Ứng dụng 3 bài học chống lại sự trì hoãn của nhà văn Victor Hugo

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà suýt chút nữa đã không đến được tay độc giả vì tính trì hoãn của nhà văn Victor Hugo. Vậy nhà văn này đã vượt qua sự trì hoãn như thế nào và từ giải pháp của ông ấy, chúng ta có thể học được gì để ứng dụng vào việc đồng hành tự học tiếng Anh cùng con? BMyC sẽ cùng bố mẹ khám phá với bài viết dưới đây.

1. Câu chuyện về sự trì hoãn của nhà văn Victor Hugo

Từ xưa đến nay, con người chúng ta luôn phải chiến đấu để chống lại căn bệnh trì hoãn. Ngay cả những con người tài năng như nhà văn Victor Hugo, một người có năng lực sáng tạo bền bỉ cũng không ngoại lệ.

Chuyện kể rằng, mùa hè năm 1830, Victor Hugo đối mặt hạn nộp bản thảo bất khả thi. Một năm trước, đại thi hào người Pháp thỏa thuận với nhà xuất bản rằng ông sẽ viết tác phẩm mới mang tên The Hunchback of Notre Dame” (Nhà thờ Đức Bà Paris).

Tác phẩm kinh điển suýt nữa trễ hẹn với nhà xuất bản vì tính trì hoãn của Victor Hugo
Tác phẩm kinh điển suýt nữa trễ hẹn với nhà xuất bản vì tính trì hoãn của Victor Hugo

Nhưng suốt một năm ròng, thay vì tập trung hoàn thiện bản thảo, nhà văn nổi tiếng lại theo đuổi các buổi tiệc tùng ngoại giao và công việc khác, trì hoãn nhiệm vụ sáng tác.

Điều đó khiến nhà xuất bản tỏ ra thất vọng, thậm chí khó chịu vì nhà văn liên tục trễ hẹn hết lần này đến lần khác.

Cuối cùng, họ yêu cầu Hugo hoàn thành bản thảo vào tháng 2/1831 – chỉ còn chưa đầy 6 tháng.

Để đánh bại sự trì hoãn, Victor Hugo gom toàn bộ quần áo ra khỏi phòng ngủ, giao cho người hầu. Trong hồi ký của vợ nhà văn, bà tiết lộ rằng ông chỉ mua một chiếc khăn choàng lớn màu xám, quấn quanh người.

Không có quần áo mặc, không thể ra ngoài, nhà văn không còn muốn rời khỏi nhà và bớt sự phân tâm. Việc chui vào chiếc khăn choàng cũng là cách để ông nhập vào thế giới tiểu thuyết mà mình tạo ra.

Chiến thuật của Victor Hugo đã có tác dụng. Ông chú tâm viết lách mỗi ngày, say mê trong những trang bản thảo. Nhà văn người Pháp sáng tác suốt mùa thu tới mùa đông năm 1830. Cuối cùng, The Hunchback of Notre Dame được xuất bản sớm hai tuần so với dự kiến, ngày 14/1/1831.

BMYC PRO – KHÓA HỌC NÂNG CAO PHẢN XẠ GIAO TIẾP & SỬ DỤNG TIẾNG ANH CHO BÉ

  • Đối tượng học viên: các bé 5-9 tuổi chưa học tiếng Anh hoặc chưa nghe nói, đọc hiểu được tiếng Anh.
  • Cách học: Bố mẹ đồng hành cùng con và 2-3 buổi 60 phút/tuần con học với giáo viên theo hình thức 1 kèm 3, kiểm tra cuối kỳ và họp phụ huynh 3 lần.

Lộ trình BMyC Pro

2. Ứng dụng cách chống lại sự trì hoãn của nhà văn Victor Hugo vào việc đồng hành cùng con

Từ câu chuyện của nhà văn đại tài, chúng ta có thể học được gì về việc đánh bại sự trì hoãn khi đồng hành học tiếng Anh với con?

2.1. Có một hạn chót cho mục tiêu và có người giám sát

Ở đây, Victor Hugo đã có một thời hạn cụ thể cho việc hoàn thành bản thảo. Quá trình này có ông và nhà xuất bản cùng giám sát, vì vậy mà việc hoàn thành bản thảo trở thành một nhiệm vụ quan trọng và nghiêm túc hơn hẳn.

Tương tự, khi đồng hành cùng con, hãy lên mục tiêu cho mình mỗi ngày 30 phút. 30 phút này không nhất thiết phải liền mạch nếu bạn bận mà hãy chia nhỏ làm 2-3 lần nếu cần thiết. Quan trọng hơn cả, nếu tự thấy bản thân chưa đủ kỷ luật, hãy nhờ ai đó nhắc nhở. Người đó có thể là chồng hoặc những người bạn cũng đang đồng hành với con.

