Không bao giờ bỏ cuộc và khát vọng giúp con chinh phục tiếng Anh thành công của mẹ Kon Tum 

“Sau khi “bới tung” Group BMyC để tìm đọc các bài viết về việc giúp con tự học, mình cảm thấy phương pháp khá hợp với quan điểm của mình về dạy con. Mình bắt tay hành động với niềm tin mãnh liệt rằng, dù khó hay dễ cũng không từ bỏ”.

Chia sẻ phụ huynh BMyC Lâm Vi
Chia sẻ phụ huynh BMyC Lâm Vi.

Có lẽ bất cứ bố mẹ nào cũng muốn giúp con thành công trong việc học tiếng Anh. Bởi họ biết rằng, việc sở hữu ngôn ngữ Anh sẽ giúp một đứa trẻ tự tin, có nhiều cơ hội hơn trong học tập lẫn công việc. Người thì chọn cách gửi gắm con cho trung tâm tiếng Anh, người thì thuê giáo viên dạy kèm, người thì đồng hành tự học tiếng Anh cùng con ngay tại nhà, thậm chí có người kết hợp nhiều cách cùng một lúc. 

Dù bạn chọn cách nào thì vai trò của bố mẹ vẫn rất quan trọng đối với cuộc đời của một đứa trẻ. BMyC rất thích chất liệu câu chuyện mà người mẹ này đã kể. Một hành trình lên bổng xuống trầm mà bất cứ bố mẹ nào đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà đều dễ dàng thấu hiểu.

Trên con đường này, ai cũng biết rằng đầy khó khăn, cản trở nhưng tinh thần không – bỏ – cuộc của mẹ Dung (fb Lâm Vi) đã truyền thêm động lực cho nhiều bố mẹ khác niềm tin mãnh liệt vào con đường tự học tiếng Anh tại nhà. 

1.Từ những ngày tháng không ngừng tìm kiếm…

Đến bây giờ bản thân mình vẫn luôn tự cảm thấy may mắn khi đã đọc được một cuốn sách rất hay. Cuốn sách kể về hành trình dạy con ngay từ khi con còn nhỏ. Mình tâm đắc với quan điểm: Trẻ con sẽ học được tất cả những gì mà người lớn dạy, chỉ cần chúng ta không ngừng nỗ lực.

Bởi vậy, sau khi đón bé gái đầu lòng năm 2017, mình luôn không ngừng tìm kiếm và cố gắng tận dụng tất cả những chia sẻ về các phương pháp dạy con từ tất cả các lĩnh vực chứ không “bó khung” ở một vài điểm.

Và một ngày cách đây hơn hai năm, con gái mình khi ấy chưa tròn 3 tuổi, mình vô tình xem được một video của bé Mio nhà bạn Nhung (fb Nhung Nguyễn). Trong video ấy, bé Mio đang cầm cuốn sách và di tay đọc theo chữ. Ngay vài phút ngắn ngủi thôi nhưng mình trải qua rất nhiều cảm xúc: từ ngạc nhiên đến ngưỡng mộ và cả khát khao mãnh liệt muốn giúp con gái có thể được như bạn nhỏ ấy. Mình cảm giác như những nỗ lực tìm kiếm không mệt mỏi đã giúp mình từng bước được biết và tiếp cận với Group BMyC vậy. 

Chia sẻ phụ huynh BMyC Lâm Vi
Chia sẻ phụ huynh BMyC Lâm Vi.

Sau khi xem xong video ấy, ngay lập tức mình gọi điện cho bạn Nhung để tìm hiểu sâu hơn về việc con bạn đang học tiếng Anh. Sau khi “bới tung” Group BMyC để tìm đọc các bài viết về việc giúp con tự học, mình cảm thấy phương pháp tếng Anh BMyC khá hợp với quan điểm của mình về dạy con. 

“Ngụp lặn” trong Group cả tháng trời, thấm nhuần quan điểm và phương pháp, mình bắt tay hành động với niềm tin mãnh liệt rằng dù chậm hay nhanh, dù khó hay dễ thì không_từ_bỏ chính là cách duy nhất để mình giúp con tốt lên mỗi ngày. Mọi thắc mắc, lo lắng dần trôi qua. Mình chờ con tròn 3 tuổi, khi con phát âm tương đối rõ tiếng Việt là lúc mình đăng ký ngay khoá học chuyên sâu cho con và đầu tư mua iPad.

2. Khát khao mãnh liệt gấp 1000 lần, nhưng…

Khi đã tìm thấy con đường đồng hành tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, mình có niềm tin cực kỳ mãnh liệt vào sự lựa chọn đó. Có thể nói vui là gấp 1000 lần mong muốn bình thường và tự hứa sẽ cố gắng giúp con thành công trong việc học ngôn ngữ. 

Thế nhưng hành trình lại không hề đơn giản như mình nghĩ. Ôi trời, nhìn người khác làm rất dễ dàng nhưng khi bắt tay vào học cùng con mới thấy gian nan và cản trở.

