101 điều bố mẹ cần biết về việc tìm video học tiếng Anh cho bé

Chỉ cần một click chuột, bố mẹ có thể tìm thấy hằng hà sa số các video học tiếng Anh cho bé ở trên mạng. Cả một kho tài nguyên khổng lồ để con khai thác nhưng hầu như những đứa trẻ khi đến tuổi có thể học tiếng Anh đều được bố mẹ gửi gắm ở các lớp học thêm.

Video học tiếng Anh cho bé
Video học tiếng Anh cho bé.

Như vậy, các video học tiếng Anh cho bé ở trên mạng có đủ để con giỏi tiếng Anh? Nếu cho con học tiếng Anh qua video, bố mẹ cần phải làm những gì? Mời các bố mẹ tham khảo chia sẻ dưới đây.

1. Cho bé học tiếng Anh qua video: nên hay không?

Nên, rất nên là đằng khác. Bởi có đứa trẻ nào mà không hứng thú với những thứ mới lạ, vui nhộn và nhiều màu sắc? Mà video lại là thứ hội tụ tất cả những yếu tố này.

Bên cạnh đó, não bộ của con người lại được lập trình để ghi nhớ thông tin qua hình ảnh, cảm xúc. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi trẻ tiếp thu kiến thức rất nhanh khi được học tiếng Anh qua video. 

Đây cũng là cách học tập vô cùng thuận tiện, đặc biệt không tốn nhiều thời gian, chi phí mà vẫn có thể giúp bố mẹ chủ động trong quá trình dạy trẻ. Nhất là khi trong thời đại hiện nay, có vô vàn các video học tiếng Anh cho bé ở trên mạng với rất nhiều nội dung hấp dẫn, sáng tạo. 

Thế nhưng cách học này không phải lúc nào cũng dễ dàng.

2. Những khó khăn của bố mẹ khi tìm video học tiếng anh cho bé.

Thông thường, các con được tiếp xúc với các video tiếng Anh từ rất sớm, thậm chí là ngay từ khi ăn dặm (Baby Shark là một ví dụ điển hình).

Tuy nhiên, các bố mẹ chỉ mới dừng lại ở việc cho con xem cho vui, xem để con làm quen dần. Một số bé có năng khiếu ngôn ngữ cũng có thể học được ngay các từ đơn hoặc một số câu ngắn, đơn giản thông qua video. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở đó.

Vì sao bố mẹ lại gặp khó khăn khi tìm video học tiếng Anh cho bé? Có 2 lý do chính:

Thứ nhất, bản thân bố mẹ không hiểu về lộ trình học tiếng Anh cần bắt đầu từ đâu nên không biết chọn video phù hợp với level của con. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng cho con xem tự do, xem cho vui nhưng không hiệu quả.

Cách giải quyết: Bố mẹ cần hiểu được lộ trình học ngôn ngữ, con cần học gì trước tiên và bước tiếp theo sẽ là gì. Khi hiểu lộ trình, bố mẹ có thể tự chọn video và giúp con tự học tiếng Anh ngay bằng những video đó.

Lý do thứ hai, bố mẹ sợ cho con xem nhiều video sẽ đau mắt nên chỉ cho con xem cho vui, không tìm hiểu. Khi con xem chỉ để cho vui, ngày xem ngày không thì con cũng không thể học được gì.

Cách giải quyết: Bố mẹ cần hiểu con bị đau mắt không chỉ vì xem điện thoại lâu mà vì rất nhiều nguyên nhân khác như ánh sáng trong phòng, ánh sáng xanh của máy, khoảng cách mắt, con không nhìn thẳng… Để giải quyết vấn đề xem lâu, bố mẹ cần cài đặt thời gian xem trên thiết bị và quy ước với con về thời gian xem.

Sau khi các khó khăn về việc tìm video học tiếng Anh cho bé được giải quyết, bước tiếp theo bố mẹ cần hiểu về lộ trình học ngôn ngữ để con có thể nghe, xem, đọc tiếng Anh tương đương như các em bé bản xứ.

3. Muốn đi đúng hướng, bố mẹ cần tìm video học tiếng anh cho bé như thế nào?

Muốn con đi đúng hướng, phát triển ngôn ngữ chắc từ gốc, bố mẹ cần cho con học theo đúng lộ trình học tiếng mẹ đẻ của một đứa trẻ bản ngữ, nghĩa là con cần bắt đầu từ nghe và nói trước khi bước sang đọc.

Nghe là bước đầu tiên cũng là bước dễ nhất của cả quá trình, chỉ cần bật video hoặc audio lên cho con là xong. Tuy nhiên, nghe cũng có nghe chủ động và nghe thụ động.

Nghe chủ động là bố mẹ cho con ngồi xem video để con vừa nghe vừa xem để hiểu nội dung. Nghe thụ động là bố mẹ bật video lên cho con nghe tranh thủ trong lúc con ăn, con chơi để con tự động ngấm âm và nhớ âm thanh tốt hơn.

