Hành trình đưa con “vươn ra biển lớn”

Chị Dung (Facebook : Nguyễn Dung) có 2 cậu con trai, thường gọi tên thân thương của các con là Mr Hớn (2009) và Mr Gấu (2015). 4 năm kiên trì ròng rã của chị mang lại kết quả ngọt ngào là các con đã song ngữ thành công. Riêng Mr Gấu đã bước sang giai đoạn học ngôn ngữ thứ 3 – tiếng Trung. 

Hanh trinh dua con vuon ra bien lon 01 scaled

Mình muốn viết về chị từ lâu lắm rồi nhưng chị bảo, chị chẳng có gì đặc biệt đâu và đừng viết. Chị đâu biết rằng, hành trình dài của chị lại truyền động lực cho rất nhiều bố mẹ khác. Thậm chí chị còn được nhận là mẹ nuôi của một cô bé tít tận Hưng Yên. Bởi vì nhờ chị động viên, con đã được quay lại học và đạt kết quả rất tốt.

Bấy nhiêu thôi cũng đủ để viết về chị rồi, phải không ạ?

1. “Mình từng là đứa rất tự ti, hay nghĩ tiêu cực”.

Mình sức khỏe không được tốt, vì vậy trước đây làm gì cũng rất tự ti và hay có suy nghĩ tiêu cực lắm. Dù cuộc sống không ưu ái cho mình đôi bàn chân lành lặn như bao người khác nhưng bù lại cho mình một gia đình với chồng và hai cậu con trai mạnh khỏe.

Khi bị khiếm khuyết, người ta thường hay ước ao nhiều thứ. Mình cũng vậy đấy. Thấy con nhà người ta ăn học tử tế, mình cũng muốn các con không kém bạn kém bè.

Học cùng con cho mình cảm giác chinh phục từng nấc thang, với mỗi bậc thang là một cung bậc cảm xúc khác nhau. 
Mình mê một bà mẹ nông dân giúp con học tiếng Anh ở Ninh Bình và tự hỏi, tại sao người ta điều kiện không bằng mình mà vẫn làm được? Trong khi mình ở thành phố, nhiều thứ may mắn hơn mà lại không thể? Hồi đó mình cũng đã cho Hớn đi học tiếng anh ở AMS – một trung tâm cũng có tiếng rồi. Nơi con học cách xa nhà mình gần 10km. Tuần 2-3 buổi 3 mẹ con dong ruổi ngay khi tan giờ làm vội vã như thế. Hết đi đón bạn Gấu, 2 mẹ con lại quay xe đi đón bạn Hớn rồi lại vội vã đi thật nhanh đến trung tâm tiếng Anh. Khi thì mang bánh sữa theo cho Gấu, còn anh Hớn thì gặm vội chiếc bánh mì để kịp học. Trong khi Hớn học thì mình và Gấu lang thang chờ đợi đến khi anh Hớn tan học. Cứ kiên trì vậy được 6 tháng với khát khao giúp con có khả năng nói tiếng Anh thành thạo như cô bé, con gái của người mẹ nông dân kia. Khát khao cứ lớn dần lên từng ngày, từng ngày vậy đấy!

2. Tò mò bài báo “…một ông bố gà tiếng anh nhưng lại dậy được con song ngữ” và quyết định tìm đến BMyC.

Mình biết đến BMyC khi đã và đang đồng hành học tiếng anh cùng bạn Hớn năm 2018. Năm đó bạn ấy học lớp 3, tham gia vào group trong những thời gian đầu, hình ảnh để lại trong mình là một cô bé tên Quỳnh con gái của anh Lê Quang Huy, em bé còn nhỏ nhưng giọng nói và khả năng tiếng anh véo von đáng yêu đến lạ .

Mình biết đến anh Huy qua một bài báo nói về một ông bố gà tiếng anh nhưng lại dậy được con song ngữ.
Mình biết đến anh Huy qua một bài báo nói về một ông bố gà tiếng anh nhưng lại dậy được con song ngữ.

Tò mò và tìm hiểu trong group mình thấy càng ngưỡng mộ hơn vì người kèm con lại là một ông bố với vốn tiếng anh ít ỏi. Đó chính là động lực thôi thúc khiến mình luôn khát khao có 1 ngày con mình cũng sẽ được như thế, mình đã luôn không ngừng đào tường và học hỏi đọc từng cái comment nhỏ để lượm nhặt những kinh nghiệm cho bản thân. Sau đó 1 năm mình lại tiếp tục đồng hành cùng bạn Gấu 2015, lần này người truyền cho mình động lực to lớn đó chính là bé Moon nhà cô Hằng Nguyễn.

