App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ từ 2,5 tuổi

App học từ vựng tiếng Anh luôn là chủ đề bố mẹ quan tâm khi con chập chững hành trình song ngữ tại nhà. Ở độ tuổi còn quá nhỏ, trẻ em thường được khuyến cáo hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại… Do đó mà vô hình trung bố mẹ coi các thiết bị này là hoàn toàn độc hại với con cái.

App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho trẻApp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng vào việc học của con thì học tiếng Anh bằng App và Ipad lại trở thành một lợi thế rất lớn.

Có nên sử dụng app học từ vựng tiếng Anh cho bé?

Tâm lý lứa tuổi mầm non thường bị cuốn hút bởi các thiết bị điện tử. Do đó, bố mẹ hãy biến những giây phút thư giãn trên Ipad của con trở thành các buổi vừa học vừa chơi thật thú vị.

Hãy tưởng tượng rằng các app và ipad giống như phao bơi và bể bơi vậy. Đứa trẻ đeo phao rồi nhảy vào bể bơi. Bé nào bơi nhiều thì khỏe sớm, bơi tốt. Bé không thể nhìn người khác bơi rồi biết bơi mà không trải qua quá trình tự mình tập bơi. Sau đó, khi đã biết cách bơi mà không tiếp tục luyện bơi thì không tiến bộ được.

Các bố mẹ mua Ipad, tải App về để con tự tập mà không có giám sát và trao đổi với Admin thì cũng sẽ không biết con “bơi” sai hay đúng. Đừng chỉ nhìn mấy cái app mà quên mất việc mình nên “tập bơi” cho con thế nào.

Thực tế là khi học từ vựng tiếng Anh theo cách truyền thống, chúng ta thường bị rối trí do quan tâm quá nhiều đến việc:

Từ đó viết như thế nào?
Từ đó có nghĩa là gì?
Từ đó có cách phát âm ra sao?

Khi bắt trẻ ghi nhớ cả 3 khía cạnh của từ vựng theo kiểu “học gạo” truyền thống thì trẻ sẽ phải thu nạp lượng kiến thức lớn hơn, nhanh nản hơn. Do vậy, BMyC sẽ giúp bố mẹ đi đúng hướng hơn, giúp việc đồng hành cùng con trở nên nhẹ nhàng hơn nhé.

Quy trình 5 bước để bố mẹ giúp bé học từ vựng qua app hiệu quả

Dưới đây là 5 bước đơn giản nhưng rất hiệu quả cho các bé từ 2,5 tuổi tự học tiếng Anh tại nhà thông qua App. Chỉ cần 30 – 60 phút mỗi ngày (có thể chia làm 2 lần học trong ngày) là bé đã có thể thu nạp một lượng câu từ đủ để sử dụng ở lứa tuổi của mình.

1. Nghe và đọc Phonics với app Phonics

Để bắt đầu học tiếng Anh, bé cần thuộc bảng chữ cái ABC. Tuy nhiên ngay từ khi giúp bé học những chữ cái đầu tiên, bố mẹ cần nghiêm túc giúp con phát âm chuẩn Phonics để con có “cái gốc” đúng. Bé sai cơ bản sẽ khiến phụ huynh mệt mỏi việc chỉnh sửa sau này. App

Phonics là phương pháp học giúp bé phát âm chuẩn từng chữ cái, sau đó ghép các chữ cái với nhau để tạo nên cách đọc đúng cho từng từ đơn.

Như vậy, phương pháp này rất phù hợp cho lứa tuổi từ 2,5 trở lên, đang trong quá trình làm quen với ngôn ngữ.

Các app học từ vựng tiếng Anh kết hợp với nghe, đọc Phonics hiệu quả mà bố mẹ nên tải là Alphabet Aquarium, Letter Quiz, Phonics Island, Phonics Fun on Farm.

2. Nghe và tập đánh vần với app đánh vần, đọc

Sau khi bé đã học thuộc bảng chữ cái, bố mẹ tiến hành giúp bé đánh vần các chữ đơn bằng cách ghép từ các chữ cái đã học. Khi bé phát âm chuẩn Phonics thì việc ghép chữ đơn sẽ hiệu quả hơn. Lúc này bé có xu hướng đọc đúng hơn, nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý các quy tắc phát âm khác để giúp con phát âm chuẩn các từ có quy tắc khác nhau.

Phần phát âm trên các app đánh vần là giọng đọc chuẩn Anh –  Anh, Anh – Mỹ, do đó bố mẹ không cần lo lắng mình phát âm sai thì con cũng sẽ học theo. Thay vào đó, bố mẹ vừa kèm con vừa học, một công đôi việc.

