Kiểm soát cơn giận của trẻ: 4 tuyệt chiêu bố mẹ cần làm ngay

Làm sao để kiểm soát cơn giận của trẻ là chủ đề được nhiều bố mẹ quan tâm. Những bí kíp của BMyC dưới đây sẽ giúp bạn bỏ túi thêm kinh nghiệm đồng hành cùng con.

photo 6219479546940469499 y
Kiểm soát cơn giận của trẻ.

Chuyên gia nuôi dạy trẻ Jordan Schachter, đồng thời là tác giả cuốn sách “Evolved Parenting” đã chia sẻ: Mỗi cơn giận của trẻ là kết quả của một mong muốn chưa được đáp ứng. Nhu cầu càng ngày càng phát sinh trong não bộ và trở thành cơn giận của trẻ chứ con chưa ý thức muốn làm phiền bố mẹ”.

Vì vậy để kiểm soát cơn giận của trẻ, bạn cần thấu hiểu các nhu cầu mong muốn chưa được đáp ứng đó, tuỳ từng trường hợp để tìm cách áp dụng cách làm cụ thể. 

Trước tiên bạn cần hiểu cơn giận là một hành vi hoàn toàn bình thường của con người nói chung. Bạn đừng kỳ vọng trẻ phải giỏi kiểm soát cơn giận ngay lập tức, mà cần rèn luyện liên tục. Càng sớm giúp trẻ kiểm soát cơn giận thì tương lai của trẻ càng dễ dàng vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống.

Hãy áp dụng 4 bí quyết giúp trẻ bớt nóng tính dưới đây bạn nhé:

1. Làm gương cho trẻ

Bạn không thể mong muốn trẻ kiểm soát cơn giận khi bạn không làm tốt điều đó. Vì vậy làm gương cho trẻ là điều cần thiết. Đây là bí quyết đầu tiên, bạn phải nghiêm khắc và trung thực với chính mình. Trẻ có xu hướng học những điều người lớn làm nên tất cả những hành vi bạn thể hiện trẻ sẽ nhìn thấy và sao chép lại.

Nếu khi bạn tức giận, hãy cho trẻ biết tình huống đó và cách bạn xử lý vấn đề. Khi bạn không thể kiểm soát được cơn giận của mình, hãy xin lỗi trẻ và rút kinh nghiệm cho những tình huống khác trong cuộc sống.

2. Cho trẻ đọc sách danh nhân

Mình nói nghiêm túc, đây là cách giúp trẻ nhớ lâu và sâu khi muốn tìm kiếm ai đó làm hình tượng để kiểm soát cơn giận. 

Tổng thống Abraham Lincoln – cựu tổng thống Hoa Kỳ là một trong những người cực kỳ nóng tính. Sau đó ông đã thay đổi tích cách 180 độ, trở nên dễ chịu và biết lắng nghe người khác cũng như kiểm soát tốt cảm xúc của mình. 

photo 6219479546940469512 y
Cho trẻ học sách danh nhân.

Rất nhiều tấm gương danh nhân trên thế giới cũng như vậy. Bạn chịu khó tìm kiếm những bài học như vậy để con đọc, chắc chắn những câu chuyện đó sẽ ám ảnh tâm trí của con rất lâu. 

3. Thiết lập quy tắc cho trẻ 

Bạn hãy thiết lập các nguyên tắc cho trẻ để con thấy sự quan trọng của việc kiểm soát sự nóng nảy. Các nguyên tắc này gồm:

  • Tôn trọng cá tính và quan điểm của người khác;
  • Không nên dùng lời nói và hành động bạo hành tinh thần và thân thể người khác;
  • Không nên đập vỡ đồ đạc khi tức giận;

Mình dùng từ không nên bởi nếu bạn áp đặt trẻ không được làm vô tình sẽ gây ức chế cho trẻ và tạo phản ứng ngược.

photo 6219663023648387489 y
Thiết lập quy tắc cho trẻ.

Đừng nghĩ rằng trẻ không hiểu điều này. Nhưng muốn trẻ thực hiện, bạn cần phải luôn nhắc nhở, dặn dò các nguyên tắc đã đặt ra.

4. Tự thưởng khi kiểm soát cơn giận thành công

Bạn hãy thử cách này xem sao nhé. Mỗi một lần trẻ tức giận hay nóng nảy với ai đó, nếu vượt qua được sẽ có một phần thưởng hay món quà nhỏ.

Hoặc bạn hướng dẫn cho trẻ hiểu, hãy tự thưởng cho bản thân nếu kiểm soát cảm xúc tốt.

Tất cả chỉ là thói quen mà thôi. Bạn xây dựng thói quen tốt cho trẻ mỗi ngày thì sẽ trở thành tính cách của trẻ trong tương lai.

Nếu bạn muốn giúp con học bài học về kiểm soát cơn giận, hãy để nó đến và áp dụng một trong những cách làm trên đây. Hãy quan sát xem kết quả như thế nào và kể lại câu chuyện của bạn cho BMyC nghe nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688