9 bí quyết người mới bắt đầu không thể bỏ qua khi tự học nói tiếng Anh tại nhà

Có rất nhiều lý do khiến nhiều người mới bắt đầu chọn tự học nói tiếng Anh tại nhà thay vì ra trung tâm. Có thể vì chi phí chưa cho phép, công việc của họ không có thời gian cố định hoặc họ tự thấy mình có thể học những nguyên tắc cơ bản ngay tại nhà.

9 bí quyết người mới bắt đầu không thể bỏ qua khi tự học nói tiếng Anh tại nhà.
9 bí quyết người mới bắt đầu không thể bỏ qua khi tự học nói tiếng Anh tại nhà.

Trên thực tế, rất nhiều người tự học nói tiếng Anh tại nhà nhưng sở hữu chất giọng không khác gì người bản ngữ. Vì vậy, việc tự học nói tiếng Anh tại nhà không chỉ rất khả thi mà còn đem lại rất nhiều lợi thế. 

#Tự học nói tiếng Anh tại nhà sẽ có lợi thế gì?

Khi lựa chọn tự học nói tiếng Anh tại nhà nghĩa là bạn lựa chọn sự tự do cho việc học của mình. Và tự do ở đây cũng có nghĩa là tự lo. Dù ban đầu bạn có thể gặp một vài khó khăn do chưa quen nhưng trên hết, việc tự học vẫn đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế.

1. Linh động thời gian

Đây là lợi thế đầu tiên của việc học tại nhà. Khi học ở trung tâm, bạn có lịch học cố định và sắp xếp thời gian biểu cá nhân để đảm bảo lịch học đó. Nhưng trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống khách quan khiến bạn phải tạm nghỉ 1,2 buổi như bị ốm, hỏng xe, gia đình có việc. Và không phải nơi nào cũng có lịch học bù cho bạn, nhất là khi bạn xin nghỉ đột xuất. Nghỉ học như vậy nghĩa là bạn vẫn đóng tiền học nhưng không được hưởng lợi ích từ buổi học đó. 

Trong khi nếu tự học nói tiếng Anh tại nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp thời gian để khắc phục. Nếu buổi chiều là lịch cố định luyện nói của bạn nhưng lại có việc bất khả kháng (không phải do bạn bè rủ xem phim hay shopping), bạn có thể bù lại vào buổi tối hoặc chia nhỏ thời gian luyện nói thành nhiều khung giờ trong ngày để hoàn thành chỉ tiêu.

2. Tự lựa chọn giáo trình và phần mềm yêu thích

Trên thực tế, bạn sẽ cảm thấy hào hứng hoặc thất vọng với một khóa học nói tiếng Anh bởi rất nhiều yếu tố và giáo trình cũng là một trong số đó. Thử tưởng tượng, bạn mất cả cục tiền đóng học phí nhưng lại thất vọng ngay từ buổi đầu tiên vì giáo trình quá dễ, quá khó hoặc quá khô khan.

tu hoc noi tieng anh tai nha3 scaled
Lợi thế khi tự học nói tiếng Anh tại nhà

Nhưng tự học nói tiếng Anh tại nhà sẽ khác. Bạn có thể chọn giáo trình và phần mềm theo sở thích và nhu cầu cá nhân. Giáo trình nào không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ. Việc làm này đương nhiên sẽ làm bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức nhưng có vấn đề gì đâu khi bạn muốn đem lại điều tốt nhất cho bản thân mình?

3. Nói không ngại ngần

Nếu học ở trung tâm, bạn có thể sẽ khá ngại ngùng, sợ nói sai trước mặt nhiều người. Mặc dù việc mạnh dạn nói, kể cả nói sai sẽ giúp giáo viên dễ chỉnh sửa giúp bạn hơn nhưng đó cũng là một rào cản nhỏ trong tâm lý khiến bạn không thể bung hết khả năng của mình. 

Hơn nữa, thời lượng của lớp học có hạn và giáo viên cần cân đối thời gian để tương tác với mọi thành viên trong lớp. Vì vậy, nếu mỗi buổi học của bạn kéo dài 90 phút, trong đó có 60 phút học lý thuyết thì bạn chỉ còn 30 phút thực hành. 30 phút thực hành chia đều cho 10 thành viên trong lớp học, mỗi người sẽ chỉ có 3 phút. 

Khi bạn tự học nói tiếng Anh tại nhà, 30 phút nói hoàn toàn là của bạn. Chẳng có ai ở đó quan sát hay soi mói (dù điều này chỉ nằm trong tưởng tượng) nên bạn dễ dàng vừa luyện nói vừa thể hiện cảm xúc. Sự tích cực trong tinh thần sẽ khiến bạn yêu thích việc luyện nói và thúc đẩy bạn nói nhiều hơn.

