Kinh nghiệm thi IOE giúp con đạt kết quả cao 

Để giành được điểm cao trong cuộc thi IOE, các con không chỉ cần chăm chỉ rèn luyện hàng ngày mà còn phải rèn luyện đúng phương pháp.

Kinh nghiệm thi IOE đạt kết quả cao
Kinh nghiệm thi IOE đạt kết quả cao

Ngoài ra, con cũng cần nắm được các tình huống phát sinh trong phòng thi để biết cách xử lý phù hợp và tiết kiệm thời gian.

Cùng BMyC khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

I. Các phương pháp để phản xạ nhanh với từ vựng và ngữ pháp trong đề thi IOE

Điểm thi chỉ là kết quả để phản ánh quá trình chăm chỉ luyện tập. Bố mẹ hãy nhắc nhở các con thường xuyên rèn luyện theo các phương pháp dưới đây để có kết quả thi tốt nhất nhé.

1. Học từ vựng theo phương pháp Word Family

Càng ghi nhớ nhiều từ vựng, con càng có nhiều khả năng trả lời đúng câu hỏi. Ngoài việc nắm vững từ vựng đã học trong sách giáo khoa, con nên học thêm các từ vựng mở rộng với cùng chủ đề.

Chẳng hạn như, con có thể học thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc họ của từ như danh từ, động từ, tính từ có ý nghĩa tương đương.

Ví dụ:

beauty (n) vẻ đẹp
beautify (v) làm đẹp
beautiful (adj) đẹp đẽ
beautifully (adv) một cách đẹp đẽ

2. Học cách đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh

Đôi khi trong đề thi sẽ có những từ lạ mà con không biết nghĩa. Lúc này con cần dựa vào ngữ cảnh đã cho để đoán nghĩa.

Phương pháp này được sử dụng cho rất nhiều dạng bài như điền từ vào ô trống, khoanh tròn đáp án đúng.

3. Thực hành thường xuyên và ứng dụng vào cuộc sống

Đừng chỉ học khi ngồi vào bàn cũng đừng chỉ học trên sách vở. Hãy thực hành các từ vựng và mẫu câu đã học vào cuộc sống hàng ngày.

Khi thực hành thường xuyên, tiếng Anh sẽ dần trở thành một thói quen không thể thiếu và cũng trở thành phản xạ của con, không cần học quá nhiều mà vẫn ghi nhớ dễ dàng.

4. Sử dụng phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Có 2 phương pháp ghi chép trực quan là Mind map và Sketchnote giúp con minh họa bài học một cách sinh động, dễ nhớ.

Hãy kết hợp giữa chữ viết và hình vẽ, màu sắc để kích hoạt hiệu quả học tập của cả hai bán cầu não, từ đó giúp con ghi nhớ tốt hơn.

Kinh nghiệm thi IOE - ghi nhớ kiến thức bằng sketchnote
Kinh nghiệm thi IOE – ghi nhớ kiến thức bằng sketchnote

5. Biết sử dụng phương pháp loại trừ

Trong các bài thi của cuộc thi IOE tiếng Anh sẽ có một số câu hỏi mở rộng mà đáp án có thể dễ gây nhầm lẫn.

Lúc này, hãy đi tìm những đáp án chắc chắn sẽ sai và loại bỏ. Sau cùng, đáp án còn lại chính là đáp án đúng.

6. Tự trả lời trước khi đọc đáp án

Câu hỏi càng khó thì các đáp án càng dễ nhầm lẫn bởi đôi khi, đáp án đúng và đáp án sai chỉ khác nhau một chữ “s”.

Vì vậy, các con hãy luyện cho mình thói quen tự đưa ra đáp án trước khi nhìn vào 4 phương án trắc nghiệm. Việc này sẽ giúp con vừa rèn luyện phản xạ vừa tránh sự phân tâm khi nhìn vào các đáp án gần giống nhau.

