Đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà – Sự kiên trì của mẹ giúp con vượt qua mọi khó khăn

Đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà là một hành trình hết sức kiên trì của mình với con. Có lẽ tình yêu thương của mình đã giúp con yêu thích tiếng Anh và vượt qua mọi khó khăn để chinh phục nó.

photo 6237950814006129008 y
Theo chia sẻ của mẹ Nguyễn Thị Nhung – phụ huynh BMyC.

Chúng ta đều hiểu rằng vai trò của những người làm mẹ thực sự không hề dễ dàng. Đã có người ví rằng, nghề làm mẹ là nghề khó nhất thế giới. Bước vào hành trình làm mẹ và đồng hành cùng con lại càng khó khăn gấp bội phần. Bao nhiêu tấm gương làm mẹ thành công đều cần đến 2 chữ: Kiên trì.

Theo giáo sư tâm lý học Angela Duckworth (Đại học Pennsylvania – Mỹ), ông đã khẳng định rằng sự kiên trì là yếu tố then chốt giúp thành công nhiều hơn người có trí thông minh hay tài năng bẩm sinh.

Hành trình giúp con tự học tiếng Anh tại nhà của mẹ Nguyễn Thị Nhung và bài học về sự kiên trì mà chị hiểu ra sẽ được mình chia sẻ trong bài viết dưới đây, các bạn cùng đọc nhé!

1. Đã từng giao phó con hết cho cô giáo, cho trung tâm nhưng cuối cùng mẹ đồng hành cùng con tự học tiếng Anh là lựa chọn sáng suốt nhất

Tại sao mình lại chọn đồng hành học tiếng Anh cùng con tại nhà? Đó có lẽ là một câu chuyện dài. Mình mong muốn các bạn đừng giống mình thời gian trước đây. Hoàn toàn giao phó con cho thầy cô giáo, trung tâm dạy dỗ và yên tâm ngồi chờ đợi kết quả. Thế nhưng kết quả không thấy đâu mà mẹ con lại không thể gần gũi thấu hiểu nhau như lúc này. 

Mình đã thay đổi. Thay đổi hoàn toàn các bạn ạ. Tự tay đồng hành, dạy dỗ chăm chút con từng chút một. Không giao phó con cho người khác nữa. 

Nhưng mình thấy vui. Vì đó là tình yêu đúng nghĩa của một người mẹ dành cho con cái. Mình biến khoảng thời gian vô nghĩa như lướt điện thoại, xem tivi, buôn chuyện… trước đây thành thời gian ý nghĩa cùng con: học tập, vui chơi, giải trí và trò chuyện với nhau nhiều hơn.

nhung nguyen 4
“Cái gì khó khăn đã có admin lo, hai mẹ con chỉ việc đồng hành cùng con mỗi ngày” – Mẹ Nhung chia sẻ.

Có lần mình đã đọc ở đâu đó câu nói, thời thơ ấu của con chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khi nó trôi đi, vĩnh viễn sẽ không bao giờ có lại khoảnh khắc đó nữa. Đó là lời cảnh báo cho mình và những người bố người mẹ suốt ngày bận rộn trong mớ hỗn độn với công việc và mọi thứ chất chồng.

Khi con gần 5 tuổi, mình đã đưa con tới trung tâm tiếng Anh học 2 khoá, giao phó con hết cho thầy cô giáo và mong muốn con sẽ giao tiếp thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên có lẽ về nhà mẹ con mình không ôn lại bài, không duy trì việc học tại nhà nên sau khóa học, con chỉ biết và nói được chút chút. 

Trong một lần vào Group Con tự học, mình đọc được bài viết của ai đó (giờ mình không nhớ nữa) nói về việc học tiếng Anh bằng phương pháp BMyC. Mình lần mò và tham gia vào Group BMyC và “tàu ngầm” khoảng 1 năm mới quyết định bắt tay đồng hành cùng con.

Khoảng thời gian 1 năm đó đã giúp mình có niềm tin rằng một người mẹ biết ít tiếng Anh như mình vẫn đồng hành cùng con thành công được. Bao nhiêu tấm gương khác đã thành công khiến mình có động lực để làm nhiều hơn.