Đó là lý do mà BMyC luôn tự tin rằng, nếu bạn đi đúng hướng thì một người học sẽ có hai người giỏi.

Bố mẹ giỏi để làm gì? Để tương tác và làm bạn đàm thoại của con. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình đồng hành cùng bé học tiếng Anh tại nhà.

3. Học từ vựng đơn theo chủ đề qua app học từ mới tiếng Anh

Học từ vựng theo chủ đề là phương pháp học cần thiết dù người học ở lứa tuổi nào. Đối với các bé từ 2,5 tuổi trở lên thì bé càng cần được học từ mới theo chủ đề nhằm tránh hiện tượng quá tải và “rối não”.

Từ vựng được phân loại theo từng chủ đề như: Trái cây, động vật, đồ dùng, các bộ phận cơ thể, hoạt động hàng ngày… Ưu tiên những điều gần gũi với bé để con dễ liên tưởng và ghi nhớ. Sau khi bé hoàn thành chủ đề này bố mẹ mới chuyển sang chủ đề khác và giúp con trở lại ôn tập theo chu kỳ.

Để cách học này phát huy hiệu quả tốt nhất thì bố mẹ cần cho bé sử dụng Flashcard hoặc phần mô phỏng Flashcard trên các App. Đơn giản là từ vựng đi kèm với hình ảnh để bé vừa học vừa nhìn, lợi dụng chức năng lưu ảnh của não bộ để ghi nhớ từ vựng.

Việc dùng flashcard bằng giấy có ưu điểm giúp con hạn chế nhìn màn hình điện tử, bố mẹ tương tác với bé nhiều hơn.

Bố mẹ đã biết cách làm Flashcard cùng con? Tham khảo ngay bài viết của BMyC đã chia sẻ: PDF Flashcard cho bé học tiếng Anh theo chủ đề

Flashcard trên ứng dụng học bằng Ipad giúp bố mẹ tiết kiệm chi phí mua sắm nhiều bộ flashcard giấy, không vất vả dọn dẹp hay sợ lạc mất các thẻ học của con.

Bố mẹ nên cho con học các từ so sánh, đối ngược lẫn nhau để bé ôn tập 1 từ nhưng ghi nhớ được 2 hoặc nhiều từ cùng lúc. Ví dụ: Big – Small, Black – White, Beautiful – Ugly…

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy nhắc lại từ vựng cho con trong cuộc sống nhằm giúp bé mạnh dạn sử dụng từ vựng thành văn nói. Đây là cách giúp bé nhớ lâu và kích thích nhu cầu ghép câu của con.

Bố mẹ phải đặt ra mục tiêu mỗi ngày con học được bao nhiêu nhóm từ (Bạn có thể liên hệ admin BMyC để được tư vấn lượng từ và chủ để phù hợp độ tuổi của con), lên lịch cho con học, lập kế hoạch học và sử dụng từ ngữ trong đời sống.

Ví dụ: Trong bữa sáng sẽ dùng được những từ gì? Khi đi chơi, khi đi tắm…

Đây là câu trả lời cho những bố mẹ hay than vãn “tôi không có thời gian kèm con học”. Nếu bạn biết cách khai thác thời gian bên con để học bài và ôn bài thì bạn thậm chí còn ngạc nhiên với những gì mà mình làm được trong ngày.

Ở từng độ tuổi, các bé sẽ có tầm nhận thức khác nhau, do đó mà việc tiếp thu từ vựng cũng khác nhau. Cụ thể, khi con đã có nhận thức về thời gian, không gian, các đặc điểm, hình thái… thì việc học từ vựng chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. Đó là lý do mà bố mẹ cần dạy con theo trình tự và thấu hiểu con.

Xem Thêm: Từ vựng tiếng Anh cho bé theo chủ đề thông dụng nhất

4. Học ghép từ, ghép câu với app

Sau khi bé đã thuộc được một số lượng từ vựng kha khá, bố mẹ bắt đầu tập cho con ghép từ và ghép câu để sử dụng trong đời sống. Hoặc bé học từ đơn tới đâu bố mẹ cho bé ghép từ và ghép câu tới đó.

Bố mẹ có thể cho bé ghép hai từ đơn lại thành một cụm từ có nghĩa, ví dụ: Black cat, Three houses, Cute chicks…

Phần ghép từ, bố mẹ có thể cho con chơi các app nấu ăn, trang điểm, phối áo quần… để con được thực hành ghép từ ngay khi chơi. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý ngồi bên cạnh để đặt câu hỏi cho con trong khi bé chơi.