7. Tập nhận diện “từ khóa”

Bài thi IOE chỉ kéo dài trong 30 phút. Để đảm bảo lọt vào vòng trong, ngoài việc làm đúng, các con cũng cần luyện cách làm nhanh.

Hãy dạy con cách nhận diện “từ khóa” quan trọng trong mỗi câu để nhanh chóng hiểu được nội dung chính và trả lời được câu hỏi. Từ khóa này thường sẽ là danh từ, động từ hoặc một tên riêng.

8. Học cách cân đối thời gian

Nếu như trong vòng tự luyện, con bắt buộc phải trả lời câu hỏi theo thứ tự vì không thể quay lại câu hỏi trước thì ở vòng chính thức, con có thể bỏ qua một số câu hỏi mà bản thân chưa chắc chắn để chuyển sang câu tiếp theo. Các câu hỏi ban đầu chưa trả lời được sẽ được làm cuối cùng nếu còn thời gian.

Như vậy, khi đi thi chính thức, hãy ghi nhớ phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” để đạt điểm cao nhất có thể.

9. Đọc sách truyện tiếng Anh thường xuyên

Trong các đề thi IOE thường có khoảng 5 câu hỏi về kiến thức văn hóa, xã hội. Vì vậy, để nắm chắc điểm tối đa, ngoài việc thành thạo kiến thức ngôn ngữ, các con cũng cần có một vốn hiểu biết nhất định về văn hóa, xã hội.

Bố mẹ hãy tạo cho con thói quen đọc sách, xem các chương trình về khoa học, xã hội bằng tiếng Anh để vừa gia tăng vốn từ vừa có thêm hiểu biết nhé.

10. Luyện tập các đề tự luyện của IOE mỗi ngày

Để quen với cấu trúc đề thi, cách sử dụng máy tính cũng như thời gian làm bài, các con cần có một quá trình luyện tập kiên trì bằng cách tự luyện đề IOE mỗi ngày trên máy tính.

Việc tự luyện thường xuyên không chỉ giúp con có phản xạ nhanh với câu hỏi mà còn giúp con ghi nhớ tốt những câu hỏi về khoa học, xã hội “khó nhằn”.

Để giúp con làm bài thi thật tốt bố mẹ hãy hướng dẫn con ôn tập kiến thức và làm đề thi IOE các năm trước, BMyC cung cấp đầy đủ tại bài viết Tổng hợp kiến thức trọng tâm và tài liệu luyện thi IOE hiệu quả.

II. Kinh nghiệm thực tế từ các phụ huynh BMyC giúp con thi IOE đạt điểm cao

Cùng BMyC tham khảo kinh nghiệm từ 2 phụ huynh dưới đây để giúp con thi IOE thật tốt nhé.

1. Phụ huynh Hằng Nguyễn

Sau khi tham khảo các đề thi IOE, chị Hằng Nguyễn nhận định:

“Đây là một cuộc thi thiên về ngữ pháp, yêu cầu kiến thức ngữ pháp rộng, khá giống các cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh truyền thống.

Trong 200 câu của đề thi IOE có khoảng 5 câu hỏi về kiến thức xã hội. Để ăn trọn 5 câu này thì các con cần phải đọc sách nhiều và đọc hàng ngày theo kiểu mưa dầm thấm lâu chứ không phải nhồi nhét.”

Chị Hằng chia sẻ kinh nghiệm thi IOE
Chị Hằng chia sẻ kinh nghiệm thi IOE

Bên cạnh đó, với các câu hỏi còn lại, chị Hằng cũng cho rằng:

“Hầu hết chỉ cần luyện theo phần mềm Lingo như học viên BMyC là có thể ăn điểm dễ dàng. Luyện Lingo sẽ giúp con học ngữ pháp, học các thì, thời một cách vô thức. Con sẽ trả lời đúng mà không cần suy nghĩ quá nhiều. Chủ yếu, các bạn là học viên BMyC chỉ cần học cách sử dụng máy tính và làm quen khoảng 3,4 đề là có thể tự tin đi thi.”

