App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ từ 2,5 tuổi

App học từ vựng tiếng Anh luôn là chủ đề bố mẹ quan tâm khi con chập chững hành trình song ngữ tại nhà. Ở độ tuổi còn quá nhỏ, trẻ em thường được khuyến cáo hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại… Do đó mà vô hình trung bố mẹ coi các thiết bị này là hoàn toàn độc hại với con cái.

App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ
App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng vào việc học của con thì học tiếng Anh bằng App và Ipad lại trở thành một lợi thế rất lớn. Tâm lý lứa tuổi mầm non thường bị cuốn hút bởi các thiết bị điện tử, do đó, bố mẹ hãy biến những giây phút thư giãn trên Ipad của con trở thành các buổi vừa học vừa chơi thật thú vị nhé!

Hãy tưởng tượng rằng các app và ipad giống như phao bơi và bể bơi vậy. Đứa trẻ đeo phao rồi nhảy vào bể bơi. Bé nào bơi nhiều thì khỏe sớm, bơi tốt. Bé không thể nhìn người khác bơi rồi biết bơi mà không trải qua quá trình tự mình tập bơi. Sau đó, khi đã biết cách bơi mà không tiếp tục luyện bơi thì không tiến bộ được.

Các bố mẹ mua Ipad, tải App về để con tự tập mà không có giám sát và trao đổi với Admin thì cũng sẽ không biết con “bơi” sai hay đúng. Đừng chỉ nhìn mấy cái app mà quên mất việc mình nên “tập bơi” cho con thế nào.

Thực tế là việc học từ vựng tiếng Việt luôn dễ dàng với người Việt hơn so với tiếng Anh rất nhiều. Bởi khi học tiếng Anh, chúng ta thường bị rối trí do quan tâm quá nhiều đến việc:

Từ đó viết như thế nào?
Từ đó có nghĩa là gì?
Từ đó có cách phát âm ra sao?

Khi học từ vựng tiếng Anh theo 3 vấn đề như trên thì trẻ sẽ phải thu nạp lượng kiến thức lớn hơn, nhanh nản hơn. Do vậy mà ở bài viết này, BMyC sẽ giúp bố mẹ đi đúng hướng hơn, giúp việc đồng hành cùng con trở nên nhẹ nhàng hơn.

Dưới đây là 5 bước đơn giản nhưng rất hiệu quả cho các bé từ 2,5 tuổi tự học tiếng Anh tại nhà thông qua App. Chỉ cần 30 – 60 phút mỗi ngày (có thể chia làm 2 lần học trong ngày) là bé đã có thể thu nạp một lượng câu từ đủ để sử dụng ở lứa tuổi của mình.

1. Top 4 ứng dụng App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả: Nghe và đọc Phonics với App Phonics

Để bắt đầu học tiếng Anh, bé cần thuộc bảng chữ cái ABC. Tuy nhiên ngay từ khi giúp bé học những chữ cái đầu tiên, bố mẹ cần nghiêm túc giúp con phát âm chuẩn Phonics để con có “cái gốc” đúng. Bé sai cơ bản sẽ khiến phụ huynh mệt mỏi việc chỉnh sửa sau này. App

Phonics là phương pháp học giúp bé phát âm chuẩn từng chữ cái, sau đó ghép các chữ cái với nhau để tạo nên cách đọc đúng cho từng từ đơn.

Như vậy, phương pháp này rất phù hợp cho lứa tuổi từ 2,5 trở lên, đang trong quá trình làm quen với ngôn ngữ.

Các App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bảng chữ cái nên cài:

Alphabet Aquarium

alphabet
Alphabet Aquarium ABC

Link tải ứng dụng IOS : click tại đây

Letter Quiz

letter quiz 1
Letter Quiz

Link tải ứng dụng click tại đây

Các App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả Phonics nên cài:

Phonics Island

phonic island
Phonics Island

Link tải ứng dụng học từ vựng tiếng Anh IOS Phonics Island tại đây

Phonics Fun on Farm Educational Learn to Read

fun on farm
Phonic Fun On Farm

Link tải ứng dụng Phonic Fun On Farm tại đây

Phụ huynh cần lưu ý rằng, những app mà BMyC khuyến khích dù cùng chung một chức năng nhưng không hề thừa thãi. Mỗi app sẽ có một đặc điểm nổi bật riêng để bổ trợ cho nhau, giúp bé học toàn diện hơn.