Thật dễ dàng để nói nhưng hành động lại không như mình nghĩ. Khát khao gấp 1000 lần lớn lao đến bao nhiêu thì khi học cùng con lại nhụt ý chí, muốn bỏ cuộc bấy nhiêu.

3. Mình đã cố gắng hóa thân thành “bạn nhỏ” của con – chứ không còn là “mẹ”

Với một bé 3 tuổi, để hướng con đến một hoạt động học tập có chủ đích như học tiếng Anh rõ ràng là một việc không dễ. Mình cũng hiểu rằng việc học chỉ mang lại giá trị khi con vui vẻ, hào hứng và chủ động trong quá trình ấy. Sẽ là thất bại khi con học mà giọt nước mắt trong veo kia cứ chực chờ để rơi rớt. Xác định tâm thế ấy nên ngay trong những bài học đầu tiên, mình đã cố gắng hóa thân thành “bạn nhỏ” của con – chứ không còn là “mẹ”, để cố gắng thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ mọi cảm xúc của con.

Mục tiêu giai đoạn này là giúp con hình thành thói quen học tập. Trước hết, mình tạo hứng thú cho con bằng cách nói với con thật chi tiết và hài hước nhất có thể về việc học tiếng Anh. Mình sẽ làm gì khi học và cùng con chuẩn bị cho việc học tập. Mình đưa bé đi chọn mua bàn cá nhân nhỏ như của sinh viên ngày xưa, bởi vì thời điểm ấy mình chưa đủ điều kiện để mua bàn học tập cho con. 

Con được tự ý chọn một bàn nhỏ, có hình nàng tiên cá với rất nhiều chữ và số trên mặt bàn. Mình cũng nói với con về việc mua iPad để giúp con được xem các video siêu hay… hướng con về các chủ đề mà con thích. Qua quan sát, mình cảm nhận được sự hào hứng của con đối với việc học.

Chia sẻ phụ huynh BMyC Lâm Vi.
Chị Dung tham gia gói Native talk của BMyC.

Mình nói chuyện với con để thống nhất rằng sau thời gian ăn cơm tối, khi mẹ rửa chén xong là lúc cả hai mẹ con sẽ vào bàn học. Vì bé nhà mình chưa có khái niệm về giờ giấc, và để có “độ giãn” nhất định về thời gian, không vội vàng sợ trễ giờ nên mình không hẹn với con theo giờ mà hẹn theo trình tự công việc, để con hiểu sau khi kết thúc việc này thì mình sẽ cần làm việc gì. 

Để giúp con hình thành thói quen này, trong khoảng hơn 2 tháng đầu tiên, mình đã từ chối mọi lời hẹn hò của bạn bè, hàng xóm… để cùng con ngồi vào bàn như đã hẹn. Bởi như admin đã hướng dẫn, nếu bỏ dở việc hình thành thói quen thì sau đó, nếu muốn lập lại sẽ phải vất vả hơn rất nhiều lần. 

Mình cũng trao đổi, làm tư tưởng với chồng để trong thời gian ấy, sẽ không có bất cứ bữa tiệc hay người nào đến nhà, đảm bảo tạo môi trường lý tưởng nhất giúp con tập trung vào việc học.

Trong những ngày đầu tiên ấy, khi ngồi vào bàn, con có thể học bất cứ thứ gì con thích, miễn là cứ đúng khoảng thời gian đó, con sẽ ngồi vào bàn. Những ngày ấy, có nhiều lúc bé không hợp tác, muốn ra khỏi bàn để chơi hoặc phụng phịu khi đến giờ học.

Biết trước tình huống và đã chuẩn bị tâm lý nên mình cố gắng điều chỉnh cảm xúc của con, giúp con loại bỏ cảm xúc tiêu cực. Nương theo sở thích của con để con lấy lại sự hào hứng. Ví dụ, ngày ấy, bé mình rất thích kẹo nên mình thường lấy kẹo làm phần thưởng mỗi khi con hoàn thành được yêu cầu của mẹ.

4. Bài học về sự kiên nhẫn

Trước khi bắt đầu đồng hành với con.

Cả mình và con chỉ có thời gian vào buổi tối nên mình cứ cố gắng sắp xếp mọi việc, đảm bảo dành cho con được khoảng một đến 1,5 tiếng buổi tối. 

Khi con bước đầu tạo được thói quen học tập thì cũng là lúc mình đi làm lại sau khi sinh bé thứ hai. Việc duy trì thói quen cho con với mình trở thành áp lực. Chồng mình cũng có công việc riêng, về cơ bản không thể hỗ trợ mình trông em nhỏ để mình chuyên tâm sức giúp bé chị học. Đó có lẽ là khoảng thời gian khủng hoảng nhất của mình khi đồng hành cùng con. Đây cũng là khoảng thời gian động lực của mình tụt xuống. Mình đã muốn BỎ CUỘC. 