Với những từ ghép hoặc cụm từ như trên, bé chỉ cần một bước nhỏ nữa là đã có thể ghép được câu đơn giản.

Ví dụ: Ứng dụng Learn English with Lingo Arcade sẽ chia theo Level và nâng cao ở những level sau. Từ 1 từ đơn, nâng lên 2 từ chỉ hoạt động sau đó nâng lên level ghép thành câu. Bé vừa học vừa chơi theo trình tự các level như thế sẽ đồng thời nâng cao trình độ một cách tự nhiên. Khi đã biết cách ghép câu, con có thể thay các từ vựng vào để thành câu khác nhau mà không cần nhọc công học thuộc nhiều câu.

Đối với các app giải trí đơn thuần như Restaurance Asia, Toca Kitchen thì con có thể vừa chơi vừa đọc tên các hoạt động, các đồ dùng nhà bếp, các món ăn… Trong khi đó bố mẹ có thể hỏi con đang làm gì? Đây là cái gì? … App trang điểm: học các bộ phận trên khuôn mặt, màu sắc…

Hãy hỏi nhằm khuyến khích con vận dụng từ vựng và các mẫu câu đã được học để tương tác với bố mẹ.

5. Học hội thoại, giao tiếp với app tiếng Anh Story

Hoàn thành 4 bước trên là bố mẹ đã giúp bé học thành công số lượng từ vựng mong muốn/phù hợp độ tuổi. Trong quá trình học, bố mẹ nên cùng con thực hành, đưa bài học vào cuộc sống. Hãy ôn bài cùng bé trong mọi hoạt động thường ngày để con quen dần với việc sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ song hành với tiếng Việt.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cùng con học qua các câu chuyện tiếng Anh từ đơn giản đến nâng cao. Đơn giản nhất là bố mẹ nên tập thói quen đọc sách cho con trước khi ngủ. Sau khi bé đã quen với sách tiếng Việt thì bố mẹ có thể chuyển dần sang các sách truyện tiếng Anh. Các câu chuyện đơn giản sử dụng mẫu câu ngắn mà bé đã học sẽ giúp bé dễ hiểu và hứng thú hơn với việc đọc sách.

Về phần ứng dụng truyện tiếng Anh, bố mẹ có thể tham khảo app Farfaria. Một kho tàng truyện tiếng Anh từ cơ bản đến phức tạp tùy theo trình độ và lứa tuổi sẽ giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn trong việc tìm truyện cho con. Tuy nhiên hãy giữ thói quen tương tác với con và kiểm soát thời gian cũng như cách thức sử dụng app của bé.

Top 5 app học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho bé (đã được kiểm chứng ở BMyC)

Đừng bỏ qua 5 app học từ vựng tiếng Anh tuyệt vời dưới đây đã giúp tạo nền tảng cho nhiều thế hệ học viên BMyC song ngữ thành công.

1. Alphabet Aquarium

App học từ vựng tiếng Anh-Alphabet Aquarium
App học từ vựng tiếng Anh-Alphabet Aquarium

Alphabet Aquarium là một trong những app học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà hầu hết các phụ huynh BMyC đang sử dụng để đồng hành cùng con.

Ưu điểm chính của app học từ vựng này là đồ họa hấp dẫn, giọng tiếng Anh là giọng trẻ em rõ ràng, dễ nghe, học từ chữ cái, phonics đến những từ vựng cơ bản.

Không chỉ ghi nhớ cách phát âm của chữ cái và từ vựng, con còn nhớ được mặt chữ bằng việc chơi game di tay theo chữ.

Trong lộ trình 7 bước học tiếng Anh của BMyC, bước đầu tiên là nghe được mọi từ tiếng Anh. Chỉ khi nghe được thì con mới nhại nói theo được và lâu dài sẽ có phản xạ giao tiếp. Muốn nghe được mọi từ tiếng Anh, con cần thuộc bảng chữ cái và nắm được âm thanh của chữ cái. Vì vậy, với các con mới học tiếng Anh thì app học từ vựng tiếng Anh Alphabet Aquarium chính là một công cụ tuyệt vời để bắt đầu.

