Cô giáo tiếng Anh kiên nhẫn đồng hành cùng con gái 4 tuổi tự học tiếng Anh song ngữ

Đồng hành cùng con mỗi ngày không chỉ là tương tác giúp con học 1 ngôn ngữ mới, mà chúng ta còn học được nhiều kĩ năng khác: “đàm phán” với con, kiên nhẫn để trở thành bạn của con.

“Tự học là con đường bền vững nhất dẫn đến thành công, mà chẳng có ai có thể giúp bạn, không trung tâm ngoại ngữ nào làm thay bạn được”. Đó là lý do tại sao chị Phương Diễm (Quảng Ngãi) đã bắt đầu đồng hành cùng con gái Trúc Vy khi con bắt đầu lên 4 tuổi.

Là cô giáo tiếng Anh cấp 3 của huyện Mộ Đức – Quảng Ngãi, chị Phương Diễm hiểu hơn ai hết vai trò quan trọng của việc học tiếng Anh nói riêng và các ngôn ngữ khác nói chung. Tuy nhiên, như chị chia sẻ, việc học cùng mẹ có thuận lợi về mặt kiến thức nhưng con vẫn còn hạn chế về mặt kỹ năng biểu đạt ngôn ngữ.

Cam nhan cua co giao TA_Truc Vy-01
Cảm nhận của cô giáo làng khi đồng hành cùng con tại BMyC group.

Và cơ duyên biết đến BMyC đã cho chị cơ hội giúp con cải thiện các kỹ năng còn lại này. Con đã tự tin hơn, nhất là có thói quen tự học mà không bị phụ thuộc bố mẹ như trước. Bí kíp đồng hành cùng con của cô giáo tiếng Anh trường làng bật mí tất tần tật dưới đây nhé!

1. Niềm tin về quá trình đồng hành hiệu quả cùng con 30 phút?

Hỏi mình có tin ngay lập tức vào phương pháp tiếng Anh BMyC khi đặt chân vào Group không? Chắc chắn mình sẽ trả lời: Mình chưa hoàn toàn tin tưởng lắm đâu. Mặc dù trước đó mình biết đến Group thông qua một người bạn đại học.

Con của bạn ấy nhỏ hơn con mình 2 tuổi mà đã nói tiếng Anh rất tự tin. Mình tò mò hỏi cách, sau đó được bạn ấy gọi điện chia sẻ, mời vào Group xem. Khi bước chân vào, mình thấy có rất nhiều bé nói tiếng Anh rất giỏi. Mình hoàn toàn bất ngờ nhưng chưa tin ngay vì nghĩ rằng Group chỉ chọn những bé giỏi giang để quảng cáo. 

Tuy nhiên nhìn thấy có vài người bạn học đại học cùng mình đã bắt tay đồng hành cùng con, thêm nữa mình cũng tự nghiên cứu một số bài viết của các bố mẹ khác, nên khoảng 3 đến 4 ngày sau thì mình quyết định làm theo cách của BMyC.

Nhân dịp cuối năm mình xin mạo muội chia sẻ đôi điều về cách đồng hành của 1 “bà giáo trường làng” cùng con trong những năm qua và 2 tháng bén duyên với Group BMyC nhé!

2. Vào BMyC chúng ta được gì?

Theo mình thì động lực rất quan trọng. Mình cho con làm quen với ngôn ngữ mới khi con qua 4 tuổi. Giai đoạn này chủ yếu là cho con làm quen và tạo động lực cho con. Mình không quan trọng là con học được gì. Kể cả bây giờ khi vào Group cũng vậy. Miễn là con vui và có động lực thích khám phá, duy trì thói quen tự học mỗi ngày là “mục tiêu” của mẹ rồi. 

Ắt hẳn tất cả chúng ta đều nhận ra 1 chân ái: Tự học là con đường bền vững nhất dẫn đến thành công. Chẳng ai có thể giúp bạn, không trung tâm ngoại ngữ nào làm thay bạn được. 

