Thời đi học sợ tiếng Anh nhưng vì con mà mẹ “chiến đấu” đến cùng

Mình từng nghĩ: “Bạn mình học đại học xong ra trường đi làm cho nước ngoài 5 năm, tiếng Anh giỏi mới dạy được con chứ mình kiến thức đâu mà dạy?…”

Câu chuyện đồng hành của phụ huynh BMyC - chị Thanh Tân
Câu chuyện đồng hành của phụ huynh BMyC – chị Thanh Tân.

Mình còn sợ Anh văn đến nỗi thi thoảng còn mơ mình là sinh viên đi thi lại tiếng Anh. Vừa hoang mang, chán nản vừa thương con, trong đầu mình cứ đau đáu một câu hỏi: “Làm sao con mình giỏi được như con người ta?”

1. Con khóc đòi về khi đi học trung tâm

Mình tên là Lê Thị Thanh Tân, sinh năm 1981, quê Thanh Hóa, đã có một chồng và hai con. Hai bé nhà mình: một bé sinh năm 2011, một bé sinh năm 2014. Mình hiện sống và làm việc tại Hà Nội.

Cái ngày mà mình đọc trên báo mạng Vnexpress, giới thiệu về bé Mai và hành trình 2 mẹ con chinh phục ngôn ngữ Anh văn, cũng là thời điểm bé đầu tiên nhà mình học hết lớp 1 đang nghỉ hè. Cùng lúc đó, mình đưa bé đi một số trung tâm tiếng anh như Apax, Red, Apollo… để tìm hiểu cho con học ngoại ngữ.

Mình từng đưa bé đến một trung tâm Anh ngữ rất chất lượng với đội ngũ giáo viên hoàn toàn nước ngoài đến từ Mỹ, Anh, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, bạn nhỏ nào cũng mê nhưng con mình lại khóc và đòi về. Đó là bởi bạn ấy không thấy có bạn quen và mẹ không vào học cùng. Thuyết phục bạn ý đi học 2 hôm trong nước mắt, mình quyết định bỏ cuộc vì con không hợp tác.

Cho đến khi Nguyên, bạn mình bảo: “Tau đang tự dạy cho con, mi tự dạy con đi” rồi đưa mình xem một vài video của hai con đang học. Mình nghĩ bụng: “Nó học đại học xong ra trường đi làm cho nước ngoài 5 năm, tiếng Anh giỏi mới dạy được chứ mình kiến thức đâu mà dạy? “.

Mình còn sợ Anh văn đến nỗi thi thoảng còn mơ mình là sinh viên đi thi lại tiếng Anh. Vừa hoang mang, chán nản vừa thương con, trong đầu mình cứ đau đáu một câu hỏi: “Làm sao con mình giỏi được như con người ta?”. Tuy nhiên, khi Nguyên bảo: “Tau add mi vào group BMyC thì mình ok ngay.” Rồi nó bảo mình liên hệ Huy (Anh Lê Quang Huy) cài app.

Ngay hôm sau, ba mẹ con mình đến nhà Huy. Thấy bé lớn cũng bằng tuổi con mình và một nhóm các bé ở chung cư nơi Huy ở, chơi và nói chuyện với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh, mình “mắt tròn mắt dẹt” và ước mơ một điều gì đó thật xa vời.

2. Nỗ lực đồng hành cùng con và kết quả

Mình quyết định bắt tay vào tìm hiểu và hành động cùng con (trước đó từ lúc cài app thì mình cho con tự học, mẹ ngồi cạnh).

Đầu tiên, sẵn chữ cái bằng nhựa đã có, mình hỏi con về 26 chữ cái letter xem con đã thuộc hết chưa vì thấy con học app đọc và làm ầm ầm. Nhưng con chỉ thuộc được hơn nửa số đó, dù cả năm lớp một, con cũng học giáo trình Phonics của trường.

Khi phát hiện ra con đang học vẹt, mình quyết định lên group đọc lại bài ghim, xem video và hỏi mọi người cách tương tác bên ngoài. Được sự tư vấn của các Admin, các mom và nhất là em Tuyết Đỗ vô cùng nhiệt tình, mình quyết định cất ipad và bắt đầu cắt chữ cái (xin được từ mẹ Vân Anh cho file in ra) để con đọc. Chữ nào con chưa thuộc thì mình lại mở app chữ đó và bật lên cho con nghe.

Mình mua một cái bảng trắng 0.6x1m treo tường để bạn ý viết chữ cái lên đó, sáng ngủ dậy đọc một lượt, trưa mẹ về đọc một lượt, chiều mẹ về đọc lượt nữa. Rồi mẹ viết tên bạn – Ngọc Diệp, em Tiến Minh, mẹ, bố, bạn Chi, chị Mon, anh Bi… cho bạn đánh vần. Chỉ trong 3 ngày, bạn ấy đã thuộc 26 chữ cái lưu loát.

Khi bắt đầu bước chân vào gói học, mình vì kém công nghệ, mù tiếng Anh lại phải quay video trả bài, up bài, rồi không tải được tài liệu; cứ hỏi hoài, hỏi nhiều nên chắc hẳn nhiều Admin cũng mệt mỏi và có chút bực mình… Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, khi ngồi đây, viết lên những dòng chữ tâm huyết gửi đến Group, mình vô cùng hài lòng với cách làm việc hết sức nhiệt tình, chu đáo, bảo ban động viên và chịu đựng của các Admin.

