Hành trình chinh phục tiếng Anh của cô bé mang hội chứng tự kỷ

“Từ lúc Hương Giang bắt đầu lên 2 tuổi, mình phát hiện ra con bị hội chứng tự kỷ và chậm phát triển. Từ đó mình mua rất nhiều thứ từ bảng chữ cái, tới các câu chuyện nhỏ để dạy con tập nói”

Mỗi lần đọc những lời chia sẻ của chị Thanh Thơ (Facebook: Giang Tho), mình luôn được truyền cảm hứng để đồng hành học tiếng Anh cùng con mỗi ngày.

Hiếm thấy bố mẹ nào gặp nhiều khó khăn như chị: Từ việc sức khỏe của con không tốt, không thể học áp lực như nhiều bạn khác đến việc mẹ thường xuyên làm việc xa nhà ban đêm, con phải ở nhà với ông bà. Chị cũng “mù” tiếng Anh và cả công nghệ nữa.

Vậy mà chỉ qua zalo, hai mẹ con chị đã đồng hành cả chặng đường dài cùng nhau để chinh phục ngôn ngữ Anh mà như chị nói, thật là không thể tưởng tượng nổi. 

Hanh trinh chinh phuc tieng Anh

Nếu bạn gặp những khó khăn về công việc bận rộn không thể ở cạnh con hay những rào cản tương tự, một lần nữa hãy tiếp tục đọc câu chuyện của chị Thanh Thơ cùng con tự học tiếng Anh song ngữ tại nhà để tiếp lửa cho bản thân nhé!

1.“Từ lúc Hương Giang bắt đầu lên 2 tuổi, mình phát hiện ra con bị hội chứng tự kỷ và chậm phát triển”.

Từ lúc Hương Giang bắt đầu lên 2 tuổi, mình phát hiện ra con bị hội chứng tự kỷ và chậm phát triển. Từ đó mình mua rất nhiều thứ từ bảng chữ cái, tới các câu chuyện nhỏ để dạy con tập nói. Cũng vô tình những chữ cái đó có phần tiếng Anh, tuy nhiên mình không dạy con phần đó nhưng có lẽ với con, có thể con sẽ hiểu theo một cách nào đó mà mình không thể biết được.

Cả một quãng đường dài hai mẹ con đi cùng nhau như vậy, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc lắm. Con luôn luôn phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe bởi mắt của con cũng bị ảnh hưởng. Mình cũng chỉ mong con khỏe mạnh là đủ. Không nhất thiết con phải giỏi giang như bao người khác. 

Khi sắp bước chân vào lớp 1, mình cũng nhờ một cô giáo dạy kèm con viết chữ. Lúc đó cũng không biết con có thể đi học bình thường như bạn bè cùng trang lứa hay không. Nhưng mình cứ thử làm. Rất may con cũng bắt nhịp, dù chậm nhưng vẫn có thể đi học. Đến bây giờ con đã vào học lớp 4 nhưng theo đánh giá của bác sĩ, khả năng tiếp nhận kiến thức của con chỉ ở trình độ của các bạn lớp 2.

Có một điều lạ, con rất thích học tiếng Anh và cứ đòi mẹ phải cho học. Bác sĩ khuyên không nên cho con học nhiều nên mình cũng băn khoăn về điều đó. Khi bắt đầu đồng hành giúp con song ngữ, mình cũng chỉ thử sức cho con học cơ bản trước. Không ngờ con học tiến bộ và yêu thích nên mình tiếp tục hành trình cùng con. 

2. Nhiều lần mẹ muốn bỏ cuộc vì sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ của con nhưng được sự động viên kịp thời nên 2 mẹ con lại tiếp tục chặng đường chinh phục ngôn ngữ thứ 2”.

Sau một thời gian dài gần đúng 1 năm con đã kết thúc level 3. Một chặng đường đầy gian nan đối với 1 bà mẹ “gà” như mình. Mặc dù điều kiện về sức khoẻ của con không được hoàn hảo như các bạn trong Group BMyC, nhưng nhờ sự đam mê nên con cũng đã tự lập và tiến bộ rất nhiều.

Tìm hiểu thêm về Group BMyC tại đây

Nhiều lần mình đã muốn bỏ cuộc vì sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ của con. Nhưng được sự động viên kịp thời của anh Lê Quang Huy và các admin nên 2 mẹ con lại tiếp tục chặng đường chinh phục ngôn ngữ thứ 2 này.

“Nhiều lần mẹ muốn bỏ cuộc vì sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ của con nhưng được sự động viên kịp thời nên 2 mẹ con lại tiếp tục chặng đường chinh phục ngôn ngữ thứ 2”
“Nhiều lần mẹ muốn bỏ cuộc vì sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ của con nhưng được sự động viên kịp thời nên 2 mẹ con lại tiếp tục chặng đường chinh phục ngôn ngữ thứ 2”

Được như ngày hôm nay, mình không thể nào quên được những lời động viên từ các bố mẹ khác trong Group. Đặc biệt là các thầy cô chấm bài đã chỉ bảo tận tình cho con nhận ra những cái sai để con sửa. 