Và tháng 02/ 2020, mình bắt đầu hành trình đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con với tâm thế CỨ ĐI LÀ SẼ ĐẾN.

2. Hành trình này là của mẹ con mình. Thế nên cứ đi thôi!

Nhìn thấy các bạn nhỏ trong Group nói tiếng Anh như gió mình đã từng nghĩ rằng khi làm cũng không khó lắm. Tuy nhiên đến lúc thực sự hành động mới thấy có nhiều rào cản bắt đầu ập tới. Nhưng mình luôn được các admin động viên VƯỚNG CHỖ NÀO HỎI CHỖ ĐÓ nên từng bước dắt con theo lộ trình.

Khó khăn của nhà mình là gì? Đó là mình biết rất ít tiếng Anh, hay đi làm về muộn, chồng không tin tưởng vào phương pháp do mình lựa chọn, con thì mải chơi. Cũng may chồng “mặc kệ” mình muốn đồng hành cùng con như thế nào cũng được nên ít áp lực về phía chồng.

nhung nguyen 3
Báo cáo hoàn thành 1/2 chặng Preschool của hai mẹ con Anh Cường.

Vậy mình đã làm như thế nào để vượt qua các khó khăn, có động lực để kiên trì học cùng con mỗi ngày?

Thực sự, điều tuyệt vời nhất với mình đến lúc này là có cơ hội để đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con. Mình không mất thời gian đưa đón, không mất công chờ đợi hay không biết kết quả học tập của con như thế nào… thay vào đó mình có thể chủ động hết được tất cả.

Mình không biết nhiều tiếng Anh sẽ được học cùng con mỗi ngày.

Talk about my new toy – Anh Cường(2013)

Công việc bận rộn thường về muộn thì mình dịch chuyển thời gian học với con. Hai mẹ con mình thường học vào khoảng 20:30 đến 21:00 buổi tối.

Từng bước theo lộ trình nếu có khó khăn mình đã hỏi admin để cùng làm và cùng tháo gỡ. Song song đó mình kết bạn và nói chuyện với một số mẹ đã thành công để học hỏi kinh nghiệm và lấy động lực như mẹ Nguyễn Dung, mẹ Hà Tú

Những lần trải nghiệm của mẹ con mình là những lần được tích lũy, những khó khăn cũng chỉ là tạm thời và kiên trì từng bước vượt qua.

Và nhờ sự kiên trì của mình, con bắt yêu thích ngôn ngữ Anh và có những kết quả nhất định: phát âm của con cải thiện rất nhiều, con nói được nhiều, đọc được sách trôi chảy hơn… hành trình chinh phục tiếng Anh vẫn còn ở phía trước và mẹ con mình đã đủ niềm tin và động lực để chinh phục nó.

3. Học ngôn ngữ là hành trình xuyên suốt cuộc đời

Khi mới đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, mình mong muốn con sẽ sớm chinh phục nó trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhưng nhìn lại tiếng Việt, ai ai trong chúng ta cũng đều phải học và tích lũy trong suốt cả cuộc đời cơ mà?

nhung nguyen 1
Để đồng hành cùng con tốt hơn mẹ Nhung tham gia gói học Free dành cho bố mẹ.

Điều đó cũng giúp mình hiểu ra rằng, để giúp con sử dụng tiếng Anh giống như ngôn ngữ mẹ đẻ, con cần rất nhiều thời gian để tích lũy. Thậm chí xuyên suốt cả cuộc đời.

Hành trình này là cả 1 sự tâm huyết, sự đồng lòng, sự kiên trì bền bỉ của cả hai mẹ con mình. Đó là 1 đứa trẻ dù đôi khi có chút bướng bỉnh, khó bảo nhưng lại rất đỗi yêu thương, nỗ lực cùng mẹ. Đó là mình, dù đôi lúc quát tháo mắng mỏ con cái nhưng luôn đặt sự nỗ lực bền bỉ lên tất cả mọi thứ để giúp con đi đúng lộ trình.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688