Nhiều lúc, mình thấy thương bạn ấy vì mẹ dốt. Mình cũng từng bảo với nhiều Admin rằng: “Nếu Tiêu là con cô thì giỏi lâu rồi.” Câu đó hoàn toàn đúng, bởi ở nhà, bạn thường hỏi mẹ bằng những câu hỏi tiếng Anh. Dù biết mẹ không trả lời được nhưng vẫn nói để mẹ vui; cũng có khi bạn trề môi bảo “câu dễ thế mà mẹ cũng không biết à”. Có những video, mẹ phải quay đến 5-7 lần chưa được; sợ bạn ấy nản. Nhưng mẹ chưa kịp động viên thì đã thấy bạn ấy động viên ngược lại rằng: “Sai thì làm lại, nhất định sẽ làm xong mẹ nhờ, giống như con học võ ấy”.

Cho đến giờ, bạn ấy đã tốt nghiệp 3 năm rồi mà mình cứ ngỡ như mới hôm qua. Gác lại công việc cá nhân, mình ngồi lục tung những video ngày con mới chập chững học mới thấy sự bền bỉ của con đã mang lại kết quả vượt bậc như thế nào.

Từ khi mới tốt nghiệp BMyC, đứa trẻ 9 tuổi nhà mình đã có thể vào Acellus học, “vì con biết rồi, con học nhà em Anh Thư mà, nên không cần mẹ hướng dẫn”. Bất cứ bố mẹ nào khi nghe con nói vậy, đều vỡ òa sung sướng, nói chi đến một mẹ gà tiếng Anh nhưng lại khao khát sau này con tìm học bổng du học, lĩnh hội những tinh hoa để trở về phụng sự đất nước.


Hành trình tiến bộ của Ngọc Diệp trong suốt 5 năm học tiếng Anh.

Mới đây nhất, con đã tham gia thi Festival Trạng Nguyên Tiếng Anh toàn quốc 2023 và rất tự tin thể hiện phần thuyết trình của mình.

3. Lời nhắn nhủ đến các bố mẹ bắt đầu đồng hành cùng con

Mới ngày nào, đếm từng giây phút để qua được 26 âm đơn của level2 trong sự khắt khe của Admin Hằng Nguyễn mà cứ tính bỏ cuộc vì nản, vì khó vì khổ mà bây giờ con đã “đủ lông đủ cánh” để tham gia các cuộc thi tiếng Anh.

Thế mới biết, qua những ngày gian nan, vượt được, sẽ trưởng thành. Không ai tự giỏi, không ai đầy kinh nghiệm được khi chỉ nghe người khác nói. Bởi dù bạn có đi lại đúng con đường mà hàng ngàn người đã đi, dù đường đã bằng phẳng, đã có chỉ dẫn thì vẫn có những trở ngại, những khó khăn mà chỉ bản thân trải nghiệm mới biết được.

Trên chặng đường từ vạch xuất phát của mình, mỗi bạn sẽ gặp những vấn đề riêng không giống ai. Bởi mọi bạn nhỏ đều có cấu tạo ADN khác nhau, chẳng ai giống ai. Thế nên việc giúp con học phải từ chính mong muốn và nỗ lực của cả hai bên.

Nếu như group đã vạch ra lộ trình đầy đủ và trợ giúp các khó khăn trong suốt quá trình bạn đi thì điều quan trọng không kém là bạn có dám nỗ lực hết mình vì con hay không.

Chia sẻ của chị Thanh Tân về hành trình đồng hành cùng con học tiếng Anh
Chia sẻ của chị Thanh Tân về hành trình đồng hành cùng con học tiếng Anh.

Giữa việc hàng ngày vào facebook chát chít, comment hay đọc các câu chuyện nhảm nhí trên mạng xã hội, các cuộc gặp gỡ với bạn bè lâu năm, du lịch hay ăn chơi, bạn có dám từ chối vì con, có dám bị mọi người chế giễu, những cái cười nhếch mép để một lòng với con? Đó chưa kể lời ra tiếng vào của chồng, anh chị em, đồng nghiệp. Nói chung, vượt qua được chính mình mà bình thản bước qua là bạn đã đi được một nửa chặng đường.

Hỡi những bố mẹ đã, đang hay chưa hành động cùng con, mong các bạn hãy một lần nhìn lại xem mình mong muốn con là người như thế nào. Làm một người bình thường cũng không sao bởi đó là lựa chọn của bạn. Nhưng sẽ thiệt thòi con có trí tuệ mà không được phát huy.

Các con nên được tiếp cận những giá trị có chiều sâu về triết học chứ không phải những giá trị tạp nham trên mạng mà chính bản thân mình nhiều lúc cũng hoang mang tự hỏi: đâu mới là cốt lõi vấn đề.

Ý tưởng, phương pháp hay đều có đầy đủ trên mạng, nhưng không phải ai cũng chịu làm theo. Đừng biện minh rằng con không có năng khiếu, con gái dễ bảo, con có ý thức… Đó là bởi bạn chưa thấy sự khó khăn trong hành trình của người khác.

Tất cả trẻ em đều giống nhau: ham chơi, lười học và khó bảo. Tuy mỗi bạn một mức độ khác nhau, bạn nhiều bạn ít nhưng bạn nào cũng yêu thương bố mẹ và bố mẹ nào cũng yêu con. Chỉ cần có tình yêu thương ấy và hành động kỷ luật thì chắc chắn có kết quả.

Tham gia Group Bố mẹ yêu con ngay để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh phù hợp và lộ trình để đạt được mục tiêu học tập cho con một cách hiệu quả nhất!

Tham Gia Ngay

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688