Cả nhà đoàn kết: Mẹ phải cách ly 3 tại chỗ vì covid? Đã có bố đồng hành cùng con

Công việc của mình là 3 ca nên hôm làm sáng, chiều hoặc làm qua đêm. Nếu làm ca chiều thì sáng mình sẽ ở nhà. Khi con chưa đi học thì hai mẹ con sẽ có nhiều thời gian hơn. Nay con đi học thì mình tranh thủ học với con vào đầu buổi sáng. Buổi tối mình nhờ chồng hỗ trợ con đọc Razkids hoặc Lingo.

phu huynh thao nguyen scaled
Chia sẻ của chị Thao Nguyen.

Đối với mình, thế cũng đã là tốt lắm rồi. Lý do là bởi chồng mình ban đầu không mấy hào hứng và tin tưởng vì sợ tốn tiền giống như các khóa học trước.

1. Con mình đã từng học nhiều khóa online trước khi đến với BMyC.

Trước đây, chồng mình từng đăng ký cho con 2 khoá học tiếng Anh online nhưng không thu được kết quả gì đáng kể. Một phần vì mình không sát sao trong việc học online của con, bé học một lúc chán rồi lại chuyển sang các kênh Youtube. Được một thời gian, mình thấy lợi bất cập hại nên cũng không khuyến khích con học online nữa.

Khi con bước vào lớp 1, với mong muốn giúp con học tiếng Anh tốt hơn, mình đã tự đăng ký cho con 1 khoá nữa. Và rồi lại loay hoay không biết giúp con như thế nào vì mẹ không được tư vấn, hướng dẫn nên ko biết cách đồng hành, tương tác cùng con.

2. Cơ duyên biết đến BMyC qua một người bạn.

Tình cờ lướt facebook, mình thấy cô bạn Trần Hải Yến có con gái nhỏ nghe, nói, đọc tiếng Anh khá tốt thì vô cùng ngạc nhiên và tò mò. Khi hỏi Yến thì mình mới được giới thiệu đến BMyC.

Thời điểm ấy, chi phí cho gói chuyên sâu cũng không nhỏ với điều kiện của mình, vả lại cũng đang trong giai đoạn tìm hiểu nên mình lại tàu ngầm để cân nhắc.

Tìm hiểu trong group, mình đã bị thuyết phục hoàn toàn bởi các bạn nhỏ cực siêu và cực đáng yêu trong BMyC.

Cứ rảnh rỗi là mình lại tìm xem các bài chia sẻ của các mẹ, các video của các con và không thể không khoe với đồng nghiệp về “con nhà người ta“… À, là con “nhà Bố mẹ yêu con” ấy ạ.

Và thế là sau một thời gian nghiên cứu, mình đã quyết định đăng ký cho con gói học chuyên sâu. Bởi mình biết ở BMyC, mẹ con mình không chỉ có một mình mà sẽ luôn có các thầy cô và anh Lê Quang Huy cùng đồng hành mỗi ngày.

Bé Hoài An học bài (2017)

Khi mình kể chuyện này cho chồng nghe, ban đầu anh cũng không hào hứng, sợ không hiệu quả lại phí tiền như các khoá trước.

Mình cũng không giải thích gì nhiều, chỉ gửi anh những thông tin mà mình đã góp nhặt được, các video của các bạn nhỏ chỉ 4-5 tuổi đã nói tiếng Anh trôi chảy, hay như trẻ bản ngữ.

Mình hiểu chồng là một ông bố hiện đại, hiểu rõ tầm quan trọng của ngôn ngữ nên cũng không khó để thuyết phục được anh ủng hộ mẹ con mình. Bằng chứng là anh đã chủ động tìm hiểu và mua tặng con cái iPad phù hợp, làm quà khuyến khích con những bước khởi đầu. Không chỉ vậy, một đứa gà công nghệ như mình khi bị hoa mắt bởi các bước cài đặt ban đầu cũng đã có chồng lo. Mấy thứ đồ công nghệ này vào tay anh là chỉ lát sau đâu đã vào đấy. Mẹ con mình chỉ cần tập trung vào việc học.

Vậy là sau những bước dò dẫm ban đầu, mình và bạn lớn cũng dần hiểu và quen dần với cách học của BMyC và nhận Task học đầu tiên từ ngày 02/03/2021.

3. Những thành quả đầu tiên của bạn lớn.

Qua thời gian theo dõi video của các bé trong group, mình quyết định đăng ký gói chuyên sâu cho bạn lớn tham gia với một niềm tin mạnh mẽ. Mặc dù ở thời điểm bắt đầu, hai mẹ con tràn đầy năng lượng và quyết tâm nhưng bắt tay vào mới thấy không dễ dàng.

thao nguyen
Bài chia sẻ của chị Thao Nguyen.

Bước đầu con khá hào hứng nhưng trẻ con vốn nhanh chán, ham chơi hơn ham học nên sự hào hứng không kéo dài được bao lâu. Để hoàn thành các nội dung học, mình phải thật sự bám sát và thường xuyên nhắc nhở con.