Talk about Forest pet – Trúc Vy (2012).

Vì vậy Group giúp chúng ta kết nối dài lâu thông qua những hoạt động, những trải nghiệm và tạo động lực để chúng ta đồng hành vui vẻ cùng con mỗi ngày, để trở thành 1 người mẹ, người bạn tuyệt vời của con!

3. Có phải mẹ là giáo viên tiếng Anh thì dư sức dạy con mà không cần đến trung tâm hay bất kỳ nơi nào khác hay không?

Nhiều người nghĩ mình là giáo viên tiếng Anh thì thuận lợi rất nhiều thứ và con không cần học ở đâu nữa cả. Đúng là trong điều kiện hoàn cảnh nhà mình, mọi thứ khá thuận lợi. Mình ý thức được việc giúp con học tiếng Anh nên 4 tuổi đã học cùng con. Mình là giáo viên tiếng Anh nên có thể hướng dẫn và giúp con tiếp cận với các kiến thức về ngôn ngữ này.

Sau một thời gian dài, nền tảng con khá chắc nhưng kỹ năng con còn kém. Con chưa tự tin giao tiếp, mẹ hỏi gì con mới trả lời tới đó và chưa phát huy được những kiến thức con sẵn có. Trước đây, mình cũng từng cho con học thêm tại trung tâm khoảng vài tháng nhưng vì khá xa nên mình đã cho con dừng lại. Nhờ thấy người bạn đại học up video của bé con nhà bạn ấy lên, thấy bé tự tin nên mình cũng có khát khao con gái của mình cũng được vậy. 

Chỉ sau 2 tháng học theo phương pháp của Group BMyC, Trúc Vy đã có thói quen tự học. Nhiều khi mẹ bận công việc hoặc phải trông em, con chính là người chủ động mở zoom để học và nói chuyện cùng các bạn khác.

Và cũng chỉ sau 2 tháng đó, mình hiểu ra tại sao con ít nói chuyện với mẹ. Cái con cần là môi trường bạn bè, là tiếng nói chung của con thì con sẽ tự tin nói. Còn hai mẹ con cách biệt tuổi tác, kiến thức, con sẽ cực kỳ e ngại và không muốn nói.

Mình cũng hiểu hơn, dù mình là giáo viên tiếng Anh giỏi cỡ nào thì con cũng cần có thêm môi trường bên ngoài để rèn luyện các kỹ năng khác ngoài học kiến thức. 

4. Nếu bố/mẹ không biết tiếng Anh thì sẽ như nào nhỉ?

Mình nghĩ là bố mẹ nên tranh thủ giai đoạn vàng để hình thành kĩ năng, thói quen cho con trong quá trình tiếp cận 1 ngôn ngữ mới. Giai đoạn này là tạo động lực cho con (tiền đề của tạo thói quen và duy trì thói quen sau này). Làm tốt giai đoạn này thì về sau sẽ “nhàn” hơn rất nhiều. Mình đồng ý với cách làm của BMyC. Đồng hành cùng con mỗi ngày không chỉ là tương tác giúp con học 1 ngôn ngữ mới, mà chúng ta còn học được nhiều kĩ năng khác: “đàm phán’ với con, kiên nhẫn để trở thành bạn của con…

Vì vậy nếu bố mẹ không biết tiếng Anh cũng có thể “học cùng con”, xem phim hoạt hình tiếng Anh, chơi app… cùng con thông qua chương trình của Group.

5. Mình nghĩ 30 phút là khoảng thời gian tối thiểu để bố mẹ đồng hành cùng con mỗi ngày 

Gần đây con có tặng sách, truyện tiếng Anh và giáo trình luyện thi cho 1 số bạn. Mẹ cũng nhận được nhiều câu hỏi nhờ chia sẻ phương pháp, sách, ứng dụng (app)… con đang học nên nhân đây mình mạo muội chia sẻ đôi điều (của riêng nhà mình thôi nhé). Vì mình biết rằng còn nhiều bạn rất siêu trong Group mà con cần học tập.

