Kinh nghiệm quý báu giúp bố mẹ không biết tiếng Anh vẫn tự tin giúp con song ngữ

“Mỗi lần con luyện task trả bài đến phần tương tác giao tiếp qua lại là tôi để một mình con tự đóng hai vai vừa hỏi vừa trả lời. Tuy rằng con làm điều đó không khó, nhưng bản thân nhận thấy mình đang mặc kệ và bỏ rơi con trong hành trình…

photo 6237950814006129181 y

Dẫu biết rằng đến với BMyC thì mẹ không biết Tiếng Anh vẫn có thể giúp con song ngữ. Bởi mỗi ngày tôi vẫn luôn nhìn thấy sự hiện hữu của hàng nghìn bà mẹ không biết Tiếng Anh đang đồng hành cùng con trong cộng đồng đều đặn mỗi ngày. Vậy mà sao tôi vẫn luôn cảm thấy do dự và ngập ngừng.

Chẳng phải vì tôi không tin phương pháp, không tin con có thể thành công. Tôi cũng không biết làm gì với vấn đề của mình nữa Admin ạ. Khi chứng kiến rất nhiều các mẹ cùng các con trên group học và tương tác cùng nhau vui vẻ. Nhìn lại hành trình, tôi tự trách rất nhiều. Liệu con tôi có thể vì đó mà quá trình học tập kết quả không tốt. Con sẽ kém kỹ năng hơn những em bé khác không?” 

Hình ảnh của một người mẹ (dấu tên) mang trong lòng những băn khoăn, kèm theo sự lo lắng khi mẹ không biết tiếng Anh nên đồng hành đã để một mình con “tự bơi” với task học. Trong cộng đồng giúp con tự học chắc chắn có rất nhiều bố mẹ thấy bóng dáng mình trong hình ảnh này. Admin không khỏi chạnh lòng cảm thông, chia sẻ và luôn cố gắng cập nhật những giải pháp giúp bố mẹ hiểu được lý do để khắc phục và vượt qua.

1. Mẹ không luyện giao tiếp cùng con mỗi ngày trong giờ học là bởi vì chưa tự tin vào chính mình

  • Mẹ lo sợ phát âm sai con nghe sẽ sai theo: BMyC đã có đủ phương tiện hỗ trợ nghe – nói – đọc giúp con chuẩn phát âm từ khi bắt đầu học tập. Bởi vậy không vì lỗi của mẹ mà con sai theo. Chỉ cần mẹ luôn khéo nói với con về lỗi đó rằng “Mẹ vẫn đang cố gắng khắc phục”. Từ đó con như có một bài học sửa sai rồi.
  • Lo rằng mẹ nói không đúng thì con không hiểu gì: Nếu mẹ đã tự tin con có đủ kỹ năng để biết mẹ sai thì có thể hỏi ngược lại để được con hướng dẫn như vậy con sẽ rất vui và có thêm động lực học cùng mẹ đấy.
  • Mẹ lo vốn từ không có chẳng biết nói gì: là chuyện rất đúng, nhưng chỉ cần kiên trì đọc sách sát cánh cùng con trong quá trình học tập thì đảm bảo mẹ sẽ có vốn từ nho nhỏ để rèn luyện cùng con đó.
  • Lo mình nói không có ngữ điệu con sẽ cười: Nhưng cũng có thể thay đổi, chỉ cần tự tin thực hiện mỗi ngày, mẹ sẽ thấy mình tiến bộ về ngữ điệu chẳng thua kém ai. 

Đồng hành cùng con là quá trình không chỉ tiến tới mục tiêu con học tập tốt, mà để con học tập tốt thì cần thay đổi chính mình. Thay đổi sự lười mỏi, tính cách cứng nhắc quy tắc, nóng nảy, cáu gắt, áp đặt và tự quyết định trở thành người mẹ thấu hiểu, chăm chỉ, tôn trọng con trên mọi phương diện. 

Muốn con học tập tốt mẹ cần thay đổi chính mình.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, mẹ cần bỏ cái tôi cá nhân, tự tin bản thân mình có thể làm tốt, có thể học tập những điều mới mẻ cùng con, bắt đầu giúp chính mình học ngôn ngữ mới đơn giản từ việc học phonics và đọc truyện cùng con.

2. Bạn chưa sẵn sàng thay đổi bản thân vì có chút lười mỏi bận rộn. Đôi khi viện lý do vì nghĩ mình không làm việc liên quan tới tiếng Anh nên cũng chẳng cần phải cố gắng để học

Tại sao chúng ta không nghĩ nếu như mình chăm chỉ tự học một chút ngôn ngữ thì hôm nay mình có công việc tốt hơn, hoặc trở thành người có tâm hồn phong phú thú vị hơn, có tầm giá trị cao hơn. 