Cũng nhiều khi mình nổi nóng vì con mải chơi, không hoàn thành nhiệm vụ mẹ giao. Cũng có khi con đọc bài mà giọng đầy hờn dỗi. Rồi những hôm bạn lớn học mà bạn bé cứ véo von bên cạnh để phá vì không có mẹ và anh chơi cùng.

Có những hôm mẹ đi làm ca 2 đến 11h đêm mới về nhà nên mẹ nhắc con tự học, tự chơi app và nhờ bố hỗ trợ. Rồi đợt nghỉ hè, có những ngày con về quê với bà và bố, mẹ lại ở xa nên ko thể bám sát con….

Có bắt tay vào mới thấy để quyết tâm theo phương pháp đồng hành cùng con song ngữ tại nhà phải cần nhiều nỗ lực từ cả mẹ và con.

Mặc dù khó khăn như vậy nhưng niềm tin và ngọn lửa trong mình chưa bao giờ tắt. Chỉ cần có dấu hiệu giảm lửa thì mình sẽ tìm ngay đồng đội để được tiếp thêm.

Sau 3 tháng, đôi lúc mình nhận ra bản thân đã quá cầu toàn và đặt nhiều hy vọng nên vô tình tạo áp lực cho con. Đến khi thả lỏng, mình mới nhận ra con đã tiến bộ nhiều hơn mình nghĩ.

Con có thể trả lời các câu hỏi tiếng Anh của mẹ bất cứ lúc nào: khi ăn cơm, khi đi dạo, khi ngồi xe từ quê về thành phố… với một tâm trạng hào hứng. Bởi có vẻ như con nghĩ rằng mình không phải đang trả bài, mà đang chơi cùng mẹ. Rồi đôi lúc con chỉ vào cái gì đó lọt vào tầm mắt và vui vẻ nói với mẹ bằng tiếng Anh.

Nghĩ lại cũng thật nhanh. Mình và con đã trải qua 3 tháng đầy cảm xúc cùng nhau đủ vui, buồn, cáu giận, có những lúc mệt mỏi, có cả những đêm mình cứ nghĩ mãi về cách làm bạn với con, cách đồng hành với con đúng nghĩa.

Con được cọ xát với ngôn ngữ tiếng Anh mỗi ngày. Con biết bật âm cuối khi đọc từ, đọc được nhiều truyện ngắn, nhiều lần sửa cho mẹ khi mẹ đọc chưa đúng, và có thêm một ít vốn từ để giao tiếp đơn giản với mẹ… Với mình thì con đã làm quá tốt nhưng mình tin con có thể làm tốt hơn nữa.

Đồng hành giúp con học tiếng Anh nhưng bản thân mình cũng được lợi vì tích thêm được chút “vốn”. Không chỉ là tiếng anh, mình còn được học về cách làm mẹ, cách làm bạn với con, cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực…

Bắt đầu Speed 2, mình cho con làm quen với những bài thuyết trình nhỏ, làm quen với lồng tiếng, tập giao tiếp nhiều hơn với tâm thế thoải mái hơn ở Speed 1. Mình cũng thấy con học vui vẻ, nhẹ nhàng hơn.

Dù vậy nhưng cũng có những lúc con chưa tự giác…

Có những thời điểm con đọc sách chỉ đủ chỉ tiêu 3 bài Rarkids mỗi ngày, rồi bài vở của con ở lớp con cứ đủng đỉnh không hoàn thành, mẹ cũng bận rộn với công việc và nhiều thứ khác mà ko thể kèm sát sao với con được nên thời gian trả task có lúc khá chậm.

Nhưng Admin vẫn ân cần nhắc nhở, tư vấn, trò chuyện cùng mẹ tháo gỡ những vướng mắc. Thật may là mình luôn được Admin và các bố mẹ khác nâng đỡ tinh thần mỗi khi có những cảm xúc tiêu cực.

4. Hành trình 2,5 tháng của công chúa út: Mẹ phải cách ly 3 tại chỗ đã có bố đồng hành cùng con.

Bạn bé sau một thời gian tự mày mò và học mót của anh cũng đã rất muốn tham gia cùng anh và mẹ. Vậy là chẳng đắn đo gì nhiều, mình đăng ký ngay cho bạn bé chương trình Prekids của BMyC.

Với bé thứ hai, hành trình của mình khá thuận lợi…

Vì đã có kinh nghiệm nên mình và bạn bé cũng bớt bỡ ngỡ hơn những ngày bạn lớn bắt đầu tham gia. Tính cách con lại khá vui vẻ và dễ hợp tác khi được động viên khích lệ. Ban đầu, con không tự tin mạnh dạn lắm nhưng khi được các cô khen thì con rất thích.

thao nguyen 2
Các con đã có thói quen tốt và duy trì mỗi ngày.

Chẳng hạn như lúc đọc Razkids. Thời gian đầu con không thích vì con bảo con không làm được. Nhưng sau con thấy con đọc được là hào hứng hẳn, còn khoe: “Con đọc được mẹ ạ!.”

