Tầm quan trọng của việc giúp con tự học tiếng Anh ở nhà

Muốn học tiếng Anh hiệu quả và đạt được kết quả tốt, quan trọng nhất phải kể đến việc tự học tiếng Anh ở nhà.

Tầm quan trọng của việc giúp con tự học tiếng Anh ở nhà.
Tầm quan trọng của việc giúp con tự học tiếng Anh ở nhà.

Tiếng Anh là bộ môn chưa được chú trọng ở thời các bố mẹ còn cắp sách tới trường hơn 10 – 20 năm về trước, do đó mà phụ huynh hiện nay hầu hết đều nghĩ rằng mình không đủ khả năng kèm con học ở nhà.

Dẫu vậy, thấy bạn bè của con đua nhau học trung tâm thì sự sốt ruột cũng thúc đẩy bố mẹ gửi con theo học. Hầu hết phụ huynh vẫn chưa hiểu được con và chưa tạo được cho con động lực học, do đó việc đẩy con đến trung tâm Ngoại ngữ phần lớn không đạt được mục đích như mong muốn.

Đáng tiếc hơn, khi đã gửi gắm con cho thầy cô ở lớp, phụ huynh vội nghĩ rằng bé học như vậy là đã quá đủ và không kèm cặp hay hướng dẫn con tự học ở nhà.

Sai lầm này kéo theo một hệ lụy buồn là bé sẽ không tạo lập được thói quen ôn luyện tiếng Anh hàng ngày, chưa kể là mẹ cũng không thể theo dõi được quá trình học của con.

Tự học tiếng Anh ở nhà quan trọng đến mức nào? Hãy cùng BMyC đi sâu tìm hiểu!

1. Tại sao nên tự học tiếng Anh ở nhà?

Việc tự học ở nhà đối với hầu hết các môn học đều là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp con ghi nhớ bài học tốt hơn. 

Tiếng Anh là môn học ngôn ngữ, nó thiên về giao tiếp và tương tác thực tiễn nhằm mang lại hiệu quả nhiều hơn cho người học.

Đối với các bé, việc tương tác với người khác bằng tiếng Anh sẽ tạo nên phản xạ nhanh nhạy trong giao tiếp. Thậm chí nếu học tiếng Anh theo hướng học thuật thì khả năng tự học càng quan trọng hơn.

Thời gian rảnh ở nhà bé dành cho việc nghiên cứu ngoại ngữ càng nhiều thì càng chứng tỏ niềm say mê với môn học này. Và đương nhiên rồi, có công mài sắt có ngày nên kim.

tự học tiếng Anh ở nhà là lúc mà bố mẹ sẽ được quan sát con học, đánh giá sự tiến bộ của con hay nhận thấy mức độ yêu thích của bé cho môn học này. Từ đây, phụ huynh có thể dành thời gian để tương tác cùng con giúp con hứng thú hơn với việc học ngoại ngữ.

2. Nên tự học tiếng Anh ở nhà từ độ tuổi nào?

Câu trả lời cho những bố mẹ đang loay hoay việc kèm cặp con học là hãy dạy trẻ tiếng Anh càng sớm càng tốt. Từ 2,5 tuổi các con đã nói thạo tiếng Việt và sẵn sàng để học thêm ngôn ngữ mới.

Bố mẹ hãy dạy trẻ tự học tiếng Anh ở nhà càng sớm càng tốt.
Bố mẹ hãy dạy trẻ tự học tiếng Anh ở nhà càng sớm càng tốt.

Ở độ tuổi mầm non các bé có khả năng tiếp thu ngôn ngữ nhanh nhất so với mọi lứa tuổi khác. Bé có nhu cầu nói rất lớn, sự ham mê tìm hiểu khám phá cao và đặc biệt luôn muốn tương tác với bố mẹ. Vậy thì tại sao không dạy con học tiếng Anh ngay ở nhà từ khi bé mới 2,5 tuổi? Đó là giai đoạn phù hợp cho con bắt đầu học ngoại ngữ.