Mình nhìn thấy một cô gái nhỏ tí xíu đọc razkid level E mà hồi đó con mình mới học chữ cái abc.

Mình ao ước bao giờ con đọc được như thế, bao giờ con mới có thể líu lo như các anh chị.

Rồi khi biết Moon cày giáo trình, mình cũng ao ước con mình cũng làm được như thế .

Cô bé Moon là một hình tượng quan trọng với Gấu và Mẹ Gấu.

Một cô bé chăm chỉ, giỏi giang, đa tài, em là thần tượng của biết bao nhà. Và đặc biệt với nhà mình chính cách dậy con của mẹ Hằng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cách dậy bạn Gấu sau này của mình.

Giờ đây con đã tiến bộ hơn rất nhiều so với ngày xưa.

Cũng đã đọc được razkid và cũng lẽo đẽo cày giáo trình giống chị Moon .

Mẹ Gấu vẫn luôn ước ao, một niềm ao ước mãnh liệt rằng Gấu được 1 phần như chị Moon là mẹ Gấu mừng lắm rồi.

3. Không được ủng hộ từ chồng và gia đình, nhưng luôn biến đó là động lực để luôn cố gắng.

Chồng mình là bộ đội, anh thường xuyên đi công tác xa nhà, mọi công việc từ gia đình, con cái học hành đều một tay mình gánh vác, lấy chồng bộ đội là đã xác định như vậy rồi ý. Mình đã cảm nhận sâu sắc những vất vả đó nhưng luôn biến đó là động lực để luôn cố gắng , đặc biệt trong việc đồng hành cùng con .

Từ khi tham gia group mình thấy đôi khi những nỗi lo cơm áo gạo tiền, chúng ta bận công việc làm, việc riêng, ham vui theo những thói quen sở thích cá nhân của bố mẹ. Nhưng khi nhận ra việc đồng hành cùng con còn vui thú hơn, quan trọng hơn thì bạn sẽ thấy mỗi giờ mỗi phút trôi đi quý giá thế nào? Cái này chắc các bạn đã đồng hành cùng con trong group mình đều cảm nhận sâu sắc phải không ạ.

Mới đồng hành cùng con, nhìn thấy mình mày mò, tìm kiếm các vấn đề liên quan, chồng mình bảo mình “ngộ tiếng Anh”. Anh ấy không tin rằng mình không biết tiếng Anh lại có thể đồng hành được cùng con. Chồng không tin nhưng không ngăn cấm những việc mình làm với con. Sau này thấy con tiến bộ dần, anh cũng chú ý. Nghe mọi người khen các con, anh nói rằng đấy là công của mẹ cháu dạy dỗ. Điều đó khiến mình cũng thêm phần ấm áp và được động viên, khích lệ rất nhiều. Cũng với việc học cùng con, bố mẹ chồng không hài lòng lắm đâu. Nhìn thấy các cháu học, cũng nói rằng: Con còn nhỏ học làm gì nhiều?  Vậy nhưng mình có niềm tin mãnh liệt nên cứ làm và làm. Bỏ ngoài tai những lời nói khiến mình nhụt chí. Thấy các cháu đọc sách đều đặn hàng ngày, ông bà cũng dần ủng hộ.

“Lương gần 2 triệu, IPad có giá 13 triệu 500 nhưng mình vẫn quyết tâm mua trả góp để cho con học”.

Video chia sẻ của chị Nguyễn Dung khi đồng hành cùng con

4. KIÊN TRÌ và NỖ LỰC đồng hành cùng con, công việc tưởng dễ mà lại trở thành vô cùng khó với bố mẹ.

Đó là những gì mình học được từ Bố mẹ yêu con.

Sau hơn 1 năm học tập và đồng hành cùng bạn Gấu từ lúc bạn ấy 3.5 tuổi – đến nay con học đã được hơn 1 năm rồi. Nhớ lại ngày đầu tiên sau 2 tuần mua app và cài đặt các app học của A Huy. Mình có viết một bài báo cáo khoe anh Huy trên group BMyC lúc đó mình mừng lắm các bạn ạ.

