5 gợi ý đơn giản giúp bạn lấy lại động lực học tiếng Anh cùng bé tại nhà

Giữ vững động lực trong hành trình đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà sẽ giúp bạn dồi dào năng lượng, đồng thời thúc đẩy con sớm chinh phục thành công ngôn ngữ Anh.

lay lai dong luc 2
5 gợi ý đơn giản giúp bạn lấy lại động lực đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.

Thế nhưng có một sự thực là không phải bố mẹ nào cũng giữ được động lực khi tự học tiếng Anh tại nhà cùng con. Bạn lê lết, kéo dài quá trình học của con và cảm giác như mọi thứ chán chường, không còn năng suất như trước. 

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn một số nguyên nhân và cách lấy lại động lực đơn giản nhất, giúp bạn sớm tái tạo lại năng lượng trên  hành trình đồng hành cùng con mỗi ngày.

1. Những hiện tượng bố mẹ bị mất động lực khi đồng hành cùng con học tiếng Anh

Trước tiên, bạn đừng quá lo lắng khi mất động lực trong quá trình học tiếng Anh cùng con tại nhà. Bởi chắc chắn một điều, các bố mẹ đều trải qua những cảm giác như vậy. Chỉ là ít hay nhiều. 

Chị Phạm Thu Hiền chia sẻ với BMyC: “Mẹ con mình đang bị chậm và lùi nhiều quá. Mẹ bận việc, con ham chơi, thời gian học và nghe ít hơn rất nhiều so với trước”.

Chị Nga Đinh cũng áp lực than thở: “mình bận việc lại học hành, vừa chữa bệnh nữa, con thì bận lịch học bài trên lớp, đi học thêm nên thời gian dành cho việc nghe tiếng Anh không còn nhiều”.

cach lay lai dong luc 4
Bố mẹ mất động lực khi đồng hành cùng con học tiếng Anh.

Nhìn chung, một số hiện tượng bố mẹ bị mất động lực như sau:

  • Bố mẹ bận rộn công việc, không sát sao được việc học của con;
  • Con không chịu hợp tác nên bố mẹ mệt mỏi;
  • Bài học trừu tượng, khó so với độ tuổi của bé khiến bé chưa nắm bắt kịp thông tin;
  • Con nhiều bài vở trên lớp, học thêm.

2. Nguyên nhân mất động lực của bạn

2.1. Công việc quá bận rộn

Công việc áp lực hay quá bận rộn là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà. Bạn sẽ không muốn làm gì, chỉ muốn nghỉ ngơi để lấy lại sức, tuy nhiên việc học của con chưa hoàn thành nên áp lực chồng áp lực. Bạn cảm thấy vô cùng nản chí ở giai đoạn này.

2.2. Kỳ vọng vào kết quả ngắn hạn

Để con giao tiếp được tiếng Anh, mỗi đứa trẻ cần thời gian khoảng hơn 1 năm mới đủ độ ngấm. Thế nhưng chỉ mới đồng hành cùng con được mấy tháng chưa có kết quả, bạn cảm giác cả mẹ và con chưa nỗ lực hết mình, thường xuyên so sánh bản thân với nhiều bố mẹ khác hoặc so sánh con với những đứa trẻ khác.

2.3. Chỉ nhìn vào điểm yếu của bản thân và con

Việc chỉ chăm chăm nhìn vào điểm yếu của bạn và con khiến cho việc đồng hành trở nên khó khăn và nhiều trở ngại hơn nhiều. 

Bạn phải chấp nhận việc bạn không biết tiếng Anh, không giao tiếp thành thạo được với con. Bạn cũng nên hiểu rằng một đứa trẻ mất tập trung, học trước quên sau và bất hợp tác là điều hoàn toàn bình thường. 

2.4. Sợ việc đồng hành cùng con không thành công như mong đợi

Rất nhiều bố mẹ sợ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà bị thất bại. Bởi trước đó có thể họ đã làm không thành công nên luôn mất niềm tin vào bản thân mình. 

Muốn giúp con học tiếng Anh thành công, bắt buộc bạn phải trải qua rất nhiều trở ngại. Quả ngọt luôn đến với những bố mẹ biết sáng tạo, cố gắng và kiên nhẫn.

The Butterfly Life Cycle – Bé Ốc.

Rõ ràng việc mất động lực sẽ khiến cho bạn ngụy biện và sớm bỏ cuộc. Nhưng chỉ cần hiểu những nguyên nhân trên, ít nhiều bạn sẽ biết cách khắc phục nó. 