Bé lớn chỉ mới hơn 3 tuổi, vừa tạo được thói quen học, con rất cần sự sát sao và kiên nhẫn của mẹ. Nhưng giờ giấc sinh hoạt của em nhỏ rất thất thường, ảnh hưởng nhiều đến việc sắp xếp thời gian học của bé chị. Bản thân mình khá mệt, vừa công việc đến cơ quan, lại thêm việc nhà, chăm bé nhỏ lại học cùng bé chị… nên nhiều lúc tinh thần trở nên căng thẳng. 

Talk about Body part – Lâm Vi.

Thật may khi ấy mình có bà ngoại lên ở cùng để trông bé nhỏ. Mình sắp xếp lại tất cả công việc, cố gắng tiếp tục đồng hành cùng con với tâm thế vui vẻ nhất. Giờ nghĩ lại thấy đúng như câu nói: “khi bạn khao khát một điều gì đấy, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó” của nhà văn Paulo Celho trong tác phẩm “nhà giả kim” nổi tiếng.

Để không bị lạc giữa “ma trận” tài liệu miễn phí trên mạng, mình tâm niệm cần chuyên tâm bám sát nội dung và tài liệu mà Group cung cấp theo từng task học để triển khai cho con. Như vậy, mình vừa không mất thời gian tìm tài liệu, nghiên cứu cách triển khai lại vừa không phải lo tài liệu không phù hợp với khả năng của con. 

Lúc mới bắt đầu học, mình thường dùng giấy A4 làm dụng cụ cho con học. Mình tự nhận thấy mình là một bà mẹ ít sáng tạo nên việc làm đồ dùng cho con không nhiều, mình thường lên Group, học theo chia sẻ của các mom và Admin trong nhóm về tự vận dụng làm. 

Răm rắp  tuân theo lộ trình mà Group đã vạch ra, vừa đi vừa niệm thần chú “dắt ốc sên đi dạo”. Cuối cùng áp lực dần trôi, cuộc đời mẹ bỉm sữa đồng hành cùng con trở nên tuyệt vời hơn. Mẹ nhẹ nhàng nên con cũng thoải mái. 

Cứ sau khi ăn tối xong là hai mẹ con đủng đỉnh ngồi vào bàn (lúc này ba của bé đã đầu tư cho con bộ bàn chỉnh chu, đàng hoàng hơn nên con đã có góc học tập riêng). Hai mẹ con dạo đầu bằng vài câu bông đùa và lần lượt học theo từng nội dung của buổi học (đoạn này mình cho con được quyền chọn học cái nào trước để tăng tính chủ động cho bé). 

Có những ngày mình thấy bé có cảm giác mệt mỏi và tâm trạng bức bối khó chịu, nhất định không muốn học thì mình cũng vui vẻ cho con được chuyển nội dung khác, không học theo task nữa. Con có thể xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh hoặc chơi các app con thích (con nhà mình có kiểu admin đang yêu cầu chơi app A theo nội dung task thì con lại cứ thích chơi app B).

Hai mẹ con bé Minh An tương tác tiếng Anh.

Nhưng tới thời điểm này, khi con đã lớn hơn, có những ngày dù con không thích học thì mình vẫn phải kiên nhẫn giải thích với con rằng việc học là trách nhiệm, là quyền lợi, có những việc dù thích hay không con vẫn buộc phải hoàn thành.

Trong hành trình này, bài học lớn nhất mà mình học được chính là sự KIÊN NHẪN đến vô cùng với con. Nếu không kiên nhẫn tìm kiếm phương pháp, chắc chắn mình sẽ không thể đồng hành giúp con tự học được tiếng Anh tại nhà. Nếu không kiên nhẫn, chắc chắn mình đã bỏ cuộc vì liên tiếp gặp rào cản. Nếu không kiên nhẫn, mình sẽ không thể thấu hiểu và bao dung hơn đối với con. Bởi vì mình sẽ kỳ vọng rất nhiều.

5. Biết ơn ngôi nhà chung BMyC 

Sau gần 2 năm tự học tiếng Anh tại nhà cùng con, mặc dù mẹ con mình đi rất chậm, giống như dắt ốc sên đi dạo. Nhưng giá trị mà mình nhận lại được cực kỳ lớn. 

Đó không phải là phương pháp học ngôn ngữ mà là hành trình đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường. 

Hành trình cùng con giúp mình từng bước điều chỉnh bản thân để thấu hiểu con hơn, không chỉ trong việc học mà trong tất cả mọi hoạt động. 

Mình thật sự biết ơn ngôi nhà chung BMyC. Một mái trường mà nơi đó con không hề biết mặt giáo viên, không phải tới trường lớp và không cả la mắng, cáu giận… Ở đây chỉ có sự giúp đỡ, lắng nghe để một người mẹ như mình hoàn thiện hơn và con có thể chinh phục tiếng Anh bằng nội lực của bản thân. 

Hành trình phía trước còn dài, còn xa nhưng chắc chắn mình sẽ không – bao – giờ – bỏ – cuộc!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688