Tham khảo: Học tiếng Anh cho trẻ mầm non: Mẹ con ta hãy là Best Friend

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bé lớn hơn thì không thể giỏi tiếng Anh. Tùy độ tuổi của từng trẻ mà bố mẹ có thể kiểm tra đầu vào và áp dụng những lộ trình phù hợp nhất cho con.

3. Cách tự học tiếng Anh ở nhà cùng con.

Kiểm tra kiến thức nền: Bước đầu tiên trong quá trình tự học ở nhà cùng con là bố mẹ cần đánh giá lại trình độ hoặc kiến thức hiện tại của bé.

Dù các con học cùng một chương trình học với nhau nhưng mức độ tiếp thu và tiến bộ là không giống nhau, vì vậy bố mẹ có thể cho con làm một bài test tương ứng với chương trình học ở trường để có thể đánh giá chính xác về kiến thức của bé.

Xác định mục tiêu: Sau khi kiểm tra được kiến thức hiện có của con, bố mẹ có thể đặt ra mục tiêu về thời gian, chương trình học và sự tiến bộ cho bé.

Đây là một bước hết sức quan trọng trong tiến trình học. Bất kỳ lộ trình nào cũng phải xuất phát từ việc đặt mục tiêu ban đầu, sau đó mới là quá trình hoàn thành từng bước nhỏ để đạt đến đích.

Lựa chọn phương pháp: Để hướng đến mục tiêu đã đặt ra thì lựa chọn phương pháp học chính là yếu tố quyết định.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp mà phụ huynh có thể áp dụng cho con ở từng độ tuổi khác nhau cũng như điều kiện tài chính gia đình.

4. Vai trò của gia đình trong giáo dục.

Trên thực tế, nhiều bố mẹ nhận thức được vai trò của gia đình trong giáo dục trẻ nhưng chưa biết tạo ra môi trường giáo dục ở nhà cho con.

Có người biết nhưng lờ đi vì thấy phức tạp, có người giao trọng trách dạy con cho nhà trường vì một chữ “bận”. Nhưng, phụ huynh đã bao giờ nhìn lại xem mình bận đến mức nào hay chưa? Bận vì điều gì?

Không phải đầu tư cho con chính là sự đầu tư xứng đáng nhất, và sự thành công của con cũng chính là thành công to lớn nhất của bố mẹ hay sao?

Mẹ Thanh Hà (FB Thanh Hà – Mẹ của bé Mạnh Tuấn sinh năm 2012) chia sẻ rằng:

Trước đây chị cho con học trung tâm từ khi con bắt đầu vào lớp 1. Thế nhưng qua 3 năm con vẫn chẳng có 1 sự phát triển nào trong ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt. Khi bé Mạnh Tuấn đã học xong lớp 3 và tỏ ra khá đuối với môn tiếng Anh thì chị hữu duyên biết tới phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà của BMyC.

Từ đó chị cùng con đồng hành qua một chặng đường mà khi nhìn lại chính chị cũng thấy tự hào. Đến nay, con trai chị đã vượt qua 1/2 chặng đường Speed 2 với tiến bộ rõ rệt. Con tự tin và có tình yêu với môn tiếng Anh. Con tự đọc sách, truyện tiếng Anh lúc rảnh. Con nghe, nói và nhớ được rất nhiều câu, từ với phát âm chuẩn. Con học chương trình BMyC không bị áp lực, luôn vui và hào hứng khi học bài.

Còn mẹ Thanh Huyền (FB Trần Thanh Huyền – Mẹ bé Amy) là một trường hợp đặc biệt khác.

Chị công nhận con gái mình ban đầu không bộc lộ bất kỳ năng khiếu nào về tất cả mọi mặt, cho đến khi chị áp dụng phương pháp tự học ở nhà của BMyC thì bé Amy nhà chị đã nhanh chóng thể hiện sự nhạy cảm với tiếng Anh, đặc biệt là khả năng nghe tiếng Anh rất tốt.

