Cách giúp con học tiếng Anh để đạt được “lãi kép” của bà mẹ ở vùng nông thôn

Chúng ta đã từng là những đứa trẻ. Đã từng cảm thấy áp lực như thế nào khi suốt ngày bị bố mẹ bắt học, học. Không làm được đúng ý của bố mẹ thì bị quát mắng, giận dữ.

Làm con cũng khó không kém các bố mẹ ạ. Nhiều bố mẹ đã hiểu điều này nên thay vì lu bù công việc không có thời gian cho con cái, họ đã chọn cách sắp xếp lại. Để thấu hiểu con, không có cách nào khác là dành thời gian cho con nhiều hơn.

Cach giup con hoc tieng Anh

Chị Thoa (Facebook: Thoa Phạm) là một trong những người mẹ đã chọn cách như vậy.

Nhờ hành trình đồng hành học tiếng Anh cùng con, chị đã hiểu ra: “Mình đã trưởng thành hơn trong quá trình đồng hành cùng con, mình biết cách chậm lại trước mỗi phản ứng hay phản kháng của con, biết tin tưởng con, học cách chấp nhận và tôn trọng con”.

1. Bắt đầu từ khi con còn là tờ giấy trắng.

Mình biết đến BMyC từ lúc con mới hơn 2 tuổi. Đã từng mong chờ con đủ 3 tuổi để có thể bắt đầu cùng con. Nhưng rồi vì nhiều lý do, mình sinh thêm em bé, và vì mình chưa thật sự cố gắng nên đã bỏ cuộc lần 1. Nhưng tàu ngầm trong Group 1 thời gian dài, thấy nhiều bố mẹ trong Group đã vượt qua mọi khó khăn để đồng hành cùng con, chính điều đó lại thôi thúc mình bắt đầu lại.

Thật sự cảm ơn anh Huy đã tạo ra Group để mẹ “gà” tiếng Anh như mình vẫn có thể đồng hành cùng con. Vậy là mình đồng hành cùng con ở thời điểm con 4 tuổi. Bắt đầu khi con còn là tờ giấy trắng.

Bố, mẹ nào đã từng và đang có con ở độ tuổi này thì chắc hẳn đều hiểu việc con không tập trung học, chỉ thích chơi là chuyện đương nhiên. Việc hiểu, chấp nhận đó là đặc điểm bình thường trong quá trình phát triển của con đã giúp mình vượt qua mọi khó khăn sau này.

Chia sẻ của chị Thoa khi đồng hành cùng con những ngày đầu tiên
Chia sẻ của chị Thoa khi đồng hành cùng con những ngày đầu tiên

2. Mình thích triết lý của BMyC, đó là không dạy các con tiếng Anh mà dạy phương pháp để bố mẹ có thể đồng hành cùng con.

Nếu ai đó hỏi mình, bạn đã từng bạn kiên trì làm một việc gì đó và nó mang lại cho bạn kết quả khiến bạn hài lòng chưa? Thì chắc chắn mình sẽ tự tin trả lời đó chính là con đường đồng hành cùng con học Tiếng Anh.

Xuất phát từ một bà mẹ luôn khao khát và tìm kiếm một con đường có thể giúp con học tiếng Anh, trên hành trình ấy mình biết đến và bén duyên với BMyC.

Tai sao mình mong muốn và chọn đồng hành cùng con với BMyC? Mình chọn BMyC là vì những lý do sau:

  • Nhiều lợi ích khi con có thêm một ngôn ngữ nữa, cũng như con sẽ bị bỏ lỡ hoặc mất cơ hội nếu chỉ biết duy nhất tiếng mẹ đẻ. Xuất phát từ lý do đó nên mình luôn khao khát có thể cùng con chinh phục thêm một ngôn ngữ mới. Tiếng Anh là lựa chọn đầu tiên của 2 mẹ con.
  • Mình thích triết lý của BMyC đó là không dạy các con tiếng Anh mà dạy phương pháp để bố mẹ có thể đồng hành cùng con. Bố mẹ có thể đồng hành cùng con để học hỏi thêm những điều mới, thấu hiểu những khó khăn con gặp phải, rồi lại vỡ òa sung sướng vì những tiến bộ của con. Có lẽ vì điều đó mà khi biết đến BMyC, mình đã bị hút ngay từ đầu.
  • Thú thật mình chọn BMyC vì mình bị choáng trước sự “siêu nhân” của các bé ở đây và mình cũng mong muốn con được như vậy. Khi lạc vào Group, bạn sẽ thấy ở đây sẽ có một số lượng cực lớn các bé đọc, nói và thuyết trình bằng tiếng Anh rất tốt. Nhất là ngữ điệu của các con thì cực mê luôn.
  • Có lẽ việc coi tiếng Anh là một ngôn ngữ chứ không đơn thuần là một môn học, luôn được tiếp xúc thường xuyên, hằng ngày nên tiếng Anh đã ngấm vào các con một cách tự nhiên nhất.