3. Bí quyết lấy lại động lực từ 5 kinh nghiệm quý giá

Để lấy lại động lực đồng hành học tiếng Anh cùng con mỗi ngày không hề khó như bạn nghĩ. Tuy nhiên, lại khó trong việc thay đổi hành động của bạn. Những kinh nghiệm quý giá dưới đây sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng để tiếp tục con đường giúp con chinh phục tiếng Anh.

3.1. Chỉ tập trung làm nhiệm vụ của ngày hôm nay

Bạn nói rằng bạn bận rộn công việc, mọi thứ đảo lộn khi không đồng hành được với con, hay con không chịu học… rất rất nhiều khó khăn chợt đến.

Vậy giải pháp cho bạn là gì?

Hãy tập trung làm nhiệm vụ của ngày hôm nay thôi. Và bạn đừng quá kỳ vọng sẽ làm được nhiều.

Ví dụ: Hôm nay bạn mệt, con phải hoàn thành task học nào đó. Bình thường bạn sẽ dành khoảng 30 phút hoặc một tiếng để học cùng con, nhưng vì bạn đang mệt mỏi, vậy vẫn thực hiện nhiệm vụ đó cùng con trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút là đủ rồi.

Bạn mất động lực chỉ vì bạn kỳ vọng ngày nào cũng phải hoàn thành như ngày nào. Thay vì nghĩ vậy, bạn hãy giảm thời gian hành động xuống một chút. Bạn vẫn hoàn thành task học cùng con mỗi ngày, nhưng chỉ là lâu hơn một chút thôi.

3.2. Rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân

Nếu bạn đã lựa chọn con đường đồng hành cùng con, bạn phải nghĩ về nó thường xuyên và đặt ra một khoảng thời gian bất di bất dịch cho việc đó. Con cái là một phần quan trọng trong cuộc đời bạn nên bạn mới dành thời gian đồng hành cùng con đúng không? Luôn luôn nhắc nhở mình điều đó để tạo ra một thói quen kỷ luật.

Những bố mẹ đã làm thành công vì họ có sự kỷ luật nhất định với bản thân. Đã làm là tới cùng và không hời hợt.

3.3. Lên kế hoạch học tập hàng ngày cho con

Bạn muốn có những khoảng thời gian nghỉ ngơi của mình, bắt buộc bạn phải lên một kế hoạch cụ thể học tập hàng ngày cho con. Những ngày đó con sẽ tự nhận biết mình sẽ phải hoàn thành những công việc, nhiệm vụ nào.

Chỉ cần bạn tạo được thói quen liên tục cho con từ 3 tháng trở lên, trẻ sẽ tự làm được các việc mà không cần phải nhắc nhở.

lay lai dong luc 3
Lập kế hoạch học tiếng Anh cho con – mẹ Nhung Dương chia sẻ.

Trẻ con ham chơi, mất tập trung là điều bình thường. Nhưng khi nhìn thấy nhiệm vụ cần làm, trẻ sẽ ý thức được điều đó. Chắc chắn bạn nhàn tênh khi con có thói quen tự học.

3.4. Tham gia cộng đồng các bố mẹ có chung niềm đam mê đồng hành học tiếng Anh cùng con

Hiện nay có rất nhiều hội nhóm các ông bố bà mẹ học tập và dạy dỗ con. Bạn hãy tham gia các Group đó để tìm thấy động lực cho chính mình nhờ những tấm gương nổi bật.

Group BMyC với gần 100.000 thành viên hiện có rất nhiều bố mẹ tích cực, là những tấm gương nỗ lực cho nhiều người khác noi theo.

3.5. Tập thể dục và đọc sách phát triển bản thân mỗi ngày

Có sức khỏe trí tuệ và sức khỏe của cơ thể sẽ luôn giúp bạn lấy lại động lực nhanh chóng hơn nhiều người khác. Đọc sách hay tập thể dục là những cách làm vừa được lợi cho bạn, qua đó con cái nhìn chúng ta học tập theo đấy.

4. Một số kinh nghiệm lấy lại động lực của các mẹ trong Group BMyC

Những câu chuyện đồng hành cùng con tự học tiếng Anh thành công luôn là nguồn cảm hứng tuyệt vời giúp bạn lấy lại động lực nhanh chóng. 

Hai người mẹ trong câu chuyện dưới đây, họ cũng từng như bạn, thậm chí chặng đường sắp tới có thể họ cũng sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng cách mà họ lấy lại động lực ít nhiều cho bạn sự đồng cảm nhất định. 