Bên cạnh đó, bé trở nên mạnh dạn và yêu thích các môn năng khiếu như vẽ và nhảy, môn nào cũng say mê theo đuổi mà không cần mẹ thúc ép. Thậm chí bé mê ngoại ngữ đến mức miệng luôn líu lo nói tiếng Anh, đọc truyện và sách tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt.

Tự học tiếng Anh ở nhà : Thành công của con chính là thành công lớn nhất của bố mẹ.
Tự học tiếng Anh ở nhà : Thành công của con chính là thành công lớn nhất của bố mẹ.

Có thể thấy, việc tự học theo đúng phương pháp ở nhà mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc ngày ngày cắp sách đến trung tâm trong tâm thế không sẵn sàng. Thậm chí các con đã học ở trường đủ thời gian nhưng vẫn phải ăn vội để lao đến trung tâm tiếng Anh, bất kể mệt mỏi buồn ngủ hay mưa nắng…

Các bé cần được bố mẹ khuyến khích và kèm cặp đúng lộ trình hơn là việc lên lớp mỗi tuần 2-3 buổi nhưng không tiếp thu được phân nửa kiến thức được dạy. 

Đối với những bố mẹ có điều kiện cho con học 1 kèm 1 thì đây được coi là một lựa chọn tuyệt vời bởi thầy cô chỉ dành thời gian tuyệt đối cho con trong khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên sau giờ học kèm với thầy cô mà bé không được bố mẹ hỗ trợ ôn luyện và giao tiếp thì hiệu quả cũng sẽ không thể đạt mức tối đa.

Đó là chưa kể không phải phụ huynh nào cũng sẵn sàng một khoản tài chính lớn để con học kèm 1 – 1 trong thời gian dài.

Ngay cả các nhà giáo dục cũng khẳng định rằng, sự giáo dục từ gia đình có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với con trẻ nhiều hơn là giáo dục từ nhà trường, bởi gia đình là môi trường sống của bé. Nếu được rèn dũa trong một gia đình mà bố mẹ có định hướng và sẵn sàng đồng hành cùng con thì chắc chắn trẻ sẽ phát triển tốt và bộc lộ nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân hơn.

Không ai cảm nhận sâu sắc về việc tự học hơn là những bố mẹ đã và đang theo đuổi phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà của BMyC. Lợi ích thì mỗi người một cảm nhận, nhưng hiệu quả mà ai cũng công nhận chính là sự tiến bộ của các bé mà mỗi ngày bố mẹ từ khắp mọi miền đất nước đều đăng bài chia sẻ với nhau. Chỉ có hiệu quả thực tế mới là thước đo độ hiệu quả của một phương pháp, một quá trình.

5. Bố mẹ và các con sẽ tự học tiếng Anh ở nhà ra sao với BMyC?

5.1 Lộ trình tự học tiếng anh hiệu quả ở nhà cùng BMyC.

Đầu tiên, bố mẹ cần nắm vững 4 yếu tố thành công mà cộng đồng phụ huynh BMyC đã đúc kết được sau quá trình đồng hành cùng con:

 1. Nhận thức đúng bản thân
 2. Công cụ và cách làm
 3. Kết nối với admin thường xuyên
 4. Hành động cùng con mỗi ngày

Để cùng con học tập, bố mẹ cần ghi nhớ 3 bước hành động sau đây:

 1. Tạo thói quen học tiếng Anh cùng con
 2. Tạo thói quen học đúng
 3. Duy trì thói quen học đúng

Với lộ trình đồng hành của BMyC, phụ huynh chỉ cần triển khai theo các bước đã vạch sẵn, chỉ có một yêu cầu duy nhất cho bố mẹ là phải giữ kỷ luật cho bản thân và là người luôn theo sát đốc thúc bé ôn luyện.

