… giúp con tương tác tốt hơn.
  • Hệ thống lại các chủ điểm ngữ pháp cơ bản
  • Có thói quen tự học, thói quen đọc sách tiếng Anh mỗi ngày để tăng vốn từ giao tiếp cho bạn.

Thời gian học: 12 tháng.

Tham gia Group BMyC để tìm hiểu về khóa học Native Pro dành cho người lớn, ĐẶC BIỆT là các bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà!

Liên hệ ngay

III. Lời khuyên giúp bạn học tốt tiếng Anh trong khung giờ vàng hiệu quả

Để học tiếng Anh có hiệu quả, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

1. Có mục tiêu cụ thể trong quá trình học

Với những bố mẹ mới học, tâm lý thường “cả thèm chóng chán”. Hãy đối mặt với vấn đề này một cách nghiêm túc và chỉnh sửa nó bằng cách lập mục tiêu nhỏ trước. Đừng quá mong muốn những ước mơ xa vời vào những thời điểm mới bắt đầu này.

Ví dụ: Bạn có thể lập mục tiêu làm gương cho con, tương tác với con những mẫu câu thông dụng hàng ngày, khả năng phát âm chuẩn hay chỉ là yêu thích tiếng Anh… Khi bạn đạt mục tiêu nhỏ, bạn sẽ thấy hứng thú làm và muốn làm nhiều hơn. Trong giai đoạn này, BMyC đề cao bạn đặt vai trò của thói quen học mỗi ngày lên trước và sau đó hãy giúp bạn yêu thích ngôn ngữ Anh nhé.

2. Tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày trong khung giờ vàng để học hiệu quả

Thói quen học tiếng Anh mỗi ngày vô cùng quan trọng không chỉ cho bạn mà cho cả con nữa. Chỉ cần bạn ngắt quãng, sẽ khó khăn khi lấy lại động lực để học. Như BMyC đã phân tích ở trên, bạn có thể học nội dung bài học cùng con, có thể học lộ trình của bạn, bất cứ thứ gì liên quan tới tiếng Anh đều giúp bạn tạo thói quen tốt với ngôn ngữ này.

3. Đừng so sánh mình với người khác

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, ai cũng “tệ” như bạn. Họ làm tốt vì họ dành nhiều thời gian cho tiếng Anh. Và không có con đường tắt nào cho việc chinh phục ngôn ngữ Anh bằng cách bỏ thời gian ra để làm mỗi ngày. Mỗi một ngày chỉ cần bạn thực hành tốt hơn một chút so với chính bạn ngày hôm qua đã là rất tuyệt vời.

Ví dụ: Bạn có khả năng phát âm tốt hơn, bạn biết tương tác các mẫu câu đơn giản, có thể đọc truyện tiếng Anh… mà trước đó bạn chưa làm được, thì phiên bản của bạn ngày hôm nay đã tiến bộ rồi.

4. Xem việc học tiếng Anh khó là điều bình thường

Việc bạn tiếp cận với một ngôn ngữ xa lạ và để chinh phục được nó không phải là điều dễ dàng. Vì thế, hãy xem việc học tiếng Anh gặp khó khăn là điều hoàn toàn không có gì ngạc nhiên. Khó mới phải học. Và nhờ biết rào cản, hành trình học vất vả, bạn sẽ thấu hiểu cho con hơn và không áp lực lên con.

IV. Cảm nhận của phụ huynh BMyC khi áp dụng khung giờ vàng để học tiếng Anh

Hãy đọc và cảm nhận những chia sẻ chân thành của các học viên là các bố mẹ “gà” tiếng Anh. Họ chọn cách đồng hành giúp con học tiếng Anh trước, và sau đó “ngấm” ngôn ngữ Anh trong quá trình học với con. Cuối cùng là chọn cách tự học bằng lộ trình của riêng mình.

Học viên Hiền Quý (Vũng Tàu) là một người mẹ đồng hành học tiếng Anh cùng con và cũng tự học theo phương pháp tiếng Anh của BMyC dành cho người lớn. Chị viết trong Group BMyC ngày 02/04/2023:

Xin chào, mình tên là Hiền Quý. Hôm nay mình đã được thông báo tốt nghiệp khóa Native Talk. Mình rất vui mừng vì đã hoàn thành khóa học .

Mình cảm ơn các Admin rất nhiều, thầy cô giáo đã giúp đỡ mình rất nhiều trong thời gian qua .

Đã có lúc mình mệt mỏi và muốn buông xuôi, nhất là học môn ngữ pháp, nhưng các bạn ấy đã cổ vũ mình rất nhiều và cho mình thêm động lực để bước tiếp.

Đối với ngày đầu tiên khi học tiếng Anh  phát âm của mình rất dở, mình cũng không dám mở miệng để nói khi gặp người nước ngoài nhưng giờ đây mình tự tin hơn và nhiều lúc còn được khen vì phát âm chuẩn. Mình thật sự rất hạnh phúc .

Mình biết, học tiếng Anh là một con đường dài và rất dài nhưng mình cũng đã rất tự hào về bản thân vì đã vượt qua được một chặng đường và bước tiếp trên một chặng đường mới.

Một lần nữa mình cảm ơn tất cả mọi người đã luôn bên cạnh và cổ vũ cho mình nhé”.

Học viên Tuyết Mai (Tuyên Quang), cũng là một người mẹ đang đồng hành cùng con bằng phương pháp tiếng Anh BMyC, viết trong Group BMyC vào ngày 19/07/2023:

Học tiếng Anh mình rất ngại nói và giao tiếp với mọi người, phần lớn là do không tự tin, nỗi sợ phát âm sai rồi vân vân và mây mây, chính vì vậy mình không có được nhiều tiến bộ trong quá trình luyện tập, dẫn tới việc mình mất động lực học và việc học bị trì hoãn.

Một lần nữa nhờ BMyC, mình có thêm động lực tiếp tục với việc đèn sách, thêm một lần nữa cố gắng với mục tiêu chinh phục ngôn ngữ phục vụ tốt được công việc của mình. Vậy là mình đăng ký học khóa học Native Pro, đây là khóa học dành cho các bạn từ 10 tuổi trở lên, thời gian học theo thời gian phù hợp với mình, tuần nào cũng được học zoom và tương tác trực tiếp với cô giáo.

Ngoài ra nếu các bạn có con nhỏ và muốn con có môi trường tương tác đều mỗi tuần với cô cũng có thể tham khảo cho con khóa học Pro 1.2.3 của BMyC, các con học chương trình này đều nói rất thích và nhiều tiến bộ.

Mọi cố gắng đều được đền đáp miễn sao mình không bỏ cuộc mình tin là như vậy”.

Bạn thấy đấy, khung giờ vàng để học tiếng Anh cuối cùng không chỉ là thời gian mà chính là sự kết nối mật thiết giữa bạn và con, giữa bạn và phương pháp học cũng như tự thấu hiểu chính mình đấy.

BMyC tin rằng, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có định hướng cụ thể hơn cho việc đặt mục tiêu học tiếng Anh cho mình và cho hành trình đồng hành tự học ngôn ngữ Anh tại nhà cùng con.  Chúc bạn thành công!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688