Tổng hợp những kinh nghiệm quý giá giúp bố mẹ “gà” tiếng Anh tương tác cùng con

Tất cả các bố mẹ, ngay cả những người không biết tiếng Anh vẫn có thể đồng hành thành công cho con học tiếng Anh tại nhà. Bởi ngôn ngữ càng được sử dụng thì trẻ càng tiếp thu nhanh hơn.

kinh nghiem tuong tac
Kinh nghiệm tương tác từ các mẹ thành công đồng hành cùng con song ngữ.

Chắc chắn nhiều bố mẹ sẽ nghi ngờ, e ngại khi mình không biết hoặc biết rất ít tiếng Anh thì làm sao có thể đồng hành hay tương tác được để giúp con. Sự thật lại không phải như vậy. Nhiều bố mẹ đã giúp con song ngữ Việt – Anh thành công mặc dù họ không biết gì về ngôn ngữ này.

1. Tại sao bố mẹ lại là những người bạn tốt nhất cho con mình trong việc học tiếng Anh

Bố mẹ là những người có nhiều thời gian tiếp xúc với con nhất, có thể tương tác một – một với con ở bất cứ nơi nào như trên đường đi học về, khi nấu ăn, khi tắm, khi ăn…

Bố mẹ là những người hiểu con của mình nhất, nên có những cách điều chỉnh sao cho phù hợp với khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ.

Bố mẹ luôn là những người dành nhiều sự quan tâm đến con của mình nhất nên có thể tạo ra nhiều niềm vui hơn cho những buổi học, giúp con tiếp thu bài nhanh hơn.

Bằng việc sử dụng một mẫu câu tiếng Anh lặp đi lặp lại nhiều lần, bố mẹ sẽ giúp trẻ hiểu được ngữ cảnh áp dụng những mẫu câu đó. Khi con đã hiểu và nắm được cách sử dụng rồi thì con sẽ chủ động dùng chúng để tương tác cùng bố mẹ hơn.

Thông qua quá trình tương tác cùng bố mẹ, con sẽ dần hình thành phản xạ bật nói một cách tự nhiên, con sẽ tự tin hơn, chủ động hơn trong việc nói tiếng Anh.

2. Cách tương tác cùng trẻ mà mẹ “gà” tiếng Anh nào cũng làm được

Trong Group BMyC hầu hết 90% bố mẹ không biết hoặc biết rất ít tiếng Anh. Vậy tại sao họ lại có thể tương tác và giúp con học tiếng Anh thành công?

Bí quyết rất đơn giản dưới đây thôi:

  • Bạn hãy ghi ra giấy các mẫu câu giao tiếp tiếng Anh hàng ngày và dán ở những nơi mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhất như: trên tủ bếp, trên tủ lạnh, trên đồng hồ xe máy… để tương tác cùng con.
  • Hãy mạnh dạn tương tác cùng con. Nếu bạn lo sợ rằng mình phát âm không chuẩn thì đừng lo lắng, trẻ em có một khả năng đặc biệt là có thể tự chỉnh âm – bởi vì con đã được tiếp xúc với các nguồn âm chuẩn từ việc chơi app và các task học. Vì vậy việc tương tác tiếng Anh hàng ngày không làm ảnh hưởng đến phát âm của con bạn nhé.

Con sẽ tích lũy dần các kỹ năng thông qua việc luyện tập tương tác tiếng Anh hàng ngày. Việc của bố mẹ là tạo ra môi trường tương tác cùng con để con rèn luyện và ứng dụng các mẫu câu con được học vào trong cuộc sống hàng ngày.

3. Tài liệu giúp bố mẹ tương tác tiếng Anh cùng con dễ dàng

Có cách làm rồi chắc chắn bạn sẽ cần tới những mẫu câu thường xuyên sử dụng tương tác tiếng Anh phải không?

Mình đã chuẩn bị giúp bạn một số mẫu câu tiếng Anh trong file dưới đây để bạn in ra thuận tiện hơn.