Food: Minh Dũng & An Hưng- Học viên BMyC

7 bước tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả:

 1. Giúp con học thuộc bảng chữ cái ABC
 2. Giúp con nghe được mọi từ tiếng Anh
 3. Giúp con nói được mọi từ tiếng Anh
 4. Giúp con hiểu được từ đơn tiếng Anh theo cách của người bản xứ
 5. Giúp con ghép từ, học các mẫu câu
 6. Gia tăng kiến thức, hiểu biết và văn hóa Mỹ qua các câu chuyện cũng như kênh tiếng Anh chính thống trên Youtube
 7. Học kiến thức phổ thông bằng tiếng Anh

Sau khi hoàn thành bước thứ 7 trong lộ trình học, đó không phải là khép lại công cuộc học tiếng Anh của bé mà là lúc mở ra một chân trời mới mà con có thể thỏa sức vẫy vùng. Con có thể tự học hỏi, tìm tòi kiến thức khoa học mà tài liệu tiếng Việt chưa có. Con có thể tham gia các khóa học miễn phí của các trường đại học thế giới mà không cần nhọc công bố mẹ.

Rõ ràng, một nền tảng tốt sẽ góp phần nâng đỡ tương lai. Cũng giống như một cái cây có bộ rễ đồ sộ ăn sâu vào lòng đất thì tán lá sum suê không lo ngại thử thách cuộc đời.

Chuẩn bị cho con một nền tảng tiếng Anh vững vàng và tinh thần tự học đầy kỉ luật chính là sự đầu tư đúng đắn nhất của bố mẹ!

5.2 Làm thế nào để tự học tốt tiếng Anh ở nhà?

Lên thời gian biểu hàng ngày: Đây là một bước hết sức quan trọng nhằm rèn cho bé thói quen ngồi vào bàn học đúng giờ. Để bé thực hành nếp sống kỷ luật có lợi về sau.

Học theo thời gian biểu nhất định trong ngày sẽ giúp con hình thành nên phản xạ có điều kiện. Phản xạ này được hình thành dựa trên sự tập luyện, do đó cũng sẽ mất đi nếu không được củng cố hàng ngày.

Lập kế hoạch học tập hàng ngày: Với mỗi cấp hay mức trình độ khác nhau thì mẹ đều cần lập ra bản kế hoạch để cùng con thực hiện mỗi ngày. Dù có mục tiêu mà không có kế hoạch thì chắc chắn sẽ khó thành công.

Kế hoạch nên được thành lập đi kèm với mục tiêu. Cụ thể, trong 1 tuần mẹ và bé cần đạt được kết quả gì? Làm thế nào để đạt được kết quả mong muốn? Tương tự sẽ phát triển lên kế hoạch cho tháng, quý và năm. Lộ trình học của bé càng cụ thể thì kết quả đạt được càng cao.

Không mặc đồ ngủ khi ngồi vào bàn học: Để trẻ có tinh thần học bài nghiêm túc, bố mẹ hãy quy định về thời gian học và trang phục. Đừng để bé ăn mặc quá lôi thôi bởi điều đó khiến con không cảm giác được mình đang cần phải học bài nghiêm túc.

Kiểm tra và tổng kết lộ trình theo thời điểm: Sau mỗi giai đoạn bố mẹ cùng con học tập và rèn luyện tiếng Anh, điều cần thiết là bố mẹ cần đánh giá lại quá trình học đã qua bằng những bài test hoặc sản phẩm. Bố mẹ hãy hỗ trợ con làm bài thu hoạch để đánh giá quá trình đã qua. 

5.3 10 bí quyết tự học tiếng Anh ở nhà không bao giờ nhàm chán.

10 bí quyết tự học tiếng Anh ở nhà không nhàm chán.
10 bí quyết tự học tiếng Anh ở nhà không nhàm chán.
 • Biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hàng ngày

Khi cùng con học tiếng Anh ở nhà, bố mẹ nên cùng con tạo lập những thói quen tốt phục vụ tối đa cho việc học. Hãy cùng con nghe nhạc, xem phim, ghi lại nhật ký, lên danh sách những thứ cần mua khi đi siêu thị bằng tiếng Anh hoặc nói chuyện với bố mẹ bằng tiếng Anh nếu bố mẹ nói được.

Đó là lý do mà BMyC cũng khuyến khích các bố mẹ nên tham gia khóa học tiếng Anh dành cho phụ huynh, từ đó có cơ sở và kiến thức để trao đổi với con hơn.