Doc sach cung con - truc vy 2012
Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày đồng hành cùng con.

Phương châm của mình khi con bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới: 

  •  Tạo động lực: Lúc con 4 tuổi là mình tận dụng tranh ảnh đầy màu sắc dán đầy tường. Cho con xem YouTube Kids mỗi ngày qua các kênh: Yoyo E, Babybus, Pop kids… Xem cái gì cũng được miễn 2 mẹ con vui!
  • Cho con làm quen với app: (mình không quảng cáo, kinh doanh gì nên xin phép không liệt kê ra nhé).
  • Tương tác cùng con: Tận dụng thời gian chơi và học cùng con để 2 mẹ con hiểu nhau hơn, tạo thói quen tìm hiểu và khám phá.
  • Chọn sách và truyện mà con thích: Bé gái thì thích hoa, lá , cành, nàng tiên, công chúa… nên mình tìm tranh, thẻ flashcard, in tranh trắng đen (có từ vựng tiếng anh) cho con tô màu, xé, dán… Lúc này con chơi rất vui mà vẫn rơi vào “mục tiêu” tiếp cận ngôn ngữ của mẹ rồi. Tùy sở thích và độ tuổi để mẹ “bày trò” cho con chơi mà học thông qua sở thích riêng của từng bạn.
  • Khi con đã có nhiều từ vựng rồi thì mình cho con nghe và đọc lại những truyện sightword đơn giản hoặc xem phim hoạt hình Peppa Pig, Cocomelon, các video trên kênh YouTube theo chủ đề… có tính giải trí mà vẫn chủ đích lắm đấy.
  • Khi bạn nhỏ nhà mình tự tin hơn 1 tý, mình cho luyện các bộ giáo trình Cambridge, Oxford… để tăng vốn từ, học cấu trúc thông dụng vận dụng vào viết câu, xây dựng đoạn văn với những ý tưởng đơn giản.
  • Và hiện tại mình đang duy trì thói quen tự học cho bạn. Mình nghĩ 30 phút là khoảng thời gian tối thiểu để bố mẹ đồng hành cùng con mỗi ngày. Chúng ta cần nhiều thời gian hơn thế để nhắc nhở con, duy trì thói quen và động viên con. Mình có thể vừa làm việc nhà, trông con nhỏ 2 tuổi và xem con đang chơi gì, học gì? Có nằm trong mục tiêu của mình không để có thể động viên và nhắc con kịp thời.
  • Mỗi tối sau khi con hoàn thành bài tập trên lớp, mình dành khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để cùng con học tiếng Anh mỗi ngày đều đặn.

6. Chiếc IPad là món quà tuyệt vời của BMyC giúp con có động lực học tiếng Anh nhiều hơn

Mình thực sự bất ngờ khi mới tham gia Group được mấy ngày, cho con tham dự cuộc thi nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 mà con được giải nhất.

Dành giải thưởng chương trình "The teacher in my heart"
Dành giải thưởng chương trình “The teacher in my heart” do BMyC group tổ chức

Món quà IPad là một món quà giá trị không không những về vật chất mà còn là tinh thần, cổ vũ hai mẹ con mình trên con đường đồng hành giúp con tự học tiếng Anh rất lớn.

Đồng hành cùng con là một quá trình bền bỉ. Chúng ta sẽ nhận được những giá trị vô cùng ý nghĩa để đồng hành cùng con mỗi ngày. Ở đây mình đã gặp những người bạn tuyệt vời truyền năng lượng tích cực cho cả mẹ và con.

Xem thêm:

One thought on “Cô giáo tiếng Anh kiên nhẫn đồng hành cùng con gái 4 tuổi tự học tiếng Anh song ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688