Thêm vào đó, nếu bạn muốn gia tăng sự nghiêm túc của bản thân, hãy đặt ra luật nộp phạt với mỗi ngày không hoàn thành đủ 30 phút đồng hành. Quỹ chung đó đến cuối tháng sẽ là một khoản nho nhỏ để thưởng cho tất cả các con một món quà hay một buổi gặp gỡ.

Hãy đặt hạn chót cho mục tiêu của mình và nhờ người khác giám sát nếu cần
Hãy đặt hạn chót cho mục tiêu của mình và nhờ người khác giám sát nếu cần

Tìm hiểu thêm: 4 bước lập thời gian biểu học tập khoa học và hiệu quả


2.2. Loại bỏ toàn bộ các yếu tố gây sao nhãng

Victor Hugo bị sao nhãng bởi các buổi tiệc tùng, gặp mặt. Mà để xuất hiện một cách trang trọng trong các buổi tiệc, ông buộc phải có trang phục tử tế.

Vì vậy, cách tốt nhất để ông quên đi những buổi tiệc và tập trung vào viết lách là giấu tất cả quần áo của mình đi và nhờ người khác quản lý. 

Với việc đồng hành cùng con, đầu tiên bố mẹ hãy tự nhìn nhận lại bản thân bằng các câu hỏi:

  • Điều gì khiến tôi bị sao nhãng khi đồng hành học tiếng Anh cùng con?
  • Việc đó có thật sự quan trọng? Khi sao nhãng, tôi đã mất bao nhiêu phút rồi mới có thể quay trở lại?
  • Việc đó có phục vụ cho công việc hay một mục đích nào đó lớn lao? Nó có cần thiết phải làm mỗi ngày không?
  • Nếu cần thiết, tôi có thể gia tăng tốc độ cho việc đó để sắp xếp đủ thời gian học cùng con không?

Sau khi tự hỏi các điều trên, nếu cảm thấy những điều gây sao nhãng chỉ đơn thuần để giải trí, hãy gia hạn một khoảng thời gian cụ thể cho hoạt động này hoặc mạnh dạn cắt bỏ.


Tìm hiểu thêm: Sự kiên trì của mẹ giúp con vượt qua mọi khó khăn


2.3. Làm cho quá trình đến với những việc gây sao nhãng trở nên cồng kềnh, mất thời gian

Cách của Victor Hugo là giấu toàn bộ quần áo đi tiệc của mình nhưng ông không phải là người coi giữ mà giao toàn bộ cho người hầu. Vì vậy, mỗi khi có ý định nhen nhóm muốn đi tiệc, ông sẽ phải thông qua người hầu và người này sẽ nhắc lại quy định cho Victor Hugo. Rõ ràng, việc lấy một bộ quần áo với người bình thường rất đơn giản nhưng với tình huống này của nhà văn lại thật cồng kềnh, tốn sức. Thà rằng, ông ở yên một chỗ hoàn thiện bản thảo còn hơn.

Với các bố mẹ cũng vậy, nếu cảm thấy bản thân hay bị sao nhãng bởi các app mạng xã hội hay các app mua sắm, hãy cài đặt thời gian hoặc chủ động xóa mạng xã hội trên điện thoại. Nếu thật sự cần thiết thì bố mẹ hãy vào mạng xã hội bằng máy tính.

Đôi khi, nhiều bố mẹ có thể giải thích rằng: “Tôi cần vào mạng xã hội để đọc những thông tin về đồng hành cùng con hay những hội nhóm khác cung cấp kiến thức”.

Bố mẹ à, thật ra những kiến thức này có rất nhiều trong sách. Bố mẹ có thể ra nhà sách hoặc tải các ebook về để tham khảo. Trong trường hợp muốn tương tác nhiều hơn với các thành viên group BMyC hay các cộng đồng khác, hãy cho mình một khoảng thời gian nhất định và bấm giờ nghiêm túc. Chỉ có như vậy, bố mẹ mới giành giật được thời gian để có ít nhất 30 phút mỗi ngày đồng hành cùng con.

Hi vọng bài học nhỏ về câu chuyện của nhà văn Victor Hugo có thể giúp bố mẹ liên hệ và học hỏi được phần nào để đánh bại sự trì hoãn.

Chúng ta sẽ luôn có cách giải quyết khi chúng ta thực tâm đi tìm, phải không các bố mẹ?

*Bài viết có sử dụng nguồn ảnh minh họa từ Google.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh online cho bé phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688