 • Tìm bạn học cùng

Nếu có điều kiện, bố mẹ nên đăng ký cho trẻ tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, dự các cuộc thi tiếng Anh theo lứa tuổi/trình độ để bé được giao lưu học hỏi và hơn hết là nhận ra những động lực to lớn từ những tấm gương giỏi ngoại ngữ xung quanh mình.

 • Sử dụng nguồn tiếng Anh chuẩn và hấp dẫn

Để trẻ không đi chệch hướng hoặc phạm những lỗi sai khó sửa về sau thì ngay từ đầu phụ huynh nên hướng con học theo các nguồn dạy tiếng Anh chuẩn theo lộ trình.

Bên cạnh đó, các kênh youtube chính thống của… cũng là nơi để con có thể rèn luyện mà không phải học theo những lỗi sai như phát âm không chuẩn bản địa.

Nếu bạn nhận ra chương trình học ở trường khiến con không có hứng thú học thì bố mẹ cần giúp con tạo hứng khởi bằng các chương trình vui nhộn và trực quan hơn, tránh việc chỉ học chay với sách giáo khoa.

 • Lập mục tiêu – Có định hướng

Để bé đạt được kết quả học như mong muốn và nhu cầu, bố mẹ cần phải xác định rõ ràng lý do học tiếng Anh.

Bố mẹ và bé muốn giao tiếp tiếng Anh với bạn bè, thầy cô và người khác? Bố mẹ muốn hướng con theo con đường đào tạo quốc tế? Bố mẹ muốn cho con nền tảng tốt để du học?…

Có định hướng như thế thì mẹ mới có thể tìm được đúng nguồn và phương pháp học để con đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy cho bé các mốc cần đạt được và thời gian thực hiện. Đó là cột mốc để các bé cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 • Nghe tiếng Anh ở tốc độ bình thường của người bản xứ

Ngay cả khi không thể nghe và hiểu hết mọi thứ thì mẹ và bé vẫn nên luyện nghe tiếng Anh với tốc độ bình thường của người bản xứ. Đó là những gì mà chúng ta sẽ đối mặt trong thực tế chứ không phải là những audio được làm chậm.

Hãy tập quen từ những câu đơn giản và nâng dần độ phức tạp nhằm tránh cho bé bị nản chí. Việc nghe với tốc độ thường sẽ kích thích sự nhanh nhạy của các con trong việc phân tích ngôn ngữ.

Để con có thể hiểu nhiều hơn mỗi ngày, mẹ nên dạy con phát âm chuẩn bản xứ ngay từ đầu.

 • Học từ vựng theo cách phù hợp nhất với con

Chung quy lại thì vẫn không ai có thể hiểu con bằng mẹ. Và một mẹ kèm một con cũng sẽ tạo nên hiệu quả hơn so với một cô nhiều trò như ở trường.

Do đó, các bậc phụ huynh hãy là thầy cô tuyệt vời nhất của con. Khi hiểu con, mẹ biết con hứng thú với điều gì và phương pháp học nào khiến cho say mê.

Hãy khuyến khích trẻ học tập từ vựng theo niềm đam mê, đừng cố ép bé theo chỉ tiêu quá cứng nhắc rằng “hôm nay con phải thuộc 3 từ cho mẹ”.

Bạn có thể dẫn bé ra vườn, chỉ vào những con vật hay hoa cỏ, đồ vật và cho bé biết những thứ đó trong tiếng Anh gọi là gì. Nếu có thể, hãy chuẩn bị “bài giảng” của bạn bằng cách ghi những từ này ra giấy và mang theo trước khi bắt đầu giờ lên lớp thú vị của bạn. Sẽ tuyệt hơn nếu mẹ có thể cùng bé nói về con vật, đồ vật đó nhằm giúp bé có ấn tượng sâu sắc hơn về từ vựng mà mình vừa khám phá ra.

 • Học cả văn hóa

Ngôn ngữ của mỗi quốc gia sẽ đi kèm với nền văn hóa và cách thức giao tiếp của người bản xứ.