Tải tài liệu 100 mẫu câu tương tác: tại đây

4. Top 10 mẫu câu tương tác tiếng Anh cùng con qua kênh YouTube bố mẹ không thể bỏ qua

Giới thiệu và mô tả sự vật

Mẫu câu: What’s this?/ What’s that?/ What are they? /What about this one?/ What do you see?

Video mẫu câu giới thiệu và mô tả sự vật.

Hỏi về màu sắc

Mẫu câu: What color is this?

Video mẫu câu hỏi về màu sắc.

Hỏi về số lượng

Mẫu câu: How many are there?

Video mẫu câu hỏi về số lượng.

Hỏi việc con đang làm

Mẫu câu: What are you doing?/ What are you making?

Video mẫu câu hỏi về việc con đang làm.

Hỏi về vị trí

Mẫu câu: where’s the book? It’s on/in/ under… the table.

Video mẫu câu hỏi về vị trí.

Hỏi con có thể làm cái này cái kia không?

Mẫu câu: Can you clap your hands/ wash your face/ brush your teeth/ smile/ jump like me/ run/sing a song?/ close/open the door/ stand up/ sitdown/ turn around/ give me a phone/ make pancakes for me?

Video mẫu câu hỏi con có thể làm cái này cái kia không.

Hỏi con muốn làm cái này/cái kia không?

Mẫu câu: Do you like to sing/ dance/ jump/ read book with me?/ Do you like apple? Áp dụng bài hát Do you like… thay các danh từ khác.
Do you want to go swimming?/ go fishing? Go camping,vv…

Video mẫu câu hỏi con có muốn làm cái này cái kia không.

Hỏi về thành viên gia đình hoặc người

Mẫu câu: Who’s this/ that? That’s your daddy/mommy/ granpa/ uncle….

Video mẫu câu hỏi thành viên trong gia đình hoặc người.

Video mẫu câu hỏi thành viên trong gia đình hoặc người.

Hỏi về cảm xúc của con

Mẫu câu: Baby! How are you today? Are you happy?/ Sad/ tired? How do you feel?

Video mẫu câu hỏi về cảm xúc của con.

Hỏi về hình khối

Mẫu câu: What shape is it? Let’s make a circle. Can you make a square. Can you find a circle/ square/triangle/ rectangle,vv…? there are 2 circles/ 2 triangles…

Video mẫu câu hỏi về hình khối.

Video mẫu câu hỏi về hình khối.

5. Kinh nghiệm của mẹ “gà” tiếng Anh tương tác với con trong giai đoạn Speed 1- Lộ trình BMyC

Nếu bạn đang đồng hành cùng con trong giai đoạn Speed 1 và gặp vướng mắc trong việc tương tác tiếng Anh cùng con thì nên tham khảo kinh nghiệm của mẹ Giang Thanh, người mẹ đã giúp 2 con trai Minh QuânMinh Trí học tiếng Anh thành công dưới đây.

Mẹ ấy chia sẻ rất chi tiết và cụ thể những việc bạn cần làm trong bài viết này.

Giai đoạn con còn bé mới làm quen tiếng Anh qua việc tiếp xúc với các bài hát, mẹ cần tận dụng tương tác cùng con giai đoạn này từ các nguồn bài hát. Dựa vào nội dung bài hát để tương tác cùng con. Ví dụ với bài hát Jonny Jonny Yes papa ? Mình sẽ cho con nghe xem , cùng hát với con sau đó khi con nắm được nội dung thì mẹ sẽ chủ động áp dụng thay tên nhân vật Jonny bằng tên con và tương tác cùng con theo nội dung bài hát, ngoài ra nội dung “Eating sugar?” trong bài hát thì mẹ cũng sẽ lần lượt thay thế như Eating candy, cookies, chocolate, … cứ thế dựa vào lời bài hát mà cùng tương tác với con chẳng sợ phát âm sai ảnh hưởng con mà các bạn bé lại rất thích hình thức tương tác này.