Khi tìm video cho phần nghe, bố mẹ có thể kết hợp giữa các video hoạt hình mà con thích (với mục tiêu tạo cảm hứng cho con) và các video học chữ cái theo đúng lộ trình.

Khi nghe đủ nhiều, con sẽ tự có khả năng nhại theo và bắt chước các âm nghe được. Ở bước này, bố mẹ không cần nóng vội khi con nói sai ở những lần đầu tiên vì chúng ta học ngôn ngữ là nhờ thực hành. Con càng nói nhiều sẽ càng có khả năng sửa sai tốt hơn và nhanh hơn.

Để thúc đẩy con nói nhiều hơn, bố mẹ nên chọn các video có phần hướng dẫn thật to, rõ ràng, có khoảng nghỉ giữa chừng để con tập nói. Nếu con chưa hiểu ý, bố mẹ có thể làm gương và sau đó rủ con bắt chước.

Bước tiếp theo, khi con đã thuần thục các âm và chữ cái cơ bản, con sẽ cần tiến lên một level mới là học từ vựng.

Vì sao lại như vậy? Vì từ vựng là đơn vị cấu thành của một câu. Càng biết nhiều từ, con sẽ càng diễn đạt được suy nghĩ, mô tả các sự vật một cách đa dạng.

Lộ trình 7 bước tự học tiếng Anh tại nhà của BMyC.
Lộ trình 7 bước tự học tiếng Anh tại nhà của BMyC.

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David A. Wilkins (1972) từng nói: “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt”.

Sau khi con biết được nhiều từ đơn, bố mẹ tiến đến cho con xem các video truyện với những câu ngắn 3,4 từ để con hiểu cách vận dụng từ vựng vào thực tế.

Bên cạnh đó, song song với việc xem video, bố mẹ nên cho con nhại theo truyện để một lần nữa rèn luyện phát âm, ngữ điệu cũng như ghi nhớ ngữ pháp một cách tự nhiên. Con sẽ cần đi từ việc học những câu ngắn cho đến câu dài, từ câu đơn đến câu phức.

Sau một thời gian, khi con đã tích lũy kha khá vốn liếng về từ vựng và cấu trúc câu, bố mẹ có thể nâng level cho con bằng việc xem các video theo một chủ đề cụ thể như: khoa học, mỹ thuật, toán học, khám phá thế giới tự nhiên…

Lúc này, con không đơn thuần là rèn luyện ngôn ngữ mà bước đầu đã chuyển sang giai đoạn sử dụng ngôn ngữ để khám phá thế giới.

Lộ trình học ngôn ngữ mà BMyC vừa giải thích ở trên cũng chính là lộ trình 7 bước BMyC đã đưa ra ở phương pháp 3-4-7 để áp dụng cho các bố mẹ đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con.

Cụ thể đó là 7 bước dưới đây:

  1. Giúp con thuộc chữ cái (Letter).
  2. Giúp con nghe được mọi từ tiếng Anh.
  3. Giúp con nói được mọi từ tiếng Anh.
  4. Giúp con hiểu từ đơn tiếng Anh.
  5. Giúp con học cách ghép từ, học các mẫu câu.
  6. Giúp con gia tăng kiến thức và hiểu biết về văn hóa Mỹ.
  7. Giúp con học kiến thức phổ thông bằng tiếng Anh.

Vậy dựa theo lộ trình gợi ý ở trên, bố mẹ cần tìm những video nào để giúp bé học tiếng Anh? BMyC sẽ đưa ra gợi ý giúp bố mẹ nhé.

4. Danh sách gợi ý các video học tiếng Anh cho bé được sắp xếp theo lộ trình học ngôn ngữ của em bé Mỹ.

4.1. Video giúp con làm quen với chữ cái.

Chữ cái là đơn vị cơ bản nhất để cấu thành nên từ đơn. Vì vậy, trước khi làm quen với từ, con cần học chữ cái trước tiên. 

Video học tiếng Anh cho bé về chữ cái
Video học tiếng Anh cho bé về chữ cái

Dưới đây là các video gợi ý để con làm quen với chữ cái:

ABC Song – Cocomelon Nursery Rhymes

ABC Song – Hello Tiny – Kids Songs and Nursery Rhymes

ABC Song – Mega Fun Kids Songs and Nursery Rhymes

4.2. Video giúp con học phonics (phân biệt letter và sound). 

Tiếp theo, sau khi đã thuộc bảng chữ cái, bố mẹ cần giúp con học phần phonics để phân biệt letter và sound (nghĩa là chữ cái và âm thanh của chữ cái).