Link tải phần mềm Alphabet Aquarium ABC:

Android: Link

IOS: Link

2. Letter Quiz

App học từ vựng tiếng Anh Letter Quiz
App học từ vựng tiếng Anh Letter Quiz

Tương tự như Alphabet Aquarium, app học từ vựng tiếng Anh Letter Quiz cũng là một công cụ hay ho mà các bố mẹ đồng hành cùng con không nên bỏ qua.

App Letter Quiz được thiết kế thật sự sinh động, hấp dẫn cả về phần nghe và phần nhìn. Xuất phát từ cùng một công ty nên Letter Quiz và Alphabet Aquarium có cách thiết kế tương đối giống nhau. Còn về mục tiêu sử dụng, Letter Quiz thiên về các chữ cái nhiều hơn với cấp độ cơ bản hơn so với Alphabet Aquarium. Ngoài ra, Letter Quiz cũng dạy các bé một số từ vựng theo hình thức flashcard gồm chữ và hình ảnh.

Vì vậy, các bé đã từng học bảng chữ cái và ở độ tuổi 4,5 có thể sử dụng Alphabet Aquarium để ghi nhớ sâu hơn về chữ cái, âm thanh của chữ cái và các từ vựng liên quan. Còn với các bé 3,4 tuổi chưa từng học bảng chữ cái, app Letter Quiz sẽ phù hợp hơn để bắt đầu.

Link tải phần mềm Letter Quiz trên Android: Link

3. Bitsboard Flashcards Pro

App học từ vựng tiếng Anh Bitsboard Flashcards Pro
App học từ vựng tiếng Anh Bitsboard Flashcards Pro

Đây là app học từ vựng tiếng Anh dạng flashcard theo chủ đề cực kì hiệu quả với trẻ mầm non. Khi học từ vựng theo app này, bố mẹ và con có thể linh hoạt lựa chọn nhiều chủ đề và nhóm từ khác nhau.

Không chỉ vậy, app còn được thiết kế rất nhiều trò chơi xoay quanh từ vựng như thẻ học qua hình ảnh, trò chơi giải ô chữ… và có thể theo dõi tiến trình học tập hàng ngày.

Điều tuyệt vời là app này không chỉ phù hợp với bé mà còn hiệu quả với bố mẹ, nhất là những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Tải phần mềm trên IOS tại đây: Link

4. Razkids

App học từ vựng tiếng Anh Razkids
App học từ vựng tiếng Anh Razkids

Razkids là app học online được hàng triệu phụ huynh trên thế giới tin dùng để giúp con chinh phục ngôn ngữ. Với kho học liệu đa dạng gồm 800 sách truyện được phân loại theo chủ đề và 29 level từ dễ đến khó, con sẽ được tiếp xúc với một lượng từ vựng khổng lồ khoảng 16.000 từ.

Điểm thú vị của Razkids là các từ vựng được giới thiệu từ đơn giản đến nâng cao, từ từ đơn đến cụm từ, câu đơn và câu ghép. Các từ vựng có độ lặp nhất định ở các chủ đề nên vừa giúp con ghi nhớ ý nghĩa lại thành thạo ngữ cảnh sử dụng của từ vựng.

Phần thiết kế của app đối với một số phụ huynh có thể không quá bắt mắt vì không có nhiều hình minh họa ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, đây lại chính là điểm cộng khi hình ảnh minh họa của Razkids xuất phát 100% từ hình ảnh thực tế. Vì vậy, khi học với Razkids, con cũng sẽ được học kiến thức hữu ích trong cuộc sống với những hình ảnh thực tế.

Link tải phần mềm Razkids:

Android: Link

IOS: Link 

5. Learn English with Lingo Arcade PRO

App học từ vựng tiếng Anh Learn English with Lingo Arcade PRO
App học từ vựng tiếng Anh Learn English with Lingo Arcade PRO

App Lingo Arcade PRO là một lựa chọn tuyệt vời giúp bé không chỉ thu nạp được một lượng từ vựng lớn (bao gồm từ đơn và cụm từ) mà còn hiểu được cấu tạo của cụm từ cũng như cấu tạo của câu. Từ việc thông thạo từ vựng, trẻ cũng sẽ thành thục trong việc sử dụng các mẫu câu ngắn.

App học từ vựng tiếng Anh này bao gồm 225 level tăng dần từ dễ đến khó sẽ giúp bé nâng cao phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Thông thường, khi luyện đến level 20, các bé bắt đầu có độ “nhạy” hơn trong giao tiếp, tốc độ nói nhanh hơn so với khi bắt đầu. Và đến level 50 thì bé bắt đầu có xu hướng nói tương đối thành thạo các câu dài, câu ghép 7-10 từ.