Gau tham du cuoc thi
Con tự tin tham gia sân chơi tài năng Anh Ngữ 2021

Bạn ấy đã dần có thói quen học tập, bắt đầu từ lúc học 5-10-15 phút giờ hứng thú vui vẻ bạn ấy có thể học và tương tác với mẹ 1h30 – 2h. Thời gian đó với mình thực sự rất eo hẹp , làm thế nào để đồng hành được cả 2 bạn, anh Hớn 2009 và em Gấu 2015. Mình luôn trăn trở và luôn không ngừng học hỏi các bố mẹ đi trước, coi họ như là nguồn động lực cho bản thân và luôn tự nghĩ và nói với bản thân mình :

HỌ LÀM ĐƯỢC MÌNH NHẤT ĐỊNH LÀM ĐƯỢC .

Với những suy nghĩ quyết tâm như vậy đã thôi thúc mình và tạo thêm cho mình niềm tin, thêm cho mình động lực để dù có khó khăn gì nhất định mình cũng sẽ vượt qua .

Con của chúng ta đâu có CHỜ chúng ta để LỚN.

Vì thế chúng mình hãy biết điều gì CẦN và ĐỦ. Hãy biết buông bỏ và hãy biết lựa chọn. Và quan trọng hãy LÀM thật QUYẾT LIỆT.

Ngày 18/11/2018 Mình đã tạo album ghi lại những bài học của con và đã tự viết lên tường của mình rằng 1 năm, 2 năm sau nhất định các con sẽ có những bước chuyển mình khác .

Và hôm nay mình tự tin rằng 2 con của mình cách đây hơn 1 năm và bây giờ đã trở thành 1 cậu bé khác. Mình ghi nhận sự tiến bộ của con và so sánh với chính con chứ không so sánh với ai cả .

Ai cũng bận, nhưng vì lý do vậy mà bỏ phí quãng thời gian đồng hành cùng con thì sẽ đến lúc nhận ra thì muộn rồi.

Vì thế hôm nay mình viết bài lên nhóm để muốn tiếp thêm động lực cho các bố mẹ đã và đang trên con đường đồng hành cùng con, hãy luôn tin vào con đường mình đã chọn , đã đi là đi tới cùng .

5. Hãy cứ đơn giản hóa nhất có thể khi học cùng con.

“CON CỨ HỎI MẸ TỪ NÀY NGHĨA LÀ GÌ MẸ, CÁI KIA CÓ NGHĨA SAO”
“CON CỨ HỎI MẸ TỪ NÀY NGHĨA LÀ GÌ MẸ, CÁI KIA CÓ NGHĨA SAO”

Trước đây mình cũng giống như các bố mẹ, bởi cách học xưa kia của chúng ta dường như ngấm vào máu mà đến tận giờ khi học và đồng hành cùng con đôi khi mình vẫn còn giữ thói quen và phản xạ đó , mình tin cũng có rất nhiều bố mẹ đã và đang như mình.

Từ khi đồng hành cùng con tại BMyC mình hiểu hơn việc dịch nghĩa cho con không những không giúp con mà còn mang lại rất nhiều thói quen không tốt cho con trong việc con học ngôn ngữ. Với việc dịch nghĩa nó sẽ làm cho con giảm chậm sự phản xạ, khi con cần nói gì con lại phải nghĩ nghĩa tiếng Việt là gì để chuyển tiếng Anh hay ngược lại nghe câu tiếng Anh lại dịch lại ra tiếng Việt.

Con nghe không kịp vì tốn nhiều thời gian diễn dịch những gì mình nghe được?

Con không nhớ phải dùng từ ngữ, ngữ pháp gì để diễn đạt ý tưởng khi cần?