4. Thúc đẩy sự tự giác và kỷ luật

Việc tự học nói tiếng Anh tại nhà là một con dao hai lưỡi. Nó có thể khiến bạn nhanh chóng bỏ cuộc sau vài ngày đầu. Ngược lại, nếu quyết tâm của bạn đủ cao, tham vọng đủ lớn, bạn sẽ có động lực để quay trở lại và có thái độ cam kết hơn. Nhờ tăng cường kỷ luật và sự tự giác mà số giờ tự học nói tiếng Anh tại nhà của bạn sẽ tăng dần theo thời gian. Và nhờ đó, bạn chắc chắn sẽ tiến bộ.

Khi có được một thành quả nhất định trong việc luyện nói tiếng Anh nhờ kỷ luật, bạn sẽ có bằng chứng về thành công của mình. Từ đó, bạn sẽ áp dụng tinh thần kỷ luật này sang nhiều hoạt động khác và đạt được mục tiêu nhanh hơn, nhiều hơn.

#9 bí quyết người mới bắt đầu không thể bỏ qua khi tự học nói tiếng Anh tại nhà

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hẳn việc tự học nói tiếng Anh tại nhà ít nhiều sẽ khiến bạn thấy bỡ ngỡ và không biết làm thế nào để quá trình học tập diễn ra thuận lợi nhất. Vì vậy, dưới đây BMyC xin gửi bạn 9 bí quyết tự học hiệu quả.

Bí quyết cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua
Bí quyết cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua

1. Đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của bản thân

Nhiều người sau những ngày tự học đầu tiên thường bị nản bởi cảm giác bản thân kém cỏi, vô dụng. Nhưng thực tế đôi khi chỉ đơn giản là do họ đặt kỳ vọng quá cao so với thực lực hiện tại của bản thân.

Chẳng hạn, bạn yêu cầu bản thân phải nói được những cấu trúc câu phức tạp hay sử dụng nhiều từ lóng ngay trong những lần luyện nói đầu tiên. Rõ ràng, trong nhiều bộ phim về đề tài cuộc sống hàng ngày của người Anh, Mỹ, những từ vựng được sử dụng đều rất cơ bản. Bạn không cần phải tự ti về điều này.

Hoặc bạn cảm thấy mình phát âm quá tệ khi tập nhại phim theo phương pháp Shadowing, bạn có thể bắt đầu với các từ trước khi luyện nói các câu. Từ từ đơn âm tiết rồi đến từ đa âm tiết, từ câu ngắn đến câu dài, từ chậm đến nhanh. Đừng vội vàng, rồi bạn sẽ đến đích thôi.

2. Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống

Tiếng Anh xuất hiện trong cuộc sống của bạn nhiều bao nhiêu thì phản xạ của bạn với ngôn ngữ này tốt lên bấy nhiêu. Ngay bây giờ, để tự học nói tiếng Anh tại nhà thành công, hãy thử điều chỉnh một vài điểm trong thói quen sinh hoạt của bạn.

Chẳng hạn, khi sử dụng điện thoại, thay vì dùng bàn phím, hãy nói tiếng Anh để ra mệnh lệnh cho trợ lý ảo. Khi nấu ăn, khi tắm hay khi làm việc nhà, hãy dùng tiếng Anh để diễn tả công việc mình đang làm hoặc độc thoại bằng tiếng Anh về một ngày của bạn. Tất cả những đồ dùng của bạn, nếu có thể thay đổi cài đặt ngôn ngữ, hãy chuyển hết về tiếng Anh.

Khi cuộc sống với gia đình, công việc của bạn chỉ toàn là tiếng Việt, hãy thiết lập một môi trường 100% tiếng Anh khi ở một mình. Chỉ có như vậy, việc tự học nói tiếng Anh tại nhà của bạn mới có tiến bộ rõ rệt.

3. Kết bạn với người bản xứ

Đây cũng là một gợi ý không tồi để bạn có thêm nhiều thời gian va chạm với tiếng Anh. Nhưng làm thế nào để kết bạn với người bản xứ?

Bạn có thể tìm kiếm những người bản xứ đang có mong muốn học tiếng Việt để hai bên trao đổi ngôn ngữ với nhau. 

Hoặc bạn có thể tham gia mạng xã hội với ngôn ngữ tiếng Anh và chỉ tham gia các group của người bản ngữ. Chẳng hạn ngoài việc học ngôn ngữ, bạn còn có vài sở thích cá nhân như viết lách, làm đồ thủ công thì hãy tham gia các cộng đồng quốc tế về viết lách và làm đồ thủ công. Như vậy, bạn vừa được rèn luyện ngôn ngữ, vừa học thêm được những điều thú vị liên quan đến sở thích.

4. Tìm bạn học cùng

Nếu bạn thường xuyên bị nản hay không đủ kỷ luật khi tự học nói tiếng Anh tại nhà một mình, hãy tìm thêm bạn bè cùng chí hướng.

Lưu ý ở đây là tìm bạn cùng chí hướng, không phải rủ bạn thân của bạn học tiếng Anh. Vì đôi khi, bạn của bạn chỉ tham gia học cùng bạn theo kiểu phong trào chứ chưa thực sự nghiêm túc. Bên cạnh đó, sự thân thiết của cả hai cũng có thể khiến buổi học chung trở thành một buổi tám chuyện. Bởi vậy, hãy chọn một người bạn xa lạ nhưng chung chí hướng để giữ được thái độ nghiêm túc trong việc học.

5. Sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế

Chắc hẳn bạn cũng không hào hứng gì khi phải học những bộ tài liệu quá hàn lâm hoặc thiếu tính ứng dụng trong thực tế. Ví dụ, câu chào hỏi thường ngày của người bản ngữ khi thân thiết sẽ là: “How is it going?”, “What’s up?”… Còn trong các bộ sách tiếng Anh cũ kĩ sẽ chỉ là: “Hello”, “Hi”, “How are you?”

Việc thiếu cập nhật sẽ khiến bạn dễ bị ngợp và choáng váng khi phải đối mặt thực sự với các tình huống thực tế. Vì vậy, hãy lựa chọn những tài liệu thực tế cho việc tự học nói tiếng Anh tại nhà của bạn. Phim ảnh, video youtube là những gợi ý không tồi.

6. Luyện nói từ dễ đến khó

Đừng chưa học bò đã lo học chạy. Nhiều bạn tự yêu cầu bản thân quá cao rồi nhanh chóng nản lòng. Hãy bắt đầu với việc luyện IPA từng âm đơn lẻ, sau đó bạn hãy tiến đến việc nhại shadowing từng từ, từ từ đơn âm tiết đến đa âm tiết để nâng dần độ khó.

Luyện từ xong, bạn mới luyện nói các câu ngắn 2-5 từ rồi mới đến các câu dài hơn. Hãy luyện từ những câu giao tiếp đơn giản rồi mới tới những câu dài và khó khi thuyết trình hay phản biện.

7. Học cả cụm từ hoặc cả câu theo văn cảnh thực tế

Bạn biết không, tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt. Trong cả ngôn ngữ nói và viết đều xuất hiện khá nhiều từ lóng hoặc các thành ngữ. Bên cạnh đó, ngôn ngữ nào cũng có tính cập nhật và theo trend. Thế nên, bạn sẽ không thể chỉ học từng từ đơn lẻ và ghép lại thành câu. Bởi nếu làm vậy, có thể người bản ngữ vẫn sẽ hiểu bạn nói gì nhưng đó hoàn toàn là tiếng Anh bồi chứ không phải ngôn ngữ nói thông dụng của họ.

Thay vào việc học từng từ, bạn hãy học theo cả cụm hoặc cả câu (tùy trường hợp) theo văn cảnh thực tế. Một lợi ích nữa của việc này là khi bạn học cả cụm, bạn sẽ biết được cấu trúc của cả cụm từ đó. Và sau này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi danh, động từ để được những cụm từ mới. Đương nhiên, không phải cụm từ nào cũng có thể sáng tạo kiểu này nhưng đó cũng là cách giúp bạn chủ động hơn khi tự học nói tiếng Anh tại nhà.

Khó khăn và giải pháp để tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh tại nhà.

8. Tham khảo những cách học từ vựng không nhàm chán

Để có nhiều vốn liếng thực hành nói tiếng Anh, không cách nào khác ngoài việc bổ sung vốn từ vựng. Đây là việc bạn cần làm mỗi ngày để không tụt lùi về phía sau so với dòng chảy ngôn ngữ không ngừng biến đổi. 

Nhưng đừng học từ vựng theo cách chép chính tả ngày xưa, rất tốn thời gian. Não bộ của chúng ta cũng không hứng thú với các ký tự. Nó ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh, cảm xúc. Vì vậy, hãy tham khảo các phương pháp học từ vựng dựa trên hình ảnh và cảm xúc để việc học từ vựng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

9. Tự thưởng cho bản thân để tăng động lực cho chặng tiếp theo

Bất cứ mục tiêu nào được hoàn thành (dù nhỏ) cũng thể hiện được nỗ lực đáng khen của bạn. Vì vậy, bạn nên thưởng cho mình những phần thưởng nhỏ (có thể chỉ là phần thưởng tinh thần) để tự khuyến khích và tiếp tục cố gắng cho chặng sắp tới.

Có thể bạn chưa biết, hành động tự thưởng này sẽ giúp não bộ sản sinh thêm hormone dopamine, một trong ba hormone hạnh phúc giúp bạn duy trì động lực và sự cố gắng để đạt được mục tiêu. 

Suy cho cùng, để làm tốt được bất cứ việc gì, bạn cần nắm được những ưu, nhược điểm của phương thức thực hiện và các bí quyết để thực thi hiệu quả. Việc tự học nói tiếng Anh tại nhà cũng vậy.

Hi vọng với bài viết này, BMyC đã giúp bạn tự tin hơn, nhờ đó mà xác định được những việc cụ thể cần làm khi lựa chọn tự học nói tiếng Anh tại nhà và kiên định thực hiện để bám đuổi mục tiêu. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về các bí quyết này, hãy đặt câu hỏi hoặc nêu ý kiến cá nhân ở bình luận dưới đây, BMyC sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể nhé.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688