Ngoài ngữ pháp và từ vựng thì bạn cũng nên khuyến khích bé tìm hiểu về văn hóa Anh/Mỹ nhằm khiến bé có sự hiểu biết và từ đó yêu hơn ngôn ngữ mình đang học. Hiểu văn hóa thì dần dần cách hành văn, cách giao tiếp của trẻ cũng sẽ hoàn thiện hơn.

 • Luôn duy trì niềm vui trong học tập

Đây là điều hết sức quan trọng bởi gặp khó bé rất dễ nản chí. Nhất là những thời điểm bé chưa hiểu kịp bài hay bối rối trong cách dùng ngữ pháp mà trên đầu vẫn tồn hàng núi bài tập.

Nếu việc học trở thành gánh nặng thì điều tốt nhất bé có thể làm là làm cho xong để thoát khỏi bế tắc chứ không phải là niềm say mê chính phục và hứng khởi vì đã làm tốt nhiệm vụ được giao.

Trách nhiệm của bố mẹ khi đồng hành cùng con là hãy giúp con cảm thấy mình tiến bộ hơn, giỏi giang hơn hôm qua.

 • Giao lưu với người bản xứ

Sau quá trình học tập, trau dồi, bố mẹ có thể tạo điều kiện và thúc đẩy bé giao tiếp với người bản xứ.

Điều này giúp con tự kiểm chứng trình độ của bản thân để từ đó con nhận ra thiếu sót của bản thân, quyết tâm về nhà khắc phục để lần sau nói tốt hơn.

Con tự tin tiếp chuyện với người mới quen dù đối phương ở vào lứa tuổi nào đi chăng nữa. Đặc biệt nhất là việc nói chuyện trực tiếp với người bản xứ còn giúp bé luyện âm, nhấn nhá ngày một hay hơn.

Khi con nghe rõ và trả lời được chính là một thành công mà hầu hết các bé học tiếng Anh khô khan ở trường không thể làm được.

 • Đọc sách song ngữ

Nếu bé có niềm đam mê đọc sách, mẹ nên cho bé tiếp cận nguồn sách song ngữ chất lượng từ sớm.

Ngoài việc tiếp thu kiến thức hay và truyện kể lý thú thì bé còn có thể học được rất nhiều từ vựng và cách hành văn bằng tiếng Anh dựa trên việc so sánh bản tiếng Việt với tiếng Anh.

Đọc sách song ngữ sẽ giúp bé làm quen dần với việc học hỏi kiến thức mới thông qua tài liệu ngôn ngữ khác, từ đó thúc đẩy bé học hỏi bằng tài liệu nước ngoài về sau. 

Điều này hết sức quan trọng và được coi là bước đệm để hình thành nên sự tự tin lẫn thói quen tự tìm tòi nghiên cứu mà không lo ngại giới hạn về ngôn ngữ khi con học qua internet sau này.

Tưởng tượng về việc con có thể đọc tài liệu nghiên cứu nước ngoài – điều mà bạn bè cùng trang lứa không thể làm được, đó chính là một sự vượt bậc trong tư duy và học hỏi cho con nếu bố mẹ thực sự muốn hướng bé trở thành một công dân toàn cầu.

Tạm kết

Trải qua một thời gian dài sống chung với dịch Covid toàn cầu, hơn ai hết phụ huynh chính là những người hiểu được tầm quan trọng của việc giúp con tự học.

Nếu bố mẹ nào vẫn còn phàn nàn rằng con học online không hiệu quả, con không có tính tự giác để tự học thì đầu tiên hãy hỏi bản thân xem mình đã giúp con được bao nhiêu phần?

Tự học quan trọng đến mức nào, bố mẹ có thể tham khảo qua cộng đồng học tiếng Anh Group BMyC để hiểu rõ hơn nữa. Và không chỉ đối với riêng bộ môn tiếng Anh mà đối với tất cả các môn học hay kỹ năng, con vẫn cần được kèm cặp như thế.

Đừng bỏ lỡ: 

One thought on “Tầm quan trọng của việc giúp con tự học tiếng Anh ở nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688