Nếu như ngày xưa mình kiên trì tự học ngôn ngữ thì hôm nay không gặp trở ngại khi học cùng con rồi. 

Nếu như hôm nay mình không cùng con học tập thì ngày mai chắc chắn mình vẫn chưa thể vượt qua rào cản khó khăn để giúp con, giúp mình trở thành phiên bản mới tốt hơn.

 “Cách truyền đạt kiến thức cho con tốt nhất không hẳn là cần mọi thứ ở mẹ đều phải giỏi, mà là cách mẹ và con đồng hành học làm mọi điều cùng nhau để giúp nhau tiến bộ hơn”Mẹ Nguyễn Thị Minh Huệ.

Con nhìn thấy mẹ cũng đang phải học để tốt hơn thì tại sao mình không học. Mẹ chắc chắn không tiếp thu kiến thức nhanh bằng con nên thi thoảng nhờ con nhắc giùm khi nghe file nghe mà chưa hiểu, khi đọc mà phát âm chưa đúng. Con từ đó nhắc lại kiến thức sẽ thấm sâu hơn. Mình từ trình độ tiếng Anh là số 0 thì cũng trở nên thành thạo”Chia sẻ của Mẹ An An.

3. Hãy tin rằng bố mẹ không cần biết Tiếng Anh mà thực hành phương pháp đồng hành kiên trì với 30 phút cùng con mỗi ngày, con vẫn trở nên thành thạo ngôn ngữ

Trên cộng đồng giúp con tự học Song Ngữ chúng ta không khó để tìm thấy rất nhiều bố mẹ nhờ đặt niềm tin vững vàng vào phương pháp, lộ trình mà “đánh rơi trở ngại” để nắm bắt và cảm nhận được thành quả tốt đẹp của con. 

Bạn Nga Luu Hk Luu chia sẻ một cách tự tin tràn đầy năng lượng rằng : “Bố mẹ biết tiếng Anh hay không biết tiếng Anh không quan trọng. Dù trẻ nghịch hay ham chơi cỡ nào thì khi mở chương trình ra cũng bị lôi cuốn bởi những clip tiếng Anh vui nhộn, vừa nghe âm thanh, vừa có từ vựng. Bé vừa học vừa chơi mà kết quả của con sau mỗi lần xem clip thật đáng ghi nhận. Chỗ nào bé đọc chưa chuẩn đã có các tư vấn viên BMyC, đây là điều bố mẹ yên tâm nhất. Chỉ với 30 phút mỗi ngày giành cho con sau khi con hoàn thành bài học ở lớp như vậy tôi làm được điều đó”

Hãy dừng ngay suy nghĩ tự hạn chế bản thân : tôi không thể, khó lắm. Hay suy nghĩ nghi ngờ: có được không? có thật sự là tốt không? Niềm tin giới hạn vô tình ngăn cản sự tiến bộ của bạn và con. Thay vào đó là ta kiên trì thực hành đúng đủ cách làm ba bước tạo thói quen. Bám chắc theo lộ trình 7 bước và ghi sâu 4 yếu tố làm nên thành công thì chắc chắn thành công sẽ tới.

292355580 1681241078911192 7195408118026178444 n
Bố mẹ biết tiếng Anh hay không biết tiếng Anh không quan trọng… Mẹ Nga Luu Hk Luu chia sẻ.

Con chưa tự tin để giao tiếp do không được luyện phản xạ thì không hẳn là con sẽ kém hay chưa tiếp thu được kiến thức. Lộ trình học tập bài bản của BMyC tạo thói quen cho con rèn luyện mỗi ngày đều đặn sẽ đi sâu vào tiềm thức của con và chờ ngày được bật ra khi có môi trường ngôn ngữ. 

Học như cốc nước đầy rồi lại vơi đi để được thêm mới, quên là để nhớ được nhiều hơn. Nếu như mẹ không biết tiếng Anh thì cũng chẳng hoang mang khi học mãi mà không thấy con nói, và cũng không biết phải cho con luyện nói cùng ai. Nghi ngờ có phải do mẹ không biết tiếng Anh và không giao tiếp được cùng con nên con kém kỹ năng không?

Tin tưởng tuyệt đối vào khả năng của con, tin vào phương pháp và tin bởi chính mình là ta chiến thắng một nửa rồi. 