Tải phần mềm trên IOS tại đây: Link

Chia sẻ phụ huynh BMyC khi cho con sử dụng app học từ vựng tiếng Anh

“Nói thì dễ, làm mới khó” BMyC tin rằng trong quá trình đồng hành cùng con sử dụng app học từ vựng tiếng Anh, bố mẹ sẽ ít nhiều gặp phải khó khăn.

Vậy hãy tham khảo chia sẻ thực tế từ các phụ huynh dưới đây để tự tin đồng hành cùng con nhé.

1. Hiệu quả sử dụng app học từ vựng tiếng Anh

Phụ huynh Lan Lê đồng hành với con ở giai đoạn 3 tuổi chia sẻ:

“Sau 1 tháng, con trai đã thuộc hết các âm Phonics của bảng chữ cái.

Ngoại trừ chữ L,H,I chỉ nhớ âm phonics, các chữ cái còn lại thì con nhớ cả tên chữ cái và âm phonics. Con học song song cả tên chữ cái và âm chữ cái chứ không thuộc bảng chữ cái rồi mới nghe Phonics.

Đánh giá chung là con rất hào hứng, lúc nào chơi một mình cũng lẩm nhẩm đọc ‘d’, ‘s’,’r’ nghe rất buồn cười. Đến tối trước khi đi ngủ cũng ‘ôn bài’ mà ngày hôm đó con chơi. Con cũng thuộc các từ vựng đơn xuất hiện trong app.”

2. Kinh nghiệm tạo hứng thú cho con

Có rất nhiều cách để tạo hứng thú với việc học qua app cho con. Phụ huynh Phượng Bùi  đã gợi ý một vài mẹo điển hình như sau:

Thứ nhất, kết hợp trò chơi để con nhớ tên chữ cái và âm phonics. Chẳng hạn như trò chơi nhảy ô. Với trò chơi này, bố mẹ sẽ viết các chữ cái vào từng ô. Con nhảy đến chữ cái nào, mẹ hãy đọc letter và con sẽ đọc sound của letter đó hoặc ngược lại.

Thứ hai, học từ vựng qua những bài hát có vần điệu vui nhộn. Bố mẹ và con sẽ vừa hát vừa nhún nhảy và chỉ tay vào những chữ cái, những từ đang học. Bố mẹ cũng nên tìm các bài hát có những từ đồng âm như rat, fat, cat…giúp con vừa mở rộng vốn từ vừa củng cố các letter và sound.

Thứ ba, lắng nghe và khen ngợi con hàng ngày. Bố mẹ hãy lắng nghe con luyện phát âm hàng ngày, khuyến khích con nghe loa thật nhiều và hãy khen thưởng khi con phát âm đúng.

Nếu con đọc chưa chuẩn, hãy cùng con nghe lại để bé có thêm thời gian ngấm âm. Đừng ép con phải học thuộc ngay vì học gì cũng cần có quá trình.

3. Cách quản lý thời gian sử dụng app

Về thời lượng sử dụng app mỗi ngày, phụ huynh Lan Lê cho con chơi khoảng 45 phút đến 1 tiếng vào buổi tối trước khi đi ngủ và sau khi đi học về.

Để con không tự mở Ipad, chị Lan Lê đã cài mật khẩu và áp dụng quy tắc “phải ngoan thì mẹ mới cho chơi, hôm nào hư sẽ bị phạt, không được chơi nữa”.

Trong trường hợp con chơi say mê quá 1 tiếng, chị cũng yêu cầu con ngừng chơi, nếu không con sẽ bị phạt hôm sau không được chơi nữa.

Nhờ nghiêm túc áp dụng biện pháp này nên con trai chị rất tuân thủ quy tắc của mẹ. Vì vậy mà việc học của hai mẹ con vừa đảm bảo hiệu quả lại tránh được tình trạng con lạm dụng Ipad để chơi game.

Từ những chia sẻ và kinh nghiệm được đúc kết ở trên, có lẽ các bố mẹ đã phần nào hiểu được các bước sử dụng app học từ vựng tiếng Anh cũng như những mẹo đồng hành cùng con hiệu quả. Tuy nhiên, nếu vẫn gặp khó khăn thì bố mẹ hãy bình luận ở dưới đây hoặc trao đổi vấn đề cụ thể của mình với admin để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Chúc bố mẹ và các con học từ vựng hiệu quả!

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

One thought on “App học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ từ 2,5 tuổi

  1. Pingback: Top 10 app từ điển tiếng Anh cho bé hiệu quả nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688