Mẫu đoạn văn miêu tả ông bà bằng tiếng Anh cho bé (3 mẫu hay nhất)

Ông bà là những thành viên quan trọng trong gia đình mà chắc chắn bé rất yêu thương và muốn giới thiệu cùng mọi người xung quanh. BMyC mong rằng bài viết này sẽ giúp bố mẹ và các con có thêm thông tin và cách làm để tạo nên một đoạn văn miêu tả ông bà bằng tiếng Anh đơn giản mà đầy đủ nhất cho bé.

1. Ông bà đọc tiếng Anh là gì?

1.1. Ông nội/ông ngoại

"Ông nội, ông ngoại" tiếng Anh đọc là gì?
“Ông nội, ông ngoại” tiếng Anh đọc là gì?
 • Trang trọng: grandfather

UK /ˈɡræn.fɑː.ðər/

US /ˈɡræn.fɑː.ðɚ/

 • Thân thiết: grandpa, grandad

Grandpa UK /ˈɡræn.pɑː/

Grandpa US /ˈɡræn.pɑː/

Grandad UK /ˈɡræn.dæd/

Grandad US /ˈɡræn.dæd/

1.2. Bà nội/bà ngoại

"Bà nội, bà ngoại" tiếng Anh đọc là gì?
“Bà nội, bà ngoại” tiếng Anh đọc là gì?
 • Trang trọng: grandmother

UK /ˈɡræn.mʌð.ər/

US  /ˈɡræn.mʌð.ɚ/

 • Thân thiết: grandma, granny, gran

Grandma UK /ˈɡræn.mɑː/

Grandma US /ˈɡræn.mɑː/

Granny UK /ˈɡræn.i/

Granny US /ˈɡræn.i/

Gran UK  /ɡræn/

Gran US /ɡræn/

2. Cấu trúc bài miêu tả ông bà bằng tiếng Anh

Để bé có thể lập dàn ý bài văn miêu tả ông bà một cách đầy đủ và đơn giản nhất, bố mẹ có thể hướng dẫn con theo dàn bài 3 phần dưới đây.

2.1. Mở bài: Giới thiệu khái quát về ông bà

 • Ông bà đang sống ở đâu? Có sống cùng bạn hay không?
 • Đặc điểm chung cơ bản về ông bà: tuổi tác và sức khỏe

2.2. Thân bài: Mô tả về ông bà

 • Mô tả về ông bà: bao gồm ngoại hình, tính cách, sở thích, sở trường, thói quen…
 • Mô tả về nghề nghiệp: Trước đây ông bà làm gì? Làm ở đâu?
 • Bạn thường tham gia hoạt động gì cùng ông bà?
Hãy ngắm ông bà thật lâu và mô tả thật chi tiết các bé nhé
Hãy ngắm ông bà thật lâu và mô tả thật chi tiết các bé nhé

2.3. Kết bài: Nêu cảm nhận của bạn về ông bà

 • Bạn có yêu ông bà của mình không? Và tại sao?
 • Ước mong của bạn về ông bà mình

3. Mẫu câu giao tiếp thông dụng khi nói về ông bà

Để giúp bé có cơ sở hình thành nên bài nói đầy đủ và chỉn chu, các con có thể làm quen bằng một số câu đơn giới thiệu về ông bà. 

Câu tiếng Anh Câu tiếng Việt
This is a photo of my family Đây là bức ảnh của gia đình tôi
This is a photo of my grandparents Đây là bức ảnh của ông bà tôi
How many children do they have Họ có bao nhiêu người con?
My grandparents are still living Ông bà tôi vẫn còn khỏe mạnh
My mother looks like my grandmother Mẹ tôi trông giống bà tôi
My grandparents are doctors Ông bà của tôi đều là bác sĩ
I would like to thank my grandparents Tôi muốn cám ơn ông bà tôi
I like to go fishing with my grandfather Tôi thích đi câu cá cùng ông tôi
I like to eat my grandmother’s cooking Tôi thích ăn các món bà tôi nấu
I wish my grandparents were always healthy Tôi ước ông bà của tôi luôn khỏe mạnh
My grandparents used to get up very early in the morning Ông bà của tôi thường dậy rất sớm vào buổi sáng
I love my grandparents so much Tôi yêu ông bà tôi rất nhiều

Sau khi đã sử dụng được những câu này một cách thuần thục, bé đã có thể ghép những câu đơn trên đây theo trật tự dàn ý để có được bài văn miêu tả ông bà mạch lạc.


Tìm hiểu thêm: Top 5+ bài viết giới thiệu ngôi nhà bằng tiếng Anh


4. Mẫu đoạn văn miêu tả ông bà bằng tiếng Anh (3 mẫu hay nhất)

Với hướng dẫn về cấu trúc bài viết ở trên, có lẽ bố mẹ và các con đã phần nào hiểu được cách triển khai đoạn văn miêu tả ông bà bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu vẫn còn bỡ ngỡ thì bố mẹ và các con có thể tham khảo thêm 3 đoạn văn mẫu dưới đây nhé.

Top 3 đoạn văn hay nhất miêu tả ông bà bằng tiếng Anh
Top 3 đoạn văn hay nhất miêu tả ông bà bằng tiếng Anh

4.1. Mẫu 1

My grandfather is a farmer. He lives in a village. My grandfather is an old man. He is sixty years old. However, his body is very strong and healthy. He has a long white beard.

My grandfather is a helpful person. He helps the poor of the village with money, grain and clothes. His advice is always good for us because he has spent a long life on this earth. My grandfather loves nature and does not like to live in cities where there are many types of pollution. 