Nếu bạn nhận thấy con học nhanh chán, hãy thử cho bé chơi các trò chơi có sẵn trên app. Những trò chơi này thường phục vụ nhu cầu học chữ cái và phát âm, do đó bé sẽ được học ngay trong khi chơi một cách tự nhiên, không bị áp lực tâm lý học hành đè nặng.

2. Nghe và tập đánh vần với App đánh vần, đọc

Sau khi bé đã học thuộc bảng chữ cái, bố mẹ tiến hành giúp bé đánh vần các chữ đơn bằng cách ghép từ các chữ cái đã học. Khi bé phát âm chuẩn Phonics thì việc ghép chữ đơn sẽ hiệu quả hơn. Lúc này bé có xu hướng đọc đúng hơn, nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý các quy tắc phát âm khác để giúp con phát âm chuẩn các từ có quy tắc khác nhau.

Phần phát âm trên các app đánh vần là giọng đọc chuẩn Anh –  Anh, Anh – Mỹ, do đó bố mẹ không cần lo lắng mình phát âm sai thì con cũng sẽ học theo. Thay vào đó, bố mẹ vừa kèm con vừa học, một công đôi việc.

Đó là lý do mà BMyC luôn tự tin rằng, nếu bạn đi đúng hướng thì 1 người học sẽ có 2 người giỏi.

Hướng dẫn cách học từ vựng hiệu quả

Bố mẹ giỏi để làm gì? Để tương tác và làm bạn đàm thoại của con. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình đồng hành cùng bé học tiếng Anh tại nhà.

3. Học từ vựng đơn theo chủ đề qua app học từ mới tiếng Anh

Học từ vựng theo chủ đề là phương pháp học cần thiết dù người học ở lứa tuổi nào. Đối với các bé từ 2,5 tuổi trở lên thì bé càng cần được học từ mới theo chủ đề nhằm tránh hiện tượng quá tải và “rối não”.

Từ vựng được phân loại theo từng chủ đề như: Trái cây, động vật, đồ dùng, các bộ phận cơ thể, hoạt động hàng ngày… Ưu tiên những điều gần gũi với bé để con dễ liên tưởng và ghi nhớ. Sau khi bé hoàn thành chủ đề này bố mẹ mới chuyển sang chủ đề khác và giúp con trở lại ôn tập theo chu kỳ.

Để cách học này phát huy hiệu quả tốt nhất thì bố mẹ cần cho bé sử dụng Flashcard hoặc phần mô phỏng Flashcard trên các App. Đơn giản là từ vựng đi kèm với hình ảnh để bé vừa học vừa nhìn, lợi dụng chức năng lưu ảnh của não bộ để ghi nhớ từ vựng.

photo6131769464283312543
App tạo Flashcard

Việc dùng flashcard bằng giấy có ưu điểm giúp con hạn chế nhìn màn hình điện tử, bố mẹ tương tác với bé nhiều hơn.

Bố mẹ đã biết cách làm Flashcard cùng con? Tham khảo ngay bài viết của BMyC đã chia sẻ: PDF Flashcard cho bé học tiếng Anh theo chủ đề

Flashcard trên ứng dụng học bằng Ipad giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí mua sắm nhiều bộ flashcard giấy, không vất vả dọn dẹp hay sợ lạc mất các thẻ học của con.

Nên học các từ so sánh, đối ngược lẫn nhau để bé ôn tập 1 từ nhưng ghi nhớ được 2 hoặc nhiều từ cùng lúc. Ví dụ: Big – Small, Black – White, Beautiful – Ugly…

Nhắc lại từ vựng cho con trong cuộc sống nhằm giúp bé mạnh dạn sử dụng từ vựng thành văn nói. Đây là cách giúp bé nhớ lâu và kích thích nhu cầu ghép câu của con.

Bố mẹ phải đặt ra mục tiêu mỗi ngày con học được bao nhiêu nhóm từ (Bạn có thể liên hệ admin BMyC để được tư vấn lượng từ và chủ để phù hợp độ tuổi của con), lên lịch cho con học, lập kế hoạch học và sử dụng từ ngữ trong đời sống.

Ví dụ: Trong bữa sáng sẽ dùng được những từ gì? Khi đi chơi, khi đi tắm…

Đây là câu trả lời cho những bố mẹ hay than vãn “tôi không có thời gian kèm con học”. Nếu bạn biết cách khai thác thời gian bên con để học bài và ôn bài thì bạn thậm chí còn ngạc nhiên với những gì mà mình làm được trong ngày.

