Hành trình đồng hành cùng con từ trường làng tự tin vào vòng quốc gia Toefl Primary

Nếu bạn đang đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con nhưng còn hoang mang chưa biết con đường mình đi có đúng hay không thì đây là bài viết bạn nên dành thời gian để đọc.

Chia sẻ phụ huynh BMyC Thu Thủy
Chia sẻ phụ huynh BMyC Thu Thủy.

Và nếu con đã tốt nghiệp lộ trình của phương pháp tiếng Anh BMyC nhưng bạn cũng chưa biết định hướng cho con như thế nào thì nên tham khảo kinh nghiệm của người mẹ trong bài viết dưới đây. 

Những khó khăn bạn đang gặp phải, những hoang mang bạn đang vướng mắc thì người mẹ này cũng đã gặp như bạn. Thậm chí có khi còn gặp nhiều rào cản hơn bạn nhưng mẹ ấy đã vượt qua. 

Bài viết dựa theo lời kể của chị Thu Thủy (Ninh Bình), khi đọc xong, chắc chắn bạn sẽ hiểu vì sao chị đã làm được điều mình chưa từng làm bao giờ. Là động lực cho bạn có niềm tin để giúp con tự học tiếng Anh tại nhà mà không còn lo sợ nữa.

Ở bài viết trước, BMyC đã chia sẻ cho bạn biết lý do chị Thu Thủy chọn phương pháp BMyC để tự học tại nhà cùng con trong bài viết: Vì sao mình chọn đồng hành cùng con theo phương pháp BMYC.

Trong bài viết này, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh lo sợ, hoang mang hay cả niềm hạnh phúc của bạn trong câu chuyện của chị Thủy. Những cung bậc cảm xúc mà có lẽ bạn khó tìm lại được trong cuộc đời mình khi dám đánh đổi thời gian của bản thân để dành chúng cho tuổi thơ của con.

Đây là bài viết mà theo chị Thủy chia sẻ bằng tâm can của mình về hành trình đáng nhớ của của 2 mẹ con. Chị hy vọng sẽ giúp ích cho các bố mẹ thêm niềm tin và tình yêu trên con đường tự học ngôn ngữ tại nhà cùng con.

Chị Thủy của thời điểm hiện tại 2023 là đã giúp con gái Anh Thư (2014) song ngữ thành công, con đang bắt đầu học tiếng Trung, bé Bin (2018) đang ở giai đoạn Speed 2 của phương pháp BMyC và đang mang bầu bé thứ 3. Nhờ sự thành công đó mà rất nhiều phụ huynh inbox hỏi han kinh nghiệm.

 

Chị Thủy kể lại: “Gần đây có nhiều mẹ inbox mình, họ chia sẻ về sự hoang mang, lo lắng trong hành trình đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con theo phương pháp tiếng Anh BMyC. Có gia đình đã tốt nghiệp, có gia đình theo lộ trình của BMyC nhưng vẫn gặp những vấn đề khác nhau. Mọi người cũng hỏi về hành trình tự học của mẹ con mình, mình đã đồng hành cùng con như nào, cho con sử dụng tài liệu gì?

Bản thân mình đồng hành cùng các con cũng gần 5 năm, bạn lớn sinh năm 2014 đã song ngữ tốt nghiệp lộ trình Chuyên sâu 2 của BMyC hơn 3 năm, bạn nhỏ sinh năm 2018 cũng đang trên hành trình Speed 2”.

Bé Bin (2018) đang ở giai đoạn Speed 2. 

1. Hoang mang thuở mới bắt đầu tự học tiếng Anh cùng con

Ngày chị Thủy mới biết đến cách tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, chưa có nhiều phụ huynh làm rầm rộ như bây giờ. Vì vậy, chị cũng khá lo lắng khi không biết hành trình này sẽ như thế nào? 

Chị Thủy chia sẻ: “Khi mới biết đến Group, tìm hiểu và tin tưởng, bắt tay vào đồng hành cùng con, mình cũng như không ít các bố mẹ ở đây có đôi lúc hoang mang về con đường mình đi, học – gặp khó khăn – chán nản – muốn bỏ cuộc cũng là những cảm xúc mình đã từng trải qua. Băn khoăn không biết lựa chọn của mình là Đúng hay Sai cũng có. Nhưng nếu dừng lại ở đó thì mãi mãi mình sẽ không biết được rằng sự lựa chọn của mình như thế nào mới là đúng. Cứ làm đi rồi thời gian sẽ cho mình kết quả. Cuối cùng con có sự tiến bộ nhất định: biết đọc sách cơ bản – nói bập bẹ – ham đọc sách – thích nói – và yêu thích việc học tiếng Anh”.