Phương pháp học của BMyC phù hợp với gia đình mình khi sinh sống ở vùng nông thôn, điều kiện học tiếng Anh không nhiều, việc trông chờ vào trung tâm và giáo viên bản ngữ là việc hoàn toàn khó khăn và có phần xa xỉ.

3. Mình đã gặp khó khăn gì trong quá trình đồng hành cùng con?.

  • Khó khăn từ bản thân mình.

Vì mình không biết tiếng Anh nên không thể hỗ trợ được con nhiều trong quá trình học và tương tác cùng con. Đây cũng là khó khăn của đa số bố mẹ trong Group. Nhưng qua quá trình học cùng con, chính bản thân mình cũng nhận thấy có những tiến bộ nhỏ. Đây gọi là học 1 được 2 nhé.

  • Khó khăn từ bản thân con. 

Lúc bắt đầu tham gia học là con gần 4 tuổi.  Với độ tuổi này con còn ham chơi và là bé trai nên con rất hiếu động. Vì thế để con học mỗi ngày là một thử thách khó khăn.

  • Khó khăn từ phía gia đình.

Thời điểm mới cho con làm quen tiếng Anh, mình cũng vấp phải sự không ủng hộ từ gia đình với những câu nói như: con còn nhỏ chơi đi, học làm gì sớm; con còn nhỏ biết gì mà học… Những câu này chắc các bố mẹ có con nhỏ sẽ thấy vô cùng quen thuộc đúng không?

Khó khăn khi đồng hành cùng con của chị Thoa Phạm
Khó khăn khi đồng hành cùng con của chị Thoa Phạm

Mình còn 1 bé nhỏ hơn 1 tuổi cần chăm sóc. Mình nhận được rất ít sự hỗ trợ của chồng và người nhà trong việc chăm sóc bé vào buổi tối. Giải pháp của mình lúc này là gì các bạn biết không? Mình luôn dụ cô em đi ngủ sớm để có thể dành thời gian ngồi cùng con (thường cô em sẽ đi ngủ lúc 7h30-8h).

Các mẹ ạ, ai cũng sẽ có những khó khăn trong quá trình đồng hành cùng con. Nếu chúng ta coi đó là điều tất yếu sẽ xảy ra và chấp nhận nó thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn và nhất định mình sẽ làm được. Đừng coi đó là lý do để chúng ta không hành động hoặc dừng lại nhé!

Trong quá trình đồng hành cùng con, cũng có những lúc con không hợp tác, có những truyện con đọc mãi không được nên kêu khó. Mỗi lúc như vậy mình lại nhắn cho admin để xin lời khuyên. Chặng đường phía trước của 2 mẹ con chắc chắc còn nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng mình tin chỉ cần 2 mẹ con luôn nỗ lực và kiên trì cùng nhau mỗi ngày, nhất định sẽ đến ngày 2 mẹ con có thể đứng ở vạch đích!

4. Có một cộng đồng học tập vô cùng hiệu quả với các con. Đặc biệt là trẻ em vùng nông thôn ít có cơ hội học tiếng Anh.

Nhớ lại những ngày khi nhận task học đầu tiên của Speed 2, thực sự lúc ấy mình bị choáng với lượng bài của mỗi task học. Khi ở speed 1, con qua task chủ yếu là do nghe nhiều đến mức thuộc (thuộc vẹt) nên việc nhận diện mặt chữ với con là việc còn khá khó khăn. Nhưng rồi mọi khó khăn cũng qua, con đã dần hoàn thiện qua từng task học.