Tham khảo video mẫu dưới đây:


Cách tương tác này lặp lại những từ ngữ chủ chốt nhiều hơn: sự lặp lại này giúp con củng cố những gì con đã được tiếp thu trong quá trình con nghe xem. Đồng thời độ tuổi nhỏ con dễ dàng học ngôn ngữ thông qua việc được tham gia các hoạt động hát, chơi trò chơi,… con tiếp thu nhanh chóng nhờ ngữ cảnh, ghi nhớ tốt hơn. Các bài hát bố mẹ có thể tìm trên các kênh trên YouTube khá nhiều.

Ngoài ra kênh Super Simple Learning này ứng dụng khá hay bố mẹ có thể tham khảo thêm để chơi cùng con: Super Simple Learning

Con lớn hơn, giai đoạn con bắt đầu đọc sách, bố mẹ cũng có thể hỗ trợ tương tác với con theo khả năng của bố mẹ. Các câu hỏi có thể tham khảo qua mạng, hoặc nhờ admin hỗ trợ. Ưu tiên những câu mà mình cảm thấy tự tin nhất, hãy bắt đầu bằng các câu đơn giản. Nếu con đọc truyện Razkids thì hãy tận dụng phần câu hỏi ở phần quiz để tương tác cùng con.

pham thanh giang 1
Bạn có thể tìm thấy các bài chia sẻ kinh nghiệm của mẹ Giang Thanh ở Group BMyC.

Các câu tương tác bố mẹ không nhớ thì có thể ghi vào giấy để luyện tập hỗ trợ con khi học. Có thể luyện tập cùng con các mẫu câu qua các đoạn hội thoại ngắn kênh English Sing Sing hoặc English for children with Gogo. Nếu đồng hành cùng con từ giai đoạn sớm thì bố mẹ đã có kha khá vốn câu hỏi tương tác để sử dụng cùng con giai đoạn này.

Gợi ý tương tác ở giai đoạn Speed 1:

*Lưu ý: Tương tác không có nghĩa luôn là việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Ở giai đoạn đầu, từ này được hiểu với nghĩa “giao tiếp, tiếp xúc với nhau (mà cụ thể là bố/mẹ với con) để khuấy động không khí học, tạo một không khí học nhẹ nhàng, thoải mái, giảm bớt tối đa áp lực,…

Từ task 1-4: Bố mẹ chưa cần vội nói tiếng Anh với con. Đây là giai đoạn tất cả vẫn còn bỡ ngỡ, nên ưu tiên tối đa thời gian để làm quen task học, lên kế hoạch học (cũng như chỉnh sửa dần để phù hợp với lịch học chính khóa, thời gian biểu sinh hoạt của cả nhà). Một số file pdf trong bài học phần Basic các task này có phần câu gợi ý điền từ vào dấu 3 chấm (“That is my…”; “I like the…”; “I like the…”;…) có thể dùng sau khi con báo cáo phần Basic, con điền các từ vựng tương ứng vào hoàn thành câu. Nếu con chưa làm được ngay cũng đừng vội lo nhé, hãy giữ lại để ôn tập từ vựng sau này trước các task ôn hay chuẩn bị tốt nghiệp Speed 1. Bước đầu làm quen tương tác sơ khai nhất

Task 4 – task 7: Giai đoạn này cả bố mẹ và các con đều đã quen cách học, hiểu cấu trúc task, không tốn nhiều thời gian cho mỗi phần, mỗi task như ban đầu nữa. Chuyển sang giai đoạn tăng tốc từ vựng. Lúc này admin sẽ gợi ý cho các bạn sử dụng thêm phần mềm đọc truyện Razkids, bắt đầu từ level aa. Ngoài tương tác với các file pdf có sẵn ở task học, mình gợi ý một số cách tương tác sử dụng Razkids để các bạn tham khảo:

Sử dụng Focus Question: Đây là câu hỏi chủ điểm của sách đang đọc, nằm ở đầu truyện, sau phần đọc tên tác giả (Lưu ý: Không phải tất cả các truyện đều có phần Focus question này). Sau khi đọc xong bố/mẹ có thể dùng câu này hỏi lại con, con được phép lật sách để trả lời câu hỏi bằng mẫu câu hoàn chỉnh.