Là một phụ huynh từng có con lọt vào vòng Chung kết Festival Trạng Nguyên tiếng Anh toàn quốc 2022, chị Hằng cho rằng đề thi cấp tỉnh của IOE còn khó hơn cuộc thi này.

Theo chị Hằng, để thi IOE đạt kết quả cao, ngày nào các con cũng cần ôn luyện. Nhà chị Hằng không có điều kiện luyện sớm bởi công văn trường con về muộn và con cũng đang tham gia một cuộc thi hùng biện.

Vì vậy, đến ngày 27/11, con chị mới bắt đầu luyện đề với tốc độ 4 đề/ ngày: 2 đề đúng lớp và 2 đề vượt cấp.

Bé Moon nhà chị Hằng trong kỳ thi IOE vừa rồi đã thi song song cả lớp 4 và lớp 5, trong đó với lớp 5 Moon đạt 1930/2000 điểm.

Khi tự luyện ở nhà, có những lúc Moon chỉ mất 26 phút để đạt điểm tối đa.

Chị Hằng cũng chia sẻ thêm rằng nếu là cựu học viên BMyC thì hầu như các con đều đứng nhất trường và đủ khả năng thi vượt cấp mà không cần ôn luyện nhiều. Bởi các bạn BMyC đã quá quen với việc tự đọc sách và tự học hàng ngày nên kiến thức nền tảng rất vững chắc.

BMyC Speed – Khóa học dành cho bé 5-9 tuổi hiệu quả – uy tín – chất lượng.

⭐Phương pháp học được kiểm chứng trên hàng ngàn học viên thành công.

⭐Chương trình học ưu việt cho bố mẹ, hiệu quả tối ưu cho con.

⭐Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bằng cấp chuyên môn cao, yêu trẻ.

⭐Tư vấn viên giàu kinh nghiệm nhiệt tình theo sát hỗ trợ.

Tham Gia Ngay

2. Phụ huynh Thu Giang

Chị Thu Giang cũng là một phụ huynh nổi tiếng trong cộng đồng BMyC. Trong cuộc thi IOE vừa qua, hai bạn nhà chị Giang đều tham gia và đều đạt kết quả xuất sắc:

  • Bạn Hoàng Tùng Lâm (lớp 7) thi IOE nhất khối 7, 8.
  • Bạn Hoàng Thủy Tùng (lớp 3) thi IOE nhất khối 3, 4, 5.

Được biết, IOE được coi là cuộc thi tiếng Anh nổi tiếng và có truyền thống ở miền Trung, nơi chị Giang và hai con đang sinh sống.

Vì vậy, các thầy cô ở đây đặc biệt tâm huyết với việc bồi dưỡng và tạo điều kiện thi vượt cấp cho các học sinh có tiềm năng.

Thông thường, các phụ huynh đã bắt đầu đăng ký tài khoản từ tháng 6 và bắt đầu cho con luyện thi từ đầu năm học. Thời gian cao điểm ôn thi IOE diễn ra vào 2 tuần trước khi thi.

Nói về việc luyện thi của các con, chị Giang chia sẻ rằng khi ở nhà, các con luyện thêm Lingo, làm bài tập ngữ pháp theo các dạng bài, luyện đề thi IOE trên phòng thi ảo, đọc Razkids hàng ngày để tăng vốn từ vựng và kiến thức.

Bạn Tùng thường luyện thi mỗi ngày 2 đề, ngày nghỉ sẽ luyện nhiều hơn (khoảng 6 đề).

Trong khi đó, bạn Lâm chỉ luyện tất cả 10 đề bởi thời gian học ở trường bận rộn, chỉ rảnh chiều, tối chủ nhật và tối thứ bảy. Trong 1 tuần gần thi, Lâm chỉ tập trung luyện đề lớp 8.