Qua Speed 2, mình thấy con tiến bộ rõ nét trong việc đọc và tự tin khi thuyết trình những chủ đề đơn giản. Con thể hiện niềm yêu thích học tiếng Anh và tạo được thói quen học không bỏ ngày nào. Đó là một điều nếu không làm thì có lẽ mình sẽ không bao giờ dám nghĩ đến.

Xem thêm: Hành trình chinh phục tiếng Anh của cô bé mang hội chứng tự kỷ

Mình nhớ khi mới học, admin luôn hỏi mình: Con khai thác task thế nào, con học vui không? Và luôn nhắc nhở mình trẻ con học qua chơi, khuyến khích mẹ tìm trò để chơi cùng con, lồng ghép vào nội dung học. Chính những trò mẹ chơi cùng con như: giấu chữ vào trong thùng gạo, thả chữ vào nước để con vớt lên rồi đọc hay lấy tay chấm vào nước để viết chữ cho con đọc… đã làm cho giờ học của con trở nên vui vẻ.

Mình đã trưởng thành hơn trong quá trình đồng hành cùng con, mình biết cách chậm lại trước mỗi phản ứng hay phản kháng của con, biết tin tưởng con, học cách chấp nhận và tôn trọng con.

Có một câu nói mà mình rất thích đó là: “Tôi không hối hận với những gì tôi đã làm, tôi chỉ hối hận vì những việc tôi có cơ hội nhưng lại không làm mà thôi”. Mình luôn tâm niệm, khi có cơ hội thì hãy tìm lý do để hành động dù kết quả như thế nào. Vì ít nhất bản thân đã cố gắng hết sức .

Điều mình trân quý nhất khi tham gia vào Group chính là nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày mình nhận được từ tất cả các anh, chị, em ở đây.

Cảm ơn anh Lê Quang Huy đã tạo ra cộng đồng học tập vô cùng hiệu quả với các con, đặc biệt là trẻ em vùng nông thôn ít có cơ hội học tiếng Anh.

5. Quá trình học cùng con, mình cũng học và có những tiến bộ nhất định, bớt “gà” hơn rất nhiều so với những ngày đầu. Mình gọi đây là “lãi kép” thì cũng không sai.

Có lẽ cũng như rất nhiều ông bố và bà mẹ khác, điều trở ngại lớn nhất khi bắt đầu cùng con chinh phục ngôn ngữ thứ 2 này chính là tâm lý mình kém tiếng Anh thì liệu có thể đồng hành cùng con không?

Khi học cùng BMyC một thời gian, mình hoàn toàn yên tâm rằng bố mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể đồng hành cùng con vì:

  • Bố mẹ chỉ có vai trò hướng dẫn và chuẩn bị tài liệu giúp con chứ không phải dạy con như mình nghĩ. BMyC sẽ cung cấp lộ trình và hướng dẫn cách để bố mẹ học cùng con.
  • Nguồn âm các con được tiếp xúc chủ yếu là qua loa, qua app mà không phụ thuộc vào phát âm của bố mẹ.

Bản thân mình khi bắt đầu cùng con học còn chưa thật tự tin đọc bảng chữ cái tiếng Anh dù mới học xong khóa phát âm ngắn hạn. Nhưng trong quá trình tìm hiểu, đào tường nhiệt tình những gia đình đã và đang đồng hành cùng con, mình biết rằng mình không hề cô đơn vì phần lớn các bố mẹ đều ở tình trạng như thế. 

Mình đã nghĩ họ làm được thì không có lý do gì mình không thử. Và rồi mọi người biết không, chính quá trình học cùng con mẹ cũng học và có những tiến bộ nhất định và bớt gà hơn rất nhiều so với những ngày đầu. Mình gọi đây là “ lãi kép” thì cũng không sai luôn.

Hành trình của 2 mẹ con đã đi được 1 đoạn khá dài. Mình tin rằng với thói quen đã được xây dựng và duy trì mỗi ngày thì cái đích song ngữ sẽ là kết quả tự đến với con. Bấy nhiêu thôi cũng khiến 1 bà mẹ “gà” tiếng Anh như mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc!

Xem thêm hành trình của bố mẹ đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà thành công :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688