Con không đếm nổi số tiếng Anh từ 1 đến 20, mẹ chọn làm việc tại nhà để đồng hành cùng con

Nếu muốn con tự học tiếng Anh tại nhà thành công, mình nghĩ rằng vai trò của bố mẹ cực kỳ quan trọng trong việc định hướng, dẫn dắt con, thậm chí có thể nói là yếu tố quyết định. 

phu huynh kieu do
Chia sẻ của phụ huynh BMyC – chị Kiều Đỗ.

Chị Kiều Đỗ là một trong những phụ huynh gây ấn tượng với mình nhất không phải vì thành tích học tiếng Anh của con mà ấn tượng vì “lôi kéo” được nhiều người thân đồng hành cùng con. Từ anh trai, chị gái đến  các cô ruột và bạn bè… đếm sơ sơ cũng có gần 10 bạn nhỏ tự học tiếng Anh tại nhà.

Không gì vui và tuyệt vời hơn khi tạo được môi trường ngay chính tại nhà của mình để các con luyện giao tiếp tiếng Anh. Thật hiếm có khó tìm khi một người học mà cả nhà cùng vui như vậy!

Vài nét sơ lược về nhân vật trong câu chuyện:

Chị Đỗ Thị Kiều, 36 tuổi. Nghề nghiệp: kế toán. Địa chỉ: Xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Đồng hành cùng 2 con: Nguyễn Viết Tài Anh (2011)Nguyễn Kiều Anh (2013).

1. Học gần 10 buổi không đếm được số tiếng Anh từ 1 đến 20 

Có lẽ cũng như rất nhiều bố mẹ khác, mình cũng ước ao đến một ngày các con có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Thế nhưng những người mẹ ở vùng nông thôn như mình chưa bao giờ tưởng tượng được rằng, mẹ không biết gì về tiếng Anh lại có thể học được cùng con. Đó là một điều hết sức viễn tưởng. 

Mình cũng nghĩ rằng, việc học tiếng Anh của con, hoặc là nhờ một cô giáo nào đó kèm cặp, hoặc là đưa con đến trung tâm để học. Do đó mình đã tìm một cô giáo gần nhà để dạy cho các con. 

Không thể tin nổi rằng con gái Kiều Anh của mình học tới gần 10 buổi con không thể nhớ được số đếm từ 1 đến 20. Đến cả cô giáo cũng than vãn với mình, không hiểu tại sao con lại khó tiếp thu như thế.

293753767 5608984869165851 8433227054584919001 n
Con gái Kiều Anh hoàn thành Speed 1.

Rất may thời điểm đó, người bạn của mình đã chia sẻ cách đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà của Group BMyC. Mình “tàu ngầm” mất vài tháng để tìm hiểu, hỏi han, lội comment của một số mẹ như: Mẹ Luyến Vũ, mẹ Hà Tú… đọc cẩn thận từng tý để củng cố niềm tin. 

Sau thời gian 2 tháng mày mò, mình quyết định đồng hành cùng các con học tiếng Anh tại nhà. Nhưng, kỳ lạ thay là…

2. Phương pháp học tiếng Anh “kỳ lạ”: không cho học viên đăng ký học

Khi mình đăng ký học cho các con, mình rất muốn cho Tài Anh học trước vì lúc này con vào lớp 5, cũng đã lớn. Thế nhưng admin lại nhất quyết khuyên mình đồng hành với Kiều Anh thay cho Tài Anh. Dù mình nài nỉ kiểu gì cũng không được.

Talk about Camping Trip – Tài Anh & Kiều Anh.

Mình về trao đổi lại với chồng. Ủa, phương pháp học tiếng Anh gì mà kỳ lạ vậy? Phụ huynh muốn đăng ký học cũng không cho. Mình cứ băn khoăn mãi vậy và cuối cùng mình cũng đăng ký cho Kiều Anh học. 

Sau này mình hiểu hơn và thấy lời khuyên của admin rất đúng. Thật ra không phải Group không cho mình học cùng con mà xem mình có đủ thời gian, niềm tin để đồng hành với một bạn nhỏ trước hay không? Khi làm quen, sắp xếp được thời gian, có kinh nghiệm rồi thì đồng hành tiếp với một bạn nữa cũng chưa muộn.

Chắc chắn bạn sẽ quá sức, rối tung mù mịt khi vừa chưa hiểu kỹ phương pháp, vừa đồng hành với hai con cùng một lúc sẽ rất dễ nản lòng dẫn đến bỏ cuộc sớm.

3. Sau 4 tháng con tự lồng tiếng không cần nhìn chữ 

Để nói về hành trình học tiếng Anh của ba mẹ con mình, chắc chắn có rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời. 

Là mình cân nhắc giữa việc đi làm hành chính hay tự nhận công việc tại nhà để vừa làm vừa chăm con? Cuối cùng mình chọn công việc tại nhà để có thời gian đồng hành cùng con. Và sau một năm, trời ơi, mình thấy đó là lựa chọn đúng đắn nhất. 

292584849 1217825659038751 7148060407776820977 n
Kiều Anh tham gia câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp ESC của BMyC.

Là trước đây các con không thể tiếp thu tiếng Anh thì sau khoảng 4 tháng, Tài Anh đã tự lồng tiếng phim hoạt hình không cần nhìn chữ hay tự nói tiếng Anh trong lúc đứng rửa bát giúp mẹ.

Kiều Anh từ một cô bé không thể nhớ số đếm tiếng Anh nay đã líu lo giao tiếp cùng anh trai. 

Khi đã đồng hành với các con, mình “lôi kéo” thêm được 4 cháu con anh trai, chị gái, các bạn nhỏ con của cô hay là con của người bạn đã giới thiệu phương pháp học cho mình lúc trước.

Tạo được môi trường nói tiếng Anh ngay tại nhà cho các con, các cháu là điều mình vui mừng và phấn khởi nhất. Thực sự tới bây giờ mình không thể tin rằng, một người mẹ không biết tiếng Anh như mình lại có thể giúp các con làm được điều đó.

4. Mẹ là người đồng hành cực kỳ quan trọng trong việc giúp con tự học tiếng Anh tại nhà

Hơn 1 năm qua, sau những ngày đặt những viên gạch xây móng đầu tiên, mẹ con mình cảm thấy an tâm và tin tưởng con đường đã lựa chọn là đúng đắn. Cho mình gửi lời cảm ơn đến anh Lê Quang Huy, cảm ơn các cô chú admin đã động viên, dẫn dắt mẹ con mình trong những bước ban đầu đầy khó khăn. 

294141365 630556151434352 2655526645950305023 n 1
Con trai Tài Anh hoàn thành Speed 2.

Không có gì là tự nhiên, và không có gì là không thể. Đó là điều mẹ con mình đã và đang cố gắng. Mình đã hiểu được từng bước chậm còn hơn đứng một chỗ và nhìn. Các con tự tin làm điều mà cả mẹ và con chưa dám nghĩ là con có thể. Vậy là tuyệt lắm rồi.

Dẫu biết rằng phía trước là cả 1 hành trình dài và bao la rộng lớn mà các con sẽ tiếp tục trải nghiệm, nhưng có được kết quả như hôm nay phải kể đến quá trình học tự giác của con cùng sự đồng hành của bố mẹ. 

Đúc kết lại, mình thấy các con cố gắng thôi thì không đủ, mà cả tinh thần và sự kiên trì của mẹ, mẹ phải cố gắng gấp nhiều lần.

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688