Theo chị Giang: “Kỳ thi IOE đòi hỏi các con cần có nền ngữ pháp tốt và buộc phải luyện thi nếu muốn đạt điểm cao. Nếu như đề thi IOE cho học sinh tiểu học chỉ cần quen tay là làm thành thạo thì đề thi dành cho học sinh THCS sẽ khó hơn và đòi hỏi nhiều kiến thức”.

Với kinh nghiệm giúp con luyện thi IOE từ 2 phụ huynh trên, BMyC tin rằng bố mẹ đã phần nào hình dung được bí quyết đồng hành cùng con trong cuộc thi này.

Để tự tin hơn hãy xem thêm các thông tin chi tiết về kỳ thi IOE tại Cuộc thi IOE tiếng Anh: Đề thi mẫu và bí quyết ôn luyện hiệu quả

Ngoài việc ôn thi, bố mẹ cũng cần đọc và hướng dẫn con xử lý các tình huống trong phòng thi ở dưới đây nhé.

III. Xử lý tình huống phát sinh trong phòng thi IOE

Dưới đây là 10 tình huống phổ biến nhất trong phòng thi IOE mà bố mẹ cùng các con cần lưu ý.

STT Tình huống Cách xử lý
1 Quên mật khẩu Học sinh tự thực hiện các bước nhận mật khẩu mới qua số điện thoại đã xác thực.
2 Kiểm tra thiết bị Học sinh kiểm tra thiết bị trước khi vào thi để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, hạn chế lỗi không nghe được audio.
3 Không thể vào thi Học sinh: kiểm tra thông tin thi tại mục “Kiểm tra thông tin thi” trên Trang chủ. Giáo viên: kiểm tra thông tin đăng ký thi của học sinh trong danh sách.
4 Liên hệ hỗ trợ Chỉ liên hệ 1 kênh duy nhất để tránh quá tải cho ban tổ chức (BTC). Trước khi liên hệ, học sinh cần đọc kỹ các thông báo và lưu ý từ BTC.
5 Để trở về trang chủ IOE Bấm chọn logo ở góc trái màn hình.
6 Chọn “nộp bài” khi chưa hoàn thành bài thi Báo với giám thị để ghi lại tình huống vào Biên bản thi.
7 Không tải được đề thi, file nghe do mạng chập chờn Học sinh không bấm nộp bài, thoát khỏi tài khoản để đăng nhập lại hoặc chuyển máy tính khác.
8 Sau khi đăng nhập nhận được thông báo: “Bạn không phải đối tượng dự thi” Có thể tài khoản học sinh chưa vượt qua vòng tự luyện thứ 15 của hệ thống hoặc học sinh không nằm trong danh sách đăng ký dự thi.
9 Hệ thống điện hoặc mạng gặp sự cố dưới 15 phút Báo với giám thị để được thi lại ngay nếu còn trong khung giờ mở đề thi.
10 Nộp bài thi nhưng không được ghi nhận kết quả Học sinh rà soát các lỗi:
  • Vi phạm quy chế thi.
  • Tài khoản thi trên nhiều thiết bị, trình duyệt.
  • Màn hình thi không báo điểm, loading.
Nếu đã hiển thị kết quả, bài thi được ghi nhận bình thường. Nếu vẫn không hiển thị kết quả, học sinh thi lại vào ca tiếp theo.

Trên đây là toàn bộ các phương pháp và kinh nghiệm luyện thi IOE đã giúp các con đạt được điểm cao trong kỳ thi thực tế. Phải nói rằng đây là một cuộc thi không hề đơn giản vì con không chỉ cần nắm vững kiến thức mà phải có độ tập trung cao và tốc độ phản xạ nhanh với đề thi.

Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bố mẹ và các con khi mới tham gia cuộc thi thú vị này. Chúc bố mẹ và các con thành công!

Tham gia Group BMyC để đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay.

Tham Gia

Group BMyC

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688