3. Mình cũng không hiểu sao con lại có thể yêu thích học tiếng Anh như vậy. Dù con chưa bao giờ học bất cứ nơi nào”.

Đó là sự may mắn lớn nhất của mình bởi trong con có điều đó. Mình cũng không hiểu sao con lại có thể yêu thích học tiếng Anh như vậy. Dù con chưa bao giờ học bất cứ nơi nào. Mình nghĩ có lẽ là từ những ngày đầu hai mẹ con cùng nhau học nói. Mình là bộ đội Hải quân, tuần 5 ngày làm việc thì 3 ngày đã phải trực đêm nên hầu hết con đều tự học. 

Con học tiếng Việt và Toán chậm nên con không thích học. Con chỉ thích học tiếng Anh và làm điều đó mỗi ngày. Mình phải thương lượng với con, lấy tiếng Anh làm phần thưởng cho con khi con hoàn thành các môn văn hoá khác.

Xem thêm : Tổng hợp 100+ từ vựng tiếng Anh về ngày Tết – Chào Xuân Nhâm Dần

4.“Mẹ không có ở nhà nên toàn đồng hành cùng con bằng zalo”.

Trong suốt thời gian học, mình và con đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Có lúc vui lúc buồn, lúc nản chí lúc lại tràn đầy niềm tin. Mình không biết về công nghệ và “gà” tiếng Anh nên mọi thứ đều trở nên khó khăn với 2 mẹ con.  

Được cái con lại là 1 cô bé ham học nên phần nào con đã vượt qua được nhiều rào cản. Tuy nhiên nhiều khi con cũng không hợp tác đâu. Nhất là khi ghi bài để nộp báo cáo. Mỗi khi con đọc sai, mình bắt con đọc và ghi lại, con đều không thích thú. Những lúc như vậy, mình cho con dừng lại không học tiếp nữa. Rồi vào năm học, áp lực học hành ngày càng nhiều. Bài tập trên lớp rất nhiều con không thể làm đc hết, những lúc như vậy mình cảm thấy rất nản.

chia se chi thanh tho cung con hoc tieng anh tai nha

Công việc của mình thường phải trực buổi tối, không ở nhà nên toàn đồng hành cùng con bằng zalo. Bé nhà mình không giống các bé khác. Sức khỏe của con không được tốt như nhiều bạn bè khác nên nếu ép học quá sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chính vì vậy trên con đường giúp con song ngữ, mình đã nhiều lần nói với các admin và đặc biệt nói với anh Lê Quang Huy. 

Cũng rất nhiều lần con nộp bài trễ nhưng đến bây giờ con đã có thể hoàn thành Pre- school một cách xuất sắc nhất theo cách của con. Và con đã tự tin hơn rất nhiều khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2 này. Điều mà có nằm mơ mình cũng không bao giờ tin được.

5.“Trong kỳ thi Movers của chương trình Cambridge English vừa qua, trường của con có 4 bạn đi thi, con là thí sinh đạt điểm cao nhất”.

Mình chỉ cho con học theo khả năng và sự yêu thích của con. Hoàn toàn không áp lực gì lên con vì biết sức khỏe của con không tốt. 

Trong kỳ thi Movers của chương trình Cambridge English vừa qua, trường của con có 4 bạn đi thi, con là thí sinh đạt điểm cao nhất. Ở một cuộc thi chưa nói lên được điều gì nhưng tại thời điểm hiện tại, con đã làm tốt hơn những gì mình mong đợi. Bởi trước đó, mình chỉ muốn cho con có cơ hội để va đập với những kiến thức ở bên ngoài môi trường con đang học mà thôi.

Trong năm học 2021-2022 này, cũng nhờ sự nỗ lực hết mình, con cũng đã dành giải nhất khối 5 cấp trường Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông.

Mình nói điều này không phải để khoe thành tích hay bất cứ điều gì gây bất lợi cho con. Nhưng mình muốn nói, con là một bạn nhỏ thiệt thòi hơn nhiều bạn khác, có thể làm được điều đó thì tất cả các bạn khác đều làm được. Chỉ bằng con đường tự học và khát khao muốn làm, tất cả chúng ta đều có thể làm được điều mình muốn.

Nhờ nỗ lực của con, mình học được bài học về sự khát vọng, đam mê và quyết tâm thực hiện điều đó. Chỉ cần ĐỪNG TỪ BỎ KHÁT VỌNG, chúng ta sẽ đạt được điều mình mong muốn. Thực sự mình cảm ơn con rất nhiều!

Tìm hiểu thêm về các cuộc đồng hành cùng con tự học tiếng Anh tại nhà:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
0888.01.6688