Biết tính con nên khi mua bộ Potato mình cũng nhờ cô bán sách đóng gói thành quà, có kèm cả thiệp, bảo là cô giáo gửi cho con. Con vừa vui vì có quà, lại vừa trân trọng sách hơn.

Tuy nhiên, dù thuận lợi rất nhiều nhưng khó khăn không phải là không có, chỉ là những khó khăn này chủ yếu đến từ mẹ, cụ thể là việc sắp xếp thời gian học cùng con.

Công việc của mình yêu cầu làm ca kíp, có hôm làm đến 23h mới về mà con chưa ngủ. Con vẫn bảo hôm nay mẹ chưa học với con nên lúc ấy, mình vẫn kiên nhẫn cho con đọc 1 – 2 truyện Razkids để con giữ được sự hào hứng.

Ngoài ra, chồng mình làm kinh doanh nên cũng khá bận rộn và không có nhiều thời gian để hỗ trợ. Chỉ duy nhất có thời gian dịch Covid căng thẳng, mình ở và làm 3 tại chỗ 2 đợt. Có khi xa nhà nguyên 1 tháng. Thời gian đó, mình chỉ đành xin Admin bảo lưu và nhờ chồng hỗ trợ thêm chút ít. May mà khi hết thời gian bảo lưu và nhận task mới thì con vẫn giữ nguyên được sự hào hứng và vui vẻ đón nhận.

Đến khi được về nhà với con, dù quỹ thời gian khá eo hẹp nhưng mình vẫn tranh thủ sắp xếp. Công việc của mình là 3 ca nên hôm là sáng, chiều hoặc làm qua đêm.

Nếu mình làm ca chiều thì sáng mình sẽ ở nhà. Thời gian trước con chưa đi học sẽ có nhiều thời gian hơn. Nay con đi học thì mình tranh thủ học với con vào đầu buổi sáng, cho con đến trường khoảng 8h.

Và tối nhờ bố hỗ trợ con đọc Razkids hoặc Lingo. Mẹ hướng dẫn học phần nào thì bố sẽ hỗ trợ phần đó.

Vậy là sau một khoảng thời gian, bạn út nhà mình đã hoàn thành Speed 1 một cách nhẹ nhàng và vui vẻ. Việc của con mỗi ngày là chơi vui vẻ, nghe nhạc tiếng Anh, nghe file nghe mẹ đã copy sẵn vào loa theo từng task học. Vậy mà thấy con tiến bộ khá nhanh. Từ bước đầu làm quen với chữ cái, nay con đã đọc được nhiều truyện ngắn đơn giản, thích nói những câu tiếng Anh ngẫu hứng, thích hát vu vơ hoặc nhún nhảy theo nhạc khi vui vẻ.

Vậy là mẹ đã thấy biết ơn anh HuyBMyC nhiều lắm. Nhờ có phương pháp học của Group mà thời gian nghỉ học do covid của con không hề lãng phí.

5. Nhìn lại hành trình: Biết ơn vì mẹ và con đã lớn lên bên nhau.

Ba mẹ con mình đã cùng nhau đi qua một chặng đường khá dài và nhiều cảm xúc.

Mình bắt đầu tham gia vào Group với sự tin tưởng mạnh mẽ vào một lộ trình rõ ràng, sự nhiệt tình của Admin và những chia sẻ vô cùng cởi mở của các mẹ trong Group.

Ở nơi đó, mình thấy được một cộng đồng mà tất cả mọi người đều hướng đến những đứa trẻ, dành sự yêu thương cho những đứa trẻ là con của mình và những đứa trẻ chưa từng gặp mặt. Các bà mẹ như mình cảm nhận được một nguồn năng lượng vô cùng ấm áp và yêu thương khi tham gia Group.

Đã không ít lần mình khóc vì không biết làm sao để con được là một đứa trẻ hạnh phúc, không biết làm sao kiểm soát những cảm xúc tiêu cực để không làm ảnh hưởng đến con.

Nhưng nhờ tinh thần nâng đỡ của cả cộng đồng và sự kiên nhẫn của bản thân mà ba mẹ con mình đã vượt qua tất cả.
Bây giờ bé lớn mình bắt đầu khóa Preschool, bé nhỏ bắt đầu học Speed 2.

Mẹ con mình sẽ cùng nắm tay nhau để chinh phục hành trình dài sắp tới.

———————

Trên đây là những chia sẻ của chị Thao Nguyen về hành trình cùng hai con chinh phục tiếng Anh theo phương pháp tiếng Anh BMyC. Có những thuận lợi nhưng cũng có rất nhiều khó khăn, BMyC cảm ơn chị đã luôn kiên trì vượt qua tất cả, xin chúc mừng cho những kết quả mà bố mẹ và hai con đã đạt được trên hành trình đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà.

Bạn có đang đồng hành cùng con học tiếng Anh như chị Thao Nguyen không? Hãy kể cho BMyC và mọi người nghe câu chuyện của bạn và con ở phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688