Nhờ vượt qua được những mốc khó khăn ban đầu, chị Thủy bớt hoang mang hơn vào con đường mình chọn. Tiếp tục chặng đường tiếp theo, những thử thách mới lại bắt đầu đến.

Đầu năm 2020, gia đình chị Thủy gặp biến cố khi bố chồng chị bị ốm, mẹ đẻ của chị bệnh trọng. Cuộc sống của chị và các con thay đổi. Từ đang sống trong một môi trường sôi động, đông đúc ở thủ đô Hà Nội nay phải chuyển về một huyện nhỏ của Ninh Bình, chồng chị vẫn đi làm xa nhà. Nơi đây đến trung tâm tiếng Anh hay môi trường cho con thực hành cũng rất hiếm. Sự thay đổi lớn lao này khiến chị và các con phải mất một thời gian khá dài mới thích nghi lại được.

Mặc dù gặp nhiều biến cố và sự thay đổi đột ngột, chị vẫn tự dặn mình luôn nỗ lực mỗi ngày và kết quả là vào năm 2020, con gái Anh Thư đã song ngữ thành công trước khi vào lớp 1.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng khi con đã nghe, nói, đọc tiếng Anh thành thạo như cô bé Anh Thư, hành trình của con sẽ không còn gặp trở ngại nữa. Sự thực thì không phải như thế, khó khăn vẫn nhân lên gấp bội phần. Câu chuyện tiếp tục thú vị ở giai đoạn khi con đã song ngữ này nhé. 

2. Hoang mang khi con đã nghe, nói, đọc tiếng Anh thành thạo

Với các bạn nhỏ đã tốt nghiệp lộ trình tiếng Anh của phương pháp BMyC như Anh Thư, các con đã sở hữu 3 kỹ năng tuyệt vời đó là nghe, nói, đọc tiếng Anh trôi chảy. Đến đây, rất nhiều bố mẹ mất định hướng, thậm chí không thể giúp được con duy trì việc học vì khả năng của con đã vượt trội.

Nhớ lại hành trình này, chị Thủy không thể tin rằng dù mình có kinh nghiệm trong việc đồng hành với con trong nhiều năm nhưng vẫn mơ hồ:

“Mình tiếp tục kiên trì với con đường đã chọn nhưng lúc này không có định hướng rõ ràng, cuộc sống cũng không chủ động là sẽ ở quê trong bao lâu, mọi thứ mơ hồ, mình cho con trải nghiệm học theo ý thích, không có con đường cụ thể. Con tiếp tục với đọc truyện Razkids, học Acellus, IXL, làm quen với viết, học ngữ pháp qua giáo trình …Nói chung là khá lan man nhiều thứ. Mình là mẹ “gà” không biết tiếng Anh nên cũng khó để giúp con, đánh giá hay làm như nào để có hướng đi đúng”.

Cứ loay hoay với mớ hỗn độn như vậy mà thấm thoắt thời gian trôi đi một cách nhanh chóng. Hơn 1 năm nhưng chị Thủy thấy khả năng của con gái vẫn dẫm chân tại chỗ, trong khi các bạn khác cùng khóa học với con đã tiến bộ rất nhiều, có một số thành tích đáng nể.

Thời điểm đó, chị Thủy không thể tìm được thầy cô kèm thêm cho con, hoặc nếu có thì thầy cô giáo cũng từ chối nhận vì khả năng của con vượt xa các bạn khác cho 3 kỹ năng nghe, nói, đọc nhưng lại chưa cứng cáp ở kỹ năng viết, nên không thể học chung với các anh chị lớp 4, lớp 5.

Review bộ sách Dork Diaries – Anh Thư (2014). 

Cũng thời điểm này, ở BMyC chưa có nhiều chương trình học đa dạng cho các bạn đã tốt nghiệp khóa học. Không còn cách nào khác, chị Thủy chọn con đường tự học, bằng cách hỏi kinh nghiệm một số mẹ đi trước mình. Cách chị làm là xác định từng mục tiêu mỗi năm học để con có thể làm nó một cách dễ dàng hơn. Tiêu chí cho việc học cùng con vẫn là học vui vẻ, không tạo áp lực, tiến mục tiêu nhỏ tới lớn hơn. Hành trình của mẹ con chị nhờ đó rõ ràng hơn gấp nhiều lần.

“Ngày 31/7/2021, mình cho con test online tại 1 trung tâm tiếng Anh, xuất phát điểm trình độ của con vẫn dậm chân tại chứng chỉ Starters. Hai mẹ con bắt đầu mục tiêu chinh phục chứng chỉ Movers bằng cách phân chia thời gian với mục tiêu 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vẫn duy trì việc học tại nhà bằng cách thực hiện với thời khóa biểu hợp lý hơn cho 4 kỹ năng ở mỗi giai đoạn. Lúc này con chuẩn bị học lớp 2, lượng bài trên lớp cũng khá nhiều, con còn không thích học Toán, điểm số cũng lẹt đẹt lắm. Phải cân bằng đều cả việc học các môn. 