4. Bố mẹ không biết Tiếng Anh vẫn có thể giúp con tương tác và không cảm thấy cô đơn trong hành trình.

BMyC gửi đến các bố mẹ một vài gợi ý hay để tháo gỡ khó khăn nhé:

  • Bám sát vào bài học của con: áp dụng ngay những cấu trúc câu đơn giản có trong mỗi bài học để luyện nói cùng con mỗi ngày. Giúp con phản xạ tốt hơn. Mẹ cũng có cơ hội luyện tập cơ bản.
  • Chuẩn bị cuốn sổ tay ghi lại cấu trúc câu mà mẹ và con đã học và đọc trong mẩu truyện. Phòng khi hỗ trợ con giao tiếp mẹ quên có thể mở ra xem như một cẩm nang quý báu. Áp dụng câu giao tiếp thường xuyên vào mọi ngữ cảnh hàng ngày sẽ giúp con nâng cao kỹ năng, sử dụng ngôn ngữ thành thạo.
  • Cho con luyện lồng tiếng phim thiếu nhi đều đặn mỗi ngày cũng là cách giúp con phản xạ ngôn ngữ tốt. Các bộ phim và truyện gợi ý: Peppa Pig, Little Fox, Grape seed…
  • Tăng tốc cho con bằng cách tạo môi trường ngôn ngữ ở xung quanh con. Giúp các anh chị em, bạn thân hàng xóm của con được thường xuyên gặp gỡ và giao tiếp cùng nhau bằng tiếng Anh.
  • Tìm trên cộng đồng BMYC các bé cùng độ tuổi, cùng cấp độ học để tạo nhóm luyện giao tiếp qua zoom cùng nhau. Hoặc liên hệ đến Page Https://m.me/BMyCVip để được hướng dẫn chương trình zoom giao tiếp với những em bé Hostzoom siêu đáng yêu đã tốt nghiệp BMyC nhưng vẫn nhiệt huyết đồng hành tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh miễn phí cho cộng đồng.
292863646 766896264346208 3181068882767517265 n
Bố mẹ có thể cho con tham gia chương trình BMyC ESC để luyện tương tác.

5. Truyền động lực

Anh Quang Huy vẫn luôn khẳng định: “Thời còn đi học chưa bao giờ điểm cao môn tiếng Anh! Vì vậy mình mới tìm ra phương pháp giúp con “tự học” tiếng Anh sao cho bố mẹ không biết tiếng Anh cỡ nào cũng làm được” 

Sự thật xưa đến giờ chúng ta dùng sai phương pháp, khiến cho việc học cũng mò mẫm không có lối ra.

Giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam, nhiều người giỏi tiếng Anh, từng du học nhiều năm, nhưng vẫn đang áp dụng theo cách của BMyC để đồng hành giúp con song ngữ rất nhiều! Họ ít nói về điều này vì khoe học theo BMyC mà con giỏi thì bạn bè chẳng ai tin. Cho rằng con học giỏi là do bố mẹ giỏi sẵn rồi! Tấm gương của Mẹ Oanh Nguyenth, mẹ Phương Diễm

Mời các bố mẹ đọc chia sẻ quá trình đồng hành cùng con của giáo viên tiếng Anh Phương Diễm: tại đây.

Sự thật là bố mẹ giỏi hay kém chỉ ảnh hưởng đến con một phần nhỏ. Quan trọng là có phương pháp đúng thì sẽ có kết quả tốt. Hóng mãi thì không ra kết quả, cứ phải làm rồi mới vỡ ra và có nhiều kinh nghiệm vượt qua về đích! 

“Phương pháp nào đó chỉ áp dụng cho đa số người để giúp con họ học tập tốt hơn đã là đáng ghi nhận. Nhưng biết đến BMyC thì mình nhận ra có một phương pháp mà còn khiến người “giỏi” vẫn phải trở về áp dụng để giúp con mình và con người khác tốt lên nhiều hơn hơn, đó là phương pháp vô cùng tuyệt vời” – Mẹ FB Nguyễn Thị Minh Huệ từng nói cùng Admin. 

Tuy rằng không có gì là tuyệt đối, nhưng niềm tin và những ghi nhận phản hồi tích cực của các bố mẹ dành cho BMyC tuy nhỏ bé nhưng giúp cho tập thể những người làm giáo dục ở đây vô cùng hạnh phúc. BMyC luôn sẵn sàng lắng nghe đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn nữa lộ trình học tập. Nâng cao chất lượng giảng dạy, chu đáo hơn trong hỗ trợ chăm sóc giúp cho các bố mẹ Việt không biết tiếng Anh nhưng vẫn tự tin đồng hành cùng con về đích Song Ngữ.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688