Hướng dẫn chi tiết vẽ mindmap trên powerpoint để thuyết trình tiếng Anh cho bé

Muốn làm một cái sơ đồ tư duy trong powerpoint để giúp bé thuyết trình tiếng Anh trực quan và sinh động hơn không quá khó khăn nếu bố mẹ chịu khó tìm tòi và sáng tạo. Nhưng hầu hết các bố mẹ đều rất ngại mày mò, tìm kiếm thông tin. Thấu hiểu điều đó, trong bài viết ngày hôm nay, BMyC sẽ hướng dẫn chi tiết vẽ mindmap trên powerpoint thật chuyên nghiệp nhưng không kém phần dễ hiểu.

Hướng dẫn chi tiết vẽ mindmap trên powerpoint để thuyết trình tiếng Anh cho bé
Hướng dẫn chi tiết vẽ mindmap trên powerpoint để thuyết trình tiếng Anh cho bé

Trong bài viết này sẽ giải quyết được 2 vấn đề cho bạn:

  • Biết cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản.
  • Biết cách vẽ sơ đồ tư duy trong powerpoint nhanh chóng.

Kiên nhẫn thực hành các bước dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có trong tay một chiếc sơ đồ tư duy từ powerpoint rất “đáng đồng tiền bát gạo” đấy.

1. Lợi ích của việc tạo sơ đồ tư duy vẽ mindmap trên powerpoint.

  • Sơ đồ tư duy trong powerpoint là chìa khoá giúp bố mẹ tổng hợp thông tin giúp trẻ hình dung về chủ đề cần thuyết trình rõ ràng, mạch lạc hơn.
  • Trẻ có thể tiếp thu nhanh một khối lượng kiến thức thông tin đáng kể khi thực hành việc luyện thuyết trình qua mindmap dù là vẽ bằng trên giấy hay powerpoint.
  • Phương pháp này giúp trẻ phát triển tư duy vì khi thuyết trình, những thông tin cụ thể được thay thế bằng hình ảnh và liên kết chúng lại với nhau bằng đường nối. 
  • Giúp người nghe nắm bắt thông tin một cách dễ dàng

2. Mẫu bài thuyết trình tiếng Anh chủ đề family.

Hello everyone! I am very happy and proud to introduce my family. My family consists of 3 members. They are my parents and me. I don’t have any siblings. I would be happy if I had an older sister. My father’s name is Phong. He is 45 years old. My dad loves reading and drinking coffee in the morning. My mother’s name is Bich. She is a nurse, and she is 39 years old this year. My mom especially loves cooking and she cooks really well. Every Sunday, my parents and I usually go out. We eat together and play games at the theme park. I am very happy to be with my parents. I love my family very much!

Thuyết trình tiếng Anh chủ đề Family
Thuyết trình tiếng Anh chủ đề Family

(Xin chào tất cả mọi người! Tôi rất vui và tự hào khi được giới thiệu về gia đình mình. Gia đình tôi gồm có 3 thành viên, đó là bố mẹ và tôi. Tôi không có anh chị em nào. Tôi sẽ rất vui nếu tôi có một chị gái. Bố tôi tên Phong, 45 tuổi. Bố tôi rất thích đọc sách và uống cà phê vào buổi sáng. Mẹ tôi tên Bích. Bà là một y tá, năm nay 39 tuổi. Mẹ tôi đặc biệt thích nấu ăn và mẹ tôi nấu ăn thật sự rất ngon. Chủ nhật tuần nào cũng vậy, tôi và bố mẹ cùng nhau ra ngoài chơi. Chúng tôi cùng nhau ăn uống và chơi những trò chơi tại công viên giải trí. Tôi rất vui khi được ở bên bố mẹ tôi. Tôi yêu gia đình mình rất nhiều)

3. Hướng dẫn cách tạo một đồ tư duy (Mindmap).

Để vẽ được sơ đồ tư duy trong powerpoint, trước tiên bạn phải biết cách vẽ mindmap. Muốn làm một cái mindmap, bạn có thể tự học hoặc đăng ký một khoá học nào đó. Những bước dưới đây giúp bạn cách tự học và làm một cái sơ đồ tư duy rất đơn giản.

3.1. Sơ đồ tư duy (Mindmap) là gì?

Mình biết có rất nhiều bố mẹ đã mày mò tìm hiểu về mindmap để đồng hành cùng con học tiếng Anh hoặc họ cũng đã cho con tham gia một khoá học mindmap cụ thể, giúp con hình dung được sơ đồ tư duy là gì? Mục đích của việc sử dụng nó như thế nào và hiệu quả ra sao?

Thế nhưng ngược lại cũng rất nhiều bố mẹ chưa biết cách làm. Nếu bạn chưa biết thao tác như thế nào, khoan đã nghĩ đến việc thực hiện nó trên các công cụ khác như iPad hay powerpoint….Bạn có thể bắt đầu với một tờ giấy và các loại bút màu để vẽ và hình dung sơ đồ tư duy như thế nào đã nhé.