Nhiều người chắc hẳn đã biết đến bé Ốc với khả năng nói tiếng Anh cực kỳ trôi chảy, nhưng không ai biết rằng chị Linh, mẹ bé cũng không dễ dàng gì để giúp con làm được điều đó.

Chị Linh chia sẻ: “Trong quá trình đồng hành cùng con không tránh khỏi những lúc vơi động lực. Con người mà, có những lúc vui, buồn, cảm xúc lên xuống thất thường là điều dễ hiểu. 

Đôi khi vì những yếu tố chủ quan của bản thân mình như gánh nặng cơm áo gạo tiền, có lúc mình đặt lên bàn cân, dành thời gian để đi làm, tập trung công việc sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Hay dành thời gian cho con, và bớt đi công việc?

Nhưng rồi suy cho cùng, mục tiêu, mong ước lớn nhất của mình là chăm chút cho những đứa con. Thành công trong sự nghiệp đi chăng nữa, cuối cùng cũng vì mong con có cuộc sống tốt đẹp nhất. 

Mà tuổi thơ của con thì không có nhiều, nghĩ vậy mình lại có thêm động lực sau mỗi lần tụt mood. 

Thêm vào đó, được sống trong môi trường tích cực, xung quanh con là những bạn nhỏ, ông bố bà mẹ tuyệt vời. Nhìn thấy họ, nghe chia sẻ của họ là nguồn động lực to lớn mình nạp vào hàng ngày”.

lay lai dong luc 41 1
Chia sẻ của chị Linh về kinh nghiệm đồng hành cùng con học tiếng Anh trên Group BMyC.

Còn chị Dương Nhung, mẹ bé An Nhi cũng kể về hành trình đồng hành học tiếng Anh cùng con của mình: “Thành thật trả lời là mình có, thậm chí đã nhiều lần mình bị mất động lực, bị chán nản, muốn bỏ cuộc, muốn buông xuôi.

Lí do thì nhiều lắm: thời gian thiếu, công việc nhiều, con không hợp tác, chậm task,… 

Mình nhớ đến hai câu thần chú: 

Câu thứ nhất là “Nếu không muốn thì tìm lí do, nếu muốn sẽ tìm cách”

Thế nên điều đầu tiên là mình chọn cách “chữa lành tâm lí” bằng cách nhớ về những khao khát và quyết tâm ban đầu khi lựa chọn phương pháp của Group để đồng hành cùng con. Mình lại vào nhóm xem bài đọc sách của các con, chia sẻ và báo cáo của các mẹ, việc này giúp mình nhận được năng lượng tích cực hơn để tiếp tục hành trình bên con. 

Mình “thay đổi hành động”: con chậm task và “được” admin nhắc nhở, mình chọn cách sắp xếp lại thời gian, chia nhỏ bài học để chinh phục từng phần một, thực hiện báo cáo đều,… Con cũng sẽ mất hứng thú khi sóng kết nối của hai mẹ con bị “yếu”. Vậy nên, mình chọn cách chơi cùng con, thay đổi hình thức học tập để con không bị nhàm chán, có cảm giác bị áp đặt vào một kiểu đã quen thuộc đến mức thành cũ kĩ.

Hay câu thứ 2 mà mình luôn nhắc nhở bản thân ”Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng đồng đội”.

Tinh thần đội nhóm thực sự rất tuyệt vời, không chỉ là những bài học cùng nhau mà hơn thế nữa, con có thêm những người bạn yêu thích. BMyC Bình Dương chính là động lực của mẹ con mình. Các bé trong nhóm cùng nhau chăm chỉ, mỗi tuần lại hẹn zoom khiến con hào hứng hơn rất nhiều. 

Trong hành trình đồng hành cùng con, bản thân mình được học tập nhiều điều từ các mẹ và các bé trong Group. Với riêng mình mà nói, đó là một sự may mắn lớn. Mình biết ơn vì điều đó”.

Mất động lực trong con đường giúp con tự học tiếng Anh tại nhà là một điều hoàn toàn bình thường với tất cả bố mẹ. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, trước tiên hãy dành thời gian nghỉ ngơi vài ngày, thực hành theo những cách làm trên đây.

Nếu vẫn còn gặp khó khăn chưa lấy lại được động lực, bạn hãy liên lạc ngay với BMyC để được hướng dẫn cách làm phù hợp với hoàn cảnh của bạn nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688