Ở từng độ tuổi, các bé sẽ có tầm nhận thức khác nhau, do đó mà việc tiếp thu từ vựng cũng khác nhau. Cụ thể, khi con đã có nhận thức về thời gian, không gian, các đặc điểm, hình thái… thì việc học từ vựng chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. Đó là lý do mà bố mẹ cần dạy con theo trình tự và thấu hiểu con.

Xem Thêm: Từ vựng tiếng Anh cho bé theo chủ đề thông dụng nhất

4. Học ghép từ, ghép câu với app

Sau khi bé đã thuộc được một số lượng từ vựng kha khá, bố mẹ bắt đầu tập cho con ghép từ và ghép câu để sử dụng trong đời sống. Hoặc bé học từ đơn tới đâu bố mẹ cho bé ghép từ và ghép câu tới đó.

Ghép hai từ đơn lại thành một cụm từ có nghĩa, ví dụ: Black cat, Three houses, Cute chicks…

Phần ghép từ, bố mẹ có thể cho con chơi các app nấu ăn, trang điểm, phối áo quần… để con được thực hành ghép từ ngay khi chơi. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý ngồi bên cạnh để đặt câu hỏi cho con trong khi bé chơi.

Với những từ ghép hoặc cụm từ như trên, bé chỉ cần một bước nhỏ nữa là đã có thể ghép được câu đơn giản.

Ví dụ: Ứng dụng Learn English with Lingo Arcade sẽ chia theo Level và nâng cao ở những level sau. Từ 1 từ đơn, nâng lên 2 từ chỉ hoạt động sau đó nâng lên level ghép thành câu. Bé vừa học vừa chơi theo trình tự các level như thế sẽ đồng thời nâng cao trình độ một cách tự nhiên. Khi đã biết cách ghép câu, con có thể thay các từ vựng vào để thành câu khác nhau mà không cần nhọc công học thuộc nhiều câu.

lingo 1
App Learn English with Lingo Arcade Pro

Đối với các app giải trí đơn thuần như Restaurance Asia, Toca Kitchen thì con có thể vừa chơi vừa đọc tên các hoạt động, các đồ dùng nhà bếp, các món ăn… Trong khi đó bố mẹ có thể hỏi con đang làm gì? Đây là cái gì? … App trang điểm: học các bộ phận trên khuôn mặt, màu sắc…

Hãy hỏi nhằm khuyến khích con vận dụng từ vựng và các mẫu câu đã được học để tương tác với bố mẹ.

5. Học hội thoại, giao tiếp, học với app tiếng Anh Story

Hoàn thành 4 bước trên là bố mẹ đã giúp bé học thành công số lượng từ vựng mong muốn/phù hợp độ tuổi. Trong quá trình học, bố mẹ nên cùng con thực hành, đưa bài học vào cuộc sống. Hãy ôn bài cùng bé trong mọi hoạt động thường ngày để con quen dần với việc sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ song hành bên cạnh tiếng Việt.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cùng con học qua các câu chuyện tiếng Anh từ đơn giản đến nâng cao. Đơn giản nhất là bố mẹ nên tập thói quen đọc sách cho con trước khi ngủ. Sau khi bé đã quen với sách tiếng Việt thì bố mẹ có thể chuyển dần sang các sách truyện tiếng Anh. Các câu chuyện đơn giản sử dụng mẫu câu ngắn mà bé đã học sẽ giúp bé dễ hiểu và hứng thú hơn với việc đọc sách.

Về phần ứng dụng truyện tiếng Anh, bố mẹ có thể tham khảo app Farfaria. Một kho tàng truyện tiếng Anh từ cơ bản đến phức tạp tùy theo trình độ và lứa tuổi sẽ giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn trong việc tìm truyện cho con. Tuy nhiên hãy giữ thói quen tương tác với con và kiểm soát thời gian cũng như cách thức sử dụng app của bé.

fafaria
App Farfaria

Một số mẹ thường phàn nàn rằng con học app cũng cả thèm chóng chán, biểu hiện là chưa xong phần này đã nhảy sang phần khác, bố mẹ không đồng ý thì con mè nheo… Nếu bạn cũng gặp tình huống tương tự như vậy, hãy bình luận bên dưới để admin giải đáp và giúp bạn tháo gỡ nhé!

Xem Thêm:

One thought on “App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ từ 2,5 tuổi

  1. Pingback: Top 10 app từ điển tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688