Thời điểm này cũng là lúc dịch Covid căng thẳng nên việc học tại nhà là lựa chọn duy nhất. Mẹ con mình tự an ủi nhau mỗi ngày làm một chút. Rồi dần dần con cũng lấy lại được nếp học dù vẫn chống đối, bằng cách có mẹ ngồi bên thì mới học còn mẹ bận thì con ngồi vẽ hoặc làm việc riêng” – Chị Thủy vui vẻ chia sẻ hành trình của mình.

Con đường mà chị Thủy đã giúp con sau khi tốt nghiệp khóa học của phương pháp BMyC như sau:

  • Kỹ năng nghe: Con luyện nghe – đọc truyện Razkids hàng ngày, luyện tập với bộ sách Step by Step Listening, More Listening …
  • Kỹ năng Nói: Đọc truyện Razkids xong tập tóm tắt, kể lại truyện hoặc vẽ lại mindmap, schetchnote và thuyết trình.
  • Kỹ năng Đọc: Vẫn duy trì thói quen đọc sách cho con bằng việc đều đặn đầu tư cho con thêm những bộ sách mới, sách về danh nhân thế giới để nuôi dưỡng ước mơ và tạo động lực cho con. Luyện tập với bộ Reading Comprehension.
  • Kỹ năng viết – ngữ pháp: Bắt đầu từ bộ Write Right, Grammar Friend, Round Up.

Chị Thủy đặt mục tiêu mỗi năm sẽ đăng ký thi 1 chứng chỉ Cambridge cho con… và tham gia một số cuộc thi để cọ xát thêm, cho con trải nghiệm tăng sự tự tin hơn. Mỗi 1 mục tiêu cũng sẽ có một bộ giáo trình giúp con tổng hợp ôn luyện và có phòng thi ảo để test làm quen dần với dạng đề. Mẹ con chị cứ thế làm.

Là một cô bé cá tính chỉ thích làm theo ý mình, nhiều lúc chị Thủy cũng đau đầu khi đồng hành cùng con gái, mọi thứ không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, nhưng vì xác định đây là một hành trình dài và cần sự kiên nhẫn nên chị luôn lắng nghe, thấu hiểu để giúp đỡ con.

3. Thành quả bất ngờ đến từ sự nỗ lực

Cuối năm 2022, chị Thủy cho đăng ký con gái Anh Thư tham gia kỳ thi Toefl Primary với tinh thần trải nghiệm. Kết quả của con khiến chị rất bất ngờ: con đạt giải Nhất tỉnh lọt vòng chung kết quốc gia

 

Ngoài ra con gặt hái thêm được một vài thành tích ở các cuộc thi nhỏ và là thành viên nhỏ tuổi nhất học viết – ngữ pháp tiếng Anh, vẫn theo kịp các anh chị lớp 5-6-7 ở lớp Writing của BMyC.

Chia sẻ phụ huynh BMyC Thu Thủy
Con đạt thành tích cao trong kỳ thi Toefl Primary.

Không khỏi vui mừng và phấn khởi, chị Thủy chia sẻ pha lẫn một chút tự hào về những nỗ lực của bản thân: “Những điều này so với các bạn khác là bình thường nhưng với mẹ con mình ở trường làng và hoàn toàn tinh thần tự học là niềm vui, cũng là động lực lớn để tiếp tục kiên trì với con đường này. Tạo niềm tin cho mình: KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ. Mẹ không biết tiếng Anh vẫn giúp con tự học được, trường làng bằng tinh thần tự học vẫn có thể tự tin cùng các ban. Đừng tự ti mà làm mất đi cơ hội của con. Chỉ cần mẹ chịu khó học hỏi và duy trì động lực cùng đồng đội, nhìn các mẹ có con tài giỏi để ngưỡng mộ và phấn đấu. Không có gì là tự nhiên mà có, đều có mồ hôi và sự kiên trì ở đằng sau đó. Mình nhìn các mẹ ấy mà học tập thôi. Tấm gương các mẹ ấy ở BMyC rất nhiều như mẹ Hằng Nguyễn, mẹ Dung Nguyễn, mẹ Thùy Phương, mẹ Linh Mai, mẹ Thảo Vũ… và mình cũng học tập từ các mẹ ấy mỗi ngày”.

Cứ đi là sẽ đến. Đó là những gì mà chị Thủy muốn gửi gắm tới những bố mẹ đã và đang hoang mang trên con đường giúp con tự học tiếng Anh tại nhà. Bạn chính là người gần gũi và thấu hiểu con nhất và cũng chính bạn là người định hướng tốt nhất cho con trên hành trình đến với cuộc đời. 

Xem Thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688