Ví dụ: Focus question: What can you see at The Lake?
Con: I Can see….

  • Sử dụng phần Connections: (nằm ở trang cuối của truyện – cũng không phải tất cả các truyện đều có) Phần này nếu bố mẹ biết tiếng Anh sẽ lợi thế hơn chút, hoặc chịu khó tra từ điển một truyện thôi, các truyện sau thường yêu cầu không khác nhiều. Thông thường là con vẽ một bức tranh chủ đề tương tự truyện và dùng mẫu câu để diễn đạt lại ý trên tranh đã vẽ (bé nhỏ bố mẹ hỗ trợ vẽ thay con được)
  • Dùng chính tranh của truyện: Cách này mất nhiều thời gian hơn chút nhưng tác dụng tương tác lại rất tuyệt: Bố mẹ chịu khó chụp màn hình các trang sách của truyện, cắt phần chữ, cho con tự nói lại trên tranh. Ở các level cao cách này còn có thể dùng để con thuyết trình một số chủ đề
  • Quiz: Từ level A sẽ có quiz, bố mẹ dùng một số mẫu câu hỏi đơn giản ở đây để tương tác với mọi truyện, kể cả các truyện bên ngoài hay truyện con đọc ở task đều rất OK. Một lưu ý là theo kinh nghiệm của mình, các truyện ở level cao quiz sẽ dễ hiểu hơn, level A quiz lại thường khó hơn. Khi tương tác luôn ghi nhớ mục tiêu là nói được vài câu tiếng Anh với con, tạo thói quen cho cả bố mẹ và con, chứ đừng tự áp lực phải nói được mọi câu nhé, nếu có cuốn sổ tay sưu tầm các mẫu câu này được càng tốt.
pham thanh giang
Sự tiến bộ của Minh Trí ở giai đoạn Pre-school được mẹ Thanh Giang chia sẻ.

Gợi ý một số mẫu câu thường dùng:

  • Where does this story take place? (Câu chuyện này xảy ra ở đâu?)
  •  What is the setting of this story? (Bối cảnh câu chuyện ở đâu?)
  •  Who are main characters? (Các nhân vật chính trong truyện?)
  •  What is this book mostly about? (Câu chuyện này nói đến điều gì?)

(Các câu hỏi này để con hiểu rõ câu chuyện hơn, còn là nền tảng để con tự kể câu chuyện hay thậm chí sáng tác câu chuyện của riêng mình sau này)

  • How are …different from…? (Tìm điểm khác nhau giữa 2 sự vật)..

Task 8 đến hết: Là giai đoạn mà tương tác đã trở thành một yêu cầu báo cáo bắt buộc của task học. Tất nhiên là đọc kĩ hướng dẫn task, cùng con nghe kĩ câu chuyện, ghi lại các câu thoại và chăm chỉ luyện tập thôi. Kinh nghiệm của mình là từ task 8 trở đi nên xem phần tương tác trước tiên để tranh thủ thực hành ngay từ đầu, tránh mất quá nhiều thời gian cho task nhé.

Tóm lại thì bố mẹ phải thay đổi để giúp đỡ con trên hành trình này. Chính việc đồng hành cùng con cũng giúp cho trình độ tiếng Anh của chúng ta cải thiện đáng kể. Kiến thức tích lũy nhiều theo trong quá trình học cùng con và dần có thể phát hiện con chưa ổn ở chỗ nào để điều chỉnh cho con.

Đừng quên thường xuyên động viên và dành những lời khen mỗi khi con hoàn thành một hoạt động, cũng như đừng quên biến việc học thành niềm vui. Như vậy, con chắc chắn sẽ hào hứng hơn với việc học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688