Vậy thì thay vì dịch nghĩa chúng ta hãy giúp con :

 • Giúp con tư duy một cách trực diện : Ngôn ngữ là phương tiện để gọi tên sự vật, hiện tượng. Thay vì tiếng Việt gọi là “Con khỉ” thì tiếng Anh sẽ là “Monkey”. Chúng ta có thể sử dụng video hay hình ảnh minh họa, những hình ảnh trong flashcards, những hoạt động nghệ thuật thực tế sẽ giúp con tư duy một cách trực diện.
 • Giúp con học một cách chủ động : Nhiều khi các bố mẹ cứ sợ tương tác với thầy cô nước ngoài hoặc tương tác với bố mẹ con không hiểu gì . Nói 1 lần không hiểu, thì 2 lần. Diễn đạt kiểu này không hiểu thì diễn đạt kiểu khác kết hợp ngôn ngữ cơ thể… Con bắt buộc phải chú ý thầy cô nói, bố mẹ nói chủ động mà tự “bơi” để hiểu chứ không phải tí tí chạy lại hỏi đó là gì.
 • Với học ngôn ngữ, học tiếng Việt như thế nào thì cũng có thể học tiếng Anh như thế ấy: Khi bạn nói tiếng Anh bạn hãy tự cho rằng mình là một đứa trẻ, hãy đóng vai là một đứa trẻ, chỉ dùng những từ cực kỳ đơn giản và sẵn có mà mình đã thuộc đã nằm lòng. Đừng dùng cái tư duy trong tiếng Việt rồi chuyển sang tiếng Anh. 

6. Điểm mấu chốt chính là con cần “tiếp xúc với ngôn ngữ mới thật nhiều lần”, chứ không phải cố gắng học thuộc.

Điểm mấu chốt chính là con cần “tiếp xúc với ngôn ngữ mới thật nhiều lần”, chứ không phải cố gắng học thuộc và nhồi nhét thật nhiều kiến thức về ngôn ngữ đó. Cách tốt nhất để tiếp xúc với tiếng Anh là qua việc ĐỌC và NGHE tiếng anh thường xuyên.

Khi con đọc tiếng Anh thường xuyên, con sẽ gặp được nhiều từ mới. Điều đặc biệt là khi con đọc nhiều, con gặp 1 từ mới nhiều lần, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, thì con sẽ nhớ từ đó rất dễ dàng và nhớ rất lâu.Thêm nữa chúng ta hãy giúp con nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt . Bởi vì nếu con được nghe nhiều lần thì con có thể ngay lập tức nhớ, hiểu và dùng được ngay mà không cần suy nghĩ.

Cách tốt nhất để tiếp xúc với tiếng Anh là qua việc ĐỌC và NGHE anh thường xuyên.
Cách tốt nhất để tiếp xúc với tiếng Anh là qua việc ĐỌC và NGHE anh thường xuyên.

Sau  hơn  một tuần cài app, 2 mẹ con bắt tay vào công cuộc đi tìm cái chữ ngay. Bé thích học nên mẹ cũng phấn khởi. Mẹ cháu học hỏi  các mẹ khác trong group  các trò chơi để  kết hợp chơi cùng con. Bà ngoại đi viện, nên mẹ không có nhiều thời gian chơi với con lắm. Nên mẹ cháu tranh thủ thời gian bất kỳ lúc nào có thể kết hợp được để học. 

 • Khi thì đưa nhau đi học, cũng hỏi con xem có nhìn thấy letter, number gì không.
 • Khi thì học kèm cùng các trò chơi.
 • Khi tranh thủ thời gian đưa anh đi học , cũng học.
 • Quan trọng nhất để hôm nay hăm hở viết báo cáo với bác Huy là mẹ cháu đã rèn được thói quen cho cả anh lớn năm nay lên lớp 4 – 9 tuổi , và anh bé 3 tuổi 4 tháng 30 phút học buổi sáng khi ngủ dậy và 1h trước khi đi ngủ (mỗi anh em 30p).
Và giờ đã lôi được bố tham gia cùng việc học của con.

Kết quả đạt được : 

 • Con đã nhớ được chữ cái từ A—G, O,S ,W (nắm chắc không nhầm) các chữ khác con vẫn bị nhầm lẫn, nhất là M và N.
 • Con vẫn chăm chỉ đọc level A và chơi các trò chơi trong Monkey story và app letter.
 • Quên mất một việc chưa báo cáo, điều này làm mẹ cháu vui nhất đó là thói quen nghe truyện tiếng Anh để đi ngủ, mẹ cháu đọc phát âm không chuẩn nên phải nhờ anh app monkey story kể chuyện hộ, vậy là 2 anh em được phép thay nhau chọn truyện cổ tích để nghe lúc đi ngủ, khi hết 1-2 lần của câu chuyện dài 10 phút thì các bé đã ngủ ngon lành. Giờ đã thành thói quen không thể thiếu ạ.