Nói nôm na một cách cho bạn dễ hiểu, sơ đồ tư duy là một phương pháp sử dụng hình vẽ hoặc những thông tin giản lược được chia thành điểm trung tâm, nhánh chính, nhánh phụ để giúp trẻ nhìn vào đó và thuyết trình tiếng Anh tự nhiên hơn.

Theo ông Richard Feldercho biết: “Chúng ta tiếp thu các kiến thức dưới dạng hình ảnh, sơ đồ trực quan nhanh hơn 60.000 lần so với những kiến thức dưới dạng chữ“. 

Để trẻ thực hành theo phương pháp sơ đồ tư duy quả thật tuyệt vời vì hình ảnh tác động rất lớn tới não bộ của trẻ gấp nhiều lần.

3.2. Cách vẽ sơ đồ tư duy ai cũng làm được.

a. Để vẽ sơ đồ tư duy, bạn cần chuẩn bị:

Chủ đề, giấy, bút màu, tìm kiếm các nguồn thông tin bổ trợ cho chủ đề…. Cách này chúng ta đang làm thủ công trên giấy, bút để bạn hình dung cách làm trước. Sau khi đã nhuần nhuyễn, bạn thao tác trên các công cụ khác như: IPad, máy tính..

Ví dụ: Mình lấy chủ đề Family (bài mẫu ở trên), và chắc chắn bạn sẽ hình dung được một số nhánh liên quan.

b. Các bước thực hiện vẽ mindmap trên powerpoint

Bước 1: Tìm chủ đề trung tâm. 

Đây là nơi xuất phát của mọi nhánh chính hay nhánh phụ liên quan, giúp bé thuyết trình tiếng Anh mà không phải đọc quá nhiều thông tin và người nghe cũng dễ hiểu. Chủ đề trung tâm rất quan trọng, chỉ cần nói tới là người nghe đã biết cần nghe thêm những vấn đề gì tiếp theo.

Ví dụ: Chủ đề trung tâm là Family. Ở trên giấy bạn có thể dùng bút màu đen để vẽ một hình oval, giữa hình bạn nên dùng bút dạ nước màu đỏ ghi chữ Family thật to phía trong. Nếu bạn và con vẽ đẹp, thay vì viết chữ, chúng ta vẽ hình ảnh minh họa một gia đình gồm bố mẹ, con cái nắm tay nhau. 

Bước 2: Tạo nhánh chính của sơ đồ tư duy.

Nhìn từ bài thuyết trình tiếng Anh mẫu ở trên, bạn thấy có 3 thành viên. Đó là 3 nhánh chính. Khi mới thực hành làm sơ đồ tư duy, bạn nên làm các nhánh chính ít, sau đó tăng dần kẻo rối thông tin.

Bạn dùng màu nước dạ nâu để vẽ nhánh chính, mỗi thông tin ghi: father, mother, me. Bạn minh họa bằng hình người đàn ông, người phụ nữ và một đứa trẻ. 

(Tham khảo hình ảnh)

Vậy là từ thông tin tìm kiếm được, bạn sẽ vẽ nên 3 nhánh chính từ chủ đề trung tâm.

Bước 3: Tạo nhánh phụ cho sơ đồ tư duy.

Nhánh phụ cho sơ đồ tư duy bổ trợ thông tin cho nhánh chính, giúp người nghe hiểu thêm những điều cần biết về chủ đề trung tâm. 

Ví dụ: 

ve mindmap tren powerpoint 2 rotated

  • Nhánh chính 1 là father, nhánh phụ gồm 3 nhánh: Phong, 45 years old, loves reading and drinking coffee 
  • Nhánh chính 2 là mother, nhánh phụ gồm 4 nhánh Bich, a nurse, 39 years old, loves to cook and cooks really well.
  • Nhánh chính 3 là me, nhánh phụ gồm: go out to play, eat together and play games, love my family very much.

Tổng kết lại: Với chủ đề Family, chúng ta có chủ đề trung tâm và 3 nhánh chính cùng những nhánh phụ để bổ sung thông tin, giúp bé tự tin thuyết trình tiếng Anh.

Từ chủ đề này, bạn có thể đồng hành giúp trẻ triển khai thêm nhiều chủ đề khác nữa trong cuộc sống dễ dàng và rất hiệu quả.

4. Video hướng dẫn chi tiết vẽ mindmap trên powerpoint để thuyết trình tiếng Anh cho bé

Bạn tham khảo cách tạo sơ đồ tư duy trong powerpoint dưới link này để thực hành cho con nhé.

Với bài viết này, BMyC hy vọng rằng không những bạn sẽ giúp con biết cách làm một sơ đồ tư duy thủ công mà còn biết sử dụng công nghệ để phục vụ mục đích truyền tải thông tin chính xác, rõ ràng và dễ nhớ.

Nếu còn băn khoăn và gặp khó khăn trong việc vẽ mindmap trên powerpoint, hãy comment dưới bài viết này để BMyC hỗ trợ bạn một cách tốt nhất nhé!

Xem thêm:

One thought on “Hướng dẫn chi tiết vẽ mindmap trên powerpoint để thuyết trình tiếng Anh cho bé

  1. Pingback: 86 mẫu sơ đồ tư duy theo chủ đề để học tiếng Anh cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688