Âm thanh của chữ cái là gì? Ví dụ đơn giản, với một chú chó, tên của nó là “chó” nhưng âm thanh nó phát ra là “gâu gâu”. Với chữ A, letter là “ây” nhưng sound sẽ là “a”. 

Ý nghĩa của phần này là giúp con học đánh vần tiếng Anh để hiểu quy luật và đọc được mọi từ dựa trên quy luật đó. Mặt khác, quy tắc đánh vần này cũng khá giống cách đánh vần tiếng Việt nên việc học phonics sẽ có thêm một tác dụng là đẩy nhanh quá trình con biết đọc tiếng Việt. Quả là một công đôi việc phải không bố mẹ? 

Video học tiếng Anh cho bé : Phonics
Video học tiếng Anh cho bé : Phonics

Bố mẹ hãy tham khảo một số clip học phonics dưới đây nhé:

Phonics Song – Little Fox Kids Songs and Stories

Phonics for Kids – Alphablocks

Phonics SMASH – Wizz Learning

ABC Book Letter A to Z – Little Fox Kids Songs and Stories

4.3. Video giúp con làm quen và hiểu từ đơn.

Sau khi học chữ cái và phonics, con có thể tiến thêm một bước là học từ đơn. Quá trình này có thể diễn ra song song khi con học phonics để con vừa học từ về một sự vật, vừa biết cách đánh vần từ đó. Đây là các video tham khảo:

ABC Book Letter A to Z – Little Fox Kids Songs and Stories

Học từ vựng theo chủ đề – Best Life

Học từ vựng theo chủ đề – BingGo Leaders

Học âm kết hợp với học từ đơn – Little Fox Kids Songs and Stories

4.4. Video giúp con học cách ghép từ, học các mẫu câu.

Chỉ học từ đơn sẽ chưa thể giúp con giao tiếp. Ở bước này, bố mẹ cần cho con tiếp cận với nguồn học mẫu câu từ cơ bản đến nâng cao và học cách ghép từ vào câu hoàn chỉnh.

Cách tốt nhất ở phần này là con nên được tiếp cận với câu thông qua truyện và các bài hát đơn giản. Như vậy, con vừa hứng thú vì hiểu nội dung vừa tự động cóp nhặt được cấu trúc câu phù hợp với ngữ cảnh.

Cách tiếp thu của trẻ rất ngộ nghĩnh. Ví dụ, với câu “Mommy, play yoyo with me”, trẻ có thể hiểu và nói được cả câu mà chẳng cần biết “me” nghĩa là gì.

Trong khi người lớn học tiếng Anh thì ngược lại: hiểu từng từ nhưng chẳng thể nào bật nổi thành câu.

Video học ghép vần cho bé.
Video học ghép vần cho bé.

Đây là các bộ truyện nổi tiếng và được thiết kế phù hợp nhất để trẻ làm quen với câu ở giai đoạn này. Ưu điểm của bộ truyện là có độ lặp từ, từ ở truyện trước được lặp lại ở truyện sau để con tăng khả năng ghi nhớ, kiến thức được chồng tầng vững chắc.

Học câu qua bộ truyện Word Families – Little Fox Kids Songs and Stories

Học về âm và các mẫu câu qua bài hát – Little Fox Kids Songs and Stories

Học từ và câu qua truyện tranh – ALO KIDS ABC

4.5. Video giúp con sử dụng tiếng Anh để tự khám phá kiến thức.

Cuối cùng, khi con đã học được nhiều mẫu câu và đã trải qua một thời gian dài tương tác, thực hành, con đã có thể bước lên một nấc mới: sử dụng tiếng Anh để tự học kiến thức.

Video học kiến thức bằng tiếng Anh cho bé.
Video học kiến thức bằng tiếng Anh cho bé.

Dưới đây là các kênh thông tin bằng tiếng Anh dành riêng cho trẻ em. Bố mẹ có thể cân nhắc lựa chọn theo sở thích của con mình nhé:

Tìm hiểu về thế giới động vật – Nat Geo Kids

Dạy trẻ về phản biện và các hoạt động sáng tạo – PBS KIDS

Tìm hiểu về vũ trụ và các thí nghiệm khoa học

Dạy vẽ cho trẻ bằng tiếng Anh – Art for Kids Hub

Kênh DIY cho bé gái – SimpleCrafts

Bố mẹ thấy không, việc tìm video học tiếng Anh cho bé thật ra không khó và việc giúp con tự học tiếng Anh qua video thật ra cũng rất đơn giản nếu chúng ta hiểu bản chất và phương pháp.

BMyC tin rằng chỉ cần thực hành theo các chỉ dẫn ở trên, bố mẹ hoàn toàn có thể khai thác kho học liệu video khổng lồ ở trên mạng internet để giúp con tự giỏi tiếng Anh ngay tại nhà.

Nếu bố mẹ có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại bình luận để lại câu hỏi cho BMyC nhé!

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688