Hình thành thói quen là việc hết sức quan trọng, nên ngoài việc các con nỗ lực thì bản thân mẹ cần phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần .

Xem thêm : Khó khăn khi học tiếng Anh cùng con: Hé lộ cách sắp xếp thời gian hiệu quả

7. “Hành trình đi bắt tây. Chân mình đau và mệt nhưng với con mình chưa bao giờ hết kiên trì”.

Cách đây hơn 2 năm cụm từ này cũng không phổ biến lắm, khi đó mình mới được khai sáng về việc đồng hành cùng con. Mình hiểu hơn ai hết ngoài việc chăm chỉ luyện tập tự học con cần có môi trường để giao tiếp và tương tác. 

Tại thời điểm đó để tìm được 1 bà mẹ và những đứa trẻ có cùng chí hướng về việc đồng hành cùng con là quá hiếm với một khu vực ngoại ô thành phố Hà Nội. Nơi cũng được gọi là sầm uất bởi có nhiều trường đại học quanh đây. Tuy nhiên có thể là do chưa có duyên nên mình chưa gặp được ai. 

Rồi một lần trong lúc chờ anh Hớn mình có nói chuyện với 1 phụ huynh có con học cùng lớp anh Hớn. Chị ấy có kể về việc cho con ra bờ hồ với chi phí là 100k/1 buổi 2h. 

 • Buổi đầu tiên 2 mẹ con đi, con vẫn nhát lắm , không dám bắt tây để nói chuyện, làm mình phải tự cắt dây thần kinh xấu hổ của mình, vẫn hết nội công bao năm học hành mà quên xừ hết để nói bắt chuyện và nhờ họ nói chuyện với con. 
 • Con có nhiều lúc nản lắm… trời cũng nóng và nắng lắm… chân cũng đau và mệt lắm nhưng xưa giờ với con mình chưa bao giờ hết kiên trì.
 • Thế rồi nhờ mẹ động viên khuyến khích đi đều đặn trong hơn 1 năm, mà con từ đứa nhút nhát đã bạo dạn hơn rất nhiều. Mẹ thì từ trình còi cũng lên trình khá nhiều. Mình đã tự tạo môi trường cho con như thế. Những bài học sau mỗi lần đi bắt tây kinh nghiệm lại dần dần nhiều. Giờ thì cả mớ kinh nghiệm luôn ấy.

Mình luôn nói với con :

“CON CÓ THỂ LÀ NGƯỜI KHÔNG THÔNG MINH NHƯNG NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀ NGƯỜI CHĂM CHỈ “

8. Hãy cứ thật kiên trì, cứ đi rồi sẽ đến đích, đủ nắng hoa sẽ nở.

chung chi cua con

Trưa nay nhận được thông báo điểm thi của Anh Hớn cho cấp độ KET của kỳ thi Cambridge. Mẹ con muốn chia sẻ và lan toả tinh thần học tập của con nhà BMyC.

Điểm nói vượt KET và kịch trần PET đó là nhờ sự chăm chỉ luyện tập thuyết trình hàng ngày, từ lúc mẹ con bắt đầu đồng hành đến nay trải qua hơn 500 bài thuyết trình lớn nhỏ, đi từ bước chân đầu tiên như em Gấu bây giờ .

Chính vì thế các bố mẹ đã và đang trên con đường đồng hành cùng con, hãy cứ thật kiên trì, đừng nhìn kết quả cứ đi rồi sẽ đến đích, đủ nắng hoa sẽ nở.

Kết quả thi này dù chưa cao so với nhiều bạn khác nhưng với mẹ con là cả sự học tập cố gắng và nỗ lực trong suốt thời gian qua. Đây cũng là động lực to lớn cho con tự tin bước tiếp trên con đường mình đã chọn .

Mục tiêu sắp tới thi PET – 2021 !!!!

Còn em Gấu trong năm 2021 cũng có chút thành quả nho nhỏ: Đạt giải khuyến khích trong sân chơi Tài năng tiếng Anh thủ đô 2021 do thành đoàn Hà Nội tổ chức.
Còn em Gấu trong năm 2021 cũng có chút thành quả nho nhỏ: Đạt giải khuyến khích trong sân chơi Tài năng tiếng Anh thủ đô 2021 do thành đoàn Hà Nội tổ chức.

9. Trao cơ hội và mong thật nhiều gia đình Việt được biết đến BMyC Group.

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688