Dịch: 

Ông tôi là một nông dân. Ông đang sống trong một ngôi làng. Ông tôi đã lớn tuổi. Ông đã sáu mươi tuổi. Tuy nhiên trông ông vẫn rất khỏe mạnh. Ông có bộ râu dài màu trắng.

Ông tôi là một người hay giúp đỡ người khác. Ông giúp đỡ những người nghèo trong làng bằng tiền, thóc và quần áo. Lời khuyên của ông luôn tốt cho chúng tôi vì ông đã trải qua quãng đời rất dài. Ông tôi yêu thiên nhiên và không thích sống ở những thành phố có nhiều sự ô nhiễm.

4.2. Mẫu 2

In my family, I love my grandparents the most. When I was a kid, my mother often sent me to my grandparents’ house when she was busy at work so I almost spent all my childhood beside them. My grandfather is in his eighties but he is mighty.

Every morning, he goes to the park to do exercises with his friends. After that, he goes to the market to buy fresh food to prepare breakfast. My grandfather was a chef while he was working in the military so his cooking skills are more than perfect.

I especially love Ha Noi foods that he often cooks on Sunday mornings when I come to see him. He has a sense of humor since he always tells us funny stories or guides us to cook the dishes during the meal. My grandmother is 75 years old. She’s weak and no longer sagacious. However, she could recognize my footstep when I’m coming.

I talk to my grandmother about everything. She listens without saying a word and just gives me the necessary advice. I can’t imagine how my life will be without my humorous grandfather and my gentle grandmother. I love them so much.

Dịch:

Trong gia đình tôi, tôi yêu mến ông bà nhất. Khi tôi còn bé, mẹ tôi thường gửi tôi đến nhà ông bà khi mẹ bận làm việc vì vậy tôi đã dành hầu hết thời thơ ấu bên ông bà. Ông tôi đã độ 80 tuổi nhưng vẫn còn rất khỏe mạnh.

Vào mỗi sáng, ông đến công viên tập dục với bạn bè. Sau đó ông đến chợ mua thực phẩm tươi để về chuẩn bị bữa sáng. Ông tôi từng là một đầu bếp khi còn làm trong quân đội nên khả năng nấu ăn của ông quả là tuyệt đỉnh.

Tôi đặc biệt thích những món ăn Hà Nội mà ông hay nấu vào sáng Chủ nhật khi tôi đến thăm ông. Ông có khiếu hài hước bởi vì ông hay kể chuyện cười hoặc hướng dẫn cách nấu ăn trong suốt bữa ăn. Bà của tôi năm nay 75 tuổi. Bà đã yếu và không còn minh mẫn nữa. Tuy nhiên bà có thể nhận ra tiếng bước chân của tôi khi tôi đến.

Tôi kể cho bà nghe mọi chuyện của mình. Bà lắng nghe không nói một lời nào và chỉ đưa ra những lời khuyên cần thiết mà thôi. Tôi không thể tượng tượng được cuộc sống của mình sẽ thế nào nếu thiếu đi người ông vui tính và người bà hiền hậu. Tôi rất yêu họ.

4.3. Mẫu 3

My favorite family member is my grandmother, who also loves me a lot. My grandparents used to live with my aunt, but when she got married, they came to live with us. My grandmother is a little bit short and plump. Her face and expressions are so kind they can make us think of the fairy godmother in fairy tales.

She is now 83 years old, and her hair is turning grey. Her skin is bright so we can easily see the wrinkle and freckles, but in my eyes, she is not old. She has a cane which she uses to go around, and she sometimes goes to visit her friends who live near my house.

In her free time, she likes to chat with my grandfather, and she even cooks some delicious meals for us at the weekend. Living with her makes me so happy, and I hope she will live as long as possible and always be healthy.

Dịch:

Thành viên yêu thích của tôi trong gia đình là bà ngoại của tôi, và bà ấy cũng yêu tôi rất nhiều. Ông bà tôi đã từng sống với dì của tôi, nhưng khi dì ấy kết hôn, họ đã đến sống với chúng tôi. Bà của tôi hơi thấp người và đầy đặn. Khuôn mặt và biểu cảm của bà rất phúc hậu đến mức có thể khiến chúng ta liên tưởng về bà tiên đỡ đầu trong những câu chuyện cổ tích.

Bà bây giờ đã 83 tuổi, và mái tóc của bà đang dần chuyển sang màu xám. Da của bà ấy sáng màu khiến chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những nếp nhăn và tàn nhang, nhưng trong mắt tôi, bà ấy không già một chút nào. Bà tôi có một cây gậy mà bà sử dụng để đi xung quanh, và đôi khi bà ấy cũng đi thăm những người bạn sống gần nhà tôi.

Trong thời gian rảnh rỗi, bà ấy thích trò chuyện với ông tôi, và bà ấy thậm chí còn nấu một số món ăn ngon cho chúng tôi vào dịp cuối tuần. Sống với bà khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc, và tôi hy vọng bà tôi sống càng lâu càng tốt và luôn khỏe mạnh.

Qua bài viết này, BMyC mong rằng bố mẹ và các bé đã biết cách xây dựng đoạn văn về ông bà bằng tiếng Anh để sử dụng trong việc học tập cũng như tương tác hàng ngày. Bé có thể tìm hiểu thêm các bài thuyết trình về chủ đề Family ở trên website BMyC.vn hoặc link sau: Thuyết trình tiếng Anh về chủ đề Family. Chúc các bé sẽ có những bài thuyết trình chất lượng và thú vị!

Đọc thêm:

Top 5+ mẫu bài viết giới thiệu môn thể thao yêu thích bằng tiếng Anh

Mẫu bài thuyết trình tiếng Anh chủ đề Food cực chi tiết cho bé 6-8 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688